mẫu CV xin việc ngành IT Phần mềm

IT Phần mềm 18
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 18

PRO
IT phần mềm 17
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT phần mềm 17

IT phần mềm 16
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT phần mềm 16

IT phần mềm 15
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT phần mềm 15

IT-phan-mem-14
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT-phan-mem-14

PRO
IT Phần mềm 13
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 13

IT Phần mềm 11
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 11

PRO
IT Phần mềm 12
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 12

IT Phần mềm 10
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 10

IT Phần mềm 09
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 09

IT Phần mềm 08
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 08

IT Phần mềm 07
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 07

IT Phần mềm 06
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 06

IT Phần mềm 05
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 05

IT Phần mềm 04
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 04

IT Phần mềm 03
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 03

IT Phần mềm 02
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 02

IT Phần mềm 01
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

IT Phần mềm 01

MẪU CV THEO NGÀNH NGHỀ JOB3S.COM

Mách bạn cách viết CV IT ấn tượng cưa đổ trái tim nhà tuyển dụng

Theo bạn, một CV IT cần đề cập tới những nội dung thế nào? Chúng ta đều biết, trong CV nào cũng nên đề cập tới những mục như họ t&

Khái quát về IT
CV xin việc IT dành cho những ứng cử viên tiềm năng

1. IT là gì? IT bao gồm những công việc nào? 

Để trình bày nội dung trong CV IT phù hợp, ít nhất bạn cũng nên biết công việc IT bao gồm những khía cạnh nào để có thể khai thác. 

Trước hết, để hiểu công việc, hãy cho tôi biết bạn hiểu thế nào là một người theo đuổi IT. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng nghe thấy cụm từ này - “dân IT” - người ta thường gọi những người theo đuổi ngành nghề này như thế đấy.

IT là từ viết tắt Tiếng Anh “information technology” có nghĩa là “công nghệ thông tin”. Công nghệ thông tin là một bộ phận của ngành kỹ thuật, chuyên làm việc với máy tính và phần mềm. Theo khái niệm của Việt Nam từ năm 1993, công nghệ thông tin là “tập hợp những phương pháp khoa học, những phương tiện và công cụ hiện đại nhất để nhằm khai thác và sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên, đặc biệt công việc này được thực hiện chủ yếu trên máy tính và phần mềm của máy tính”

Như vậy, những người theo đuổi IT chính là các kỹ sư lập trình máy tính, chuyên làm nhiệm vụ theo dõi và sửa chữa lỗi phần mềm và ứng dụng nào đó để đảm bảo hiệu quả của truyền thông tin tức. Xét theo xu hướng hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, IT đã trở thành một trong những lĩnh vực được nhiều người săn đón. Để khiến mình nổi bật trong thị trường cạnh tranh, một trong những điều bắt buộc là bạn phải xây dựng cho mình một mẫu CV xin việc - hồ sơ lý lịch chuyên nghiệp để lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng. 

Muốn theo đuổi công việc IT mà chưa biết viết CV thế nào cho chuẩn ư? Hãy theo dõi phần hai “Hướng dẫn viết CV IT chuyên nghiệp” của bài viết này ngay thôi!

2. Hướng dẫn viết CV IT chuyên nghiệp.

Viết CV IT chuyên nghiệp
Cách viết CV IT chuyên nghiệp từ A - Z

Thông thường, bất cứ một CV nào cũng bao gồm những nội dung sau đây:

 • Thông tin cá nhân: Bao gồm các thông tin của bản thân bạn về họ tên, tuổi, giới tính, thông tin liên lạc, địa chỉ, website (nếu có),...

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Định hướng phát triển của người viết trong tương lai hoặc yêu cầu về môi trường làm việc.

 • Kinh nghiệm làm việc: Các công việc người viết đã từng làm trước đây ở vị trí có lương

 • Hoạt động: Các câu lạc bộ, tổ chức, sự kiện mà bạn đã từng tham gia hoặc vẫn còn là thành viên ở trong đó. Bởi các tổ chức, dự án đề cập trong đây thường là phi lợi nhuận nên trong “hoạt động” này, vị trí bạn đảm nhận không có lương. 

 • Kỹ năng: Liệt kê những kỹ năng, sở trường bạn có liên quan tới công việc

 • Giải thưởng: Liệt kê các giải thưởng, chứng nhận bạn đã đạt được trong quá trình làm việc 

 • Liên hệ: Tập trung những người mà bạn từng tiếp xúc trong quá trình làm việc ở các vị trí cũ hoặc tại trường học, biết rõ về con người bạn để nhà ứng tuyển có thể gọi đến và xác nhận thông tin mà bạn đề cập tới trong CV là chính xác.

2.1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV IT

Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV IT
Nên viết gì trong phần mục tiêu nghề nghiệp?

Thông thường, vị trí của mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc IT Tiếng Việt nằm ngay dưới ảnh cá nhân của bạn. Trong phần mục tiêu nghề nghiệp này, bạn cần phải tóm tắt tầm 3 đến 4 câu nêu mục tiêu ngắn hạn/dài hạn đối với công việc IT này. Ngoài ra, bạn cũng có thể khéo léo đưa thêm và những mong muốn của bạn đối với vị trí IT sắp tới: bạn mong muốn được học hỏi điều gì? Bạn muốn những người đồng nghiệp của mình là người thế nào?... 

Khi viết, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ những nội dung mà bạn đề cập tại phần mục tiêu trong CV bởi nhà tuyển dụng sẽ đọc phần này thứ hai (sau thông tin cá nhân) để nhận định về năng lực và tầm nhìn của người ứng tuyển. Hãy tập trung vào mục tiêu dài hạn về sự nghiệp trước. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý trong mục này là đừng cố đánh bóng bản thân bằng mục tiêu quá lớn, vì nhà tuyển dụng sẽ loại bạn ngay bởi họ cảm thấy bạn là người chưa hiểu rõ về năng lực của mình hoặc chính bởi họ không thể giúp bạn đạt được những mục tiêu này. 

Ví dụ: Thay vì viết “Tôi muốn trong năm năm tới, mình trở thành chuyên viên công nghệ thông tin giỏi nhất tại Việt Nam” thì hãy nói “Tôi mong muốn trong thời gian tới, mình có thể trở thành một chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của công ty. Đồng thời, trong quá trình làm việc, tôi có thể học hỏi thêm kinh nghiệm và kỹ năng khác từ những người đồng nghiệp”

2.2. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân trong CV IT
Thông tin cá nhân nằm ngay tại những dòng đầu tiên trên CV IT

Trong mục này, bạn chỉ đơn giản là ghi lại thông tin cá nhân đơn giản của mình như: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, giới tính, địa chỉ nhà, email,... 

Ảnh đại diện bạn cung cấp cho các nhà tuyển dụng nên có chất lượng rõ nét, nghiêm túc. Phông nền đằng sau nên là nền trơn màu trắng hoặc màu tối. Ảnh không nên là ảnh selfie, đi du lịch hoặc ăn mặc thiếu nghiêm túc.

Đặc biệt, email cũng là một trong những yếu tố đánh giá bạn có phải là người nghiêm túc hay không. Nhiều người khi viết CV không hiểu rõ phần này và cho rằng email như thế nào cũng được, chỉ cần chính xác của mình là được. Tuy nhiên, email xin việc thực sự nên nghiêm túc để thể hiện sự chuyên tâm của bạn trong công việc. 

Ví dụ:

jiyaxinhxandangyeu_10x@gmail.com là không nên bởi tên gọi vô cùng trẻ con và không phù hợp với hình tượng của người đi làm.

phuonglinhdang15092000@gmail.com nên vì trong email đã thể hiện thông tin cá nhân cơ bản của bạn. Nhà tuyển dụng cũng dễ dàng ghi nhớ khi họ tìm lại thông tin này. Trên hết, điều đó thể hiện phong thái chuyên nghiệp của bạn.

Bạn không nên coi thường mục email này, bởi nhiều nhà tuyển dụng, nhất là tại các tập đoàn lớn, sẽ loại luôn người ứng tuyển nếu họ cảm thấy các ứng cử viên này đang thể hiện sự thiếu nghiêm túc với công việc của mình. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV IT
Nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn thông qua cách trình bày kinh nghiệm làm việc

Đây là một trong những mục quan trọng nhất khi viết CV nói chung và CV ngành công nghệ thông tin nói riêng. Trong phần này, hãy liệt kê các công việc mà bạn đã từng thực hiện trong quá khứ. Có thể bạn sẽ bắt gặp thêm khái niệm affiliation khi nhắc đến kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động, công việc đã tham gia, tuy nhiên không phải ai cũng biết được affiliation trong CV là gì nên bạn cần tìm hiểu trước nếu có ý định đưa những thông tin này vào. Ở phần kinh nghiệm làm việc trong CV, bạn cần nêu rõ cụ thể công ty đó là gì, vị trí bạn từng đảm nhận, thời gian công tác, nhiệm vụ và thành tích đạt được qua mỗi công việc. Hơn hết, cần lọc các công việc thực sự liên quan tới ngành IT, viết quá nhiều và lan man sẽ khiến các nhà tuyển dụng thêm mệt mỏi mà thôi. 

Trước khi đi sâu vào phần ví dụ về cách viết kinh nghiệm làm việc trong IT, bạn hãy dành 1 phút suy nghĩ và cho tôi biết: Theo bạn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến mục nào nhiều hơn trong kinh nghiệm làm việc?

Nếu đã suy nghĩ xong, bạn có thể xem đáp án ngay tại đây. Đó chính là phần nhiệm vụ và thành tích trong công việc. Chắc chắn, sẽ có người nghĩ tên công ty hay vị trí trong công ty là quan trọng nhất. Trên thực tế, bất cứ mục nào đề cập trong CV cũng quan trọng cả, bởi đó là nơi chắt lọc các thông tin quan trọng nhất đối với sự nghiệp của bạn mà. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng ngoài việc muốn biết bạn đã từng đảm nhận chức vụ cao siêu thế nào, hay công ty bạn làm có xịn hay không thì họ cũng muốn hiểu xem quá trình học hỏi và trưởng thành của bạn theo thời gian là gì thông qua những nhiệm vụ và thành tích mà bạn từng đạt được. 

Bởi vậy, trong kinh nghiệm làm việc, hãy vạch ra các công việc, thành tích mà bạn đã đạt được trong công việc. Cũng không nên đi theo chủ nghĩa mô tả mà viết quá sâu hoặc viết thành đoạn, bạn chỉ cần gạch ý và liệt kê đầy đủ công việc đó là được rồi.  

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV IT
Hãy cẩn thận trong quá trình viết CV IT

Để viết kinh nghiệm làm việc, bạn cần:

Nêu rõ tên công ty ngay từ đầu đề mục, tốt nhất để khiến công ty nổi bật với các mục khác, cỡ chữ cần để to hơn và dùng một màu khác.

Thời gian làm việc: ghi rõ từ năm … đến năm … đề bên cạnh tên công ty

Chức vụ: In đậm, in nghiêng để ngay dưới tên công ty

Nhiệm vụ và thành tựu: Viết bằng cỡ chữ thường bên dưới chức vụ

Ví dụ: 

Công ty Thiết kế Sean Xiao            Năm 2016 - năm 2018

Phó phòng IT

Nhiệm vụ:

 • Vận hành, quản lý hệ thống máy tính, hệ thống mạng và email

 • Quản lý tồn kho các license phần mềm và thiết bị thông tin

 • Xử lý phục hồi khi máy tính, các thiết bị thông tin bị hỏng hoặc báo lỗi

 • Đào tạo chính sách bảo mật

 • Đào tạo nghiệp vụ các chuyên viên trong công ty

 • Bảo trì và vận hành hệ thống SAP, sửa lỗi hệ thống và liên hệ nhà cung cấp khi cần thiết

 • Thiết kế biểu mẫu, tạo báo cáo trong hệ thống SAP

Thành tích: 

 • Nhiều lần được khen thưởng trước toàn thể nhân viên trong công ty vì sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và hay tăng ca trong công việc. 

 • Được đề cử làm người đại diện cho dự án chạy truyền thông phát triển “Quang điểm - Spot of Light” của công ty 

 • Đạt giải thưởng “Nhân viên của năm” do công ty vận động tổ chức.

2.4. Hoạt động 

Hoạt động trong CV IT
Mô tả hoạt động thế nào trong CV IT?

Hình thức trình bày hoạt động cũng tương tự như kinh nghiệm làm việc. Tức là cần đáp ứng đủ các phần: tên tổ chức, thời gian hoạt động, vị trí của bạn trong tổ chức, nhiệm vụ và thành tích (nếu có)

Trên thực tế, mục hoạt động không bắt buộc phải có trong CV ngành IT nếu như bạn chưa từng tham gia vào dự án cộng đồng hay là thành viên của bất cứ ban tổ chức, câu lạc bộ nào. Chỉ nên nêu hoạt động khi bạn từng tham gia tối thiểu hai nơi. 

Chú ý, nếu bạn vẫn còn là thành viên của một tổ chức bất kỳ, cần nêu rõ từ năm …. đến nay. Ví dụ: từ năm 2017 - nay thay vì 2017 - 2020 vì nhà tuyển dụng có thể hiểu lầm rằng bạn vừa mới dứt khỏi công việc này.

2.5. Kỹ năng và sở trường

kỹ năng và sở trường trong CV IT
Hãy nghĩ đến kỹ năng và sở trường mà bạn có!

Chú ý chỉ nêu những kỹ năng và sở trường liên quan tới công việc IT, hơn nữa là trung thực với khả năng của mình. Bạn có thể đánh giá các kỹ năng này dựa trên thang điểm 5 hay thang 10 (tùy theo cách thiết kế của CV) và mô tả thêm sự hiểu biết của bạn đối với từng kỹ năng. Bởi việc giải thích chi tiết về kỹ năng trong CV và sở trường này giúp các nhà tuyển dụng hiểu thực lực của bạn đến đâu để đánh giá và dễ dàng phân loại ứng cử viên hơn.

Ví dụ như: Bạn biết các kỹ năng cơ bản về…; Có kinh nghiệm ứng dụng thực tế dưới 2 tháng; Đã từng có 5 năm kinh nghiệm trong việc….

2.6. Giải thưởng

Trong phần này, bạn nên đề cập tới giải thưởng liên quan tới lĩnh vực IT, bạn có thể nêu qua về sự kiện mà bạn từng tham gia, những công việc bạn đã thực hiện trong cuộc thi đó. 

2.7. Liên hệ

Khi đề cập tới những người có hiểu biết với bạn, hãy hỏi xin sự đồng ý của họ trước. Nếu bạn muốn tăng sự tin cậy, hãy cung cấp thông tin cá nhân của những người đồng nghiệp, các giảng viên đánh giá cao bạn hoặc lãnh đạo tại những nơi làm việc cũ (nhưng hãy chắc chắn rằng bạn và họ có mối quan hệ tốt!),... 

3. Cần chú ý gì khi viết CV cho IT

Những điều cần chú ý khi viết CV IT
Luôn luôn cẩn thận khi viết CV IT

Trên đây là cách viết CV IT chi tiết dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để khiến CV công nghệ thông tin trở nên chuyên nghiệp, bạn cần phải chú ý tới một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, đừng bao giờ tái sử dụng CV.

Chắc hẳn, khi tìm kiếm mẫu CV IT trên mạng, bạn sẽ thấy những nơi đã điền sẵn thông tin gần giống với công việc của mình, như vậy bạn quyết định bê về và sửa một chút để trở thành của mình. Tuy nhiên, điều này vô cùng thiếu sót là bạn không thể liệt kê chi tiết giúp nhà tuyển dụng biết mình có tiềm năng gì, hoặc họ sẽ đánh giá là bạn vô cùng thiếu chuyên nghiệp.

Việc tái sử dụng CV còn xảy ra khi, cứ mỗi lần bạn ứng tuyển công việc mới là lại mang CV ngành công nghệ thông tin đã từng sử dụng đi. Tuy nhiên, điều xảy ra là thông tin trong đó chưa được cập nhật, cũng như liệu các thông tin đề cập trên đó có phù hợp với công việc mà bạn muốn theo đuổi không. Nếu không kiểm tra, sẽ không bao giờ biết được. 

Bởi vậy, lời khuyên của tôi là hãy chăm chỉ và cẩn thận trong việc sử dụng các mẫu CV ngành công nghệ thông tin có sẵn, trước khi ứng tuyển công việc nào cần xem kỹ nội dung công việc và luôn cập nhật thông tin.

Tạo ra sự khác biệt với CV IT
Luôn cần tạo ra sự khác biệt song cũng nên biết đâu là điểm dừng

Thứ hai, tạo ra sự khác biệt. Nếu có thể, hãy cố gắng trau chuốt CV xin việc IT Tiếng Việt của mình theo cách đẹp nhất. Bạn là dân IT cơ mà! Vì công việc vốn dĩ đã rất khô khan, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách thay đổi hình thức, cách trình bày và phần mô tả công việc sao cho CV xin việc công nghệ thông tin trở nên khác biệt. Ngay cả khi sử dụng mẫu CV tiếng Nhật hay các ngoại ngữ khác bạn cũng có thể áp dụng điều này, tuy nhiên về ngữ pháp của các ngôn ngữ có sự khác biệt, vì thế bạn cần cẩn thận và không nên dịch theo dạng word by word.

Thứ ba, biết đâu là điểm dừng. Không nên mô tả công việc quá lan man, dài dòng. Nếu như có mục nào trong CV xin việc IT mà bạn bỏ trống, ví dụ như “hoạt động” kể trên, hãy viết vài dòng giải thích cho nhà tuyển dụng chứ đừng bịa sai sự thật. 

Có thể nói, công nghệ thông tin đã trở thành một ngành nghề vô cùng hot tại Việt Nam, trong thị trường việc làm, công nghệ thông tin chẳng thua kém bất cứ ngành nghề nào. Thậm chí, các khoa đào tạo công nghệ thông tin tại các trường đại học nổi tiếng như Bách Khoa mỗi năm đều thu về một số lượng lớn người ứng tuyển và mức điểm đầu vào luôn rất cao - trung bình 26, 27 điểm. 

Với triển vọng này, những người theo đuổi IT sẽ có nhiều khả năng thể hiện kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng và có quyền mơ ước đến vị trí cao trong công việc. Tuy nhiên, để làm vậy, cái bạn cần là chuẩn bị một CV công nghệ thông tin thật đẹp. Mong rằng, bài viết này sẽ hỗ trợ cho dân IT cái nhìn tổng quan nhất về công việc cũng như cách trình bày CV IT Tiếng Việt chuẩn nhé. 

Ngoài ra, job3s.com không chỉ cung cấp các mẫu CV xin việc IT Tiếng Việt mà còn cung cấp nhiều mẫu CV IT Tiếng Anh (CV IT English), CV it phần cứng tính năng tạo CV online free và nhiều hỗ trợ khác dành cho ứng tuyển viên ở mọi ngành nghề, mọi công việc cùng các mẫu CV cho sinh viên mới ra trường khác. Hãy truy cập website ngay hôm nay để biết thêm chi tiết về các mẫu CV IT phần mềm ngay nào!