Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn

Tin tức tổng hợp

Nghề giáo viên được biết đến mà một trong những nghề nghiệp cao cả, lái con đò chở con em học sinh chúng ta đến bến cảng tri thức. Và giáo viên mầm non cũng vậy, họ là người đặc biệt quan trọng đưa các bạn nhỏ dần tiếp cận và làm quen với các kiến thức bên ngoài xã hội. Không những thế họ còn góp phần quan trọng giúp những bạn trẻ đó hình thành phẩm chất, thế giới quan và tạo cho các bạn trẻ sự hứng thú, niềm say mê với học tập. Tuy nhiên, trong quá trình công tác và làm việc của mình, có thể vì một số lý do nào đó mà giáo viên mầm non phải làm đơn xin nghỉ việc giảng dạy của mình. Vậy liệu các bạn đã biết cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn? Cùng mình đến với bài viết sau để tìm hiểu xem cách viết mẫu đơn này là như thế nào nhé!

1. Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non

1.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc là gì?

Mẫu đơn xin nghỉ việc là gì
Mẫu đơn xin nghỉ việc là gì

Trong tiếng Anh, đơn xin nghỉ việc còn được gọi là Letter of resignation, hay là Goodbye Letter, hoặc cũng được biết đến với cái tên Farewell Letter. Đây là một những giấy tờ quan trọng cần có trong hồ sơ xin nghỉ việc của bạn. Trong đơn này, bạn cần trình bày được nguyện vọng cũng như các lý do xin nghỉ việc để có thể thuyết phục sếp của bạn phê duyệt đơn của bạn một cách dễ dàng nhất. 

1.2. Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn 

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn 

Những người làm giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non là những người không chỉ được các bậc cha mẹ phụ huynh yêu quý, tin tưởng gửi gắm con em mình mà đây còn là những con người luôn nhận được sự tôn trọng từ xã hội. 

Đã có rất nhiều người tâm huyết, nhiệt tình với nghề, tuy nhiên, vì một lý do nào đó, các bạn cũng buộc phải đưa ra quyết định thôi việc dẫu có tâm huyết đến đâu đi chăng nữa. Trước mắt, chúng ta sẽ không thảo luận đến lý do xin thôi việc, bởi có rất nhiều lý do chính đáng để bạn có thể trình bày với quản lý của mình để được chấp thuận đơn xin nghỉ của mình. 

Ở bài viết này, điều tôi muốn chia sẻ với bạn chính cách viết đơn xin nghỉ việc một cách thật hay và chuẩn, nhằm mục đích gây ấn tượng tốt với cấp trên, đồng nghiệp hay các bậc cha mẹ khi bạn xin nghỉ việc. Dưới đây mà một vài yếu tố góp phần giúp bạn viết đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non hay và đúng quy định nhé.

1.2.1. Phần mở đầu của đơn

Phần mở đầu của đơn
Phần mở đầu của đơn  

Đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non, cũng tương tự như các mẫu văn bản hành chính khác thì phần mở đầu của đơn luôn luôn phải có quốc hiệu và tiêu ngữ. Và quốc hiệu tiêu ngữ phải được viết theo đúng quy định chung. Quốc hiệu thì được viết in hoa, căn giữa trang giấy, tiêu ngữ viết hoa chữ cái đầu, và mỗi cụm từ ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang (Độc lập - Tự do - Hạnh phúc).

Tiếp theo đó chính là tên đơn , sẽ được viết to và in hoa tất cả, căn giữa trên một dòng riêng “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” hay là “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC CỦA GIÁO VIÊN”. 

Người giáo viên mầm non khi có nhu cầu nghỉ việc thì cần phải thông báo trước cho Ban Lãnh đạo trường mầm non - nơi bản thân bạn đang công tác và làm việc. Đây chính là địa chỉ nhận đơn của bạn. Đơn này sẽ được gửi đến Sở Giáo dục & Đào tạo và Hiệu trưởng nơi bạn giảng dạy. 

1.2.2. Nội dung của đơn 

Nội dung của đơn
Nội dung của đơn 

Các thông tin cá nhân của giáo viên mầm non muốn xin nghỉ việc là điều đầu tiên cần được nêu đến trong nội dung đơn này. 

Bên cạnh các thông tin về “Họ và tên” hay "Ngày tháng năm sinh" người giáo viên đó; thì các vấn đề liên quan đến chuyên môn chuyên ngành cũng cần được nêu rõ trong đây. Bao gồm như ngày bạn bắt đầu vào ngành hay là bắt đầu với công việc giáo viên của mình. Tiếp theo đó sẽ là trình độ chuyên môn của bạn. Bạn có chức vụ gì cũng như thuộc tổ chuyên môn nào, bạn cũng cần phải ghi rõ vào đây. Đặc biệt, tên đơn vị công tác mà bạn đang làm việc và thời gian bạn bắt đầu nghỉ việc là điều cần thiết quan trọng trong tờ đơn của mình. 

Lưu ý, khi bạn có nhu cầu xin việc cần phải báo trước với cấp trên cũng như Ban Lãnh đạo của mình ít nhất 30 ngày để phía nhà trường có thời gian tìm kiếm người khác thay thế vị trí của bạn cũng như sắp xếp công việc sao cho không bị delay khi bạn nghỉ việc. 

1.2.3. Phần kết thúc của đơn 

Phần kết thúc của đơn
Phần kết thúc của đơn

Có thể nói, phần kết thúc của đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non khá là đơn giản, không có thêm nhiều yếu tố bắt buộc khác trong đơn. Người làm đơn chỉ cần cam kết rằng bản thân đã bàn giao lại toàn bộ công việc cũng như cơ sở vật chất của nhà trường cho các bên hay bộ phận liên quan. Đồng thời ở phần này, nguyện vọng cũng như mong muốn xin nghỉ việc nên được nêu lên một lần nữa. 

Cuối cùng, người làm đơn chỉ cần ghi rõ ngày tháng và ký tên mình sau khi kết thúc lá đơn là hoàn thành xong tờ đơn xin nghỉ của mình. Và nó chính thức có hiệu lực khi tờ đơn này được gửi đến Ban Giám hiệu nhà trường xem xét và đóng dấu xác thực. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Các lý do hợp lý, dễ thuyết phục nhất 

Để đơn của bạn được xét duyệt một cách dễ dàng và nhanh nhất, thì bạn cần phải đưa ra một lý do hợp lý, chính đáng và thuyết phục nhất. Bạn có thể tham khảo một số lý do dưới đây:

Các lý do hợp lý, dễ thuyết phục nhất
Các lý do hợp lý, dễ thuyết phục nhất 

- Do hoàn cảnh gia đình

- Lý do sức khỏe cá nhân 

- Có kế hoạch sinh nở trong thời gian tới 

- Lý do cá nhân mà không muốn gây ảnh hưởng tới công việc chung 

- Bạn tìm kiếm được cho mình cơ hội việc làm tốt hơn

Và dù là lý do gì đi chăng nữa, khi bạn muốn xin nghỉ việc, hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ lưỡng. Nếu bản thân bạn thấy không thể tiếp tục công việc giảng dạy này của mình thì hãy đưa ra một lý do chính đáng và hợp lý để thủ tục hồ sơ xin nghỉ việc của bạn diễn ra thật suôn sẻ. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Chế độ thôi việc của giáo viên mầm non 

Căn cứ theo Điều 45 của Luật viên chức 2012, pháp luật nhà nước ta quy định về lao động và bảo hiểm xã hội, giáo viên mầm non khi thôi việc sẽ được hưởng các chế độ như: trợ cấp thôi việc, hay là chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp mất việc làm. 

Ngoài ra, các viên chức ấy sẽ không được nhận trợ cấp nếu vướng vào các trường hợp như bị buộc phải thôi việc hay người giáo viên mầm non đó đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng lại vi phạm các quy định có trong các khoản 4, 5, 6 Điều 29 Luật viên chức 2012,...

Chế độ thôi việc của giáo viên mầm non
Chế độ thôi việc của giáo viên mầm non

Nếu xét đủ điều kiện thì tại thời điểm người giáo viên tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì người đó sẽ được phía Nhà nước hỗ trợ kinh phí là 13% của tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Nhà nước. Phần còn lại, cá nhân người giáo viên mầm non sẽ phải tự chi trả dựa theo những quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Và theo Quyết định này, mỗi người giáo viên mầm non sẽ có thời gian hỗ trợ là từ 01 tháng đến 60 tháng tham gia đóng Bảo hiểm Xã hội nhằm để người đó có đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí. 

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên mầm non chuẩn nhằm gửi tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên thật sự bổ ích và góp phần giúp các bạn hoàn thành thủ tục hồ sơ xin nghỉ việc một cách thuận lợi nhất.

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Bên cạnh đó, mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước cũng là cái tên được nhiều người tìm kiếm. Vậy bạn đã biết cách chưa, nếu chưa hãy đến với bài viết sau để nắm bắt thông tin nhé. 

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước