banner
banner

Tin tức tổng hợp

Bán thời gian là gì - Lợi ích khi chọn công việc bán thời gian

Tác giả: Nguyễn Nhật Linh 29/06/2021

Với viễn cảnh thị trường tuyển dụng đang mở rộng hơn thì không chỉ các công việc toàn thời gian (full-time jobs) mà việc làm bán thời gian (part-time jobs) cũng dần mang đến những cơ hội đáng kể phục vụ cho quá trình phát triển năng lực cá nhân của các bạn trẻ. Nếu nhiều năm về trước có người vẫn cho rằng bán thời gian là công việc tạm thời, không đòi hỏi trình độ cao và mang lại thu nhập không ổn định; thì khoảng 5 năm trở lại đây những công việc tưởng chừng không-ổn-định đó đã bắt đầu thể hiện sự hấp dẫn của mình trong thi trường lao động.

1. Những điều cần biết về công việc bán thời gian

1.1. Bán thời gian là gì?

Những điều cần biết về công việc bán thời gian

Bán thời gian là một định nghĩa mô tả công việc làm không đủ thời gian giờ hành chính theo quy định của nhà nước (8 tiếng mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần).

Nói một cách dễ hiểu là bạn không làm việc tại một doanh nghiệp đủ 40 tiếng một tuần. Tuy nhiên không có một hướng dẫn chung nhất quy định thế nào là nhân viên bán thời gian hay toàn thời gian. Việc xác định nhân viên làm bán thời gian tùy thuộc vào chính sách của từng công ty. Ví dụ: thời gian làm việc tiêu chuẩn cho một nhân viên toàn thời gian là 40 giờ một tuần nhưng nhiều nhà tuyển dụng coi nhân viên làm dưới 35 hoặc 30 giờ là bán thời gian hoặc ít hơn tùy vào nội dung và lịch trình công việc.

1.2. Các loại hình công việc bán thời gian

Việc làm bán thời gian là công việc có sẵn và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực như việc làm kế toán bán thời gian, tìm việc nhân viên bán thời gian... Tại Việt Nam trong vài năm qua đã có sự gia tăng số lượng các công việc như vậy ở nhiều ngành nghề. Vì vậy người lao động phổ thông hay sinh viên cũng có rất nhiều cơ hội tìm kiếm công việc cho mình.

Những công việc chúng ta có thể nghĩ tới ngay khi đề cập đến cụm từ bán thời gian gồm có các vị trí bán lẻ, nhân viên tư vấn bán hàng, phục vụ nhà hàng quán ăn, quán cafe…

Cũng tùy theo nhu cầu của thị trường mà có nhiều công việc thời vụ như nhân viên giao hàng, đóng gói, bán hàng các ngày lễ Tết, nhân viên dọn dẹp vệ sinh hoặc với mạng lưới bán hàng online dày đặc hiện nay thì dịch vụ giao hàng ngày càng phát triển. Và bạn thậm chí chỉ cần làm việc tại nhà là đã có thể trở thành công tác viên bán hàng của một doanh nghiệp…

Ngoài ra còn có rất nhiều vị trí yêu cầu người lao động cần có những kỹ năng hoặc chuyên môn nhất định như lễ tân, nhân viên telesales, pha chế, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa…

Khác với những quan niệm cũ mà nhiều người vẫn lầm tưởng, các loại hình công việc bán thời gian ngày này trải dài trên nhiều lĩnh vực, yêu cầu từ không có kinh nghiệm cho đến những người có chuyên môn cao. Có thể thấy nó nó chiếm một thị phần không nhỏ trong môi trường tuyển dụng hiện đại.

1.3. Mức lương và chế độ cho người làm việc bán thời gian

Thông thường mức lương làm việc bán thời gian thường thấp hơn mức lương toàn thời gian cố định.

Đối với nhiều công ty, việc thuê nhân công làm bán thời gian là một giải pháp để cắt giảm bớt các loại chi phí bị ràng buộc trong hợp đồng chính thức. Người làm việc bán thời gian thường sẽ được hưởng ít hơn hoặc có thể không được bao gồm các chế độ đãi ngộ như bảo hiểm, phụ cấp, tiền hoa hồng… như với nhân viên chính thức.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều công việc chỉ sử dụng nhân viên bán thời gian như lễ tân đón khách; PG tại các sự kiện, hội nghị; nhân viên tele theo dự án… Các công việc như vậy đòi hỏi làm việc ở cường độ cao trong một thời gian ngắn nhất định, vì vậy mức lương khá cao và cũng có thể cao hơn so với một số công việc toàn thời gian.

1.4. Đối tượng làm việc bán thời gian

Cùng với sự phát triển của thị trường tuyển dụng đa dạng ngành nghề như hiện nay, đối tượng của công việc bán thời gian cũng được mở rộng hơn. Cụ thể bao gồm công nhân, sinh viên, các ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ, người về hưu hay đơn giản là những người trong độ tuổi lao động chưa tìm được một vị trí toàn thời gian ưng ý hoặc không muốn bị ràng buộc bởi các loại hợp đồng chính thức.

Ở một góc độ khác, nếu phân chia đối tượng làm bán thời gian theo Lý do người đó lựa chọn công việc, ta có xem xét 2 nhóm như sau:

Nhóm 1 (tạm gọi là Không tự nguyện):

 • Những người chưa tìm được công việc toàn thời gian theo đúng nguyện vọng
 • Những người đã đi làm toàn thời gian nhưng cần kiếm thêm thu nhập ngoài giờ hành chính.

Nhóm 2 (tạm gọi là Tự nguyện):

 • Người cần dành thời gian để chăm sóc gia đình, con nhỏ
 • Người đang thực hiện một dự án kinh doanh riêng nhưng vẫn muốn kiếm thêm thu nhập trong giai đoạn chuẩn bị.
 • Người đang trong giai đoạn hoàn thành nốt một văn bằng, chứng chỉ nghề nghiệp nào đó.
 • Người muốn dành thêm thời gian theo đuổi sở thích cá nhân mà không bị bó buộc giờ hành chính, giảm căng thẳng so với việc làm toàn thời gian…
 • Người có mong muốn thử sức ở lĩnh vực mà mình chưa có kinh nghiệm hay muốn tìm hiểu thêm về ngành nghề trước khi đi làm chính thức.

Tóm lại, chỉ cần bạn đang ở trong độ tuổi lao động hoặc vẫn còn sức khỏe để làm việc thì bạn luôn nằm trong nhóm đối tượng thích hợp của công việc bán thời gian.

Xem thêm: Cách viết Cv làm thêm? CV xin việc làm thêm cần có những gì?

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lợi ích khi lựa chọn công việc bán thời gian

Lợi ích khi lựa chọn công việc bán thời gian

Nếu bạn thấy mình thuộc Nhóm Tự nguyện vừa kể trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào nhận thấy những lợi ích mà công việc bán thời gian mang lại đó chính là dành ra được nhiều thời gian cho những công việc cá nhân.

Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố để kết luận rằng bán thời gian có thể trở thành công việc mục tiêu mà nhiều người hướng đến.

Thứ nhất, công việc bán thời gian có thể trở thành bước đệm để kí hợp đồng toàn thời gian.

Ở nhiều doanh nghiệp hiện nay, nhân viên bán thời gian có vai trò hỗ trợ cho vị trí toàn thời gian, cũng có thể bao gồm các nội dung công việc tương đương nhau với thời gian làm việc ít hơn. Nếu làm tốt ở vị trí bán thời gian này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trở thành nhân viên chính thức của công ty. Thời gian mà bạn làm việc với tư cách nhân viên bán thời gian cũng được nhiều công ty đánh giá như một giai đoạn thử việc hoặc tìm kiếm nhân tài cho sau này. Vì vậy dù ở vị trí nào bạn cũng hãy cố gắng hết sức hoàn thành xuất sắc công việc.

Xem thêm: Bạn muốn tìm một công việc đánh máy tại nhà để tăng thu nhập

Thứ hai, công việc bán thời gian sẽ trở thành một phần quan trọng để làm đẹp hồ sơ xin việc sau này.

Nếu bạn đang là sinh viên hoặc người mới đi làm, thì những công việc bạn đã từng có kinh nghiệm trong quá khứ sẽ là điểm nhấn đáng chú ý đối với nhà tuyển dụng. Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng một nhân viên đã có các kinh nghiệm và thành tích liên quan đến vị trí cần tuyển. Dù bạn đã từng làm công việc gì thì kinh nghiệm cũng là thứ  giúp cho bản CV xin việc của bạn gây ấn tượng tốt hơn một tờ khai có phần kinh nghiệm trống trơn.

Thứ ba, bạn không còn bị giới hạn bởi một nghề nghiệp cụ thể nữa.

Bằng việc lựa chọn một công việc bán thời gian, bạn sẽ có thời gian trau dồi thêm các kỹ năng khác thậm chí thử sức với hai hoặc nhiều ngành nghề khác nhau trong cùng một thời điểm. Đây là cơ hội cho bạn phát triển được năng lực tổng hợp của bản thân thậm chí có thể thu về mức lương khá cao đối với những công việc trả lương theo giờ đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Cũng có trường hợp người lao động sẽ chọn 2 công việc bán thời gian để làm thay phiên nhau thay cho một công việc ổn định chính thức. Trong những trường hợp như vậy bạn nên cân nhắc trước về điều kiện công việc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi ứng tuyển một công việc bán thời gian?

Không khác nhiều với công việc toàn thời gian, trước khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào bạn cần phải có sự chuẩn bị nhất định để thể hiện được đủ năng lực của mình cho phía nhà tuyển dụng. Đừng bỏ qua các bước quan trọng sau để được nhận việc thật nhanh chóng:

Tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu của công việc đối với ứng viên; trao đổi trước về mức lương và thời gian làm việc tương ứng để tránh những phát sinh trong quá trình làm việc.

Chuẩn bị đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành nghề ứng tuyển.

Luôn có thái độ cầu thị, tiếp thu ý kiến, học hỏi và hợp tác với đồng nghiệp; ứng xử hòa nhã, giao tiếp khôn khéo với lãnh đạo.

Sắp xếp thời gian cá nhân với thời gian làm việc thật hợp lý, hoặc sắp xếp thời gian làm việc tránh chồng chéo nếu bạn lựa chọn từ 2 công việc bán thời gian trở lên.

Mặc dù không phải việc làm bán thời gian nào cũng mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến trong tương lai, tuy nhiên đã là công việc thì luôn để lại cho những kinh nghiệm cần thiết sau này. Vì vậy nếu bạn còn đang lưỡng lự thì hãy suy nghĩ về những ích lợi của việc làm bán thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Trong thị trường tuyển dụng sôi động hiện nay, dù là công việc toàn thời gian hay bán thời gian, bạn cũng đều có cơ hội để phát triển nghề nghiệp của bản thân. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn nghề phù hợp với mục tiêu và quỹ thời gian của mình.

 1. 1. Những điều cần biết về công việc bán thời gian
 2. 1.1. Bán thời gian là gì?
 3. 1.2. Các loại hình công việc bán thời gian
 4. 1.3. Mức lương và chế độ cho người làm việc bán thời gian
 5. 1.4. Đối tượng làm việc bán thời gian
 6. 2. Lợi ích khi lựa chọn công việc bán thời gian
 7. 3. Cần chuẩn bị những gì trước khi ứng tuyển một công việc bán thời gian?

Bài viết liên quan

Tìm hiểu | Hoạt động hạch toán kế toán dịch vụ spa

Tìm hiểu | Hoạt động hạch toán kế toán dịch vụ spa

Cuộc sống ngày một phát triển, nhu cầu làm đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người ngày một tăng thêm. Có thể nói, không chỉ với chị em và phụ mà spa hiện nay cũng là một điểm đến quen thuộc với cả cánh mày râu. Để chuyên nghiệp hóa dịch vụ spa cũng như hoạt động đúng với yêu cầu của pháp luật, hiện nay các cơ sở spa phần lớn đều thuê ngoài kế toán viên để hạch toán các mức thu, chi sao cho đầy đủ nhất. Cùng tìm hiểu về hoạt động hạch toán kế toán dịch vụ spa qua bài viết dưới đây của job3s.com nhé!

Sương Sương

23/11/2021

Tin tức tổng hợp ★
Hướng dẫn viết đơn xin việc tiếng Nhật gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Hướng dẫn viết đơn xin việc tiếng Nhật gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Viết đơn xin việc tiếng Nhật vẫn đang là vấn đề trong nhiều bạn trẻ Việt Nam, vì chúng ta chưa thật sự tiếp cận được nhiều với những văn phong của Nhật Bản. Hãy để job3s.com hướng dẫn bạn viết đơn tiếng Nhật gây ấn tượng nhà tuyển dụng.

Nguyễn Ngọc Châm

20/04/2022

Kinh nghiệm tìm việc ★
Tìm hiểu thông tin mô tả công việc kế toán dự án có gì đặc biệt?

Tìm hiểu thông tin mô tả công việc kế toán dự án có gì đặc biệt?

Một doanh nghiệp có tình hình kinh doanh phát triển hay không, các vấn đề về tài chính có được tính toán chi tiết, chính xác và minh bạch hay không đều phụ thuộc vào vai trò to lớn của nhân viên kế toán. Nắm giữ những vai trò quan trọng trong việc ghi chép và phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp như vậy cho nên kế toán được chia làm nhiều bộ phận khác nhau để có thể kiểm soát một cách tối đa và chính xác nhất. Trong đó có vị trí kế toán dự án đóng một vai trò vô cùng to lớn quyết định sự thành công của các dự án, chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng của vị trí này trong các doanh nghiệp ngày một tăng lên. Để hiểu rõ hơn về vị trí này chúng ta hãy cùng tìm hiểu bản mô tả công việc kế toán dự án trong bài viết dưới đây nhé.

Cẩm Tú

16/06/2021

Mô tả công việc ★
Bí quyết sở hữu đầy đủ kinh nghiệm làm việc trong CV gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Bí quyết sở hữu đầy đủ kinh nghiệm làm việc trong CV gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm làm việc là chìa khóa vàng tạo nên sự thành công trong quá trình xin việc. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV là điều cần hiểu rõ nhất hiện nay để hạ gục nhà tuyển dụng trong quá trình xin việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết sở hữu đầy đủ kinh nghiệm làm việc trong CV gây ấn tượng nhà tuyển dụng qua bài viết dưới đây nhé

Nguyễn Ngọc Châm

03/06/2022

Bí quyết viết cv xin việc ★
[MỚI NHẤT] MÔ TẢ CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN DỰ TOÁN CHI TIẾT NHẤT

[MỚI NHẤT] MÔ TẢ CÔNG VIỆC NHÂN VIÊN DỰ TOÁN CHI TIẾT NHẤT

Mỗi công việc cần có một yêu cầu và một nhiệm vụ riêng, và khi bạn hiểu rõ ràng bản chất và tính chất công việc nhất thì bạn mới có thể sẵn sàng đảm nhiệm nó một cách tốt nhất. Vậy đã khi nào bạn thắc mắc công việc của một nhân viên dự toán là gì, yêu cầu ra sao và có những quyền lợi công việc gì khi bạn làm việc chưa? Hãy cùng job3s.com tìm hiểu một cách đầy đủ về công việc của một nhân viên dự toán là gì nhé!

Nguyễn Hà Trang

01/07/2021

Mô tả công việc ★
Một số câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng có thể bạn chưa biết?

Một số câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng có thể bạn chưa biết?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng cao. Giờ đây, họ không còn chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc, mà còn quan tâm cả đến sức khỏe của chính mình. Vì vậy, các cơ sở về chăm sóc sức khỏe, điều trị ngày càng được mở rộng và phát triển, phục vụ nhu cầu của con người, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho mọi người, đặc biệt là là việc làm điều dưỡng. Vậy bạn đã biết các câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng thường gặp chưa? Tìm hiểu ngay với tôi trong bài viết dưới đây nhé!

Trần Linh Anh

18/05/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Cách viết CV hành chính nhân sự mới nhất hữu ích nhất 2020

Cách viết CV hành chính nhân sự mới nhất hữu ích nhất 2020

Công việc hành chính nhân sự có thể là công việc mơ ước của rất nhiều người bởi môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp ổn định lâu dài, tuy nhiên không để bước đầu có được một công việc như vậy không hề dễ dàng nếu bạn không nắm rõ được các bước để có thể hoàn có được công việc này. Chính vì vậy cách viết mẫu CV xin việc nhân viên hành chính nhân sự mới nhất hữu ích nhất 2020 sẽ giúp bạn giải tỏa được những nỗi lo lắng đó.

Vũ Anh Thư

17/07/2020

Bí quyết viết cv xin việc ★
Bản mô tả công việc chăm sóc khách hàng chi tiết nhất

Bản mô tả công việc chăm sóc khách hàng chi tiết nhất

Công việc chăm sóc khách hàng được rất nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn, vì đa số tại các công ty thì vị trí này không những không đòi hỏi kinh nghiệm mà địa điểm làm việc tương đối linh động. Cơ hội việc làm cho nhân viên sales hay công việc chăm sóc khách hàng hiện nay cũng rất rộng mở. Do đó job3s.com sẽ mô tả công việc chăm sóc khách hàng giúp ứng viên cũng như những nhà tuyển dụng quan tâm có thể update thêm nhiều thông tin hữu ích.

Hằng Trần

16/06/2021

Tin tức tổng hợp ★
Con gái nên chọn ngành kế toán hay kiểm toán?

Con gái nên chọn ngành kế toán hay kiểm toán?

Việc lựa chọn đúng nghề nghiệp ảnh hướng lớn đến cuộc đời mỗi người. Hai ngành kiểm toán và kế toán đều không ngừng hot tại các trường đại học vì là các ngành nghề rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Theo xu hướng của ngành nghề, hai ngành này cũng đang dần trẻ hoá về nhân sự đòi hỏi các bạn trẻ cần có sự tỉ mỉ và chính xác trong công việc cũng như năng động trong các hoạt động khác. Con gái nên học kế toán hay kiểm toán là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Dưới đây là những thông tin về 2 ngành giúp đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Nguyễn Phương Linh

05/11/2022

Tin tức tổng hợp ★
[Giải đáp] Công chứng hồ sơ xin việc ở TP. Hồ Chí Minh tại đâu?

[Giải đáp] Công chứng hồ sơ xin việc ở TP. Hồ Chí Minh tại đâu?

Trong hồ sơ xin việc gồm nhiều loại giấy tờ quan trọng mà ứng viên cần chuẩn bị và kê khai khớp với thông tin được ghi trên giấy tờ tùy thân. Đồng thời tất cả những loại giấy tờ đều phải được công chức bởi các cơ quan chính quyền địa phương tại nơi ứng viên đang sinh sống. Vậy nếu đang sinh sống và làm việc miền Nam thì công chứng hồ sơ xin việc ở TP. Hồ Chí Minh như thế nào và tại đâu?

Vũ Anh Thư

10/07/2021

Tin tức tổng hợp ★
Công việc của kế toán trưởng có cần chứng chỉ không?

Công việc của kế toán trưởng có cần chứng chỉ không?

Kế toán trưởng là vị trí yêu cầu cao không chỉ về kỹ năng chuyên môn thực chiến mà còn cần phải có bằng cấp chuyên ngành cao. Vậy ngoài bằng cấp chuyên ngành kế toán trưởng có cần chứng chỉ hay không?

Nguyễn Hà Trang

02/11/2021

Tin tức tổng hợp ★
Top 5 các hàm Excel trong kế toán bán hàng được sử dụng phổ biến nhất

Top 5 các hàm Excel trong kế toán bán hàng được sử dụng phổ biến nhất

Excel cung cấp hệ thống bảng tính và các hàm tính giúp cho công tác thống kê, phân tích, truy xuất… dữ liệu được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác cao. Là một người kế toán bán hàng, bạn cần biết cách sử dụng các hàm Excel trong kế toán bán hàng để hoàn thành nhanh chóng các nghiệp vụ kế toán. Cùng tìm hiểu về các hàm Excel mà một người kế toán bán hàng cần nắm rõ trong bài viết sau đây nhé!

Trần Linh Anh

19/07/2022

Tin tức tổng hợp ★
Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành giáo viên hiệu quả

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh ngành giáo viên hiệu quả

Trong thực tế hiện nay, khi mức độ người lao động ở ngành giáo dục tăng lên thì việc cạnh tranh để có được vị trí mong muốn là khá khó khăn. Vì vậy, càng có nhiều lợi thế sẽ càng giúp các ứng viên vượt qua vòng hồ sơ dễ dàng hơn mà vũ khí lợi hại đầu tiên chính là đơn xin việc. Để có được cái nhìn ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho ngành giáo viên sẽ là một bước đi đúng đắn đầu tiên. Hãy cùng job3s.com tìm hiểu về mẫu đơn này nhé.

Trần Linh Anh

16/04/2022

Bí quyết viết cv xin việc ★
Tuyệt chiêu viết đơn xin việc nhân viên văn phòng vạn người mê

Tuyệt chiêu viết đơn xin việc nhân viên văn phòng vạn người mê

Bạn yêu thích một công việc ngồi bàn giấy, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Bạn mong muốn một công việc nhẹ nhàng, phà phà điều hòa từ sáng đến tối mà không phải đi khảo sát thị trường hay làm việc giữa trưa nắng. Vậy thì nhân viên văn phòng đích thị là dành cho bạn rồi. Để có thể bước chân vào làm việc tại các văn phòng sang chảnh bạn cần phải có giai đoạn nộp đơn xin việc mà bất cứ ngành nghề hay chức vụ nào cũng cần đến nó.

Trương Diệp Chi

08/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Có thể bạn chưa thực sự biết Hồ sơ xin việc cần những gì?

Có thể bạn chưa thực sự biết Hồ sơ xin việc cần những gì?

Nếu là một cá nhân chuẩn bị bước vào hành trình tìm kiếm tương lai sự nghiệp của mình. Chắc hẳn bạn nên biết khâu chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin việc là rất cần thiết. Vậy một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Đã có ai mách bạn điều này hay chưa? Nếu vẫn còn mơ hồ, hãy để Timvie365.net giúp bạn nhé!

Nguyễn Phương Linh

29/06/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
back
Tạo CV Tìm việc làm