Khám phá chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng đầy đủ nhất

Kinh nghiệm tìm việc

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua rất nhiều lần công việc mang tên kế toán trưởng nhưng chưa chắc đã hiểu hết về chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng. Cũng bởi tính chất công việc liên quan về mặt tài chính nên đây thường được coi là một công việc hết sức nhạy cảm và đòi hỏi nhiều tư duy về toán. Đây là lối suy nghĩ điển hình của những người ngoài cuộc khi nhắc đến công việc này. Tuy nhiên, trên thực tế, kế toán trưởng có tầm quan trọng thế nào đối với một doanh nghiệp? Chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng trong công ty phức tạp ra sao bạn đã biết hay chưa?

“Nghề chọn người chứ chưa chắc người đã chọn nghề” là câu nói phổ biến mà nhiều người thường nói khi đứng trước sự lựa chọn về nghề nghiệp. Trên thực tế, ngày nay thay vì chạy theo ước mơ, chúng ta dần cân nhắc các công việc theo xu hướng xã hội hiện hành. Đó cũng chính là lý do, nhóm ngành kế toán, kinh tế, tài chính hiện được đánh giá là có triển vọng bởi người người làm giàu, nhà nhà làm giàu. Công việc “kế toán trưởng” vô hình chung cũng được gộp vào nhóm ngành này. Vậy bạn đã hiểu hết chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng hay chưa? 

1. Kế toán trưởng là gì? 

Giải mã khái niệm kế toán trưởng là gì?
Giải mã khái niệm kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) hiểu theo cách đơn giản nhất là cá nhân được bổ nhiệm dẫn đầu bộ phận kế toán trong một cơ quan, doanh nghiệp hay đơn vị sự nghiệp bất kỳ; kế toán trưởng làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO), có nhiệm vụ chỉ đạo và phụ trách các hoạt động liên quan đến tài chính trong môi trường làm việc, là cánh tay phải đắc lực cho giám đốc trong công ty trước vấn đề hoạch định tài chính. Để đảm nhận vị trí việc làm kế toán trưởng, nhất thiết cá nhân đó phải có giấy cấp phép do Bộ Tài chính phê duyệt. Vậy chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì? Cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Tuyển dụng Kế toán - Kiểm toán

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

 2. Chức năng của kế toán trưởng

 Chức năng của kế toán trưởng
 Chức năng của kế toán trưởng

Chức năng là khả năng mà một người nào đó có thể làm được theo vị trí đã được quy định. Đối với vị trí kế toán trưởng, chức năng của cá nhân đó có liên quan trực tiếp tới các công việc thuộc mảng kế toán, tài chính. Các kế toán trưởng tại công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng vốn nhà nước, có quyền thảo luận và góp ý với người đại diện pháp luật của công ty (người này có thể là trưởng phòng hay giám đốc pháp lý tùy theo yêu cầu của công ty).

Đồng thời, kế toán trưởng cũng có quyền hạn đối với nhân sự như tuyển dụng, luân chuyển cán bộ, khen thưởng và kỷ luật cán bộ (tuy nhiên chức năng này cần phải gắn với quy định do nhà nước ban hành); tổ chức và kiểm tra đơn vị do mình phụ trách cùng với nhiều công việc quản lý khác. Kế toán trưởng chịu sự quản lý trực tiếp của lãnh đạo là giám đốc doanh nghiệp hay kế toán trưởng các cấp trên vừa có vai trò là người tham mưu vừa có quyền giữ quan điểm riêng của mình trong các vấn đề bàn luận.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?
Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì? 

3.1. Quản lý chung mọi hoạt động có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán

Kế toán trưởng là người lãnh đạo có nhiệm vụ bao quát một hành động liên quan đến mô hình tổ chức, hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, từ đó có các hướng đi phù hợp để điều hành các nhân viên cấp dưới thực hiện những nhiệm vụ cụ thể đó. 

Các nhiệm vụ khác có thể kể đến là thiết lập các bảng biểu, giấy tờ theo quy định của pháp luật; thiết lập kế hoạch chi tiết và tổ chức điều phối các công việc trên. 

Để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi cho doanh nghiệp, kế toán trưởng cũng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kiểm kê tài sản, dòng tiền như một hoạt động thường niên.

3.2. Giám sát và điều phối các hoạt động của bộ phận kế toán

Kế toán trưởng có hẳn một đội ngũ kế toán viên dưới trướng mình, chính vì vậy nhiệm vụ của họ chính là dẫn dắt những người đồng đội của mình thực hiện các hoạt động do giám đốc yêu cầu. 

Họ phải đảm bảo mọi cá nhân trực thuộc sự quản lý của mình đều phù hợp với nhu cầu của thị trường cũng như nhu cầu của công ty đề ra. Để đảm bảo chủ trương này, các kế toán trưởng có thể thực hiện việc luân chuyển cán bộ từ vị trí này sang vị trí khác hoặc tổ chức các lớp đào tạo các bộ nâng cao nghiệp vụ (theo quy định nhà nước ban hành). Thậm chí, nếu cán bộ đó không còn đủ năng lực, kế toán trưởng có thể xin ý kiến về việc sa thải theo sự chỉ đạo của cấp trên và tìm kiếm những ứng cử viên tiềm năng khác. Kể cả kế toán trưởng cũng có nhiệm vụ hướng dẫn, nắm tay chỉ việc cho nhân viên mới hiểu rõ các điều khoản, quy trình làm việc và công thức kế toán của công ty.

3.3. Giám sát việc quyết toán của doanh nghiệp

Kế toán trưởng là người thâu tóm toàn bộ tình hình tài chính của doanh nghiệp. Trong mỗi dịp quan trọng, họ là người phê duyệt các khoản thu chi, kiểm kê tài sản, dòng tiền của các phòng ban để phục vụ nhu cầu trong các sự kiện quan trọng đó. Tuy nhiên, đến những thời điểm nhất định (chủ yếu là cuối năm), kế toán trưởng cần phải quyết toán để xem xét lại các khoản thu chi có đúng với những gì các phòng ban kê khai không và phải tìm ra sai sót ở đâu để bù vào. 

Đồng thời, các quản lý cấp cao có thể yêu cầu quyết toán bất cứ thời điểm nào không cứ cuối năm nên thường kế toán trưởng cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Sau khi quyết toán, kế toán trưởng sẽ trình bày kết quả thu được trước mặt ban lãnh đạo và đôi khi là trước toàn bộ nhân viên trong công ty. Nếu như có sai sót trong khâu làm việc, người chịu trách nhiệm lớn nhất không ai khác chính là kế toán trưởng. 

Nhiệm vụ của kế toán trưởng thế nào?
Kế toán trưởng có nhiệm vụ quản lý, giám sát các hoạt động trong doanh nghiệp

3.4. Đảm bảo sổ sách kế toán phù hợp với các điều luật, quyết định của nhà nước.

Tài chính là công việc liên quan chặt chẽ tới luật pháp đặc biệt đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, nhiệm vụ của những người kế toán trưởng là phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi trong các thông tư, quy định của nhà nước để đảm bảo tính nhanh chóng, kịp thời và chính xác trong khâu xử lý các tài liệu, sổ sách, báo cáo tài chính, trong việc đàm phán với khách hàng cũng như các chủ đầu tư. 

Thực tế, nhiệm vụ cập nhật các điều luật, quy định của nhà nước chủ yếu do văn phòng chịu trách nhiệm tiếp nhận và phân phát cho từng bộ phận trong công ty qua website doanh nghiệp. Tuy nhiên, là nhà hoạt động tài chính, kế toán trưởng cũng nên xây dựng cho mình tinh thần chủ động đề phòng văn phòng không kịp cập nhật các thông tin trên.

3.5. Tham gia phân tích và dự báo nguồn tài chính

Không chỉ làm việc dựa theo các số liệu có sẵn, một nhà kế toán trưởng giỏi còn cần biết cách dự báo nguồn tài chính dựa trên số liệu phân tích của mình. Từ phân tích, kế toán trưởng cần nhìn ra xu hướng chi tiêu của doanh nghiệp ra sao, khả năng dòng tiền trong thời gian tới thay đổi thế nào, điều đó có lợi hay gây tổn hại đến công ty nhiều hơn và liệu họ có thể làm gì để thúc đẩy các xu hướng tốt. 

Từ phân tích xu hướng và dự báo, kế toán trưởng sẽ tiếp tục trình bày lên ban lãnh đạo cấp cao để đưa ra chính sách khắc phục hậu quả cũng như kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính để duy trì ngân sách, xử lý khủng hoảng tài chính nếu có cùng các vấn đề pháp lý khác. Bởi kế toán trưởng là người nắm rõ đường đi nước bước về các hoạt động kế toán tài chính của công ty nên những phân tích và dự báo của họ thường chính xác và đóng vai trò tối quan trọng.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong công ty là gì?
Dự báo và phân tích nguồn tài chính cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng

3.6. Tham mưu cho lãnh đạo về công tác kiểm soát hoạt động tài chính

Bởi kế toán trưởng là người trực tiếp quản lý và chịu trách nhiệm giám sát doanh nghiệp về mặt tài chính, họ có thể được coi là người “nắm đằng chuôi” mọi hoạt động của doanh nghiệp này. Với tầm nhìn rộng lớn này, hầu như các nhà lãnh đạo đều hỏi xin ý kiến kế toán trưởng trong một số công việc cụ thể. 

Đối với các công việc tham mưu, kế toán trưởng xác định các nguồn dự trữ tài chính nội bộ, để tham mưu cho lãnh đạo, đảm bảo nguồn lợi tài chính cho doanh nghiệp. Đồng thời, cá nhân trên còn phải đưa ra các kiến nghị, sách lược phòng ngừa rủi ro tài chính cùng với các giải pháp thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp; nắm vững sự vận hành của cơ chế thị trường để đảm bảo công ty có hướng đi đúng đắn. Khi nền kinh tế đi xuống, vai trò của kế toán trưởng được nâng cao bởi những phương pháp tài chính họ vạch ra giúp doanh nghiệp vượt qua gian khó. 

3.7. Một số nhiệm vụ khác

Ngoài các nhiệm vụ chính phía trên, các kế toán trưởng có thể được giao cho nhiều nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên hoặc sự vận dụng linh hoạt của công việc: Đôi khi kế toán trưởng cần phối hợp chặt chẽ với các phòng ban khác để hoàn thành các hoạt động cụ thể. Trong hoạt động quản lý, kế toán trưởng áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới giúp gia tăng hiệu quả tài chính, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng công việc. Ngoài ra, nhiệm vụ của kế toán trưởng còn là thực hiện các loại hình giao dịch với ngân hàng. Như vậy, nhiệm vụ của kế toán trưởng vô cùng đa dạng và phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp họ đang làm việc.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Một số kỹ năng cần thiết để chịu được nhiệt vị trí kế toán trưởng

Một số kỹ năng cần thiết để chịu được nhiệt vị trí kế toán trưởng
Các kỹ năng kế toán trưởng cần có

4.1. Nắm vững các kiến thức chuyên môn

Khi bạn làm các công việc liên quan đến quản lý kinh tế, chắc chắn bạn sẽ không thể chỉ dựa vào sự may mắn hay một vài kỹ năng xã hội mà đã lấy được sự tin cậy từ người khác. Bạn bắt buộc phải là người nắm vững các kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp, hiểu biết toàn bộ về mô hình kinh doanh của công ty, các xu hướng kinh tế tài chính cùng với nhiều kỹ năng khác liên quan đến khía cạnh này. Dù công việc đòi hỏi bạn giải quyết các văn bản tài chính, hóa đơn chứng từ hay những vấn đề chứa đựng các con số phức tạp, ẩn chứa nhiều chi tiết nhỏ thì bạn cũng cần phải có khả năng tìm kiếm và phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ đó. Vị trí kế toán trưởng yêu cầu người lãnh đạo phải có khả năng bao quát cao và chú ý tới từng chi tiết, lỗi sai nhỏ nhặt nhất trong công việc của mình. 

Các lớp học đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng ra đời chính là để đáp ứng nhu cầu tối thiểu này. Tuy nhiên, việc đào tạo trong thời gian ngắn cũng không đủ để đào tạo một người lãnh đạo giỏi. Sự cọ sát qua từng năm tháng và rút kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiến bộ trong tương lai. Thậm chí, sẽ tốt hơn nếu như bạn có thể tự mình khám phá ra các kỹ năng mới (như học ngoại ngữ hay tin học văn phòng) và siêng năng đọc tin tức về kinh tế để xây dựng tầm nhìn vững chắc cho ban thân. 

4.2. Trau dồi khả năng giao tiếp

Không chỉ là yêu cầu bắt buộc đối với vị trí kế toán trưởng, kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những khả năng mà bất cứ người nào cũng nên trang bị cho bản thân trong môi trường làm việc. Kế toán trưởng không chỉ là một nhân viên mà còn là lãnh đạo có nhiệm vụ quản lý và điều hành các kế toán viên bên dưới mình. Đồng thời lại chịu sự lãnh đạo trực tiếp từ giám đốc kế toán.

 Chính vì thế, họ cũng có thể coi là người là người cầm chuôi, cần biết ứng xử để tạo ra không khí làm việc dễ chịu và một môi trường đoàn kết nội trong phòng ban của mình. Là một người lãnh đạo, chúng ta không nên nghĩ tới việc thị uy hay làm người khác sợ mình, quan trọng là phải biết “mềm nắn rắn buông” để khiến người khác vừa sợ vừa tôn trọng mình, nghe theo sự chỉ đạo của mình. 

 Ngoài ra, các kế toán trưởng cần có khả năng giao tiếp tốt kể cả bằng văn bản hay hành động để truyền đạt thông tin cụ thể, rõ ràng nhất tới đồng nghiệp của mình. chịu trách nhiệm chắt lọc các thông tin, dữ liệu, truyền đạt lại yêu cầu của cấp trên cho nhân viên của mình, vì vậy đòi hỏi một kế toán trưởng phải có kỹ năng giao tiếp tốt, kể cả giao tiếp trực tiếp bằng lời cũng như qua văn bản.

kỹ năng của kế toán trưởng
Kế toán trưởng cần nắm vững kiến thức chuyên môn và giao tiếp tốt

4.3. Am hiểu luật pháp

Bất cứ công việc nào dính tới tiền bạc cũng đều là trọng trách cao cả và có phần nhạy cảm. Chỉ cần sơ sẩy một chút, kế toán trưởng có thể tạo đã để những người khác lợi dụng vị trí của mình làm điều xấu hay nói oan cho bạn. Như vậy, một người kế toán trưởng không chỉ nên nắm vững nghiệp vụ mà còn cần am hiểu tận gốc các điều khoản quy định, các điều luật liên quan đến doanh nghiệp, luật kế toán, các loại thuế, hành chính khác và liên tục cập nhật các thông tin sửa đổi của nhà nước. 

Nếu chỉ xét riêng Luật kế toán đã có hàng chục loại quy định và điều luật khác nhau. Có thể đây sẽ là một trong những khó khăn lớn mà người học luật cần vượt qua. Tuy nhiên, một điểm cộng của công việc này chính là bạn sẽ nắm được đường đi nước bước về công việc của mình và rèn luyện cho bản thân một tư duy logic để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý khác.

4.4. Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc

Ngành nghề nào cũng đều ẩn chứa những khó khăn riêng và trong quá trình làm việc, dù tài giỏi đến mấy cũng sẽ đến lúc bạn phải chạm trán những trở ngại ấy. Đặc biệt, với cương vị của một người đầu tàu, bạn cần xác định bản thân sẽ phải chịu đựng một khối lượng công việc lớn hàng ngày, đặc biệt sức nặng của công việc sẽ càng tăng thêm vào các dịp cuối tháng, cuối năm,... đòi hỏi người lãnh đạo phải có tinh thần chịu đựng cao. Ngoài ra, áp lực đôi khi đến từ sếp của bạn, từ những người đồng nghiệp, cấp dưới hay thậm chí là khách hàng. 

Nếu như cấp dưới không đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ của họ khiến công việc bị đình trệ, đoán xem ai sẽ là người đứng ra giải quyết nó đây? Giả sử bạn chuẩn bị về nhà để đưa đón con cái thì nhận được điện thoại của sếp lên phòng họp gấp thì sao? Hay khi những khách hàng khó tính vẫn không đồng ý với phương pháp xử lý vấn đề của bạn trong một số trường hợp cụ thể? Chúng ta sẽ chẳng bao giờ kể hết được những khó khăn mà một kế toán trưởng gặp phải trong quá trình thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình.  

Cho nên, để nắm vững chiếc ghế lãnh đạo, bạn buộc phải có phương án quản lý thời gian hợp lý cùng với sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Quan trọng nhất, trước khi bước vào nghề, hãy đặt vị trí kế toán trưởng này lên bàn cân để xem xét xem bạn được nhiều hơn mất và rồi đưa ra quyết định sau cùng cho mình. 

kỹ năng kế toán trưởng nên có
Áp lực công việc kế toán trưởng rất cao

4.5. Xây dựng đạo đức nghề nghiệp 

Cho dù bạn làm công việc nào đi chăng nữa, sự thành thật và trung thành vẫn luôn là giá trị được đề cao. Đạo đức nghề nghiệp lại càng quan trọng đối với những người giữ chức vụ kế toán trưởng. Bởi đối mặt với tiền bạc, mấy ai có thể đảm bảo lương tâm của mình vững vàng? 

Trên thực tế, kế toán trưởng có quyền hạn và nhiệm vụ gần như lớn nhất về tài chính trong công ty. Cùng với sự tin tưởng của lãnh đạo, kế toán trưởng lại càng có nhiều lợi thế trong công việc của mình. Theo nhận định của nhiều người, nếu như kế toán trưởng và giám đốc trong bất kì cơ quan nào có liên hệ mật thiết với nhau thì cơ quan đó có sự kiểm soát tốt hơn cũng như xây dựng một niềm tin vững chãi. Chính vì thế để đảm bảo tốt nhất mối quan hệ này, kế toán trưởng thường được lãnh đạo dành phần nhiều ưu ái. 

Tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế liên quan đến mối quan hệ này, một ví dụ tiêu cực chính là một người lãnh đạo xấu có thể lợi dụng kế toán trưởng để biển thủ quỹ doanh nghiệp hoặc ngược lại kế toán trưởng dựa vào sự ưu ái có sẵn của sếp để làm khó những nhân viên khác. Đây là hiện tượng thực tế tồn tại trong một số doanh nghiệp hiện nay. Vì thế, để ngăn chặn xu hướng này, giám đốc vẫn luôn mong muốn tìm được những vị kế toán trưởng có lương tâm và thường tại các cơ quan nhà nước, một vị lãnh đạo mới lên chức giám đốc thì vị kế toán trưởng của giám đốc cũ cũng sẽ bị thay thế bằng người vị lãnh đạo mới điều phối.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Làm cách nào để trở thành kế toán trưởng?

Làm cách nào để trở thành kế toán trưởng?
Muốn trở thành kế toán trưởng cần nhiều điều kiện

Để ứng tuyển vị trí kế toán trưởng, các học viên cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu như: đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại khoản 1, Điều 50 của Luật kế toán; tốt nghiệp chuyên ngành về Tài chính, Kế toán hoặc Kiểm toán tại các trường đại học hoặc cao đẳng; kế toán trưởng cũng cần phải đảm bảo về chuyên môn và nghiệp vụ, được đào tạo chuyên môn từ cấp bậc Trung cấp, cụ thể cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm kế toán với bằng tốt nghiệp đại học hoặc ít nhất ba năm kinh nghiệm làm kế toán với bằng tốt nghiệp Trung cấp. 

Ngoài ra, để nắm chắc phần thắng trong tay, các học viên nên đăng ký tham gia một khóa học đào tạo vị trí kế toán trưởng. Tuy nhiên, mỗi công ty khác nhau sẽ đưa ra những điều kiện khác biệt. Các ứng cử viên khi có nguyện vọng xét tuyển cần tìm hiểu thông tin về vị trí kế toán trưởng tại cơ quan thật kỹ càng để tránh những sai sót không đáng có.

Xem ngay: Mô tả công việc kế toán thu chi

Xem thêm : Thông tin mới nhất về khối C làm nghề gì các bạn đã biết chưa?

6. Thông tin về các lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng

Thông tin về các lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng
Lớp học kế toán trưởng

6.1. Một lớp học kế toán trưởng chất lượng cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Tất nhiên, để nắm bắt nhiệm vụ của kế toán trưởng tốt hơn, các bạn nên tham gia lớp học đào tạo nghiệp vụ ở các trung tâm có uy tín. Một lớp kế toán đạt tiêu chuẩn chất lượng phải đáp ứng những tiêu chí sau:

- Về phương pháp giảng dạy: 

Lớp học kế toán trưởng cần bảo đảm sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành để học viên vừa nắm vững các nền tảng cần thiết, vừa dễ dàng áp dụng các kiến thức đó vào thực tiễn công việc,

- Về giảng viên: 

Những giảng viên của lớp kế toán trưởng cần là người dày dặn kinh nghiệm tại vị trí kế toán trưởng trong doanh nghiệp; tốt hơn hết họ nên là các chuyên gia, thạc sĩ hay tiến sĩ trong ngành kế toán và có nghiệp vụ sư phạm giỏi để truyền đạt kiến thức tới học viện hiệu quả nhất. 

- Về chương trình giảng dạy: 

Chương trình đào tạo kế toán trưởng cần phải liên kết với Bộ tài chính để soạn thảo nội dung học đầy đủ, đạt tiêu chuẩn trong đào tạo nghiệp vụ như Bộ đề ra. Cụ thể nội dung chính trong chương trình đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng căn cứ theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 199/2011/TT-BTC ngày 30/12/2011. Đồng thời, chứng chỉ cấp cho học viên sau khóa học cũng cần có hình thức, nội dung áp dụng đúng những gì Bộ tài chính đã ban hành. Chính vì vậy, nếu một trung tâm tự soạn thảo chương trình học, chưa chắc đó là trung tâm đào tạo chuẩn ngành nghề này. 

Lớp học bồi dưỡng kế toán trưởng cần đáp ứng những điều kiện gì?
Chương trình giảng dạy kế toán trưởng cần liên kết với Bộ Tài chính 

Căn cứ theo quy định tại Điều 10, Thông tư số 199/2011/TT-BTC ngày 30/12/2011, chương trình đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng phải đảm bảo các mặt nội dung sau đây:

Phần 1: Kiến thức chung    

 • Kinh tế vi mô
 • Thẩm định dự án đầu tư
 • Quản lý tài chính Doanh nghiệp
 • Pháp luật về thuế
 • Pháp luật về kinh liên quan đến hoạt động Doanh Nghiệp
 • Quản trị kinh doanh
 • Quan hệ tín dụng, thanh toán và bảo lãnh giữa Doanh nghiệp với Ngân hàng

Phần 2: Kiến thức nghiệp vụ

 • Kế toán quản trị
 • Tổ chức công tác kế toán và vai trò nhiệm vụ Kế toán trưởng Doanh nghiệp
 • Pháp luật về kế toán
 • Kiểm toán và kiểm toán báo cáo tài chính
 • Kế toán tài chính Doanh nghiệp
 • Phân tích Báo cáo tài chính và hướng dẫn lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Xem thêm: Mô tả công việc kế toán thuế

6.2. Các trung tâm đào tạo kế toán trưởng uy tín

Hiện nay, không khó khăn gì để chúng ta có thể tìm kiếm một lớp đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng, đặc biệt trong các thành phố lớn. Một số trung tâm đào tạo uy tin có thể kể đến như: Viện đào tạo và hợp tác giáo dục; Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm đào tạo liên tục Đại học kinh tế quốc dân; Công ty cổ phần Đào tạo & Nghiên cứu quản lý kinh tế; Công ty cổ phần tập đoàn kế toán Hà Nội;... vẫn thường xuyên mở các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng. Nhiều lớp học có cơ sở tại cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trên đây là một số trung tâm đào tạo nghiệp vụ kế toán trưởng của hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ở các tỉnh thành khác cũng tồn tại các lớp học này. Các bạn có thể tham khảo thêm trên trang web của từng trung tâm để tìm ra lộ trình học phù hợp nhất cho bản thân mình. 

Các trung tâm đào tạo kế toán trưởng uy tín
Còn ngại gì không ứng tuyển vị trí kế toán trưởng?

Các bạn thấy đấy, kế toán trưởng giống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp và được coi là cánh tay phải đắc lực của các nhà lãnh đạo. Có thể khẳng định rằng, doanh nghiệp có đi đúng hướng hay không một phần là nhờ biểu hiện và khả năng quản lý của những người cầm nắm số liệu này. Nếu như bạn yêu thích công việc kế toán trưởng, mong rằng bài viết này sẽ là công cụ hỗ trợ hữu ích cho định hướng của bạn trong tương lai. Đã đủ thích rồi thì cứ “vì yêu mà tới” thôi!

Bạn là sinh viên mới ra trường, có mong muốn phát triển sự nghiệp trở thành một kế toán trưởng, hãy bắt đầu tìm kiếm các vị trí như tìm việc kế toán kho, tìm việc kế toán tiền lương... tại các doanh nghiệp để trau dồi kinh nghiệm cũng như kỹ năng, nghiệp vụ.

Sau khi hiểu về chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng, việc không kém phần quan trọng chính là tìm ra các tập đoàn uy tín để phát huy khả năng của mình. Trang thông tin tuyển dụng Job3s.com hứa hẹn sẽ là một thư viện tập hợp các cơ hội việc làm hữu ích nhất, lời khuyên ứng tuyển và các mẫu cv online đẹp. Hãy đăng ký ngay để được hướng dẫn cụ thể từ A-Z và lắng nghe những chia sẻ trực tiếp từ nhà tuyển dụng bạn nhé.