mẫu CV xin việc Tiếng Trung

Du lịch 09 Pro

Dùng Mẫu Này

Du lịch 09

sinh viên mới ra trường 04
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

sinh viên mới ra trường 04

Chinh phục nhà tuyển dụng với cách viết CV tiếng Trung đơn giản

Các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc hiện nay đang là tầm ngắm và là sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy nên, để có thể trở thành một phần của công ty, doanh nghiệp mà mình mong muốn thì trước hết các ứng viên cần phải vượt qua được vòng nộp hồ ở các vị trí mà công ty tuyển dụng. Và lúc này, điều quan trọng nhất chính là tạo được một bản CV xin việc bằng tiếng Trung đầy ấn tượng để “đốn tim” nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách viết CV tiếng Trung chuyên nghiệp nhất nhé.

 

1. Đôi nét về CV bằng tiếng Trung

Một bản CV tiếng Trung là một công cụ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp trung Quốc hay các công ty có sự liên kết, hợp tác với Trung Quốc. Mặc dù không phải là ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh nhưng tiếng Trung cũng là một sự lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất thế giới đang phát triển khá mạnh mẽ. Vì vậy, biết cách viết CV tiếng Trung sẽ là một lợi thế rất lớn của ứng viên.

Một bản CV xin việc tiếng Trung sẽ có cấu trúc giống CV tiếng Nhật và các ngôn ngữ khác, là một bản giới thiệu đầy đủ các thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và các kinh nghiệm của bản thân,...được viết hoàn toàn bằng tiếng Trung. 

Khái quát về CV tiếng Trung
Khái quát về CV tiếng Trung

Việc này mang lại rất nhiều cơ hội cũng như các điều kiện thuận lợi dành cho ứng viên với việc biết tiếng Trung của mình.

Đầu tiên, nhà tuyển dụng có thể tự mình đọc được các thông tin của bạn mà không cần phiên dịch. Điều này khiến nhà tuyển dụng có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin của bạn qua bản CV tiếng Trung.

Tiếp đó chính là việc viết CV bằng tiếng Trung cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần tuân theo các quy tắc là có thể viết được và hoàn chỉnh bản CV.

Hơn thế nữa, việc viết CV tiếng trung hay còn gọi là tiếng hoa sẽ giúp các ứng viên có khả năng tiếp cận dễ dàng hơn với nhà tuyển dụng. Gây được ấn tượng với họ và thể hiện năng lực của bản thân.

Với bản CV tiếng trung của mình, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng tiếng Trung cũng như việc biết nhiều ngoại ngữ của mình. Ít nhất, bạn đã thể hiện được khả năng sử dụng, viết và nghe tiếng Trung của mình. 

Lợi ích ra sao?
Lợi ích ra sao?

Có thể nói, CV tiếng Trung là một tờ giấy thông hành cũng như một bản giới thiệu hình ảnh của bản thân một cách tích cực nhất với các nhà tuyển dụng trung Quốc.

2. Mách bạn cách viết CV tiếng Trung chuẩn nhất

Để có thể hạ gục được nhà tuyển dụng bằng CV tiếng Trung của mình thì các ứng viên cần phải viết được một bản CV chuẩn từ phong cách tới nội dung. Vậy, làm thế nào để viết chuẩn được? Các bạn hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

Một bản CV chuẩn chỉnh sẽ bao gồm các mục như Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, Bằng cấp - chứng chỉ, Kinh nghiệm làm việc và Kỹ năng.

Các mục và các nội dung này đều cần phải được ghi thông tin một cách đầy đủ, không quá dài dòng nhưng đảm bảo được đúng và độ chính xác cao.

Cách viết CV tiếng Trung ra sao?
Cách viết CV tiếng Trung ra sao?

2.1. Phần Thông tin cá nhân

Đây là phần mà yêu cầu các ứng viên cần phải ghi chính xác và đầy đủ các thông tin liên hệ của mình. Ngoài để giới thiệu bản thân trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp để liên hệ với bạn. Nếu ghi sai thì sẽ dẫn đến việc bạn đánh mất khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm cho mình. 

Với thông tin cá nhân thì bạn sẽ cần phải đảm bảo liệt kê đầy đủ các thông tin như Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email và số điện thoại. Thiếu một trong những thông tin cơ bản này nhà tuyển dụng cũng sẽ rất khó để có thể hình dung cũng như nắm bắt thông tin về bạn. 

2.2. Phần trình độ học vấn

Với bất cứ CV hay việc ứng tuyển bất kỳ vị trí nào khác thì trình độ học vấn cũng là phần bắt buộc phải điền. Điều này giúp nhà tuyển dụng biết được cấp bậc, cũng như trình độ của bạn và môi trường đào tạo bạn.

Tốt nhất, hãy ghi theo trình tự thời gian từ quá khứ cho tới hiện tại. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin hơn rất nhiều.

Không lan man
Không lan man

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được các thông tin cơ bản như:

- Bạn học trường nào?

- Niên khóa bao nhiêu?

- Chuyên ngành của bạn là gì?

- Các công trình hay dự án mà bạn đã từng tham gia?

Nói chung, các thông tin được viết ra phải đảm bảo độ chính xác cũng như có tính xác thực cao.

2.3. Phần mục tiêu nghề nghiệp

Nếu đã tham khảo các mẫu CV tiếng Trung khác thì các bạn chắc chắn sẽ thấy phần mục tiêu nghề nghiệp trong đó. 

Đầy đủ các thông tin
Đầy đủ các thông tin

Với mục này, bạn cần ghi rõ những dự định, mong muốn của bản thân trong từng giai đoạn sự nghiệp nhất định. Việc kế hoạch rõ ràng các dự định, mục tiêu công việc sẽ khiến bạn có động lực thực hiện hóa các công việc đó một cách rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn.

Thêm vào đó hãy bộc lộ hết những nguyện vọng, suy nghĩ của bản thân để thể hiện được chất riêng cũng như cá tính của bạn. Nhưng nên nhớ là trình bày ngắn gọn, tránh dài dòng lan man.

Hãy chia ra thành hai mục tiêu chính là mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Với cả hai mục tiêu này thì các ứng viên đều phải thể hiện được sự quyết tâm cũng như mong muốn mãnh liệt phát triển sự nghiệp với vị trí này tại công ty. Điều này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được khát vọng của bạn và tinh thần cầu tiến trong công việc.

2.4. Phần bằng cấp - chứng chỉ

Trong các CV tiếng Trung mẫu thì phần bằng cấp - chứng chỉ luôn được đặt trong CV của ứng viên. Đây được coi là một minh chứng rõ ràng nhất trong việc thể hiện trình độ của bản thân cũng như thể hiện được quá trình học tập của bạn trong suốt thời gian qua. Vì vậy, không có một lý do gì để có thể bỏ quên mục này trong việc viết CV xin việc tiếng Trung cả. 

Một lưu ý ở phần này chính là việc các bằng cấp, chứng chỉ cần phải được chuyển sang hết tiếng Trung và có dấu công chứng rõ ràng, tuân thủ đúng theo các quy định để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt.

Thể hiện được tố chất của bản thân
Thể hiện được tố chất của bản thân

2.5. Phần kinh nghiệm làm việc

Có thể nói đây được coi là phần mà các nhà tuyển dụng Trung Quốc quan tâm nhất. Có thể bạn học gì không quá quan trọng nhưng bạn làm được những gì thì lại là điều mà các nhà tuyển dụng muốn biết nhất. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với vị trí công việc tuyển dụng ở những nơi khác nhau thì bạn có thể ghi theo từng mốc thời gian, kèm vào đó là hạng mục công việc à bạn đảm nhận cũng như sự rút kinh nghiệm của bản thân ở những công việc đó. 

Việc ghi kinh nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn đã từng làm gì liên quan tới vị trí đang tuyển dụng, thông qua đó để biết được bạn có thể phù hợp đảm nhận vị trí này không.  Tốt nhất, hãy cố gắng liệt kê những công việc, trải nghiệm của bạn liên quan tới vị trí công việc đang tuyển dụng này.

2.6. Phần kỹ năng làm việc

Trong các mẫu CV bằng tiếng Trung thì khi hướng dẫn cách viết CV tiếng Trung thì sẽ không thể thiếu được phần điền các kỹ năng của bản thân. Các kỹ năng khi được nói ra tốt nhất nên là các thế mạnh của bạn của bạn và bạn có thể sử dụng các kỹ năng này trong việc thực hiện các công việc của vị trí mà bạn ứng tuyển.

Các thông tin cần chính xác
Các thông tin cần chính xác

Khi chuẩn bị cho quá trình xin việc thì các ứng viên cần nhấn mạnh các kỹ năng là thế mạnh của mình bởi nó sẽ là chìa khóa giúp bạn có thể khỏa lấp được sự thiếu hụt trong kinh nghiệm. Để có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì trước khi ghi các kỹ năng bạn phải nắm bắt được công việc ứng tuyển cần có những tố chất, yêu cầu ra sao ở ứng viên. Thông qua đó bạn có thể đề ra các kỹ năng phù hợp để thực hiện công việc này một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc và đưa thêm những điểm mạnh điểm yếu trong CV liên quan tới công việc mà mình đang ứng tuyển. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá và xác định được bạn có phù hợp với công việc hay không.

Trên đây chính là cách viết CV tiếng Trung chuẩn nhất hiện nay. Việc viết CV như thế nào rất quan trọng, bởi nó thể hiện được sự hiểu biết, tính cách cũng như một phần con người bạn thông qua cách trình bày cũng như việc ghi các nội dung ở các mục.

Hiện nay, để có thể khắc phục được việc phân chia bố cục các phần trong CV thì bạn có thể tạo CV online hoặc tải mẫu CV tiếng Trung sẵn ở trên Internet. Việc này đem lại khá nhiều tiện ích, giúp cho ứng viên viết được dễ dàng hơn, đầy đủ hơn. Thêm vào đó, các mẫu CV tiếng Trung đẹp hiện nay khá nhiều và có sự sáng tạo cao. Các bạn có thể tìm kiếm các mẫu CV xin việc tiếng Trung đơn giản. 

3. Cần lưu ý điều gì khi viết CV xin việc bằng tiếng Trung?

Khi viết CV tiếng Trung nói chung thì các bạn không nên để thông tin vượt quá một tờ A4 và sử dụng font chữ quá nhỏ và nên áp dụng cách chèn ảnh vào CV xin việc chuẩn . Điều này sẽ thể hiện được việc bạn là một người không có kinh nghiệm trong việc viết CV xin việc tiếng Trung và đánh giá kỹ năng của bạn trong công việc khá kém, không có sự nhanh nhạy và linh hoạt trong cách xử lý các vấn đề.

Nên hạn chế việc sáng tạo các CV bởi bạn sẽ dễ làm các nhà tuyển dụng phân tâm tới hình thức thay vì nội dung của CV. Các mẫu CV xin việc tiếng Trung hiện nay khá nhiều, bạn có thể lựa chọn được các bản phù hợp với công việc và tính cách của bản thân.

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

Trong CV tiếng Trung, bạn nên tránh việc sử dụng các mẫu câu hoàn chỉnh. Tốt nhất nên sử dụng các câu ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được đúng ý nghĩa mà mình mong muốn. Việc sử dụng các câu hoàn chỉnh quá dài sẽ khiến nhà tuyển dụng phải đọc quá nhiều thông tin, như vậy sẽ gây rối và việc nắm bắt thông tin sẽ kém hơn. 

Một điều cần lưu ý nữa là khi viết CV bằng tiếng Trung thì bạn không nên dùng quá nhiều thuật ngữ. Hãy sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và đúng hoàn cảnh. Tránh việc gây ra hiện tượng rối ý và dẫn đến việc hiểu lầm của nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, ở tiếng Trung thì định dạng thời gian sẽ có sự khác biệt so với tiếng Việt. Vì vậy, trong quá trình viết CV tiếng Trung word hay các CV khác của mình bạn cần chắc chắn rằng bạn đã viết đúng định dạng cần có. 

Một gợi ý cho các bạn chính là việc nên lưu CV xin việc tiếng Trung của mình ở dưới dạng PDF. Như vậy, sẽ giúp cho bạn có một định dạng chuẩn hơn, không bị chỉnh sửa hay sai lệch trong quá trình in ra. 

Việc này có lẽ nhiều người sẽ không quá chú ý nhưng với một bản CV tiếng Trung chuyên nghiệp thì điều này là cần thiết.

Trên đây là cách hướng dẫn các bạn ứng viên viết CV xin việc tiếng Trung chuẩn nhất. Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV bằng tiếng Trung mà bạn có thể lựa chọn sẵn. Việc download mẫu CV bằng tiếng Trung khá phổ biến và dễ dàng. Tạo sự thuận tiện cho các bạn có thể viết chuẩn hơn trong CV của mình. Bạn có thể truy cập ngay job3s.com để chọn mẫu CV tiếng Trung ưng ý nhất, ngoài ra việc chọn CV theo ngành nghề như CV biên phiên dịch, CV trợ giảng, CV xuất nhập khẩu hay nhân viên kinh doanh ... bạn cũng có thể tạo ra phiên bản tiếng Trung một cách dễ dàng.

Mong rằng, thông qua bài viết này các bạn đã có thể viết được CV xin việc tiếng Trung một cách chuẩn nhất. Qua đó sẽ nắm bắt được những cơ hội trong tương lai cho mình.