mẫu CV xin việc ngành Nấu ăn

Nấu Ăn 5
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Nấu Ăn 5

Nấu ăn 04
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Nấu ăn 04

Nấu ăn 03
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Nấu ăn 03

PRO
Nấu ăn 02
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Nấu ăn 02

Nấu ăn 01
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Nấu ăn 01

MẪU CV THEO NGÀNH NGHỀ JOB3S.COM

Tuyệt chiêu viết CV nấu ăn khiến nhà tuyển dụng “say như điếu đổ”

Khi đi ứng tuyển xin việc làm, dù là ở bất kỳ vị trí nào thì ứng viên cũng bắt buộc phải có cho mình một bản CV ấn tượng để thu hút được nhà tuyển dụng. Các ứng viên ứng tuyển các vị trí về đầu bếp, nấu ăn cũng bắt buộc một điều như vậy. Tuy nhiên thay vì sử dụng một mẫu CV chung, thì ứng viên ngành này nên dùng CV nấu ăn để làm nổi bật hơn đặc trưng nghề nghiệp của mình. Hãy cùng tìm hiểu về cách viết cũng như các bí quyết để bạn có thể chinh phục được nhà tuyển dụng thông qua chiếc CV nấu ăn này. 

1. Những lỗi sai khiến cho CV nấu ăn giống như một món ăn bị thiu 

Những lỗi sai khiến cho CV nấu ăn giống như một món ăn bị thiu
Những lỗi sai khiến cho CV nấu ăn giống như một món ăn bị thiu 

Hãy thử tưởng tượng rằng khi bạn nấu ra một món ăn nào đó, nếu nó không được thưởng thức ngay mà để qua ngày thì chắc chắn sẽ không giữ được vị tươi ngon, thậm chí là còn có thể bị thiu. Cảm giác lúc ấy đương nhiên sẽ rất phí phạm thức ăn cũng như tiếc công sức mà bạn bỏ ra để chế biến món ăn đó. Vậy thì khi bạn làm CV nấu ăn đi ứng tuyển cũng vậy, nếu gửi một thời gian lâu mà không được phản hồi đồng nghĩa với việc bản CV ấy sẽ đến ngày “quá date” và không còn ai muốn “thưởng thức” nó nữa.

Vậy lý do nào khiến cho các CV nấu ăn bị rơi vào tình trang “thiu nguội”? Thứ nhất đó là do chiếc CV nấu ăn còn bạn không khiến cho nhà tuyển dụng thấy được những giá trị của bạn. Bạn nên nhớ rằng, mục đích của việc tuyển dụng chính là tìm người giúp ích cho việc kinh doanh của họ phát triển. Cho nên nói một cách thực dụng thì khi nhà tuyển dụng không thấy được điều đó qua bản CV họ chắc chắn sẽ “cố tình bỏ quên” chiếc CV nấu ăn của bạn đâu đó trên tủ kệ bụi bặm. 

Thứ hai, nhà tuyển dụng có thể đã khá bị thuyết phục bởi những kinh nghiệm và kỹ năng bạn đưa ra, tuy nhiên chỉ vì một sự sai sót của bạn mà bạn đã thiếu đi một thông tin liên lạc nào đó hoặc viết sai, chính vì vậy mà nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn. Điều này giống như việc cho dù bạn nấu ăn ngon đến đâu nhưng bạn lại không cho người thưởng thức biết người nấu là ai thì họ cũng không biết cách nào để có thể thưởng thức lại món ăn ấy của bạn, hay công nhận tài năng của bạn. 

CV để lộ những khuyết điểm về nghiệp vụ bếp
CV để lộ những khuyết điểm về nghiệp vụ bếp

Lý do thứ ba dẫn đến việc “thiu nguội” CV nấu ăn đó là vì bạn đã để lộ những khuyết điểm của bạn thân với nhà tuyển dụng, vô tình đó lại là điều tối kỵ mà nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ muốn tuyển bạn. Đó là những lỗi như: ẩu, luộm thuộm, bất cẩn, không sạch sẽ, thiếu tinh thần tự học, tự làm tự giác, … những điều ấy cho dù không cần phải gặp mặt bạn trực tiếp nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá được qua cách trình bày CV của bạn. 

Nói tóm lại, khi bạn làm CV đi mang đi ứng tuyển hay coi nó như một món ăn của bạn. Món ăn có đầy đủ gia vị, dậy mùi lẫn đẹp mắt thì mới thu hút được người thưởng thức nó. CV cũng vậy, phải vừa đẩy đủ nội dung lẫn hình thức thì mới khiến cho nhà tuyển dụng muốn tiếp tục tìm hiểu bạn. Nhờ vậy mà cơ hội trúng tuyển của bạn mới cao hơn. 

2. Cách viết CV nấu ăn chuẩn đặc trưng nghề, nổi bật giá trị bản thân

Một chiếc CV nấu ăn được gửi đi ứng tuyển ở nhiều vị trí và nơi làm việc khác nhau như bếp trưởng, bếp phó, phụ bếp ở các nhà hàng, khách hàng, hay người làm bếp, nấu ăn ở các căng tin cơ quan, công ty, trường học, … Mặc dù vậy nhưng những vị trí và nơi làm việc này đều đòi hỏi ở ứng viên các yêu cầu chung trong nghề nấu ăn, làm bếp. Vậy nên các bạn có thể hoàn toàn áp dụng cách viết CV nấu ăn dưới đây để có được lợi thế cho mình ở ngay vòng hồ sơ ứng tuyển. 

Cách viết CV nấu ăn chuẩn đặc trưng nghề, nổi bật giá trị bản thân
Cách viết CV nấu ăn chuẩn đặc trưng nghề, nổi bật giá trị bản thân

2.1. Đầy đủ các thông tin cá nhân 

Như đã nói ở trên, điều quan trọng khi bạn viết một CV đó là bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của mình để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn, đồng thời làm căn cứ để cho một số yêu cầu khác về lý lịch ứng viên. Các bạn cần viết ngay các thông tin về bản thân của mình ở đầu của CV, bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ 
 • Vị trí mong muốn ứng tuyển 
 • Giới tính 
 • Ngày sinh 
 • Tình trạng hôn nhân
 • Tình trạng sức khỏe
 • Địa chỉ thường trú 
 • Quê quán 
 • Số điện thoại 
 • Email và các địa chỉ website hay trang cá nhân khác 

Các bạn có thể nhận thấy rằng ở phần thông tin này đã có một số chi tiết khác hơn so với các CV ngành nghề khác. Bởi lẽ đây cũng là những vấn đề mà các nhà hàng hiện nay quan tâm như ứng viên có gần nơi làm việc hay không, ứng viên có đủ sức khỏe để làm việc hay không, ứng viên có khả năng để làm việc tần suất nhiều hay không, … Và sau khi đọc cả những thông tin bên dưới, nếu nhà tuyển dụng hài lòng với trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm của bạn họ sẽ dựa theo đúng thông tin liên lạc bạn viết ở trên để thông báo lịch phỏng vấn hoặc kết quả trúng tuyển cho bạn. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện rõ mong muốn phát triển

Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện rõ mong muốn phát triển
Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện rõ mong muốn phát triển

Nội dung thứ hai mà ứng viên cần đề cập đến trong CV nấu ăn đó là mục tiêu nghề nghiệp. Nhiều người cho rằng nấu ăn, làm bếp thì chỉ mãi dậm chân tại chỗ như thế làm gì có mục tiêu lớn hơn. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai. Bạn có thể cho thấy mong muốn có thể nấu được nhiều hơn các món ăn ngon Việt Nam, món Âu, món Á, … Hoặc cũng có thể cho thấy kế hoạch phấn đấu lên các vị trí đầu bếp cao hơn, … Đương nhiên những điều ấy sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người cầu tiến và không có lý gì mà họ phải từ chối một ứng viên luôn phấn đấu để nâng cao tay nghề, giúp ích cho bếp và thực đơn của họ. 

Mục tiêu nghề nghiệp trên CV nấu ăn cũng đồng thời nêu ra một mức lương mong muốn. Bởi hầu hết hiện nay các vị trí đầu bếp, nấu ăn khi đăng tin tuyển dụng đều ghi mức lương thương lượng cho nên bạn có thể ghi luôn mong muốn về thu nhập của mình để nhà tuyển dụng có thể tính toán. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nấu ăn, làm bếp

Đây là phần khá quan trọng trên một CV nấu ăn bởi nhà tuyển dụng có thể thông qua đó biết được điểm mạnh của bạn trong nấu nướng là loại ẩm thực nào. Không chỉ vậy họ cũng biết được bạn đang thừa hưởng những kỹ năng gì từ các công việc cũ, đặc biệt khi nơi làm việc của bạn là những nhà hàng, khách sạn có tiếng thì nó còn là căn cứ giúp cho nhà tuyển dụng đưa ra mức lương hấp dẫn hơn cho bạn. 

Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nấu ăn, làm bếp
Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nấu ăn, làm bếp

Khi viết về kinh nghiệm làm việc trên CV nấu ăn, tuyệt nhiên các bạn sẽ không nhắc đến những công việc không liên quan đến bếp núc. Bởi vì kỹ năng được sử dụng trong công việc nấu ăn có đặc trưng riêng mà không trùng khớp với bất kỳ kỹ năng ở ngành nghề khác nào. Vậy nên những kinh nghiệm làm việc ở một lĩnh vực không liên quan sẽ trở nên thừa thãi trong bản CV này. Thay vào đó bạn nên nêu rõ về thời gian, nơi làm việc, vị trí, trách nhiệm công việc cũ đó của bạn. 

Lưu ý đối với phần này đó là các bạn nên ưu tiên viết kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian từ thời điểm gần đây nhất ngược lại đến khi bạn bắt đầu bước vào nghề. 

2.4. Các kỹ năng quan trọng của người đầu bếp 

Bên cạnh về kinh nghiệm làm việc thì nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến các kỹ năng mà bạn sở hữu trong không gian bếp. Đây cũng chính là phần để ứng viên phô diễn cũng như “lấy lòng” được nhà tuyển dụng bởi những lợi thế chuyên môn của mình. Tuy nhiên cũng giống như kinh nghiệm làm việc, bạn cũng chỉ nên đưa ra những kỹ năng thực sự phục vụ cho công việc đứng bếp và nấu nướng của bạn.

Các kỹ năng quan trọng của người đầu bếp
Các kỹ năng quan trọng của người đầu bếp 

Các bạn có thể đưa ra các kỹ năng như:

 • Kỹ năng gia giảm gia vị hợp lý 
 • Kỹ năng điều chỉnh lửa 
 • Kỹ năng trang trí món ăn 
 • Kỹ năng cắt tỉa hoa quả 
 • Kỹ năng nấu các món Âu/Á/Việt/… theo đúng chuẩn công thức 
 • Kỹ năng phân công nhiệm vụ bếp (đối với ứng viên ứng tuyển vị trí bếp trưởng)
 • Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp 
 • Kỹ năng làm việc nhóm 

Đây đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đều mong muốn đầu bếp của mình sẽ sở hữu. Cùng với đó thì bạn có thể nêu thêm về các chứng chỉ, giải thưởng về nấu ăn của mình để chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng. 

3. Mẹo trình bày khiến CV nấu ăn của bạn tỏa sáng 

Mẹo trình bày khiến CV nấu ăn của bạn tỏa sáng
Mẹo trình bày khiến CV nấu ăn của bạn tỏa sáng 

Như đã đề cập từ đầu, CV giống như món ăn nó vừa cần vị ngon bên trong lẫn hình thức bên ngoài. Cho nên là một ứng viên ứng tuyển đầu bếp, chắc chắn bạn cũng không muốn bỏ qua cách để khiến CV của bạn thêm đẹp đẽ, hút mắt hơn. Do phần nội dung trên CV nấu ăn khá là nhiều, đặc biệt với những ứng viên mà sở hữu nhiều kinh nghiệm thì có thể khiến cho chiếc CV trở nên dày đặc chữ. Vậy nên nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng cảm giác như bị “bội thực” bởi chữ thì tốt nhất các bạn nên có cách trình bày logic, gọn gàng, rõ ràng bằng dạng list hoặc đồ họa, biểu đồ để khiến cho CV bớt nhàm chán hơn. 

Không những thế, có một bí quyết dành cho các bạn đó là các bạn có thể dùng những màu sắc gợi về đồ ăn, thiên nhiên để có thể áp dụng trang trí cho chiếc CV nấu ăn của mình. Ví dụ những màu sắc như vàng, cam, đỏ nó sẽ gợi “cảm giác đói” mà bằng một cảm quan nào đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy CV của bạn gần gũi hơn với không gian của bếp, của thế giới đồ ăn. Hay những gam màu xanh lá, xanh da trời nhẹ nhàng tinh tế sẽ khiến CV nấu ăn của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Sau khi đã có được đầy đủ những điều trên hay in bản CV nấu ăn của bạn với chất lượng tốt nhất và giữ cho nó được ngay ngắn, sạch sẽ. Không những thế bạn cũng nên chuẩn bị cho mình các giấy tờ liên quan kèm theo đi kèm bản CV của bạn như: giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, chứng chỉ nấu ăn (nếu có) để bổ sung cũng như chứng thực cho các thông tin mà bạn đã nêu trong CV. 

CV nấu ăn đẹp đẽ và đầy đủ như nấu món ăn vừa ngon vừa bắt mắt
CV nấu ăn đẹp đẽ và đầy đủ như nấu món ăn vừa ngon vừa bắt mắt

Hiện nay các bạn ứng viên không chỉ có thể tự sáng tạo và thiết  kế các bản CV nấu ăn cho riêng mình mà còn có thể dùng các mẫu sẵn có trên mạng. Job3s.com chính là một trong những website mà bạn nên tham khảo để sở hữu cho mình những chiếc CV nấu ăn ấn tượng nhất. Chắc chắn với những chiếc CV này, nó sẽ khiến nhà tuyển dụng “say như điếu đổ”. Chúc các bạn thành công trên chặng đường ứng tuyển của mình!