banner
banner

Tin tức tổng hợp

Kế toán gia công hàng may mặc và các đặc thù có thể bạn chưa biết

Tác giả: Nguyễn Ngọc Châm 29/07/2022

Kế toán gia công hàng may mặc bao gồm các hạch toán riêng và các đặc thù chính của ngành gia công cùng với các quy trình gia công kế toán trong việc tính giá thành. Vậy các bạn đã hiểu hết những thuật ngữ trên hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết sau để hiểu hơn về kế toán gia công may mặc và các đặc thù của ngành nghề này nhé!

1. Hạch toán gia công hàng may mặc là gì?

Hạch toán kế toán sản xuất hàng may mặc quan trọng nhất đó là tính được giá thành các chi phí gia công và được theo dõi sản xuất nhập tốn lượng nguyên liệu hàng đã gia công và giao cho các khách hàng

1.1. Nguyên tắc của hạch toán

Hạch toán gia công may mặc cũng phải có những nguyên tắc hạch toán riêng cho ngành nghề của mình. Hạch toán đó cần phải làm đó là 

- Trị giá nguyên liệu nhập khẩu: hạch toán ghi vào công nợ (chi tiết khách hàng) về mặt hiện vật có thể theo dõi tại các tài khoản ngân hàng.

- Mở tài khoản theo dõi về hoạt động gia công để tập hợp các chi phí liên quan đến việc gia công và xuất trả thành phẩm sau gia công và không tính trị giá nguyên liệu nhập khẩu

Hạch toán gia công hàng may
Hạch toán gia công hàng may 

- Số tiền được thanh toán để có t gia công (tiền trực tiếp qua ngân hàng hoặc trị giá hàng được thanh toán, hoặc công nợ được trừ vào tiền gia công) hạch toán vào doanh thu.

- Doanh nghiệp trong quá trình gia công nên chuẩn bị những nguyên vật liệu chính như

là: vải & các phụ kiện tùy theo các khách hàng cung cấp theo định mức 

- Các nguyên vật liệu chính được tính vào giá thành sản phẩm của công ty chỉ bao gồm:

chỉ may, chỉ vắt sổ.

- Các chi phí cũng  có thể được tổng hợp cho toàn công ty để phân bổ cho từng đơn đặt hàng

- Đối với các với nguyên vật liệu trực tiếp có thể phân bổ theo trị giá của đơn đặt hàng và chính xác hơn thì nên có thể xây dựng định mức.

1.2. Đặc điểm của các nguyên liệu may

Các doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng, mỗi hợp đồng đều yêu cầu theo mẫu mã kiểu dáng khác nhau nên chủng loại sản phẩm cũng được phong phú và đa dạng hơn. Do vậy các công ty cần phải sử dụng các khối nguyên vật liệu lớn và nhiều loại khác nhau. Những nguyên liệu chính của Doanh nghiệp là vải cũng rất nhiều loại được phản thành phần thành các mã khác nhau. Ví dụ như là:

- Vải chính, vải nỉ, vải micro,... trong đó có các mã: #32, #15, #40,lục trắng , xanh,...

Đặc điểm của các nguyên liệu may
Đặc điểm của các nguyên liệu may

- Phụ liệu của vải cũng rất đa dạng để phục vụ cho công tác xử lý may mặc, lam quần áo như là: kim, chỉ, mác chính mác thành sản phẩm, chốt khóa, nẹp , ore, và đệm.

=> Phần lớn các nguyên vật liệu của Doanh nghiệp cũng rất phong phú và đa dạng khi đã đặt các hàng hóa gia công cung cấp các nguyên vật liệu mua ngoài ít nên các phòng kế hoạch phải đảm nhận. Với đặc điểm là công tác quản lý nguyên vật liệu cũng là rất quan trọng

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

2. Các đặc thù của kế toán gia công may mặc

2.1. Đặc thù chính về sản xuất của đơn vị may gia công

Đơn vị thuê gia công phải đặt gia công theo từng đơn đặt hàng với nguyên vật liệu chính (thường là vải vóc) được đơn vị thuê gia công cung cấp cho những đơn vị nhận thuê gia công. Chính vì đơn vị nhận gia công không phải theo dõi các giá vốn của Nguyên Vật Liệu (NVL) chính.

Đơn vị gia công bỏ ra các chi phí nhận công để đổi lại các chi phí sản xuất chung (phụ liệu, máy móc, các trang thiết bị điện nước,...) để thực hiện các việc gia công nên giá thành chỉ bao gồm 2 loại chi phí này.

Đặc thù chính về sản xuất của đơn vị may gia công
Đặc thù chính về sản xuất của đơn vị may gia công

Khi nhận gia công thì thường có đơn giá gia công của từng bộ phận theo đơn gia công hoặc đưa ra các dự kiến đơn giá về lượng gia công trực tiếp này. Khi nhận gia công thì thường có những đơn giá gia công cho từng mặt hàng theo đơn hàng gia công của công nhân theo từng sản phẩm. Hàng sau khi đã gia công được xuất trở lại cho đơn vị thuế gia công và sẽ được kiểm hàng ngay sau khi xuất trả lại hoặc nhận hàng.

2.2. Đặc thù về quy trình sản xuất gia công may mặc và giá thành

Khi gia công thường chia làm nhiều phía, nhiều công đoạn khác nhau để rồi mỗi khi thực hiện xong những công đoạn này tương ứng với 1 phân xưởng sẽ chuyển sang các công đoạn sau. Mỗi công đoạn tương ứng với một phân xưởng, chia làm tổ hoặc là các khu vực sản xuất. Vì vậy việc dễ dàng xác định các chi phí trực tiếp cho từng công đoạn. Khi tính các giá thành cuối cùng là khi có dở dang về các quy trình sản xuất.

Đặc thù về quy trình sản xuất gia công may mặc và giá thành
Đặc thù về quy trình sản xuất gia công may mặc và giá thành
Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

3. Quy trình gia công kế toán giá thành may công

3.1. Đơn hàng gia công, NVL nhận gia công, thành phẩm gia công

Phòng kế toán tiếp nhận các đơn hàng gia công từ các phòng ban khác (phòng kinh doanh, ban giám đốc,...) và cập nhật các thông tin của đơn hàng ( tên khách hàng, số lượng đơn hàng, ngày giao hàng dự kiến, các NVL tiếp nhận, số lương, ngày giao các NVL). Phòng kỹ thuật định giá tiền lương tương ứng với từng sản phẩm theo từng công đoạn khác nhau (nếu tính lương theo sản phẩm. Phòng kế toán tiếp nhận tổng hợp và đánh giá đơn giá tiền lương theo từng sản phẩm.

Đơn hàng gia công, NVL nhận gia công, thành phẩm gia công
Đơn hàng gia công, NVL nhận gia công, thành phẩm gia công

Lập phiếu nhập kho NVL khi nhận được NVL từ đơn vị thi công theo đơn đặt hàng. Chỉ có số lượng, không có giá vốn, lập phiếu xuât kho theo đơn vị gia công, chỉ có số lượng không có giá vốn. Kế toán lên kế hoạch báo cáo theo dõi các NVL thực tế và NVL thực tế xuất ghi trên đơn hàng và tính toán những chỉ số chênh lệch, Kế toán lên báo cáo theo dõi các NVL thực tế và NVL thực tế xuất, chênh lệch.

Kế toán lập phiếu kho theo dõi và lập phiếu báo cáo thành phẩm gia công và lên kế hoạch báo cáo thành phẩm gia công thực tế sản xuất và báo cáo thành phẩm gia công thực tế sản xuất so với số lượng đơn hàng so sánh. Và theo đó bộ phận kế toán phải lập phiếu xuất kho thành phẩm cho đơn vị thuê của từng đơn đặt hàng

3.2. Tập hợp các chi phí lương và chi phí sản xuất chung

Một số trường hợp các xưởng may bao gồm với đó là các trường hợp gia công chia làm nhiều loại phân xưởng Tài sản cố định (TSCĐ) và  Công cụ dụng cụ (CCDC) và nhân công mỗi xưởng may là độc lập thì kế toán có thể tập hợp và tính chi phí lương , TSCĐ và CCDC trực tiếp cho phân xưởng đó. Đối với các TSCĐ và CCDC, chi phí chung là chi phí của doanh nghiệp (cho cả sản xuất cũng như cho cả văn phòng) thì kế toán cũng phải bóc tách ra tương ứng. Cụ thể điều đó phải bao gồm các chi phí:

Tập hợp các chi phí lương và chi phí sản xuất chung
Tập hợp các chi phí lương và chi phí sản xuất chung

- Chi phí lương: Hạch toán và tập hợp chi phí lương cho sản xuất vào cuối kỳ. Có thể chi tiết cho từng đơn hàng, công đoạn hoặc tập hợp chung

- Chi phí khấu hao TSCĐ, CCDC, chi phí trả trước:Trích khấu hao theo tháng và phân bổ giá trị khấu hao cho sản xuất.

- Chi phí điện, nước, chi phí dịch vụ mua ngoài, chi phí NVL phụ và chi phí bằng tiền khác: Hạch toán vào chi phí sản xuất

3.3. Bứt toán phân bổ chi phí lương, chi phí sản xuất chung và tính các giá thành

Phân bổ chi phí lương theo các chi phí sản xuất chung: Thông thường kế toán nên chọn 1 tiêu thức để có thể phân bổ chung cho 2 loại yếu tố chi phí này. Nếu đưa ra đơn giá tiền lương thì có thể phân bố theo tính tỷ lệ theo đơn giá tiền lương. Ngoài ra còn có thể phân bổ theo đơn giá gia công cho từng sản phẩm. Và kế toán giá thành sản phẩm được tính bằng:

Bứt toán phân bổ chi phí lương, chi phí sản xuất chung và tính các giá thành
Bứt toán phân bổ chi phí lương, chi phí sản xuất chung và tính các giá thành

- Giá thành sản phẩm= Chi phí lương + Chi phí sản xuất chung

- Giá thành đơn hàng= tổng các giá thành sản phẩm trong một đơn hàng

Trên đây là tất cả những gì các bạn cần biết về vấn đề kế toán gia công hàng may mặc. Kế toán này có những hạch toán riêng của nó và các  quy trình gia công kế toán giá thành may công để tìm kiếm những lợi nhuận tối đa vè công ty nhé!

icon Kế Toán Tài Chính Là Gì?

Sau khi tìm hiểu về các vấn đề của ngành kế toán gia công may mặc, các bạn nếu như còn băn khoăn về các vấn đề kế toán tài chính thì các bạn cũng có thể tham khảo ngay bài viêt này sau đây của chúng tôi!

Kế Toán Tài Chính Là Gì?

  1. 1. Hạch toán gia công hàng may mặc là gì?
  2. 1.1. Nguyên tắc của hạch toán
  3. 1.2. Đặc điểm của các nguyên liệu may
  4. 2. Các đặc thù của kế toán gia công may mặc
  5. 2.1. Đặc thù chính về sản xuất của đơn vị may gia công
  6. 2.2. Đặc thù về quy trình sản xuất gia công may mặc và giá thành
  7. 3. Quy trình gia công kế toán giá thành may công
  8. 3.1. Đơn hàng gia công, NVL nhận gia công, thành phẩm gia công
  9. 3.2. Tập hợp các chi phí lương và chi phí sản xuất chung
  10. 3.3. Bứt toán phân bổ chi phí lương, chi phí sản xuất chung và tính các giá thành

Bài viết liên quan

Tìm hiểu chuẩn mực kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp

Tìm hiểu chuẩn mực kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào thì vị trí kiểm toán nội bộ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi đây chính là bộ phận sống còn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiệm vụ công việc của kế toán nội bộ là gì và chuẩn mực kiểm toán nội bộ như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài đọc sau đây nhé.

Phạm Hồng Diệp

05/10/2022

Tin tức tổng hợp ★
TỰ TIN NỘP HỒ SƠ VỚI CÁCH VIẾT CV PVCOMBANK CHUẨN NHẤT

TỰ TIN NỘP HỒ SƠ VỚI CÁCH VIẾT CV PVCOMBANK CHUẨN NHẤT

Bạn vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngành ngân hàng? Bạn muốn chuyển đổi công tác sang doanh nghiệp khác? Các bạn đều có mong muốn ứng tuyển vào PVcomBank - một trong những ngân hàng lớn và uy tín hàng đầu trong thị trường tài chính-tiền tệ của Việt Nam với cơ hội làm việc và phát triển bản thân một cách toàn diện. Với một ngân hàng lớn và tỷ lệ cạnh tranh cao như vậy, ngay từ vòng đầu tiên có lẽ đã khiến nhiều bạn lo ngại, không biết viết CV thế nào là đúng. Nhưng đừng lo lắng, job3s.com sẽ mách nước khiến bạn tự tin hơn với cách viết CV PVcombank chuẩn nhất.

Nguyễn Ngọc Châm

06/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Kế toán thuế xuất nhập khẩu và những phương pháp hạch toán phổ biến

Kế toán thuế xuất nhập khẩu và những phương pháp hạch toán phổ biến

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực luôn luôn rất “hot” dù trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế nào, ở bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt, trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu như hiện nay, các doanh nghiệp Logistics “mọc” lên ngày càng nhiều. Trong đó, công tác kế toán xuất nhập khẩu trong những doanh nghiệp này đều được quan tâm rất nhiều. Vậy bạn đã hiểu rõ về công tác này trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chưa? Cùng tìm hiểu về những điều này trong bài viết sau đây nhé!

Hạ Kiều Anh

13/10/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bí kíp trả lời phỏng vấn qua điện thoại

Bí kíp trả lời phỏng vấn qua điện thoại

Trong khi mỗi nhà tuyển dụng có một quy trình tuyển dụng khác nhau, nhiều người sẽ sử dụng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong giai đoạn sàng lọc ứng viên ban đầu. Điều này nhằm đảm bảo các ứng viên đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của họ trước khi được phỏng vấn trực tiếp. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra một cuộc phỏng vấn qua điện thoại để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc gọi với nhà tuyển dụng.

Nguyễn Hà Trang

21/05/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Làm thế nào để giới thiệu bản thân phỏng vấn xin việc

Làm thế nào để giới thiệu bản thân phỏng vấn xin việc

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân khi phỏng vấn việc làm là gì? Làm thế nào bạn có thể bắt đầu một cuộc phỏng vấn tạo ấn tượng tốt nhất có thể?

Sương Sương

29/06/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Cùng cập nhật bản mô tả công việc trợ lý sản xuất chi tiết nhất

Cùng cập nhật bản mô tả công việc trợ lý sản xuất chi tiết nhất

Trợ lý sản xuất trong những năm gần đây đã trở thành một công việc được khá nhiều người quan tâm và có mong muốn làm việc. Vậy vị trí trợ lý sản xuất thực chất là gì? Cùng mình đi tìm hiểu đầy đủ nhất mô tả công việc trợ lý sản xuất để hiểu rõ hơn về công việc này nhé.

Vũ Anh Thư

06/07/2021

Mô tả công việc ★
Block facebook là gì? Làm thế nào để có thể block người khác

Block facebook là gì? Làm thế nào để có thể block người khác

Bạn đã biết block fb chưa? Tại sao lại có nút block? Làm thế nào để block người khác? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của job3s.com để tìm câu trả lời nhé.

Trương Diệp Chi

30/06/2021

Tin tức tổng hợp ★
Lý giải thắc mắc về đơn xin việc có cần công chứng không?

Lý giải thắc mắc về đơn xin việc có cần công chứng không?

Như các bạn cũng biết, bộ hồ sơ xin việc được xem là khá quan trọng khi bạn bắt đầu ứng tuyển vào một công việc mới. Vậy bạn có biết đơn xin việc có cần công chứng không? Và nếu có thì phải công chứng ở đâu? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi giúp bạn.

Lê Thanh Hồng

03/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Cách ghi ngoài bìa hồ sơ xin việc - Đừng bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển

Cách ghi ngoài bìa hồ sơ xin việc - Đừng bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển

Hồ sơ xin việc là tài liệu bắt buộc khi bạn tham gia ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của hồ sơ xin việc. Nhưng bạn đã biết cách ghi ngoài bìa hồ sơ xin việc chưa? Đừng bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển của bạn chỉ vì không chú trọng đến bìa ngoài của hồ sơ xin việc nhé.

Nguyễn Hà Trang

09/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp lý hay được hỏi nhất

Bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp lý hay được hỏi nhất

Chuyên viên pháp lý là nhân vật quan trọng cho việc tư vấn, đưa ý kiến cho những bộ phận của công ty về mặt pháp lý. Để vào được vị trí này yêu cầu bạn cũng cần phải đáp ứng về mặt kiến thức. Và dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên pháp lý giúp bạn chuẩn bị về kiến thức của bạn được chắc chắn hơn nhằm chinh phục nhà tuyển dụng.

Hằng Trần

22/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
Mô tả công việc giám sát kinh doanh cùng định hướng nghề nghiệp hay

Mô tả công việc giám sát kinh doanh cùng định hướng nghề nghiệp hay

Nhiệm vụ, yêu cầu, quyền lợi trong công việc của mình là điều mà bất kỳ người đi làm nào cũng cần phải quan tâm. Ngành giám sát kinh doanh cũng không ngoại lệ, để có thể theo đuổi công việc cũng như dễ dàng thăng tiến hãy cùng job3s.com tìm hiểu mô tả công việc giám sát kinh doanh nhé.

Hà Vy Vy

22/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bản mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ mới nhất, đầy đủ nhất

Bản mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ mới nhất, đầy đủ nhất

Thu hồi nợ là một vị trí có vai trò đặc biệt quan trọng trong bộ máy doanh nghiệp. Nhiệm vụ mà vị trí công việc này yêu cầu có “giang hồ, hổ báo” như tên của nó hay không? Khi mà việc đòi nợ là một vấn đề vô cùng nhạy cảm khi nhắc đến. Vậy nhiệm vụ cụ thể chi tiết cần làm ở vị trí nhân viên thu hồi nợ là gì. Cùng chúng tôi đọc những nội dung mà job3s.com đưa tới quý bạn ở bên dưới nhé. Nó cung cấp cho bạn đọc bản mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ mới nhất, đầy đủ nhất.

Sương Sương

15/06/2021

Mô tả công việc ★
Công việc của trợ lý kinh doanh là gì? Quyền lợi của trợ lý

Công việc của trợ lý kinh doanh là gì? Quyền lợi của trợ lý

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, phòng kinh doanh là bộ phận trực tiếp sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy trợ lý kinh doanh trong doanh nghiệp có nhiệm vụ như thế nào? Và làm thế nào để họ có thể làm việc ở vị trí trợ lý kinh doanh? Tìm hiểu ngay...

Nguyễn Hà Trang

09/07/2021

Mô tả công việc ★
Như thế nào là một công văn đề nghị bổ nhiệm kế toán trưởng

Như thế nào là một công văn đề nghị bổ nhiệm kế toán trưởng

Như thế nào là một mẫu công văn đề nghị bổ nhiệm kế toán trưởng? Những khía cạnh liên quan đi kèm với vấn đề này là gì? Tất cả những câu hỏi, thắc mắc của mọi người về chủ đề này sẽ được chúng tôi - job3s.com đem đến các thông tin, lời giải đáp một cách cụ thể và chi tiết nhất giúp các bạn độc giả có thể tích lũy cho bản thân một khối kiến thức bổ ích.

Trần Linh Anh

30/10/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bật mí mục tiêu nghề nghiệp của kế toán mới ra trường cho các bạn

Bật mí mục tiêu nghề nghiệp của kế toán mới ra trường cho các bạn

Bạn là một sinh viên ngành kế toán mới ra trường. Bạn đâ tìm được việc ưng ý nhưng không biết ghi mục tiêu nghề nghiệp thế nào để thu hút được chú ý của nhà tuyển dụng. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ bật mí mục tiêu nghề nghiệp của kế toán mới ra trường cho các bạn. Cùng tham khảo nhé!

Nguyễn Ngọc Châm

09/07/2022

Bí quyết viết cv xin việc ★
back
Tạo CV Tìm việc làm