Cách viết CV thực tập công nghệ thông tin “đốn tim” nhà tuyển dụng

Bí quyết viết cv xin việc

Đã từ lâu, CV đã trở thành thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên có thể săn được một vị trí công việc như ý và với vị trí thực tập sinh công nghệ thông tin cũng không nằm ngoài thực tế này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo ra một bản CV thực tập công nghệ thông tin ấn tượng và hút sự quan tâm đặc biệt của nhà tuyển dụng ngay trong lần đầu tiên. Nếu bạn là một trong số đó, hãy cùng job3s.com khám phá ngay sau đây về cách trình bày một CV thực tập công nghệ thông tin chuẩn chỉnh nhất nhé.

1. CV thực tập công nghệ thông tin là gì? Và có vai trò to lớn như thế nào? 

Làn sóng công nghệ hiện hữu và ứng dụng to lớn của ngành công nghệ thông tin chính là một trong những điều kiện tốt giúp cho thực tập sinh của ngành này dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn những địa điểm rèn luyện lý tưởng.

 CV thực tập công nghệ thông tin là gì? Và có vai trò to lớn như thế nào?
 CV thực tập công nghệ thông tin là gì? Và có vai trò to lớn như thế nào? 

Thế nhưng ở tư thế là những “người học việc”, ngoài sự sự cầu thị, chí tiến thủ, tinh thần ham học hỏi và một vốn kiến thức chuyên ngành chắc chắn, những coder “nghiệp dư” cần thiết sở hữu trong tay một bản CV thực tập công nghệ thông tin chất lượng. CV ứng tuyển vị trí việc làm thực tập công nghệ thông tin, đích thị là một bản tóm lược những thông tin cá nhân liên quan trực tiếp đến vị trí việc làm thực tập sinh được gửi đến nhà tuyển dụng trong vòng sơ loại đầu tiên. 

Những thông tin có tác dụng cung cấp một cái nhìn tổng quát về ứng viên thực tập IT mà doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng, mặt khác cho phép những thực tập sinh khẳng định được năng lực và gia tăng được sức cạnh tranh lọt vào vòng phỏng vấn với những ứng viên khác. Trên thực tế, bản CV thực tập sinh IT không quá cầu kỳ và dễ dàng được chấp nhận bởi các đơn vị, tổ chức nhỏ trong bối cảnh khát nhân lực ngành này trầm trọng. Ngược lại, tại các tập đoàn, công ty lớn...bản CV thực tập công nghệ thông tin cần được đầu tư một cách trau chuốt kỹ càng về mặt nội dung lẫn hình thức để tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ. 

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn cách viết CV thực tập công nghệ thông tin

Tùy vào quy mô và yêu cầu của từng doanh nghiệp, mà mẫu CV thực tập công nghệ thông tin sẽ có hình thức khác nhau. Đôi khi, các thực tập sinh chỉ điều vào vào tờ khai thông tin được cung cấp bởi các đơn vị, được tải về từ trên website của doanh nghiệp.

 Hướng dẫn cách viết CV thực tập công nghệ thông tin
 Hướng dẫn cách viết CV thực tập công nghệ thông tin

Một vài doanh nghiệp khác lại yêu cầu ứng viên thực tập sinh bản CV viết tay. Những doanh nghiệp, công ty lớn thường yêu cầu ứng viên của mình tự chủ trong việc thiết kế và hoàn thiện nội dung CV. Tuy nhiên, dù ở hình thức nào đi chăng nữa, sự tự giác trau dồi về cách viết những nội dung đến cách trình bày CV một cách chuẩn chỉnh bao giờ cũng được các đơn vị công nghệ đánh giá cao. Bên cạnh lựa chọn một hình thức đẹp cho CV của mình, nội dung của bản CV công nghệ thông tin chuẩn cần bắt buộc một số nội dung chính bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm, hoạt động tham gia, dự án. Với mỗi trường thông tin trên sẽ có cách triển khai nội dung khác nhau. 

2.1. Thông tin cá nhân trong CV thực tập công nghệ thông tin

Nằm ở vị trí mở đầu CV, thông tin cá nhân có tác dụng mang đến nhà tuyển dụng một cái nhìn tổng quát về ứng viên của mình. Đặc biệt, nội dung này có tác dụng lớn trong việc đảm bảo liên hệ giữa doanh nghiệp với các thực tập sinh trong quá trình sơ tuyển diễn ra. Bí quyết để viết nội dung này chính là triển khai các thông tin bao gồm: Họ và tên, vị trí công việc ứng tuyển, địa chỉ, ảnh đại diện, giới thích, năm sinh, email, số điện thoại một cách khoa học, dễ nhìn nhất.

Trong đó, phần ảnh đại diện và email cần lưu ý về độ chuyên nghiệp. Không nhất thiết, thực tập sinh công nghệ thông tin phải để ảnh thẻ, tuy nhiên, không nên lạm dụng các tính năng chỉnh sửa ảnh hay sử dụng các hiệu ứng. Trong khi đó, email cần tạo lập một cái mới, tránh sử dụng lại những email “trẻ trâu” được lập từ hồi cấp 3 hay đầu đại học để tránh việc nhà tuyển dụng hiểu nhầm bạn chưa thực sự trưởng thành. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Một trong những nội dung quan trọng bậc nhất trong CV thực tập công nghệ thông tin hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng công nghệ đó chính là mục tiêu nghề nghiệp. 

Khác với việc tuyển dụng nhân viên đã có nhiều kinh nghiệm, với vai trò là những thực tập sinh, nhiều đơn vị công nghệ đã chủ động tìm kiếm những sinh viên năm 2 trở đi, sở hữu kiến thức nền tảng tốt đến ý thức, trách nhiệm tốt và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của họ để đào tạo. 

 Mục tiêu nghề nghiệp
 Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là nội dung cho thấy ứng viên thực tập sinh có sở hữu những phẩm chất tốt và đáng được họ nhân vào “học việc” và đào tạo hay không. Để có thể gây tượng với nhà quản lý doanh nghiệp công nghệ, trong CV thực tập công nghệ thông tin bạn cần trình bày cụ thể rõ ràng về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của bạn khi được nhận vào việc. Ví dụ như: “ Nỗ lực làm quen với môi trường làm việc của công ty và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, “Phấn đấu để trở thành lập trình viên chính thức và đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp”.

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng lựa chọn những ứng viên có cùng mục tiêu phát triển với doanh nghiệp. Cho nên, ngoài việc chứng minh rằng, mình sở hữu những tố chất phù hợp với công việc, bạn cũng cần cố gắng định hướng mục tiêu của mình linh hoạt theo chiến lược phát triển của công ty công nghệ đó nữa nhé. 

2.3. Kỹ năng và những chứng chỉ cần thiết trong CV thực tập công nghệ thông tin 

Không phải trường nội dụng Kinh nghiệm làm việc mà kỹ năng mới đích thị là điểm nhấn mà nhà tuyển dụng trong những công ty công nghệ thực sự để ý trong CV của bạn. Bởi lẽ, thông quá các kỹ năng hiện có, họ có thể hình dung được mức độ, tốc độ hoàn thành công việc được giao của bạn như thế nào? 

Có thể thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc của họ giao cho bạn trong tương lai hay không? Đơn giản hơn, họ cũng quan tâm đến việc, nhận sự bên họ có phải “hao tâm tổn tứ để đào tạo bạn quá lâu” hay không. Dĩ nhiên, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những kỹ năng bạn trình bày liên trực tiếp đến công việc. Do đó, bạn cần có chọn lọc trong quá trình viết kỹ năng của mình.

 Về hình thức, hãy chắc chắn rằng, những kỹ năng được trình bày theo từng gạch đầu dòng một cách rõ ràng. Cùng với đó là đính kèm thêm thanh đánh giá về mức độ thành thạo những kỹ năng này như thế nào. Một số kỹ năng đặc biệt, bạn nên tận dụng để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong CV thực tập công nghệ thông tin chính là kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng ngoại ngữ tốt, kỹ năng làm việc nhóm.

Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin
Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Ngay bên dưới kỹ năng, với hình thức gạch đầu dòng tương tự, đừng quên trình bày những chứng chỉ liên quan đến minh chứng cho độ thành thạo những kỹ năng, bạn trình bày bên trên nhé. Một số chứng chỉ mà phần lớn các đơn vị doanh nghiệp công nghệ thông tin mong đợi bao gồm: Chứng chỉ ngoại ngữ (JLPT tiếng Nhật, Ielts tiếng Anh), chứng chỉ tin học văn phòng. 

2.4. Trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin

Như các CV ứng tuyển các vị trí khác, trình độ học vấn trong CV thực tập sinh công nghệ thông tin phản ánh được quá trình rèn luyện, bồi dưỡng của ứng viên trong quá trình theo học các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm tin học, lập trình. Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc bạn trình bày toàn bộ những dữ kiện liên quan đến việc học mà chỉ lượm nhặt một số dữ kiện quan trọng bao gồm: tên Trường, trung tâm đào tạo lập trình, code và thời gian bạn từng theo học, xếp loại, chuyên ngành. Ví dụ, bạn có thể trình bày nội dung này như sau:

- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (tháng 8/2014 - tháng 6/2019)

- Chuyên ngành: Công nghệ Thông tin 

- Xếp loại: Giỏi 

2.5. Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập công nghệ thông tin 

So với CV tuyển dụng lập trình viên, kỹ thuật viên IT...CV thực tập công nghệ thông tin không được nhà tuyển dụng chú ý quá nhiều. Bởi lẽ, phần lớn nhân lực tuyển dụng cho vị trí này là các sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng hay những tín đồ của việc làm IT vừa tốt nghiệp các trung tâm lập trình, sửa chữa máy tính...mong muốn được học việc.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn bỏ trống nội dung này. Hãy ghi vào kinh nghiệm quá trình thực tập của bạn hay những hoạt động, dự án bạn từng tham gia liên quan đến công nghệ thông tin trước đây nhé. Nó có tác dụng tạo ấn tượng cực tốt trong nhà tuyển dụng đấy nhé. Một lưu ý nho nhỏ là khi trình bày kinh nghiệm làm việc, hãy chỉ rõ tên công ty, thời gian làm việc và vị trí cũng như mô tả công việc bạn từng đảm nhiệm nhé. 

Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập công nghệ thông tin
Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập công nghệ thông tin 

2.6. Hoạt động, dự án hoạt động tham gia 

Bên cạnh mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng thành tố trong CV thực tập công nghệ thông tin giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của những đơn vị tuyển dụng nhân lực thực tập IT, đó chính là hoạt động, dự án tham gia. Bởi lẽ, nó minh chứng được rằng, bạn là người nhiệt tình, năng động, ham học hỏi cũng như có ít nhiều kinh nghiệm thực hành. Nếu từng tham gia những dự án về công nghệ thông tin trong quá khứ, trong quên trình bày cụ thể, tên dự án, thời điểm tham gia, những đầu việc từng làm và kết quả dự án trong CV thực tập công nghệ thông tin nhé. 

Xem thêm: Mô tả công việc thực tập sinh nhân sự

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số lưu ý trong quá trình viết CV xin việc thực tập sinh

Trên đây chính là những nội dung căn bản nên xuất hiện trong CV thực tập công nghệ thông tin của bạn. Chắc chắn rằng, bạn đã hình dung một cách tổng quát nhất về cách triển khai các nội dung một cách hoàn hảo để giúp bạn ứng tuyển vị trí thực tập sinh tại những công ty công nghệ như ý rồi đúng không nào. Nhưng, hãy khoan còn vài lưu ý bạn cần nằm lòng ngay sau đây. 

Thứ nhất, đảm bảo bản CV thực tập công nghệ thông tin của bạn trung thực. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp CV thực tập công nghệ thông tin khá “chất lượng” về nội dung bị nhà tuyển dụng xóa sổ ngay từ lần đầu tiên, bởi những thông tin bị phóng đại một cách quá mức. Trường hợp không bị soi và loại từ vòng gửi xe, vòng phỏng vấn của ứng viên này thường không hiệu quả bởi sự bối rối, ngại hùng hay lộ ra những biểu hiện nói dối. 

 Một số lưu ý trong quá trình viết CV xin việc thực tập sinh
 Một số lưu ý trong quá trình viết CV xin việc thực tập sinh

Thứ hai, chính tả là lỗi căn bản bạn cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi gửi CV đi. Bởi lẽ, bản chất CV là một tóm lược những thông tin cần thiết và gói gọn trong dung lượng chỉ 1 -1,5 tờ giấy A4. Do đó, bất cứ một lỗi chính tả nào cũng đều sẽ trở thành một hạt sạn to đùng trong CV và trở thành “vết xe đổ” nghi ngờ họ đang tuyển dụng một ứng viên thiếu cẩn thận trong công việc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn bạn viết CV thực tập sinh công nghệ thông tin. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình ứng tuyển một vị trí việc làm thực tập sinh IT như ý. 

Cách làm CV Powerpoint

Bên cạnh CV thực tập sinh công nghệ thông tin, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm CV Powerpoint xịn sò nhất trong bài viết dưới đây nhé. 

CV làm CV powerpoint