Bật mí 5 câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại không thể bỏ qua

Tin tức tổng hợp

Hiện nay, việc giao tiếp, đàm phán giữa các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng được chú trọng. Chẳng vì thế mà người ta ngày càng đề cao vai trò của ban đối ngoại trong công ty. Người làm trong ban đối ngoại được tuyển chọn rất khắt khe vì một cuộc trao đổi có thể thay đổi lợi ích, vận mệnh của cả một doanh nghiệp, một đất nước. Vậy, câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại nhà tuyển dụng không thể bỏ qua là gì?

1.  Ban đối ngoại là gì? Họ có chức năng gì trong công ty?

Ban đối ngoại chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, nhà đầu tư, đối tác, bên truyền thông báo chí và các tổ chức có liên quan. Họ có vai trò tạo dựng, duy trì, phát triển các mối quan hệ có lợi cho công ty. 

Với các nhà đầu tư, ban đối ngoại gặp gỡ, trao đổi về các khoản mục, điều lệ, lợi ích và quyền lợi của các nhà đầu tư nhận được khi hợp tác. Sau đó thuyết phục để họ cảm thấy hài lòng với những điều khoản, đặt bút ký vào hợp đồng, và rót vốn cho công ty. Đồng thời, trong thời gian hợp tác, thường xuyên báo cáo tình hình kinh doanh, vận hành của doanh nghiệp để người đầu tư thấy yên tâm hơn với quyết định của mình; trường hợp công ty vướng phải những vấn đề sai phạm trong kinh doanh cũng sẽ được ưu ái tìm phương án giải quyết thay vì việc nhanh chóng rút vốn. 

Ban đối ngoại là gì?
Ban đối ngoại là gì?

Với khách hàng, ban đối ngoại phải tìm cách làm khách hàng hài lòng, thỏa mãn nhất “khách hàng là thượng đế” thông qua giao tiếp. Hơn nữa, trong việc kinh doanh không thể không vướng phải những lùm xùm, tai nạn không đáng có, ban đối ngoại cũng là đầu tàu gặp gỡ khách hàng, xin lỗi, thăm hỏi, và đề xuất giải pháp để ảnh hưởng thấp nhất đến công ty.

Với các đối tác, trên tinh thần cả hai bên đều có lợi, người trong ban đối ngoại lại càng phải khẳng định bản thân khi đứng trên cán cân lợi ích, giúp cho cuộc đàm phán kết thúc tốt đẹp, đối tác cảm thấy được tôn trọng, bản thân họ sẽ nhận được món hời lớn khi bắt tay với doanh nghiệp.

Việc xây dựng mối quan hệ với các bên truyền thông, báo chí cũng không kém phần quan trọng. Thị trường ngày càng cạnh tranh, chỉ cần một hạt sai lầm nhỏ cũng có thể bị thổi phồng thành một cây cổ thụ lớn. Đây sẽ lúc ban đối ngoại phát huy chức năng của mình, dựa vào các mối quan hệ với các nhà truyền thông, báo chí để dập tắt những tin tức không hay về doanh nghiệp, giải thích những khó khăn, khúc mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải, và hứa hẹn sửa chữa. 

Ngoài ra, ban đối ngoại còn đảm nhận nhiệm vụ giữ mối quan hệ tốt đẹp với người dân khu vực doanh nghiệp, cơ quan chính quyền địa phương, cùng với các ban liên quan tổ chức các hoạt động PR, kết nối thông điệp truyền thông tới công chúng. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. 5 câu hỏi nhà tuyển dụng không thể bỏ qua khi phỏng vấn ban đối ngoại

2.1. Anh/Chị hãy giới thiệu qua về bản thân

Bất kỳ cuộc phỏng vấn nào thì giới thiệu về bản thân chính là câu cửa miệng của nhà tuyển dụng. Đây chính là cơ hội ghi điểm dễ nhất mà bạn có thể nhận được trong lần đầu gặp mặt. 

Không phải vì ứng viên đã ghi hết thông tin của mình trong CV khi xin việc mà cho phép bản thân sẽ trả lời một cách cụt ngủn, hỏi gì nói đó. Ở một số doanh nghiệp, người nhận CV của bạn là một người trong phòng nhân sự chỉ chịu trách nhiệm tìm kiếm ứng viên, nhưng khi phỏng vấn bạn lại là những người có chuyên môn có liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển. Dù họ đã xem CV của bạn hay chưa, thì việc hỏi lại câu hỏi này sẽ giúp bạn khẳng định lại lần nữa những gì bản thân đã viết là đúng sự thật. 

Giới thiệu về bản thân
Giới thiệu về bản thân

Đặc biệt, ban đối ngoại lại cần một người có kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử tình huống linh hoạt nên chẳng có lý do gì mà bạn lại bỏ lỡ câu hỏi này cả. Vậy, ứng viên cần trả lời những gì đối với câu hỏi này?

- Lời chào

- Họ tên đầy đủ, năm sinh

- Trình độ học vấn ( VD: Em đã tốt nghiệp Đại Học X, Em là sinh viên năm 4 trường Đại học Y)

- Kinh nghiệm làm việc (Ứng viên sẽ trả lời những kinh nghiệm bản thân đã có được từ những công việc trước đó. Trong trường hợp ứng viên chưa có kinh nghiệm, cần nhấn mạnh những thành tích đã đạt được của bản thân, các cuộc thi và các hoạt động xã hội đã từng tham gia)

- Những mong muốn về công việc sắp tới

Đừng quên nở nụ cười và nét mặt tự tin khi giới thiệu về bản thân bạn nhé! 

2.2. Anh/chị biết gì về công ty? 

Đây chính là câu hỏi “thử”. Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn quan tâm công việc này đến mức nào, bạn có thực sự nghiêm túc với công việc này hay không? Trước hôm phỏng vấn, ít nhất bạn đã phải tìm hiểu công ty đó như thế nào, ở đâu, hoạt động trong lĩnh vực nào, thành tích họ đạt được cũng như con người, môi trường làm việc trong công ty. 

Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn cũng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về công ty trên website, fanpage, các trang mạng xã hội, báo chí; và biết đâu, việc dùng một hai tiếng để tìm hiểu trước công ty, bạn sẽ không phải mất thời gian cho buổi phỏng vấn vào một môi trường làm việc bạn không thích. 

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời về lĩnh vực hoạt động- kinh doanh, môi trường làm việc, văn hóa công ty, dự án đã thực hiện, các thành tích đạt được. Ví dụ: Theo em đã tìm hiểu, công ty mình đang kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, cụ thể là X. Em cũng đã biết được năm vừa rồi công ty đã có dự án Y rất thành công và thu hút được nhiều người quan tâm, hưởng ứng. Hiện tại, công ty cũng đang gặp một vấn đề nho nhỏ về phân phối do những tác động của dịch Covid-19 và chưa được giải quyết…

Hiểu viết về công ty
Hiểu viết về công ty

2.3. Tại sao anh/ chị lại chọn chúng tôi là nơi phát triển sự nghiệp?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng lại muốn kiểm chứng về sự nhiệt huyết, mong muốn, thậm chí là khao khát được bước chân vào công ty của bạn. Hiểu về công ty là chưa đủ, mà bạn còn phải yêu thích, mong muốn được cống hiến cho công ty. Lúc này, bạn cần lấy lý do gì đây?

Môi trường làm việc năng động, sáng tạo
Môi trường làm việc năng động, sáng tạo

Ví dụ: Em thấy đây là môi trường làm việc năng động, trẻ trung, có thể thỏa sức sáng tạo theo suy nghĩ của bản thân, giúp em có thể áp dụng những kiến thức đã học vào công việc. Em thích những công việc liên quan đến giao tiếp, có thể gặp gỡ nhiều người để học hỏi kinh nghiệm cũng như tạo dựng mối quan hệ. 

2.4. Anh/chị có thể đưa ra lý do để chúng tôi có thể nhân anh/chị vào vị trí ban đối ngoại?

Câu hỏi này được đưa ra cũng chính là lúc bạn được thể hiện bản thân mình nhiều nhất, đây cũng chính là câu hỏi quyết định lớn nhất bạn có được tuyển dụng vào vị trí này hay không. Bạn cần nêu ra tất cả những thế mạnh của bản thân liên quan tới công việc này để khẳng định rằng bạn là ứng viên sáng giá nhất trong buổi phỏng vấn đó. Sau đây là một vài gợi ý cho những bạn đang muốn ứng tuyển vào ban đối ngoại:

- Kĩ năng giao tiếp, thuyết trình: Kỹ năng này là điều vô cùng cần thiết bởi bạn phải gặp vô cùng nhiều người vào mỗi ngày, giao tiếp chính là chìa khóa để bạn “thắng” trong các cuộc đàm phán. Hãy tự đánh giá kĩ năng này của bản thân, và thông qua chính cuộc phỏng vấn này để thể hiện điều đó. Nếu bạn đã từng góp mặt trong các cuộc thi về hùng biện, thuyết trình, tranh biện thì đừng quên nhắc tới nhé. 

- Những hoạt động tham gia, đóng góp đoàn thể, xã hội, câu lạc bộ trường lớp

- Kinh nghiệm làm việc

- Thành tích đạt được

Lý do để chúng tôi nhận bạn vào ban đối ngoại
Lý do để chúng tôi nhận bạn vào ban đối ngoại

2.5. Anh/chị có thắc mắc gì thêm không?

Đừng chỉ trả lời cụt ngủn có hoặc không. Đến phút cuối cùng của cuộc phỏng vấn, bạn vẫn có thể gây ấn tượng. Bạn có thể hỏi lại những gì bạn thắc mắc về công việc ở vị trí bạn ứng tuyển, những tiêu chí cần thiết khi làm việc, thời gian làm việc, thời gian thông báo trúng tuyển, trang phục công ty,… Nếu thực sự bạn đã hiểu hết về công việc mình sẽ làm sắp tới, hãy trả lời không và kèm theo lời cảm ơn, bày tỏ sự trân trọng của mình với họ khi đã đón tiếp dành thời gian quý báu để đón tiếp bạn.

Bạn có thắc mắc gì thêm không?
Bạn có thắc mắc gì thêm không?

Cuối cùng, hãy đến phỏng vấn với một gương mặt rạng rỡ, trang phục phù hợp, phong thái tự tin bạn nhé.

Mong rằng 5 câu hỏi phỏng vấn ban đối ngoại vừa rồi  sẽ giải đáp được những thắc mắc, giúp bạn yên tâm hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công

Mẫu CV tiếng Việt

Hãy tham khảo ngay link dưới đây để biết mẫu CV tiếng việt chuyên nghiệp nhất

Mẫu CV tiếng Việt