Nên hay không nên sử dụng CV video khi ứng tuyển việc làm?

Tin tức tổng hợp

Trong quá trình ứng tuyển việc làm có nên sử dụng CV video hay không? Nó thực sự là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng job3s.com tham khảo trong bài viết hết sức thú vị sau để nắm rõ.

1. CV video là gì và ưu nhược điểm mang lại?

1.1. Bạn biết gì về CV video?

CV video là một loại CV xin việc đang mới nhất hiện nay do đó khá nhiều người còn chưa biết đến sự xuất hiện của loại hình này. Trước tiên mọi người hãy tìm hiểu kỹ về CV xin việc video để đưa ra quyết định xem có nên tận dụng mẫu CV xin việc này qua video hay không nhé. CV video cũng tương tự với các video khác, nó được tạo bằng hình thức dưới dạng video khác biệt hoàn toàn. Mẫu CV này được hình thành bằng các clip ngắn còn các bản CV thông thường khác thì tạo nên bằng chữ.

CV video là gì
CV video là gì

CV video giống toàn bộ hệt các bản CV khác nó trình bày toàn bộ thông tin cá nhân một cách đầy đủ tuy nhiên điểm nổi bật trong bản CV này đó mang đến một cuộc gặp gỡ gián tiếp, mang lời nói, hình ảnh của ứng viên đến người xem để họ có thể trực tiếp nghe cụ thể hình ảnh, nếu như bạn cảm nhận được sự chuyên nghiệp, thể hiện mình trước ống kính về sự chuyên nghiệp trong kỹ năng kinh nghiệm bản CV xây dựng thiết kế đồ họa thông qua đoạn video.

Có thể trình bày theo hai hình thức trong bản CV xin việc. Đầu tiên đó là hình thức ứng viên ngồi trước ống kính và giới thiệu chung về bản thân, thể hiện một cách sinh động cho nhà tuyển dụng thấy ưu điểm của mình. Thứ hai là hình thức thiết kế đồ họa trong bản cv video có chứa toàn bộ thông tin quan trọng. Đoạn clip này sẽ được gửi đến nhà tuyển dụng sau khi đã chỉnh sửa cẩn thận mọi chi tiết xuất hiện trong đó và nó có vai trò hoàn chỉnh của một bản CV.

Bạn có thể dễ dàng so sánh nó với các CV truyền thống quen thuộc qua các thông tin hiểu biết cơ bản trong CV video từ đó có thể rút ra các điểm yếu điểm mạnh của bản thân để quyết định chúng một cách hết sức hiệu quả. 

CV video
CV video

1.2. Ưu nhược điểm mà CV video mang lại

1.2.1. Ưu điểm

Người ta đưa ra được con số theo nghiên cứu rằng được sử dụng lời nói và hình ảnh 93% trong giao tiếp của con người. Chỉ cần một đoạn video ngắn thôi so với khi thể hiện truyền tải thông điệp có hiệu quả gấp nhiều lần, 1,8 triệu ngôn từ tương đương với một đoạn clip dài chừng khoảng 1 phút. Qua đó mọi người có thể thấy CV video có nhiều ưu điểm hơn so với các bản CV thông thường hiện nay. CV video sẽ tạo sức hấp dẫn, trở nên bắt mắt thu hút người xem hơn là các bản CV viết bằng chữ, tận dụng âm thanh sống động, hình ảnh bắt mắt.

Hình thức video cho cv này trong hiện tại và tương lai tới vẫn chưa thể thay thế các định dạng cũ tuy nhiên trong tương lai vẫn có hứa hẹn về cơ hội phát triển, chắc chắn nhiều người sử dụng nhờ sự thu hút của nó, gây cho nhà tuyển dụng ấn tượng cực mạnh. So với các đối thủ khác thì ứng viên sử dụng hình thức này có nhiều ưu điểm hơn.

Ưu điểm
Ưu điểm

Vì nhà tuyển dụng sẽ thường đòi hỏi ở ứng viên có nhiều sự sáng tạo khi đi ứng tuyển công việc ở công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Hãy nhìn vào những lợi ích mà cv video mang lại  bạn sẽ biết ngay vì sao có thể khẳng định như thế. Hình thức video chính là một hình thức vô cùng hiệu quả gây ấn tượng, thể hiện rõ kỹ năng, tính cách. Trong khi đó cho dù sử dụng bao nhiêu lời lẽ, từ ngữ cũng khó có thể diễn tả được video cv chính xác, ứng viên cho thể dễ dàng thể hiện giải pháp tuyệt vời này cho ứng viên.

Bên cạnh đó nó được tạo ra nhiều mặt ưu điểm về tương tác, có giá trị khẳng định chủ thể có sự sáng tạo. Trong sự cảm nhận của người xem mang lại ấn tượng vô cùng mạnh vì họ phải thường xuyên tiếp xúc với bản cv thông thường là văn bản chủ yếu, điểm nhấn duy nhất, ấn tượng mãi trong lòng nhà tuyển dụng không thể nào quên.

Nhà tuyển dụng có thể đánh giá khách quan về nguồn dữ liệu phục vụ, cách bạn thể hiện trong video về khả năng thuyết trình và truyền tải thông tin của bạn. Điều này quả thực là điều cần tìm kiếm trong nhà tuyển dụng vì nếu như bạn đang muốn ứng tuyển vào lĩnh vực bán hàng, marketing.

Không phải bất kỳ ai đều tự tin đều có khả năng đứng trước ống kính trò chuyện và thuyết trình.  Đương nhiên bạn sẽ được đánh giá là một người có thế mạnh về sự tự tin nếu bạn thể hiện mình tốt trong cv video, đó chính là ưu điểm, thế mạnh của bạn giúp trong tương lai bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa khi làm tại doanh nghiệp của họ. Họ không có lý do nào để từ chối một người có tiềm năng phát triển như bạn. CV còn tạo ra lợi thế về mặt thời gian vì sức hút theo dõi cv video nhà tuyển dụng có thể bỏ ra 30s, còn cv văn bản thông thường chỉ 6s mà thôi.

1.2.2. Nhược điểm

CV video dường như sẽ tạo ra tác dụng ngược vô cùng lớn nếu không được thể hiện một cách chuyên nghiệp và chuẩn bị cẩn thận. Mọi hình ảnh của bạn đều sẽ được ghi hình lại nếu bạn không tự tin thể hiện rõ sự lo lắng, hồi hộp, thở dài, nói lắp để suy nghĩ các đoạn ngắt gơi trở thành một bản tố cáo lên các điểm yếu của bản thân bạn. 

Hình thức CV video không phải ai cũng có thể sử dụng vì nó chỉ thể hiện tốt một số khả năng, tố chất, việc sử dụng sẽ bị phản tác dụng nếu không phải là khả năng thích hợp. Để nhà tuyển dụng từ chối một video video vì lý do đơn giản là các dạng văn bản khác chỗ dung lượng, các văn cv truyền thống không chiếm nhiều dung lượng bằng bản cv video.

Nhược điểm
Nhược điểm
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn chi tiết cách tạo CV video thu hút

Bạn sẽ phải cần chuẩn bị cầu kỳ hơn đi kèm với sự sinh động sáng tạo để tạo cv bằng video. Để giúp bạn sở hữu một mẫu cv xin việc video thành công hãy tham khảo hướng dẫn các khâu cần thiết sau sao cho chuyên nghiệp nhé.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Các thiết bị cơ bản để có thể tạo CV đó là máy quay và máy tính kết nối mạng. Có thể sử dụng quay bằng máy quay phim, điện thoại, máy ảnh tuy nhiên sau đó để cho sản phẩm tạo ra không bị giật lag, mượt mà, sắc nét thì bạn nên học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa edit video cho chuyên nghiệp.

Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị dụng cụ

2.2. Lựa chọn địa điểm không gian sao cho thích hợp

Địa điểm và không gian quay hình cần đáp ứng đủ tiêu chí ánh sáng, yên tĩnh hỗ trợ cho ứng viên tập trung trình bày hiệu quả tất cả thông tin, không phải quay đi quay lại, ít chỉnh sửa. Bạn sẽ mất tập trung, căng thẳng khi quay tại nơi ít ánh sáng, ồn ào, bản thân thể hiện không được tốt, phải chỉnh sửa nhiều, cắt video.

2.3. Trình bày trau chuốt nội dung

Trình bày nội dung một cách trau chuốt là khâu quan trọng nhất bạn cần chú tâm. Bạn không thể nào đứng trước ống kính mà thể hiện các biểu cảm, tâm trạng vô vàn khác nhau. Bạn truyền tải thông điệp gì đến nhà tuyển dụng đó là điều quan trọng. Để xác lập các phần thông tin trình trong mỗi phần hãy căn cứ theo bố cục chuẩn của CV xin việc.

Trình bày nội dung
Trình bày nội dung

2.4. Chỉnh sửa video

Dù quan trọng là phần trình bày nội dung video nhưng để mất nhiều thời gian công sức nhất là quay và edit video. Bạn nên tập trung học thật tốt nội dung để thuận lợi diễn ra phần này. Tạo ra cho bạn phong thái tự tin, tư thế hiên ngang mà không phải nhiều lần quay đi quay lại.

Trên đây là thông tin chia sẻ về khái niệm CV video và cách thức thực hiện chi tiết. Cảm ơn mọi người đã theo dõi và đừng quên quay trở lại timviec365.net để đón đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác trong thời gian sắp tới nhé.

Đừng Bỏ Lỡ Những Bí Quyết Viết CV Tour Guide Cực Kỳ Ấn Tượng Nhé

Khi đi xin việc, hãy chuẩn bị một chiếc CV Tour guide thật ấn tượng, trong đó thể hiện được chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc của bản thân. Tìm hiểu cách viết CV Tour guide qua bài viết sau đây nhé!

CV Tour Guide