Những vấn đề cần phải giải đáp khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Tin tức tổng hợp

Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước của các cán bộ công chức hay còn gọi là đơn xin thôi việc cơ quan nhà nước là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải có trong thủ tục thôi việc theo đúng quy định được đưa ra. Cùng job3s.com tìm hiểu những vấn đề cần phải giải đáp khi viết mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước qua bài viết này nhé

1. Tìm hiểu về đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước 

 1.1. Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước là gì?

Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước của các cán bộ công chức hay còn gọi là đơn xin thôi việc cơ quan nhà nước là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải có trong thủ tục thôi việc theo đúng quy định được đưa ra. Đơn xin nghỉ việc phải tùy theo những trường hợp cụ thể và phải căn cứ theo hợp đồng của người lao động.

 Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước là gì?
 Đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước là gì?

Để được cấp phép việc thôi việc đúng như theo quy định, các cán bộ công chức sẽ phải viết đơn trình bày cụ thrtr nội dung và lý do xin nghỉ để gửi lên lãnh đạo đơn vị và các cơ quan nơi mà họ đang làm việc. Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước cũng không có khác biệt quá nhiều so với các đơn xin nghỉ việc khác. Trong đơn bạn cần phải nêu rõ những thông tin cá nhân, trình bày lý do dẫn tới việc nghỉ việc,..

1.2. Tìm hiểu những người thuộc cơ quan nhà nước

Những người đang công tác tại cơ quan nhà nước là những công dân Việt Nam có công chức và được tuyển dụng và bổ nhiệm vào các ngành, các chức vụ, chức danh trong biên chế, được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan đơn vị theo công văn tại Nghị định 06 năm 2010 gồm:

Tìm hiểu những người thuộc cơ quan nhà nước
Tìm hiểu những người thuộc cơ quan nhà nước

- Làm việc tại cơ quan Đảng cộng sản Việt Nam;

- Làm việc tại văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán nhà nước;

- Làm việc tại các Bộ, các Ngành, các Tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập;

- Làm việc tại cơ quan hành chính ở cấp tỉnh, cấp huyện;

- Làm việc tại hệ thống Tòa án nhân dân, hệ thống Viện Kiểm sát nhân dân;

- Làm việc tại các cơ quan tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, tỉnh, huyện;

- Làm việc trong cơ quan, đơn vị quân đội và Công an nhân dân.

1.3. Pháp luật quy định như thế nào về việc nghỉ việc cơ quan nhà nước?

Cơ quan Nhà nước là bộ phận cấu thành lên Bộ máy nhà nước, là những tổ chức do Nhà nước thành lập và có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật đề ra nhằm thực hiện và phục vụ các công việc của cơ quan nhà nước. Thông thường các cơ quan Nhà nước có chế độ tuyển dụng riêng và được quy định cụ thể theo pháp luật. Những người lao động làm việc cho cơ quan Nhà nước cũng được pháp luật quy định cụ thể đối với thời gian của việc nghỉ việc.

Công chức có nguyện vọng xin thôi việc thì phải làm đơn gửi  tới cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền. Trong thời hạn 30 ngày, nếu như đơn của công chức đó được phê duyệt thi sẽ nhận được văn bản phản hồi từ cơ quan có thẩm quyền (theo khoản 2 điều 59 Luật cán bộ, công chức năm 2008).

Đối với quy định riêng về viên chức thì theo Điều 2 Luật Viên chức 2010, là những công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công theo hợp đồng làm việc, và được hưởng lương từ lương đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Viên chức có nguyện vọng thôi việc thì phải căn cứ điểm b khoản 3 điều 38 nghị định 29/2012/NĐ-CP. Viên chức cần có văn bản hay một lá đơn xin nghỉ việc gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đơn, nếu đơn nghỉ việc được phê duyệt thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sẽ đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc của công chức đó.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Chi tiết nội dung mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước không có sự khác biệt quá nhiều so với các mẫu đơn xin nghỉ việc khác. Cá nhân cũng phải trình bày rõ một lá đơn gồm có 3 phần chính theo thể thức một văn bản hành chính. Thông thường một lá đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước gồm có:

2.1. Nội dung lá đơn

2.1.1. Phần mở đầu

Mở đầu lá đơn cũng giống bao nhiêu lá đơn xin nghỉ việc hành chính khác, cũng phải có 2 phần không thể thiếu là Quốc hiệu và Tiêu ngữ. Phần Quốc hiệu phải được viết hoa bởi tất cả các chữ cái và phần tiêu ngữ phải được viết hoa những chữ cái đầu và kết nối giữa các từ với nhau là dấu gạch nối. Lưu ý ở phần này phải được viết ra chính giữa và được cách đều 2 bên.

Phần mở đầu
Phần mở đầu

Phần tiếp theo là phần không thể thiếu chính là tên của lá đơn được viết chính giữa và cách đều 2 dòng: ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC hoặc ĐƠN XIN THÔI VIỆC.

Phần kính gửi bạn cần viết đến: 

- Ban lãnh đạo cơ quan.

- Trưởng bộ phận, phòng ban mà bạn đang làm việc.

2.1.2. Phần nội dung

Ở phần nội dung lá đơn, bạn cần phải nêu đầy đủ những thông tin cá nhân của bản thân mình: Họ và tên, Nghề nghiệp, Chức vụ, Bộ phận đang nắm giữ, Đơn vị làm việc, Hộ khẩu thường trú, Ngày mà bạn quyết định xin nghỉ việc.

Phần nội dung
Phần nội dung

Tiếp theo là phần nội dung chính của lá đơn, phàn lý do dẫn tới quyết định xin thôi việc của bạn. Ở phần này bạn cần phải nêu rõ ràng những lý do dẫn tới quyết định xin nghỉ việc của bạn, Một số lý do thường được công chức Nhà nước đưa ra là: 

- Cảm thấy không phù hợp với công việc mà mình được giao, không làm tròn trách nhiệm của mình, có công việc mới phù hợp với năng lực cũng như là nhu cầu của bản thân mình hơn; 

- Phải chuyển tới cùng gia đình đến một khu vực khác để sinh sống;

- Không đủ sức khỏe để tiếp tục đảm nhiệm công việc của mình;

- Cần tập trung cho việc học để nâng cao kiến thức và trình độ hơn.

Tiếp theo là phần bàn giao công việc và lời cam kết của bản thân trước Ban lãnh đạo Cơ quan. Ở phần Bàn giao công việc bạn cần phải nêu rõ ràng những công việc bạn đã hoàn thành trong thời gian 30 ngày kể từ khi bạn viết lá đơn và bạn cùng với đó bạn phải bàn giao lại toàn bộ tài sản mà bạn đang quản lý tại cơ sở mà mình đang làm việc. Cuối cùng bạn cần phải cam đoan rằng những gì bạn nói ở trên là đúng sự thật và bạn phải chịu trách nhiệm nếu có những từ ngữ không đúng.

2.1.3. Phần kết đơn

Ở phần kết đơn, bạn bày tỏ sự mong muốn của bản thân rằng Ban lãnh đạo cơ quan xem xét và phê duyệt lá đơn của mình, rồi gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo cơ quan. Cuối cùng chia tờ giấy thành 2 phần: Phần 1 là ý kiến từ trưởng bộ phận, phần 2 là chữ kí của bạn.

2.2. Lưu ý khi viết lá đơn

2.2.1. Sử dụng ngôn từ lịch sự

Bất cứ những người đọc nào đọc những lá đơn sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng và lịch sự đều có những ấn tượng và có thiện cảm, khiến cho việc duyệt đơn của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời bạn cũng được đánh giá là một người không chỉ  là có chuyên môn trong công việc mà còn là con người đàng hoàng lịch sự, nên việc xin đi làm ở chỗ mới cũng được dễ dàng hơn.

Sử dụng ngôn từ lịch sự
Sử dụng ngôn từ lịch sự

2.2.2. Tuân thủ nguyên tắc làm việc trong hợp đồng

Khi xin nghỉ việc bạn cũng cần chú ý đến nguyên tắc làm việc của mình trong hợp đồng. Việc này liên quan trực tiếp đến các vấn đề lương thưởng cũng như việc đảm bảo các chế độ khác thuộc về quyền lợi của bạn. Nếu như thời gian bạn xin nghỉ việc trước cả thời gian bạn đã kí kết trong hợp đồng, bạn phải bồi thường các chi phí cho cơ quan, chi phí tìm người thay thế như đã ký kết hợp đồng giữa bạn và cơ quan của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh để chuyện này có thể xảy ra bằng cách chú ý hơn các điều khoản về thời gian xin nghỉ của bản thân như trong hợp đồng.

Tuân thủ nguyên tắc làm việc trong hợp đồng
Tuân thủ nguyên tắc làm việc trong hợp đồng

2.2.3. Linh hoạt một số nội dung

Bạn cần phải linh hoạt trong vấn đề viết đơn để có thể gây được thiện cảm đối với Ban lãnh đạo cơ quan, Trưởng bộ phận cũng như các đồng nghiệp của bạn. Hơn như vậy, bạn cũng sẽ nhận được những đánh giá tích cực trong việc xin việc các việc làm sau này.

Linh hoạt một số nội dung
Linh hoạt một số nội dung

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về vấn đề viết mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm nếu như bạn là một cán bộ công chức và có nhu cầu muốn viết đơn xin nghỉ việc.

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Viên Chức

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước hay mẫu đơn xin nghỉ việc viên chức là một trong các mẫu đơn không thể bỏ qua trước khi nghỉ việc hoàn thành thủ tục của những viên chức. Cùng tìm hiểu Mẫu đơn xin nghỉ việc của một viên chức ngay tại bài viết này nhé!

Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Viên Chức