mẫu CV xin việc Tiếng Nhật

Phát triển thị trường 06 Pro

Dùng Mẫu Này

Phát triển thị trường 06

Thương mại điện tử 12 Pro

Dùng Mẫu Này

Thương mại điện tử 12

Phát triển thị trường 04 Pro

Dùng Mẫu Này

Phát triển thị trường 04

Phát triển thị trường 05 Pro

Dùng Mẫu Này

Phát triển thị trường 05

Nhà hàng khách sạn 10 Pro

Dùng Mẫu Này

Nhà hàng khách sạn 10

Phát triển thị trường 02 Pro

Dùng Mẫu Này

Phát triển thị trường 02

Kiến trúc nội thất 09 Pro

Dùng Mẫu Này

Kiến trúc nội thất 09

Thương mại điện tử 10 Pro

Dùng Mẫu Này

Thương mại điện tử 10

sinh viên mới ra trường 03
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

sinh viên mới ra trường 03

“Hạ gục” nhà tuyển dụng với 5 tips viết CV tiếng Nhật chuẩn nhất!

Hội nhập kinh tế đang ngày càng được đẩy mạnh với sự đầu tư không ngừng của các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài, nổi bật trong đó phải kể đến chính là Nhật Bản. Kéo theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực Việt Nam làm việc tại các công ty Nhật cũng tăng lên một cách chóng mặt. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể vượt qua được các đối thủ “đáng gờm” và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng Nhật Bản? Vậy thì hãy cùng tham khảo 5 tips tạo CV tiếng Nhật chuẩn nhất trong bài viết dưới đây của job3s.com nhé!

CV tiếng Nhật hiện nay được xem là yếu tố quan trọng, không thể thiếu đối với các ứng viên trong quá trình tìm kiếm, ứng tuyển việc làm. Đây được ví như giấy thông hành để các ứng viên có thể ứng tuyển thành công vào các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, CV còn được gọi là “Rirekisho” – là một bản tóm tắt, giới thiệu về thông tin cá nhân của ứng viên trước các nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để tạo được một mẫu CV tiếng Nhật thu hút và chinh phục được các nhà tuyển dụng Nhật Bản? Cùng theo chân chúng tôi để biết cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn và chuyên nghiệp nhất nhé!

5 tips viết CV tiếng Nhật chuẩn nhất
5 tips viết CV tiếng Nhật chuẩn nhất

1. CV cần thể hiện được bạn là người đáng tin cậy

Có thể bạn chưa biết, người Nhật Bản rất coi trọng về chữ tín và danh dự của con người trong đối nhân xử thế trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Chính vì vậy mà họ rất để ý đến vấn đề nhân viên làm việc cho doanh nghiệp của họ có thật sự đáng tin cậy hay không? Đây được xem là tiêu chí đầu tiên để các nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí việc làm. Vậy làm cách nào để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được mình là một người đáng tin cậy chỉ thông qua một mẫu CV xin việc?

- Đầu tiên, cách viết CV tiếng Nhật chuẩn là cần cho thấy bạn là người ít nhảy việc bởi nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ rất để tâm đến quá trình, kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn như thế nào. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài, cố định tại một công ty nào đó chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn những ai thường xuyên nhảy việc.

CV cần thể hiện được bạn là người đáng tin cậy
CV cần thể hiện được bạn là người đáng tin cậy

Vì thực tế, nếu bạn chuyển việc quá nhiều thì họ sẽ đánh giá có thể bạn là người “cả thèm chóng chán”, làm việc không có trách nhiệm, không chú tâm và không mang lại hiệu quả cao nên hay nghỉ việc hoặc bị cho nghỉ việc. Hơn nữa, trong phần lý do nghỉ việc ở công ty cũ, bạn nên đề cập đến những lý do thuyết phục như là cảm thấy không phù hợp sau thời gian làm việc, tính chất công việc, môi trường làm việc,...

- Tiếp đó, bạn cũng cần thể hiện được mình là một người trung thực trong việc tạo CV xin việc. Có thể bạn chưa có đầy đủ những yêu cầu, đáp ứng được các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên “bịa” tạm một số thành tích, kinh nghiệm hay nói không đúng về bản thân. Vì các nhà tuyển dụng sẽ rất tinh ý, chỉ cần qua một số câu hỏi phỏng vấn đơn giản, họ cũng có thể biết được bạn đang nói thật hay nói dối. Do đó, hãy lưu ý đến phần này nếu không muốn tuột mất cơ hội việc làm.

2. Bạn có đang thực sự quan tâm đến công việc?

Một mẫu CV tiếng Nhật cần phải thể hiện được rõ ràng mối quan tâm của bạn đối với công việc như thế nào? Bạn có đang thực sự yêu thích và cần đến nó hay không?

Bạn có đang thực sự quan tâm đến công việc
Bạn có đang thực sự quan tâm đến công việc?

Thông thường, các bạn trẻ khi xin việc hiện nay đều đang làm ngược quy trình đó là tạo CV, trình bày các kinh nghiệm, kỹ năng và gửi đến nhà tuyển dụng mà bỏ qua bước tìm hiểu về doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ đánh giá cao những bạn thực sự quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty của họ trước rồi mới làm CV ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đang muốn vào làm việc vì điều kiện, môi trường và văn hóa của công ty đó chứ không đơn thuần chỉ là mức lương cao. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề tìm hiểu chi tiết, cụ thể về doanh nghiệp trước khi làm CV ứng tuyển.

3. Cần nêu ra mục tiêu – định hướng rõ ràng

Để có thể làm việc và phát triển lâu dài ở các công ty Nhật Bản thì bạn không chỉ cần có trình độ, kiến thức tốt mà còn phải định hướng được các mục tiêu, đích đến của mình ở tương lai như thế nào?

Cần nêu ra mục tiêu – định hướng rõ ràng
Cần nêu ra mục tiêu – định hướng rõ ràng

Điều này sẽ thể hiện được bạn có phải là người có chí tiến thủ, quyết tâm phấn đấu hay không và các nhà tuyển dụng Nhật Bản lại rất cần đến tố chất đó. Đối với mục tiêu nghề nghiệp trong CV này, bạn cần xác định được đúng đắn, rõ ràng về mục tiêu của mình. Bạn có thể tham khảo từ những người quen đã có kinh nghiệm, tải CV tiếng Nhật chuẩn, CV tiếng Nhật hay trên các website và viết thật chi tiết thay việc hiểu một cách mông lung, mơ hồ chung chung.

4. Hiểu rõ một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn cần những nội dung gì?

Điều quan trọng nhất để tạo được một bản CV tiếng Nhật chuẩn, chuyên nghiệp nhất, thu hút được sự quan tâm từ nhà tuyển dụng đó chính là bạn cần nắm rõ được các yêu cầu chung về bố cục một mẫu CV xin việc tiếng Nhật.

Cụ thể, một mẫu CV tiếng Nhật file word hay file PDF chuẩn đều cần đảm bảo được các thông tin cơ bản sau:

- Các thông tin cá nhân của ứng viên như là họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, email. Một điều cần lưu ý đó là bạn nên phiên âm tên của mình ra tiếng Nhật theo dạng Katakana để nhà tuyển dụng có thể đọc đúng tên của mình và nên viết in hoa. Ngày tháng năm sinh sẽ được sắp xếp theo trình tự là “năm – tháng – ngày” theo đúng kiểu của người Nhật.

Hiểu rõ một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn cần những nội dung gì
Hiểu rõ một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn cần những nội dung gì?

- CV cần phải trình bày về lý lịch học tập của bạn trước đây đó là quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng, thời gian bắt đầu, thời gian tốt nghiệp.

Ví dụ: Trong CV it bạn có thể ghi như sau:

Tôi đã tốt nghiệp trường đại học Bách Khoa - 工科大学を卒業しました。

- Kinh nghiệm làm việc là phần mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ để ý khá kỹ và bạn sẽ cần đưa ra các kinh nghiệm mình có được một cách khéo léo, nêu những hoạt động nổi bật nhất với những thành tựu lớn đã đạt được.

- Kỹ năng chuyên môn chắc chắn là yếu tố không thể thiếu đối với một mẫu CV xin việc, nhất là khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật Bản. Chính vì vậy, để có thể ghi điểm tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng, các bạn hãy lựa chọn những kỹ năng chuyên môn tốt nhất, nổi bật mà mình cảm thấy tự tin để đưa vào mẫu CV xin việc. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn những kỹ năng phù hợp theo yêu cầu mà nhà tuyển dụng đã đưa ra cho vị trí công việc.

Viết CV tiếng Nhật cần đầu tư rất nhiều về nội dung
Viết CV tiếng Nhật cần đầu tư rất nhiều về nội dung

- Lý do ứng tuyển hay mục tiêu là điều nhà tuyển dụng rất quan tâm và qua đây họ cũng có thể đánh giá được liệu bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Do đó, tuyệt đối không nên bỏ qua phần này trong CV của mình nhé.

- Các nhà tuyển dụng cũng đặc biệt quan tâm đến bằng cấp, các chứng chỉ hay khen thưởng của bạn để khẳng định được bạn thực sự có năng lực chuyên môn, hơn nữa, việc bạn tốt nghiệp từ một trường đại học lớn, uy tín cũng sẽ giúp “ăn điểm” dễ dàng trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, làm việc cho các công ty Nhật Bản thì chắc chắn bạn cần biết tiếng Nhật kèm theo chứng chỉ hợp pháp thì mới có có hơi được xem xét, lựa chọn.

- Bạn cũng có thể đưa thêm mục sở thích trong CV của mình để cho nhà tuyển dụng thấy được mình là người có tính cách như thế nào, có phù hợp với công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng hay không?

5. Một số lưu ý quan trọng khi viết CV tiếng Nhật

Bên cạnh những yêu cầu quan trọng trên, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khác trong quá trình tạo CV xin việc bằng tiếng Nhật như sau:

- Làm CV tiếng Nhật cần đi đúng trọng tâm, không viết quá dài dòng, lan man và xa rời thực tế, không đúng với yêu cầu nhà tuyển dụng mong muốn. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng chỉ dành rất ít thời gian để lướt qua mẫu CV của bạn và sẽ không ai muốn dừng lại ở một mẫu CV quá dài mà kém thu hút cả.

- Trong mẫu CV bằng tiếng Nhật, bạn không nên sử dụng đại từ “tôi” như là “tôi từng tham gia giám sát, quản lý,...” mà chỉ cần viết là “từng tham gia giám sát, quản lý,...” ở phần kinh nghiệm làm việc của mình. Điều này sẽ cho thấy bạn là người chuyên nghiệp và dễ tạo ấn tượng hơn.

Một số lưu ý quan trọng khi viết CV tiếng Nhật
Một số lưu ý quan trọng khi viết CV tiếng Nhật

- CV mẫu tiếng Nhật của bạn nên nhấn mạnh vào những điểm mạnh, thành tựu mà mình đạt được, không cần nói quá sâu về quá trình làm việc nhưng lại không có kết quả tốt.

- Tuyệt đối không được đặt tên file CV là CV.doc khi gửi đến nhà tuyển dụng bởi sẽ không ai có hứng thú với một mẫu CV không tên cả. Hãy học cách đặt tên file CV chuẩn để nhà tuyển dụng biết được bạn là ứng viên cần xin việc chứ không phải là một email rác gửi đến. 

- CV tiếng Nhật của bạn không được phép sai lỗi chính tả bởi người Nhật sẽ không thích nhân viên của mình là người làm việc thiếu cẩn thận, không chuyên nghiệp và chắc chắn bạn sẽ khó có cơ hội được lựa chọn.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn sẽ nắm rõ được thông tin cần thiết, hữu ích nhất về cách tạo mẫu CV xin việc bằng tiếng Nhật “hạ gục” nhà tuyển dụng chỉ trong nháy mắt. Nếu bạn chưa biết nên tạo CV online ở đâu hay tham khảo hướng dẫn viết CV tiếng Nhật chuẩn nhất thì có thể truy cập vào job3s.com để download mẫu CV tiếng Nhật hay điền trực tiếp thông tin vào các CV tiếng Nhật mẫu, chưa hết bạn cũng có thể tham khảo thêm CV tiếng Hàn  - Việt - Trung - Anh và CV theo ngành nghề. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được cho mình một công việc mơ ước trong tương lai.