Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Nhật mới nhất 2021

Tin tức tổng hợp

Một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật đầy đủ, rõ ràng và chính xác sẽ giúp bạn gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Chính vì vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình bộ hồ sơ xin việc chuẩn nhất nhé.

1. Tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin việc tiếng Nhật.

Trong thời đại kinh tế mở như hiện nay, các công ty nước ngoài đang đồng loạt chọn Việt Nam là nơi đặt trụ sở làm việc, các nhà máy, xí nghiệp của người nước ngoài cũng mọc lên như nấm. Đặc biệt trong đó là các công ty của Nhật Bản cũng chiếm số lượng không hề nhỏ. 

Hồ sơ xin việc tiếng Nhật
Hồ sơ xin việc tiếng Nhật

Các công ty của Nhật Bản được rất nhiều người lao động quan tâm và ứng tuyển vào đó bởi tính kỷ cương, chính sách đối đãi với nhân viên đều vô cùng tốt. Được làm việc cho những công ty Nhật Bản cũng là cơ hội để các bạn trẻ có thể học hỏi và phát huy khả năng của mình trong môi trường vô cùng nghiêm ngặt này. Chính vì vậy khối lượng hồ sơ xin việc vào những công ty này luôn vô cùng dày đặc.

Vậy làm thế nào để bạn trở thành người nổi bật hơn, “ghi điểm” trong mắt của nhà tuyển dụng để gia tăng khả năng trúng tuyển?

Nhiều bạn trẻ mong muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản
Nhiều bạn trẻ mong muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản

Đối với nhà tuyển dụng, họ chưa từng cũng như chưa biết bạn là ai thì một bộ hồ sơ tiếng Nhật thật đầy đủ, rõ ràng và chính xác của bạn sẽ giúp bạn khẳng định bản thân, cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và kỹ năng của bạn xứng đáng và phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển.

Tuyển dụng Nhân sự tiếng Nhật

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật đầy đủ cần những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật đầy đủ chính là cơ sở để bạn cho nhà tuyển dụng nắm bắt được những thông tin cơ bản về bản thân bạn cũng như kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn, từ đó họ sẽ đánh giá về mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà họ đang cần tuyển dụng. Vì vậy, một bộ hồ sơ tiếng Nhật sẽ gồm những tài liệu sau:

2.1. Chuẩn bị sơ yếu lý lịch/CV xin việc bằng tiếng Nhật thật ấn tượng.

Trong cv tiếng nhật không thể thiếu một bản sơ yếu lý lịch tiếng Nhật (hay còn gọi là 履歴書– rirekisho) đầy đủ sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai, năng lực của bạn ra sao, rồi từ đó họ sẽ cân nhắc về mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Đa phần các mẫu rirekisho đều tương đối giống, tuy nhiên để trở nên khác biệt và nổi bật so với những người khác thì bạn cần để lại dấu ấn trong phần nội dung khi điền vào đó.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc Toyota

2.1.1. Trình bày thông tin cá nhân cơ bản về bản thân bạn.

Ở phần này bạn cần cung cấp những thông tin cơ bản nhất về bản thân bạn như họ và tên đầy đủ, ngày/tháng/năm sinh), thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở hiện tại để nhà tuyển dụng họ biết bạn là ai, ở đâu.

Hồ sơ xin việc giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Hồ sơ xin việc giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đối với hồ sơ xin việc tiếng Nhật bạn cần lưu ý một số điều như sau:

- Furigana : Để nhà tuyển dụng có thể phiên âm tên của bạn một cách chính xác nhất thì hãy phiên âm tên của bạn bằng katakana.

- Ngày sinh: Đối với người Nhật, họ có cách ghi ngày/tháng/năm khác với chúng ta chính vì vậy bạn cũng cần lưu ý đối với mục này. Cách ghi ngày/tháng/năm của người Nhật sẽ là:  [Năm] 年 [Tháng] 月[Ngày].

Ví dụ như: 1998 年 10 月27

2.1.2. Điền trình độ học vấn của cá nhân bạn.

Ở phần này bạn tóm tắt về quá trình học tập của bản thân mình như tên trường theo học, chuyên ngành, tốt nghiệp với bằng loại gì, thời gian theo học của ngành đó.

Đối với phần này bạn cũng lưu ý một số điều như sau:

- Cần điền đầy đủ các thông tin một cách chính xác, rõ ràng

- Ngày tháng năm cũng cần ghi theo phong cách viết của người Nhật như phần trên:  [Năm] 年 [Tháng] 月[Ngày]

- Nên cung cấp thêm điểm trung bình mà bạn đạt được ở chuyên ngành đó nếu đạt điểm cao hoặc khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn thêm vào.

- Mô tả rõ ràng, kỹ lưỡng về chuyên ngành mà mình đã được đào tạo, những dự án mà bạn đã tham gia, hay những chủ đề mà bạn đã nghiên cứu khi còn đi học Đại học nhất là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đối với vị trí mình ứng tuyển hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm.

- Chỉ nên đưa quá trình học tập từ bậc Đại học trở nên hoặc thêm cả trung học phổ thông nếu đó là trường chuyên.

Xem ngay: Sơ yếu lý lịch đánh máy

2.1.3. Kinh nghiệm làm việc của bản thân mà bạn tích lũy được.

Phần này bạn cũng nên trình bày ngắn gọn về các công việc mà bạn đã từng làm bao gồm: Tên công ty, vị trí làm việc, thời gian làm việc tại công ty đó, kinh nghiệm mà bạn đạt được, nếu có khen thưởng hay dự án thành công cũng nên thêm vào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu
Hãy ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu

Đây là phần vô cùng quan trọng, quyết định bạn có phải là người nổi bật, phù hợp với công việc của nhà tuyển dụng hay không? Chính vì vậy bạn cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

- Nếu bạn làm việc tại nhiều công ty khác nhau trước thời điểm ứng tuyển thì bạn nên sắp xếp công việc bạn theo làm gần nhất lên đầu tiên, còn các công việc trong quá khứ sẽ sắp xếp lần lượt bên dưới. Bởi nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến công việc gần nhất mà bạn theo làm hơn là những công việc trong quá khứ.

- Một điều mà các nhà tuyển dụng nói chung và nhà tuyển dụng Nhật Bản nói riêng đều vô cùng kỵ những bạn có thói quen “nhảy việc”, vì vậy bạn nên cân nhắc xem nên đưa những thông tin nào vào phần kinh nghiệm làm việc này để nhà tuyển dụng không đánh giá về ý thức là việc của bạn. Nếu bạn có một số công việc làm việc ngắn hạn thì bạn cũng nên cân nhắc xem có nên bỏ bớt đi hay không và chú ý phần lý do nghỉ việc cũng cần được viết thật cẩn thận.

- Ngày tháng năm cũng cần được chú ý ghi đúng theo mẫu của người Nhật, nếu vẫn còn đang làm việc tại công ty cũ thì nên bỏ trống.

- Phần mô tả kinh nghiệm nên ghi rõ ràng về công việc mình đã theo làm và kinh nghiệm đã đạt được để nhà tuyển dụng nắm bắt được rõ ràng hơn về khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn.

- Phần mô tả về công ty cũ cũng cần được chú trọng bởi các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất quan tâm đến lý do nghỉ việc của bạn ở công ty cũ. Hãy xem xét và đưa ra lý do thật không khéo và thuyết phục để tránh làm mất điểm trong mắt họ.

2.1.4. Bằng cấp, chứng chỉ và giải thưởng mà bạn đã đạt được.

Bằng cấp, chứng chỉ cũng chiếm phần quan trọng không kém bởi nó cho nhà tuyển dụng thấy được sự nỗ lực và tài năng của bạn. Khi điền mục này bạn nên ghi rõ ràng tên các loại chứng chỉ, bằng cấp, ngày được cấp. Lưu ý chỉ nên ghi những bằng cấp, chứng chỉ có liên quan đến công việc. Khi điền cần sắp xếp theo thứ tự đạt được gần nhất, lần lượt bên dưới là những giải về sau.

2.1.5. Những kỹ năng và thế mạnh của bạn trong công việc.

Hãy nêu ra những kỹ năng và thế mạnh của bạn trong công việc mà bạn nghĩ rằng sẽ phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Lưu ý nên tìm hiểu thật kỹ về mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đã thông báo để xem vị trí đó cần những kỹ năng như thế nào. Một số kỹ năng khi làm việc có thể kể đến như: kỹ năng xử lý tình huống gặp phải trong quá trình làm việc, kỹ năng thiết lập đội nhóm, kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng,...

2.1.6. Sở thích của cá nhân bạn

Mục này hãy điền những sở thích hay kỹ năng mà bạn có mà bạn cho rằng những điều đó sẽ phù hợp với vị trí bạn đang tuyển. Đối với mục này bạn nên cân nhắc thật kỹ, không nên ghi bừa bãi mà hãy xem sở thích nào có thể giúp ích cho bạn trong công việc hay trong việc hòa nhập với công ty.

CV tiếng Nhật giúp bạn thể hiện kinh nghiệm của bản thân mình
CV tiếng Nhật giúp bạn thể hiện kinh nghiệm của bản thân mình

Ví dụ một số công việc yêu cầu người ham học hỏi, yêu thích chữ nghĩa thì bạn có thể ghi sở thích là đọc sách, viết lách,...

2.1.7. Mục tiêu của bạn nếu được nhận vào vị trí ứng tuyển này.

Hãy nêu ra những lý do tại sao bạn lại chọn vị trí và công ty mà bạn đang ứng tuyển này đồng thời là mục tiêu trong tương lai của bạn (tối thiểu 1 năm) khi được làm việc tại đây là gì? Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến vị trí cũng như công ty của họ và bạn có ý chí cầu thị, mong muốn cống hiến, thăng tiến và gắn bó lâu dài trong công ty của họ.

2.1.8. Một số thông tin bổ sung cần điền vào hồ sơ xin việc tiếng Nhật.

Nếu như vị trí mà bạn ứng tuyển vào công ty đó có yêu cầu đặc biệt về chiều cao và cân nặng thì bạn nên điền thêm vào. Hoặc nếu bạn có yêu cầu về mức lương hay trụ sở làm việc thì cũng nên ghi thêm vào để nhà tuyển dụng nắm bắt được.

2.2. Ảnh chân dung cá nhân của bạn gửi kèm theo hồ sơ.

Hãy chuẩn bị cho mình 2-3 tấm ảnh 4x6 hoặc 3x4 để vào một túi nhỏ thả vào trong tập hồ sơ. Một tấm ảnh chuyên nghiệp và chỉnh chu sẽ giúp bạn gây thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng, qua đó họ cũng dễ dàng nhận biết bạn là ai. Khi chụp ảnh hồ sơ thì bạn nên ăn mặc, tóc tai gọn gàng.

Chúc bạn sẽ có được công việc mình mong muốn
Chúc bạn sẽ có được công việc mình mong muốn

Đối với nam giới thường mặc áo sơ mi trắng cùng với vest đen và cà vạt đơn giản. Còn nữ giới chỉ cần áo sơ mi trắng và vest đen bên ngoài là được.

2.3. Bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng bạn đã đạt được.

Để có thể gây ấn tượng và có tính xác thực cao với nhà tuyển dụng thì bạn có thể photo những bằng cấp, chứng chỉ hay giải thưởng mà mình đã đạt được rồi công chứng và nộp kèm theo bộ hồ sơ gửi đến nhà tuyển dụng.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc tiếng Nhật thật hoàn chỉnh để có thể tăng khả năng trúng tuyển của mình. 

Hướng dẫn mẫu CV Tiếng Việt thu hút nhà tuyển dụng

Một bản CV hoàn chỉnh mang phong cách riêng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm và thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với vị trí mình muốn ứng tuyển. Hãy tham khảo ngay cách viết CV xin việc Tiếng Việt dưới đây để có cho mình bản CV ấn tượng nhé:

MẪU CV TIẾNG VIỆT