Mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức chuẩn nhất dành cho bạn

Tin tức tổng hợp

Trong quá trình làm việc và công tác tại các tổ chức, doanh nghiệp chắc hẳn việc có ý định nghỉ việc sẽ là điều mà ai cũng đã từng nghĩ đến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách thức để viết mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức một cách chuẩn chỉnh nhất. Vậy cụ thể mẫu đơn này sẽ được viết như thế nào? Những thông tin về mẫu đơn xin thôi việc mới nhất hiện nay sẽ gồm những gì? Cùng job3s.com tìm hiểu thông tin ngay trong phạm vi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

1. Thông tin chung về mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức

Cán bộ viên chức là những người đang công tác trong các tổ chức, cơ quan. Họ là những người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào những chức vụ, ngạch, chức danh cùng những vị trí được xét trong biên chế và hưởng mức lương thưởng từ Nhà nước. Trong quá trình người lao động làm việc, việc có ý định thôi việc sẽ là điều hết sức bình thường và nó được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc này, để có thể thực hiện được nguyện vọng nghỉ việc thì cán bộ viên chức sẽ cần chuẩn bị cho mình những mẫu đơn xin thôi việc cho cán bộ công chức. Vậy thì mẫu đơn này được hiểu là gì?

Thông tin chung về mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức
Thông tin chung về mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức

1.1. Khái niệm đơn xin thôi việc của cán bộ công chức và chức năng

1.1.1. Mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức là gì?

Đơn xin thôi việc của cán bộ viên chức là một văn bản đơn từ hành chính được sử dụng với mục đích để cán bộ viên chức trình bày nguyện vọng được nghỉ việc của mình với các ban lãnh đạo, người quản lý để họ xem xét, phê duyệt và hoàn thành được nguyện vọng thôi việc cho cán bộ viên chức. Nhìn chung thì đây không phải là một văn bản quá xa lạ và được sử dụng phổ biến mỗi khi người lao động trong các tổ chức Nhà nước muốn nghỉ việc. Vậy cụ thể những chức năng mà mẫu đơn này sở hữu là gì?

Khái niệm đơn xin thôi việc của cán bộ công chức và chức năng
Khái niệm đơn xin thôi việc của cán bộ công chức và chức năng

1.1.2. Chức năng của mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức

Về đặc điểm chức năng  mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ viên chức thì mẫu văn bản này được sử dụng với vai trò lớn nhất đó là giúp người lao động thể hiện được ý định muốn xin thôi việc của mình. Bên cạnh đó thì mẫu đơn này còn là yếu tố bắt buộc trong quy trình xin nghỉ việc. Giúp các nhà quản lý, lãnh đạo nắm bắt được nguyện vọng cũng như xem xét lý do để đưa ra quyết định có nên duyệt đơn cho cán bộ viên chức đó nghỉ việc hay không.

Mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức
Mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức

Vai trò tiếp theo của mẫu đơn này đó là giúp cho quy trình quản lý bộ máy nhân sự trở nên chuyên nghiệp và có hệ thống hơn. Mỗi khi có cán bộ nhân viên xin nghỉ thì tức là bộ máy của hệ thống sẽ bị thay đổi và có sự ảnh hưởng nhất định. Nhờ có mẫu đơn mang tính chất xin nghỉ này mà các ban lãnh đạo có thêm thời gian để đưa ra những phương hướng cân nhắc về việc điều động nhân sự thay thế cho vị trí công việc mà người lao động xin nghỉ việc. Điều này sẽ góp phần đảm bảo cho sự ổn định về hệ thống cũng như những tiến độ công việc trong tổ chức sẽ không bị xáo trộn do đã được bố trí phù hợp.

Mang trong mình những chức năng quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo lập một mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức một cách chuẩn chỉnh hay đơn giản hơn là nắm bắt mẫu đơn từ này gồm có những thành phần nào. Vậy thành phần của mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức là gì?

Chức năng của mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức
Chức năng của mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức

1.2. Thành phần đơn xin thôi việc cán bộ viên chức

Là một mẫu đơn từ được quy định cụ thể về hành chính, thành phần của mẫu đơn xin thôi việc cán bộ công chức sẽ bao gồm như sau: Về mặt tổng quan thì lá đơn này sẽ bao gồm 3 phần đó là phần mở đầu lá đơn, phân nội dung thân lá đơn và cuối cùng là phần kết thúc lá đơn. Trong nội dung mở đầu sẽ có các thành phần cơ bản của mẫu đơn từ đó là quốc hiệu, tiêu ngữ, tên lá đơn. Tiếp đến là phần thân lá đơn với các thành phần gồm có mục Kính gửi, thông tin cá nhân của người cán bộ công chức (họ tên, chức vụ, đơn vị làm việc, hộ khẩu thường trú, lý do xin nghỉ việc). Cuối cùng là phần kết thúc lá đơn với lời cam đoan của người làm đơn về việc hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao công việc đầy đủ cho các cán bộ, công chức khác, địa điểm, thời gian tạo lập lá đơn cùng thành phần để các cấp lãnh đạo xem xét, phê duyệt và kết thúc là chữ ký xác nhận.

Nhìn chung thì đây là một mẫu đơn từ khá phổ biến và cũng không quá phức tạp khi thực hiện tạo lập. Người cán bộ, công chức hoàn toàn có thể sử dụng những hình thức khác nhau để tạo lập mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức. Bạn có thể sử dụng hình thức viết tay hoặc đánh máy để tạo lập lá đơn. Nếu không có quá nhiều thời gian và lo ngại về những yếu tố chuẩn chỉnh khi tạo lập thì bạn có thể tham khảo mẫu đơn được cung cấp sẵn mà chúng tôi gửi tới sau đây:

Tải xuống

Thành phần đơn xin thôi việc cán bộ viên chức
Thành phần đơn xin thôi việc cán bộ viên chức
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Lưu ý về cách viết mẫu đơn xin thôi việc việc của cán bộ công chức

Như đã nhắc đến ở trên thì mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức không phải là một văn bản hành chính quá phức tạp trong quá trình tạo lập. Thế nhưng trong quá trình viết đơn xin thôi việc, các cán bộ công chức cũng cần lưu ý đến một số đặc điểm để tránh xảy ra việc sai sót. Đầu tiên là về mặt hình thức, người thực hiện lá đơn cần đảm bảo sự chính xác trong trình bày bố cục cùng nhữ những yếu tố khác như chính tả, thông tin cung cấp trong mẫu đơn. Đảm bảo trình bày một cách gọn gàng, sạch sẽ, đầy đủ nội dung để các bên liên quan có thể nắm bắt kịp thời.

Bên cạnh đó về lý do xin nghỉ thì cán bộ công chức cần nếu đúng lý do và đảm bảo về sự hợp lý. Đó có thể là lý do cá nhân, lý do đến từ việc di chuyển chỗ ở hoặc đơn giản là bạn muốn tìm kiếm cho mình một con đường mới.

Có thể thấy rằng, việc rời bỏ một công việc để tìm kiếm con đường phát triển mới là điều mà trong chúng ta ai cũng có thể sẽ trải qua. Việc tìm hiểu kỹ càng những thông tin về mẫu đơn quan trọng trong quá trình này sẽ giúp người lao động có được sự chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ để khiến cho công việc trở nên thuận lợi hơn.

Lưu ý về cách viết mẫu đơn xin thôi việc việc của cán bộ công chức
Lưu ý về cách viết mẫu đơn xin thôi việc việc của cán bộ công chức

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về mẫu đơn xin thôi việc của cán bộ công chức dành cho bạn. Hy vọng với những giá trị đem lại, quý đọc giả đã có được những thông tin cần thiết và tự tin hơn trong quá trình tạo lập đơn từ của mình. Nếu vẫn còn những thắc mắc về các chủ đề nào khác về biểu mẫu thì đừng quên ghé thăm chúng tôi và đón đọc những bài viết chia sẻ hấp dẫn khác nhé!

Những nỗi dung cần nắm rõ liên quan đến đơn khiếu nại

Đơn khiếu nại là một trong những mẫu đơn từ phổ biến và được tìm hiểu rất nhiều. Nếu bạn đang có những thắc mắc về mẫu đơn này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Đơn khiếu nại