Hướng dẫn viết đơn xin việc tiếng Nhật gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm tìm việc

Viết đơn xin việc tiếng Nhật vẫn đang là vấn đề trong nhiều bạn trẻ Việt Nam, vì chúng ta chưa thật sự tiếp cận được nhiều với những văn phong của Nhật Bản. Hãy để job3s.com hướng dẫn bạn viết đơn tiếng Nhật gây ấn tượng nhà tuyển dụng.

1. Những thông tin cần biết 

1.1. Nguyên nhân phải viết đơn xin việc bằng tiếng Nhật

Viết đơn xin việc bằng tiếng Nhật cần thiết khi bạn muốn có một vị trí cho một công ty ở Việt Nam nhưng có vốn đầu tư từ các ông chủ của Nhật Bản hoặc bạn có kế hoạch chuẩn bị sang Nhật và xin việc tại công ty nào đó. Để ứng tuyển vào những vị trí mà bạn mong muốn ấy, bạn không chỉ cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức tiếng Nhật thật chắc mà còn nên chuẩn bị bộ hồ sơ ( CV) xin việc có thể gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Nguyên nhân phải viết đơn xin việc tiếng Nhật
Nguyên nhân phải viết đơn xin việc tiếng Nhật

Khi đi xin việc một công ty ở Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản, nếu bạn muốn gây một ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng thì bạn không chỉ nên chuẩn bị một đơn xin việc bằng tiếng Việt mà có thêm một lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật là rất cần thiết. 

1.2. Tầm quan trọng của đơn xin việc bằng tiếng Nhật

Một CV tiếng Nhật, đơn xin việc tiếng Nhật đẹp và bắt mắt không chỉ giúp bạn tiếp cận gần hơn đến các nhà tuyển dụng Nhật Bản mà còn thể hiện trình độ tiếng Nhật của bạn trước họ. Điều đó giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và làm tăng khả năng trúng tuyển của bạn hơn. Vì thế bạn nên chăm chút và chú ý đến CV và lá đơn của mình trước khi giao đến tay các nhà tuyển dụng.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tiếng Nhật gây ấn tượng nhất

2.1. Tổng quan về đơn xin việc tiếng Nhật

Đơn xin việc tiếng Nhật có tên là rirekisho (履歴書) là lá đơn bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Cũng giống với cách viết đơn xin việc bằng tiếng Việt, bạn phải mô tả đầy đủ những thông tin về chính bản thân mình : thông tin cá nhân, trình độ học vấn, quá trình hoạt động (kinh nghiệm bản thân), thành tích đạt được. 

Khác với đơn xin việc bằng tiếng Việt ở chỗ bạn phải nêu ra trình độ tiếng Nhật hiện tại của bạn. Điều đó tác động không nhỏ tới quyết định của nhà tuyển dụng về việc có nên tuyển bạn vào vị trí làm việc mà bạn đang mong muốn hay không. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trước khi nộp đơn xin ứng tuyển, bạn hãy đảm bảo cho mình trình độ tiếng Nhật của bạn ít nhất đang ở mức N3 ( mức có thể sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống hằng ngày) để không chỉ viết đơn xin việc tiếng Nhật, sau đó bạn phải đối mặt  với vòng phỏng vấn bằng tiếng Nhật từ các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Điều kiện để xin việc các công ty tiếng Nhật
Điều kiện để xin việc các công ty tiếng Nhật

2.2. Hướng dẫn viết đơn xin việc tiếng Nhật

2.2.1. Trình tự lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật

Quy trình viết một lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật cơ bản thông thường sẽ bao gồm các phần sau:

- Phần mở đầu: Thông tin cá Nhân: họ tên, tuổi, năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, email, số điện thoại, cùng với một hình ảnh rõ khuôn mặt bạn ở phía góc phải CV,...

- Phần nội dung: Những thông tin mô tả chi tiết về quá trình học tập và làm việc của bản thân bạn, bằng cấp, các chứng chỉ, giải thưởng, kỹ năng của bạn, điểm mạnh điểm yếu, mục tiêu, nguyện vọng, lý do xin ứng tuyển,...

- Phần kết: các thông tin bổ sung, lời cảm ơn, ký và ghi rõ họ tên

Lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật
Lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật

2.2.2. Hướng dẫn chi tiết phần mở đầu lá đơn

Như đã nói ở trên, phần mở đầu lá thư bạn phải điền một cách chi tiết và chính xác nhất về thông tin cá nhân của bản thân mình. Bạn nên viết bằng chữ Hiragana, sau đó phần học tên của mình cũng nên ghi bằng tiếng Nhật. Đối với người nước ngoài, họ sẽ có thể chấp nhận chữ Katakana trong lá đơn của bạn. Sau đây là chi tiết phần mở đầu lá thư xin việc bằng tiếng Nhật:

- Họ và tên (氏名、) : để hiển thị đúng bạn nên viết thêm bằng chữ Katakana ( điền ở phầnふりがな). 

- Ngày tháng năm sinh (生年月日)  sẽ trình bày theo thứ tự là năm/tháng/ ngày (VD: 2000/05/24 )

- Quê quán, địa chỉ thường trú: Ghi đủ số nhà, tên đường, tên quận huyện/thành phố, nhớ không cần ghi tên xã phường hay hẻm như đơn xin việc bằng tiếng Việt nhé

- Địa chỉ email: Tên email cần phải có sự nghiêm túc và mạch lạc, tránh để email như trẻ con vì điều đó thể hiện sự không nghiêm túc trong công việc. Thay vào đó, bạn nên đặt email cho mình bằng cách ghi rõ tên + vị trí bạn muốn ứng tuyển như: minhduccntt@gmail…

Mở đầu đơn xin việc bằng tiếng Nhật
Mở đầu đơn xin việc bằng tiếng Nhật

- Ảnh: Bạn nên tìm hiểu trước xem yêu cầu công ty về cỡ ảnh, thường thì sẽ là các ảnh kiểu 3x4 hoặc 4x6. Ảnh chân dung nên chụp rõ mặt bạn, ăn mặc lịch sự với phông nền xanh hoặc trắng, tóc tai gọn gàng, góc mặt sáng dễ nhìn, dễ ghi điểm

2.2.3. Hướng dẫn chi tiết phần nội dung lá đơn

Như bao lá đơn khác, phần nội dung là phần mang yếu tố quyết định đến việc bạn có được nhận hay không. Vì ở đây bạn phải điền chi tiết các thông tin và nguyện vọng làm việc của bản thân.Hãy cùng tìm hiểu thêm chi tiết về phần quan trọng nhất của lá đơn này nhé:

Phần nội dung lá đơn xin việc tiếng Nhật
Phần nội dung lá đơn xin việc tiếng Nhật

- Phần lý lịch học tập: ghi rõ thời gian bắt đầu học và thời gian kết thúc học của trường/lớp/trung tâm/tên khóa học. Thường thì bạn chỉ cần ghi trường đại học và tên các khóa học tiếng nhật mà bạn đã tham gia. Nhưng lưu ý là ghi đầy đủ tên chuyên ngành học của bạn và khóa học thì phải ghi rõ những giấy tờ chứng nhận năng lực học tiếng Nhật của bản thân.

- Phần kinh nghiệm làm việc: Đối với việc xin vào công ty tiếng Nhật thì đây là phần quan trọng nhất. Bạn phải viết thật khéo léo, dùng từ hợp lý, để mô tả công việc mình đã từng làm. Ở phần mô tả công việc cũ, bạn phải nêu rõ : tên công ty, địa chỉ công ty, vị trí công việc, người giám định, lí do nghỉ việc. Bạn nên trung thực ở phần này vì nó có ảnh hưởng rất lớn về việc xin việc làm mới cũng như dùng lời lẽ thật nhẹ nhàng, lịch sự ở phần lý do xin nghỉ việc.

- Phần bằng cấp chứng chỉ: Nên liệt kê đúng với bằng cấp Đại học mà bạn đạt được và trình độ tiếng Nhật hiện tại của bạn

- Phần lý do ứng tuyển, nguyện vọng: Nêu lên mong muốn vị trí bạn muốn ứng tuyển vào công ty và nêu mức lương mà bạn mong muốn, hãy nêu ra một con số cụ thể bạn muốn về lương của mình.

- Phần thông tin người giám hộ: Xin ý kiến xác nhận từ người giám hộ của bạn

2.3. Các lỗi cần tránh khi viết đơn xin việc bằng tiếng Nhật

2.3.1. Sử dụng bút chì, bút xóa

Hãy cẩn thận trong việc điền CV và viết lá đơn của mình. Tránh những  trường hợp làm nhòe hay đổ mực. Bạn nên dùng bút bi thay vì viết bút mực.

Nếu trót viết sai, bạn nên gạch đi một cách nhẹ nhàng bằng bút mà mình viết, tránh dùng bút xóa hay bút chì. Nếu bạn sai lỗi quá dài thì bạn nên viết lại một lá đơn khác.

2.3.2. Viết tắt, viết thiếu nội dung

Những nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ kiểm tra rất kỹ càng và tỉ mỉ. Bạn không nên viết tắt để đảm bảo sự trang trọng của lá đơn, sau khi viết xong cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi nộp.

Bạn không được bỏ trống bất cứ nội dung nào trong lá đơn. Vì làm như vậy những nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn ghi sót. Trong trường hợp bạn không biết viết cái gì thì nên ghi là không có gì (特になし).

2.3.3. Dùng mẫu đơn xin việc đã cũ

Việc không update những mẫu đơn xin việc mới mà dùng các mẫu đơn xin việc đã cũ là một điều xảy ra khá phổ biến đối với các ứng viên đi tìm việc. Trước khi viết lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật theo mẫu, bạn cần phải kiểm tra xem mẫu đơn xin việc đã được cập nhật mẫu mới nhất chưa.

Do các mẫu đơn xin việc thường có sẵn trên các website mà các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản tuyển dụng thường cập nhật liên tục (khoảng 2-3 tháng 1 lần) nên bạn không nên lấy những mẫu đơn đã quá cũ. Thay vào đó hãy cập nhật cho mình các cái form đơn mới để có thể gây ấn tượng đặc biệt hơn với các nhà tuyển dụng.

Việc làm với người Nhật
Việc làm với người Nhật

Qua bài viết này, job3s.com hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để viết lá đơn gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Chúc các bạn có được những lá đơn ưng ý nhất và trúng tuyển vào vị trí mình mong muốn

Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Tiếng Nhật

Sau khi tham khảo cách viết lá đơn xin việc bằng tiếng Nhật, có thể bạn quan tâm đến quá trình nộp hồ sơ, tham khảo ngay bài viết dưới đây:

Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Việc Tiếng Nhật