mẫu CV xin việc ngành Xuất nhập khẩu

Xuất Nhập Khẩu 16
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 16

PRO
Xuất Nhập Khẩu 17
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 17

PRO
Xuất Nhập Khẩu 15
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 15

Xuất Nhập Khẩu 14
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 14

Xuất Nhập Khẩu 13
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 13

Xuất Nhập Khẩu 12
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 12

Xuất Nhập Khẩu 11
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất Nhập Khẩu 11

Xuất nhập khẩu 10
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 10

PRO
Xuất nhập khẩu 09
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 09

Xuất nhập khẩu 08
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 08

Xuất nhập khẩu 07
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 07

Xuất nhập khẩu 06
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 06

Xuất nhập khẩu 05
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 05

Xuất nhập khẩu 04
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 04

Xuất nhập khẩu 03
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 03

Xuất nhập khẩu 02
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 02

Xuất nhập khẩu 01
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Xuất nhập khẩu 01

MẪU CV THEO NGÀNH NGHỀ JOB3S.COM

Bạn đã biết cách viết CV xuất nhập khẩu lấy lòng nhà tuyển dụng?

Ngành xuất nhập khẩu mở ra cho người lao động rất nhiều cơ hội nghề nghiệp lớn. Tuy nhiên đi kèm với đó là những khó khăn trong quá trình tìm việc, lý do thì cũng dễ hiểu vì bất cứ miếng mồi ngon nào cũng sẽ có nhiều kẻ muốn có. Miếng mồi xuất nhập khẩu đương nhiên sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tìm việc cho nên không dễ gì mà chúng ta có thể nắm bắt ngay được những cơ hội tốt, trừ khi bạn có được trong tay một CV xuất nhập khẩu hoàn hảo.

Làm sao để có được mẫu CV xin việc xuất nhập khẩu hoàn hảo? Hãy cùng Mỹ Anh tìm kiếm bí quyết hay nhất trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Nhận diện đúng thực trạng việc làm để viết CV xuất nhập khẩu đúng trọng tâm

Trước khi bắt tay vào viết CV xin việc xuất nhập khẩu, tất cả ứng viên đều cần phải xác định được hai điều quan trọng: thứ nhất là bạn sẽ viết CV ngành này như thế nào và thứ hai, đối tượng mà bạn hướng tới là ai?

Đa phần những trang tin tuyển dụng lớn hàng đầu trên sàn thương mại việc làm như job3s.com luôn luôn cập nhật tin tức tuyển dụng việc làm nhóm ngành xuất nhập khẩu khá thường xuyên với sự đa dạng các vị trí khác nhau như nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên thu mua,…  Trong các tin ấy đều đưa ra yêu cầu rõ ràng về người sẽ tiếp nhận hồ sơ. Hãy bám vào mấu chốt này để lên kế hoạch cho việc viết CV xuất nhập khẩu khi bạn tạo CV online trên job3s.com hay tự thiết kế. 

CV xin việc làm ngành xuất nhập khẩu
CV xin việc làm ngành xuất nhập khẩu

Các chuyên gia việc làm đến từ job3s.com nói rằng, có đến 90% người nhận và xử lý CV xin việc của bạn chính là bộ phận nhân viên văn phòng hành chính. Có một điều bất lợi dành cho bạn đó chính là những người tiếp nhận CV của bạn gần như là chưa có kiến thức hoặc nếu có thì chỉ có một chút ít hiểu biết về ngành xuất nhập khẩu. Chính vì thế mà hãy thận trọng trong việc thể hiện nội dung CV xuất nhập khẩu nhé.

Thứ nhất, bạn cần đưa thông tin về trình độ chuyên môn trong ngành xuất nhập khẩu hay kinh nghiệm của mình vào trong CV một cách chi tiết, đầy đủ để giúp người phụ trách sàng lọc hồ sơ của bạn dễ dàng đối chiếu với yêu cầu tuyển dụng của bộ phận xuất nhập khẩu. Nếu như càng đưa ra được nhiều nét tương đồng, trùng khớp với bản mô tả công việc xuất nhập khẩu thì cơ hội được lựa chọn đi vào vòng phỏng vấn càng cao. Trong khi đó, dù bạn có được đào tạo chuyên sâu về xuất nhập khẩu, đã từng tham gia vào nhiều khóa học đào tạo lĩnh vực này nhưng ngặt một điều duy nhất, bạn không biết cách đưa những thế mạnh đó vào CV xin việc, càng không biết cách thể hiện sao cho CV xuất nhập khẩu trở nên nổi bật thì chắc chắn CV của bạn sẽ phải chấp nhận số phận đứng ngoài cuộc chơi.

Viết CV ngành xuất  nhập khẩu
Viết CV ngành xuất  nhập khẩu

Ngoài tình trạng phổ biến trên, CV xin việc xuất nhập khẩu còn trở thành nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ, nhất là với những ai vừa mới ra trường, còn non nớt về kinh nghiệm thực tế. Chuyên gia tại job3s.com đã nhận được rất nhiều thắc mắc  rằng, liệu có phải cơ hội trúng tuyển một vị trí bất kỳ trong ngành xuất nhập khẩu chỉ dành cho người đã ó bề dày kinh nghiệm hay không?

Có thể thực trạng này còn diễn ra ở đâu đó trong những công ty quy mô lớn, ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu hơn là người mới vào ngành thế nhưng còn rất nhiều cơ hội khác dành cho bạn ở những công ty vừa và nhỏ. Có thể bạn không được thực sự hài lòng về mức lương, về chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc thế nhưng với mức độ chưa có kinh nghiệm làm việc thì coi như đây sẽ là quãng thời gian đầu của sự nghiệp để bạn phấn đấu, cố gắng từng bước đi cho tới khi bạn có đủ thời gian tích lũy kinh nghiệm để đủ điều kiện bước chân vào những công ty xuất nhập khẩu lớn, đón nhận những cơ hội thăng tiến tốt nhất.

Tìm việc ngành xuất nhập khẩu thành công nhờ CV hoàn hảo
Tìm việc ngành xuất nhập khẩu thành công nhờ CV hoàn hảo

Nhìn vào thực tế và độ đáp ứng của chính mình sẽ giúp cho bạn xây dựng được bản CV phù hợp. Hãy dựa trên số tuổi nghề và kinh nghiệm, bạn mới ra trường hay đã lăn xả bên ngoài xã hội trong mảng ngành xuất nhập khẩu cũng được vài năm? Nhiều tin tuyển dụng có đề cập tớ yêu cầu kinh nghiệm, yêu cầu CV tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tin đòi hỏi 1 – 2 năm kinh nghiệm, khi đã xác định rõ như vậy thì cũng dễ để bạn biết được tin tuyển dụng đó có phù hợp với mình hay không.

Sau tất cả, khi đã xác định rạch ròi, chắc chắn những yếu tố cần và đủ để xây dựng CV xuất nhập khẩu thì đã đến lúc bạn cần bắt tay vào viết nên mộ bản CV thật sự hoàn chỉnh đến hoàn hảo.

2. Cách tạo ra một bản CV xuất nhập khẩu hoàn hảo

2.1. “Đầu tư có lãi” một số nội dung trong CV xuất nhập khẩu

Trước khi đi vào phần trọng tâm quan trọng của CV xin việc xuất nhập khẩu, bạn có thể dành ra một chút thời gian để quan tâm đến những phần nội dung nhỏ trong CV. Thường chúng ta vẫn cho rằng, một CV xin việc thì nên thể hiện đầy đủ tất tần tật mọi thông tin có liên quan tới người tìm việc, lại phải được thiết kế CV đẹp, trang trí thật bắt mắt để nổi bật.

Cách tạo CV xuất nhập khẩu
Cách tạo CV xuất nhập khẩu

Nhưng mọi thứ hãy đặt cho nó giới hạn, không phải lúc nào CV chứa được nhiều thông tin cũng sẽ là lợi thế nếu không muốn nói rằng nó có thể gây thừa thãi và làm CV lan man, và không phải lúc nào bạn đưa thật nhiều màu sắc vào CV cũng có thể mang đến sức hấp dẫn nếu không muốn nói nó có khả năng lớn làm cho người nhìn bị rối mắt. Vậy điều quan trọng nhất là làm sao để CV xuất nhập khẩu vừa đủ hài hòa mà gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng?

Đừng bỏ qua những mẹo nhỏ sau để tối giản CV vừa đảm bảo ngắn gọn vừa đầy đủ thông tin cần thiết.

2.1.1. Xây dựng một nội dung cô đọng

Nội dung cô đọng trong CV xuất nhập khẩu trước tiên được tính bằng một trang giấy. Hạn chế tối đa nhất việc đưa nội dung thông tin tràn lan sang cả mặt thứ hai vì nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm giác sẽ phải mất thêm thời gian để đọc CV của bạn, họ chắc chắn không thích điều này vì thời gian họ dành cho mỗi CV rất ít, chỉ vài ba giây. Thế nên, hãy luôn cố gắng cô đọng tất cả nội dung thuộc về bạn trong giới hạn 1 trang giấy.

2.1.2. Ảnh CV xuất nhập khẩu

Bạn đừng nên quá cầu kỳ đối với phần ảnh, CV không bắt buộc phải có ảnh, nếu như bạn muốn đưa yếu tố này vào thì không cần quá phô trương với những bức hình nghệ thuật lung linh, những bức ảnh sefi không phù hợp gây phản tác dụng mà chỉ cần dùng ngay bức ảnh thẻ truyền thống. Hãy nhớ rằng, ngành bạn đang xin vào làm việc là ngành xuất nhập khẩu mà không phải là ngành thiết kế thời trang hay ngành liên quan về nghệ thuật, vậy nên chỉ cần tấm hình thể hiện sự nghiêm túc, trang trọng đủ để nhà tuyển dụng thấy được thần thái cũng như chân dung của bạn là được.

2.2. Bí quyết trình bày những trọng tâm của CV xuất nhập khẩu

2.2.1.Trình bày trình độ học vấn và quá trình làm việc

Trình độ học vấn là những yếu tố thuộc về học tập, về kiến thức giúp bạn hành nghề. Do đó bạn cần đưa ra những yếu tố thuộc về trình độ học tập chứng tỏ bạn có khả năng tại vị trí ứng tuyển, phù hợp với công việc lĩnh vực xuất nhập khẩu. Có rất nhiều bản CV xin việc xuất nhập khẩu mắc phải lỗi lớn khi mải mê trình bày toàn bộ tiểu sử về hành trình đi học của mình qua các cấp, từ cấp cho đến cấp 3 như thế nào, những nội dung này không giúp ích gì được cho bạn mà ngược lại còn mang đến những “cái đuôi” thừa thãi làm cho CV của bạn trở nên kém hấp dẫn và làm ngốn thời gian của nhà tuyển dụng.

Bí quyết xây dựng CV xuất nhập khẩu hiệu quả
Bí quyết xây dựng CV xuất nhập khẩu hiệu quả

Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất về trình độ học vấn trong CV của bạn đó chính là bạn đã tốt nghiệp từ ngôi trường “dạy nghề” nào, chuyên ngành nào và chúng có liên quan tới vị trí việc làm ngành xuất nhập khẩu hay không mà thôi.

2.2.2. Trình bày các bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu trong CV

Nhà tuyển dụng việc làm xuất nhập khẩu rất coi trọng khả năng ngoại ngữ vì khả năng này rất cần thiết trong công việc, bởi vậy cho nên nếu ban có các loại chứng chỉ tiếng Anh như Toefl, Toiec hay Ielts hay bất cứ chứng chỉ về tiếng ngoại ngữ nào khác thì hãy đưa ngay chúng vào CV một cách rõ ràng nhất. Trình độ ngoại ngữ sẽ là yếu tố giúp cho bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh với những ứng viên khác, nhưng nhất định bạn cần phải chỉ rõ ràng, đầy đủ những văn bằng, chứng chỉ đó để nhà tuyển dụng dễ dàng trong việc “cân – đong” bạn với đối thủ của bạn.

2.2.3. Thể hiện kinh nghiệm việc làm trong CV xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm việc làm được cho là nội dung trọng tâm của CV xin việc ngành xuất nhập khẩu bởi vì dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra đánh giá bạn có phải là nhân tố tiềm năng, phù hợp hay không. Nếu như đã từng làm công việc trong ngành này hoặc đảm đương những nhiệm vụ liên quan thì bạn hãy đưa chúng vào nội dung phần kinh nghiệm, nên đưa theo trình tự thời gian từ thời điểm gần nhất.

Cách thể hiện kinh nghiệm trong CV xuất nhập khẩu
Cách thể hiện kinh nghiệm trong CV xuất nhập khẩu

Lưu ý một điều, có rất nhiều người tham thông tin và muốn kể lể tất cả những kinh nghiệm mà bản thân đã có, từng trải qua trong quá khứ dù nó không hề liên quan gì tới công việc đang ứng tuyển. Sự thừa thãi luôn luôn là “kẻ giấu mặt” đứng đằng sau mọi sự thất bại. Hoặc nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm trong ngành nhưng kèm theo đó cũng là sự gia nhập ở nhiều công ty thì hãy chọn lựa những công việc mà bạn gắn bó lâu dài nhất, đưa ra vào 3 kinh nghiệm vào CV xin việc làm xuất nhập khẩu để khéo léo che đi quá khứ với thành tích nhảy việc của mình, không một nhà tuyển dụng nào muốn hợp tác với một người có thói quen nhảy việc.

2.3. Giúp sinh viên mới ra trường định hướng viết CV xuất nhập khẩu hiệu quả

Như chúng ta đã nói, nhiều công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam đặc biệt ưa chuộng tuyển dụng những nhân lực giàu kinh nghiệm để đảm bảo nhân lực được củng cố kiện toàn, vững mạnh ngay từ đầu, hạn chế việc phải đào tạo lại do đó đã đem đến những khó khăn nhất định cho sinh viên mới ra trường. Để CV cho sinh viên mới ra trường của mình không bị loại, thậm chí là trở nên cuốn hút với nhà tuyển dụng và khiến cho họ phá vỡ nguyên tắc tuyển dụng của mình thì hãy làm những điều dưới đây.

- Hãy đưa vào CV đơn giản cho sinh viên của mình kinh nghiệm đã tích lũy được từ trong đợt thực tập ở các công ty Forwarder, công ty chuyên cung cấp dịch vụ thương mại hoặc công ty xuất nhập khẩu. Chú ý ghi thật rõ ràng vị trí đảm nhận và công việc thực hiện để dễ cho nhà tuyển dụng căn cứ đưa ra các tiêu chí đánh giá.

Tìm việc hiệu quả với mẫu CV xuất nhập khẩu tại job3s.com
Tìm việc hiệu quả với mẫu CV xuất nhập khẩu tại job3s.com

Đa số sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc thậm chí là ngoài chuyên ngành đều có đăng ký thêm lớp học nghiệp vụ để củng cố, nâng cao kiến thức xuất nhập khẩu cho mình. Vậy cho nên để ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần thể hiện rõ những kiến thức mà bản thân mình được đào tạo.

Nói chung những thông tin trên thực sự hữu ích để bạn có thể tự mình viết được một bản CV xuất nhập khẩu hoàn hảo. Mong rằng một cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành xuất nhập khẩu sẽ nhanh chóng thuộc về bạn.