Điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng viết sao cho ấn tượng nhất?

Bí quyết viết cv xin việc

Con người không phải ai cũng hoàn hảo, bởi vậy đã có những điểm mạnh thì không thể tránh khỏi những điểm yếu. Trong quá trình bạn đi xin việc ngành ngân hàng, CV xin việc là không thể thiếu và khi trình bày phần điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng, nhiều người thường không quá chú trọng. Tuy nhiên đây chính là yếu tố mà nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Cùng khám phá cách viết những điểm mạnh điểm yếu trong CV xin việc ngân hàng nhé!

1. Điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng viết sao cho chuẩn?

Một bản CV chỉn chu và hoàn thiện không thể thiếu những điểm mạnh điểm yếu, đặc biệt là nếu bạn ứng tuyển vào lĩnh vực ngân hàng. Nếu bạn đang lo lắng không biết nên đưa ra điểm mạnh và điểm yếu gì trong CV xin việc ngân hàng thì hãy theo dõi ngay phần dưới đây nhé!

Điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng
Điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

1.1. Nên đưa điểm mạnh gì vào trong CV ngân hàng?

Điểm mạnh (Strengths) là những thế mạnh, điểm nổi trội của bản thân, là kỹ năng, trình độ, tố chất mà bản thân tích lũy được trong thời gian học tập, làm việc, giúp công việc và cuộc sống của bạn thêm phần dễ dàng.

Tùy theo từng vị trí mà bạn sẽ đưa ra những kỹ năng, điểm mạnh khác nhau, tuy nhiên bạn cần phải thật khéo léo đưa những điểm mạnh phù hợp với công việc, bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà bản thân sẵn có. Dưới đây là những điểm mạnh trong CV ngân hàng mà bạn có thể tham khảo đưa vào trong CV xin việc.

1.1.1. Thích làm việc với số liệu

Trong ngành ngân hàng, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với các phép tính, con số hàng ngày. Bởi vậy, để hoàn thành được kết quả tốt trong công việc, nhân viên cần có sự yêu thích với các con số và những phép tính toán. Bên cạnh đó, khi làm việc với các con số thường xuyên, bạn sẽ nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện trí nhớ và tính dư duy logic.

Thích làm việc với số liệu là điểm mạnh được đánh giá cao
Thích làm việc với số liệu là điểm mạnh được đánh giá cao

1.1.2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Một nhân viên ngân hàng ưu tú không thể thiếu kỹ năng giao tiếp tốt vì thường xuyên gặp mặt các đối tác hay thường xuyên thực hiện giao dịch với khách hàng mỗi ngày. Không chỉ ngành ngân hàng, hầu hết các công việc đều cần có kỹ năng giao tiếp vì không giao tiếp với khách hàng, đối tác thì cũng giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên nên tầm quan trọng của kỹ năng này là không thể phủ nhận.

Bởi vậy, các ứng viên nên rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày, giúp quá trình ứng tuyển trở nên dễ dàng và công việc của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

1.1.3. Thật thà và trung thực

Liệu bạn có trung thực và thật thà trong CV của mình? Ngoài liệt kê vào mục điểm mạnh trong CV 2 đức tính này, bạn cũng cần phải trung thực trong quá trình trả lời các câu hỏi phỏng vấn hay chuẩn bị hồ sơ xin việc. Ngoài CV xin việc, bạn cần trung thực khi viết sơ yếu lý lịch, thư xin việc, đơn xin việc…

Đồng thời, có thể trong quá trình làm việc, các nhân viên ngân hàng có thể gặp phải những cám dỗ hay lời đề nghị hấp dẫn nào đó. Lúc này, trung thực và thật thà sẽ giúp bạn thoát khỏi những cái “bẫy ngọt ngào”.

Thật thà và trung thực trong công việc
Thật thà và trung thực trong công việc

1.1.4. Thành thạo tin học văn phòng

Các nhân viên ngân hàng thường xuyên tiếp xúc và sử dụng máy tính, do đó kỹ năng tin học văn phòng là không thể thiếu. Ngoài ra, các phần mềm liên quan tới kế toán, quản lý thông tin, dữ liệu sẽ là yếu tố không thể thiếu với một nhân viên ngân hàng.

1.1.5. Cẩn thận trong công việc

Luôn phải làm việc với các con số, do đó nếu nhân viên ngân hàng không cần trọng, tỉ mỉ thì sẽ dẫn tới những sai sót không đáng có. Chỉ cần thiếu một số 0 hay thừa một dấu phẩy, số tiền đã bị chênh lệch. Do đó, tuân thủ nguyên tắc làm việc và cẩn thận trong công việc là điểm mạnh bạn nên liệt kê vào CV của mình.

1.1.6. Chịu được áp lực cao

Khối lượng công việc lớn, thời gian làm việc dài có thể khiến cho bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy, bạn cần có khả năng chịu áp lực, tự sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý thì mới có thể gắn bó lâu dài với ngân hàng.

Chịu được áp lực cao trong công việc
Chịu được áp lực cao trong công việc

1.1.7. Có trách nhiệm cao

Mỗi năm, ngân hàng luôn đào thải những ứng viên không có chí tiến thủ và thiếu động lực làm việc, vì vậy mà luôn có tinh thần trách nhiệm cao và luôn vươn lên trong công việc chính là yếu tố mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

1.1.8. Cập nhật kiến thức mới

Để thành công trong công việc tại ngân hàng, bạn cần phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, sau đó dự đoán được hướng đi của thị trường. Qua đó, bạn có thể bảo vệ các danh mục đầu tư hay phát triển thêm các danh mục này trong ngân hàng.

1.2. Viết điểm yếu trong CV ngân hàng không mất lòng nhà tuyển dụng?

Điểm yếu (Weaknesses) là những nhược điểm khiến bạn chưa hài lòng và tự tin. Tất nhiên, chẳng ai là hoàn hảo và ai cũng sẽ tồn tại những điểm yếu. Tuy nhiên, bạn cần phải thông minh khi đưa các điểm yếu vào trong CV ngân hàng và đảm bảo điểm yếu đó không ảnh hưởng tới công việc.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh ngân hàng, nhưng lại đưa điểm yếu vào trong CV của mình, lúc này khả năng cao CV của bạn sẽ bị ném vào “sọt rác”.

Đưa các điểm yếu không ảnh hưởng tới công việc
Đưa các điểm yếu không ảnh hưởng tới công việc

Vậy nên đưa những điểm yếu nào vào trong CV ngân hàng mà không phật lòng nhà tuyển dụng?

1.2.1. Khó tập trung

Bạn có thể đưa điểm yếu này vào trong CV ngân hàng của mình, tuy nhiên bạn cần phải đưa ra cách khắc phục cho điểm yếu này để nhà tuyển dụng nhận thấy bạn đang cố gắng không ngừng. Ví dụ: Bạn mất tập trung trong công việc nhưng nếu thiết lập kế hoạch từ đầu tuần, công việc của bạn sẽ trở nên hiệu quả và bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

1.2.2. Kỹ tính

Kỹ tính thật ra không hoàn toàn là điểm yếu nếu bạn nêu ra những điểm yếu của mình trong CV theo hướng tích cực hơn. Ví dụ như vì quá kỹ tính, nên bạn thường kiểm tra đi kiểm tra lại các giao dịch hàng ngày.

1.2.3. Khả năng thuyết trình còn yếu

Bạn có thể đưa điểm yếu này vào trong CV của mình, tuy nhiên bạn có thể nói rằng mình bị căng thẳng khi đứng trước đám đông và đang cố cải thiện nó. Mỗi ngày, bạn đều tập luyện trước gương và thuyết trình trước những bài giảng để giảm sợ hãi, căng thẳng.

1.2.4. Thuộc người hướng nội

Trong ngân hàng, hướng nội có thể trở thành yếu điểm khi làm việc. Bạn có thể nói rằng bản thân cảm thấy không mấy thoải mái khi đứng trước nhiều người và trình bày ý tưởng của mình, tuy vậy bạn đang dần thay đổi và khắc phục để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Thuộc người hướng nội
Thuộc người hướng nội
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lưu ý cần biết khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Khi viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng, bạn cần khéo léo và thông minh khi trình bày các nội dung trong CV. Không khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn quá khoe khoang hay quá nhiều điểm yếu, dẫn đến không chọn bạn.

Điểm yếu sẽ không còn là nhược điểm nếu bạn biết cải thiện và khắc phục nó, do đó nên trung thực khi trình bày các nội dung trong CV ngân hàng. Bạn cũng chỉ nên nêu những điểm mạnh, điểm yếu khoảng 2-4 dòng trong một mục, đảm bảo không liệt kê quá nhiều khiến CV rối mắt.

Bạn cũng nên liệt kê các điểm mạnh, điểm yếu ngắn gọn và đi vào vấn đề chính, không viết lan man và đi vào phần chi tiết, có thể giải thích đôi chút về điểm yếu của mình, khẳng định bản thân đang khắc phục nó để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Chứng minh bản thân đang khắc phục yếu điểm
Chứng minh bản thân đang khắc phục yếu điểm

Ngoài điểm mạnh thì bạn cũng nên liệt kê các điểm yếu, tuy nhiên để tránh bị “chìm” so với các ứng viên khác, bạn không nên đưa những yếu điểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc. Hãy tinh tế và thông minh!

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những thông tin cần thiết về điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng. Khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm, việc nhấn mạnh và chú trọng vào những điểm mạnh, liệt kê đôi chút điểm yếu sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn. Tuy vậy, bạn chỉ nên liệt kê những điểm mạnh mà bản thân mình thành thạo và đánh giá chúng một cách khác quan. Với những điểm yếu, bạn cần thông minh và khéo léo đưa những nhược điểm không ảnh hưởng tới công việc vào CV nhé!

Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Khi xin nghỉ việc tại công ty nước ngoài hay vị trí sử dụng tiếng Anh, bạn cần chuẩn bị một mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chuẩn. Truy cập bài viết dưới đây để biết được cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh nhé!

Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh