MẪU SƠ YẾU LÝ LỊCH THEO NGÀNH NGHỀ JOB3S.COM

Sơ Yếu Lý Lịch 01
Miễn phí

Dùng Mẫu Này

Sơ Yếu Lý Lịch 01

Sơ yếu lý lịch là một trong những tài liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay, phục vụ cho quá trình học sinh làm hồ sơ thi đại học, nhập học hay ứng viên xin việc làm. Tuy nhiên, với những ai chưa có cơ hội tiếp xúc với loại giấy tờ này thì có lẽ còn khá mông lung, mơ hồ về sơ yếu lý lịch. Vậy thì trong bài viết hôm nay, job3s.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết liên quan đến mẫu sơ yếu lý lịch, cùng theo dõi nhé!

1. Tìm hiểu chung về sơ yếu lý lịch

1.1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch hay mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật có thể hiểu đơn giản chính là một bản dùng để kê khai về lý lịch, giới thiệu về bản thân của các cá nhân bao gồm như là họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quá trình học tập – làm việc, thông tin của người thân trong gia đình, thông tin liên lạc,… Đây được xem là thủ tục hành chính quan trọng, cần thiết, được sử dụng là, giấy tờ, tài liệu lưu trữ cũng như giải quyết một số vấn đề liên quan đến học tập, xin việc làm, tố tụng,…

Sơ yếu lý lịch là gì
Sơ yếu lý lịch là gì?

Có rất nhiều người hiện nay nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch với một số loại giấy tờ khác, nhất là các ứng viên trong quá trình xin việc làm thường nhầm sơ yếu lý lịch hồ sơ xin việc với CV hay đơn xin việc. Tuy nhiên, sơ yếu lý lịch khi đi xin việc là một loại giấy tờ khác hoàn toàn. Mục đích sử dụng sơ yếu lý lịch không phải để PR, tiếp thị cho bản thân ứng viên như CV hay thể hiện mong muốn của ứng viên đối với công việc như đơn xin việc mà chỉ để kê khai, cung cấp lý lịch trích ngang của các cá nhân cho nhà tuyển dụng, cơ quan thẩm quyền,… nắm bắt. Vậy cụ thể sơ yếu lý lịch gồm những gì?

1.2. Sơ yếu lý lịch bao gồm những nội dung nào?

Nếu bạn mua các bộ hồ sơ form mẫu sơ yếu lý lịch bên ngoài có sẵn sơ yếu lý lịch thì chắc hẳn sẽ khá hoang mang bởi một bản sơ yếu lý lịch dài đến 2 tờ giấy A4 phải không? Tuy nhiên, xét về nội dung các thông tin cần cung cấp trong sơ yếu lý lịch thì cũng không quá phức tạp, dài dòng. Những thông tin chủ yếu mà bạn cần liệt kê vào sơ yếu lý lịch bản thân sẽ bao gồm:

- 1 ảnh 4x6 được chụp dưới 6 tháng, đúng chuẩn theo quy định để dán bở phía bên ngoài bìa sơ yếu lý lịch.

- Thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, tạm trú, nguyên quán, số chứng minh nhân dân của người kê khai.

- Trình độ học vấn, lý luận chính trị, thông tin về Đoàn, Đảng.

Sơ yếu lý lịch bao gồm những nội dung nào
Sơ yếu lý lịch bao gồm những nội dung nào?

- Mối quan hệ gia đình gồm có họ tên, tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ, anh chị em, vợ chồng,…

- Tóm tắt lại quá trình học tập, làm việc của người kê khai.

- Chữ ký của những người liên quan (người làm chứng, người kê khai) và đóng dấu của cơ quan địa phương.

1.3. Các loại hình sơ yếu lý lịch hiện nay

Hiện nay, có 2 loại hình sơ yếu ý lịch được sử dụng phổ biến đó là sơ yếu lý lịch word và sơ yếu lý lịch PDF. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà chúng ta sẽ sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch khác nhau. Ví dụ như đối với mẫu sơ yếu lý lịch xin việc làm, sơ yếu lý sinh viên,… cần in ra để gửi trực tiếp đến các nhà tuyển dụng, trường học thì sẽ thường sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch file word. Còn trong một số trường hợp không cần in, gửi sơ yếu lý lịch qua email thì có thể sử dụng mẫu file PDF để không bị lỗi hình ảnh, lỗi định dạng của mẫu sơ yếu lý lịch.

Các loại hình sơ yếu lý lịch hiện nay
Các loại hình sơ yếu lý lịch hiện nay

Như vậy, các cá nhân khi lựa chọn loại sơ yếu lý lịch thì sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về mục đích sử dụng của mình như thế nào để có được mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp nhất nhé.

2. Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp

Đối với cách viết mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản thì không quá phức tạp. Hầu hết các mẫu sơ yếu lý lịch đều đã có thông tin yêu cầu sẵn và người khai sẽ chỉ cần dựa vào các yêu cầu đó để điền. Chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch xin việc hay sơ yếu lý lịch cho một số mục đích như sau:

Thứ nhất, bìa sơ yếu lý lịch

Phần bìa của sơ yếu lý lịch cá nhân chính là trang số 1, yêu cầu các bạn sẽ cần điền và cập nhật các yếu tố sau:

- Ảnh 4x6 dán ở trên cùng góc trái của bìa sơ yếu lý lịch. Ở phần ảnh này sẽ yêu cầu có dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

- Họ tên của người khai: cần viết đúng, đầy đủ cả họ và tên như trong giấy chứng minh thư nhân dân và viết in hoa. Ví dụ như NGUYỄN MINH ANH.

- Nam/nữ: phần này các bạn sẽ khai đúng giới tính của mình, là nam thì sẽ ghi “nam”, là nữ thì sẽ ghi “nữ”.

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp
Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp

- Ngày tháng năm sinh: cần ghi chính xác như trong sổ hộ khẩu.

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay: cần ghi rõ địa chỉ từ số nhà, đường phố, thôn, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố).

- Nơi ở hiện tại: cũng cần phải ghi rõ ràng, cụ thể từ số nhà, đường phố, thôn,…

- Số chứng minh nhân dân là gì, ngày cấp là khi nào, nơi cấp ở đâu: phần này cần kê khai chính xác như trên giấy chứng minh thư.

- Khi cần báo tin cho ai: bạn cần ghi họ tên, số điện thoại, địa chỉ của người thân, bạn bè tin cậy.

Thứ hai, nội dung trong sơ yếu lý lịch

Trong phần nội dung của sơ yếu lý lịch, các bạn sẽ cần trình bày những thông tin sau đây:

- Họ và tên – bí danh: bạn cần ghi đầy đủ tên của mình như chứng minh thư nhân dân, phía bên cạnh sẽ là bí danh của bạn (nếu có).

- Tên thường gọi: đây là tên mà mọi người thường gọi bạn ở nhà hay nơi làm việc,… và là một tên gọi khác (không phải tên biệt danh). Nếu có tên thường gọi thì sẽ ghi vào, còn không thì có thể ghi tên thật của bạn vào đó.

- Ngày tháng năm sinh: cần ghi chính xác theo chứng minh thư nhân dân.

Nội dung trong sơ yếu lý lịch
Nội dung trong sơ yếu lý lịch

- Nguyên quán: thông tin về nơi sinh sống của gia đình bạn (bố mẹ, ông bà).

- Nơi đăng ký thường trú hiện nay: là nơi mà bạn ở theo hộ khẩu.

- Dân tộc – tôn giáo: phần này bạn là người dân tộc nào thì sẽ điền dân tộc đó như Kinh, Mường, Tày,… Nếu theo tôn giáo nào thì sẽ cần điền vào sơ yếu lý lịch.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất (hoặc cải tạo công thương nghiệp): phần này bạn có thể ghi theo tình hình gia đình mình như là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, công chức, viên chức,…

- Thành phần bản thân hiện nay: bạn cần ghi rõ mình đang là công chức, viên chức hay học sinh, sinh viên,….

- Trình độ văn hóa – ngoại ngữ: ở đây trình độ văn hóa bạn sẽ viết là 12/12 hoặc 10/10 tùy vào thực tế bản thân tốt nghiệp bậc nào, nếu có trình độ ngoại ngữ thì cũng ghi vào phần này.

- Trình độ chuyên môn – loại hình đào tạo: ở đây bạn sẽ ghi chuyên ngành mình học theo hệ đại học/cao đẳng,…

- Thông tin về ngày, nơi kết nạp Đảng: cần viết rõ ràng, chính xác (nếu có).

- Thông tin ngày, nơi kết nạp Đoàn cũng cần điền đầy đủ và chính xác.

- Tình trạng sức khỏe: ghi theo kết quả khám bệnh có được từ bệnh viện.

- Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: ghi bằng cấp nhận được hoặc nghề nghiệp đang làm.

Thông tin cần có trong sơ yếu lý lịch
Thông tin cần có trong sơ yếu lý lịch

- Cấp bậc: bạn ghi bậc lương mình đang hưởng (nếu có).

- Lương chính hiện nay: bạn được hưởng mức lương hiện là bao nhiêu, theo ngạch chuyên viên, kỹ thuật hay kỹ sư,… thì cũng ghi vào sơ yếu lý lịch (nếu có).

- Ngày nhập ngũ: nếu ai từng tham gia quân ngũ thì cần điền phần này, nếu không các bạn có thể bỏ trống.

- Hoàn cảnh gia đình: phần này các bạn cần kê khai họ tên, tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ, anh, chị, em, vợ, chồng (nếu có).

- Quá trình hoạt động của bản thân: các bạn sẽ tóm tắt quá trình mình học tập, làm việc trước đó như thế nào, chức vụ đảm nhiệm là gì, ở đâu?

- Khen thưởng: ghi các giải thưởng, hình thức khen thưởng (nếu có).

- Kỷ luật:ghi những vi phạm, lý do, hình thức kỷ luật (nếu có).

3. Giải đáp một số thắc mắc về sơ yếu lý lịch

3.1. Công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào?

Hiện nay, tùy vào từng mục đích của mỗi người mà việc tạo sơ yếu lý lịch sẽ cần đảm bảo tuân thủ theo quy định về công chứng. Ví dụ như bạn làm sơ yếu lý lịch gửi đến cho trường học, ứng tuyển việc làm hay xác thực các thông tin liên quan đến ngân hàng, vay vốn,… thì sẽ cần phải có sơ yếu lý lịch công chứng. Vậy quá trình công chứng diễn ra như thế nào?

Công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào
Công chứng sơ yếu lý lịch như thế nào?

- Đầu tiên, trước khi đi công chứng, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch đã điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

- Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân còn hạn sử dụng, sổ hộ khẩu bản gốc để làm căn cứ xác thực.

- Tiếp đến, các bạn sẽ cần đến trực tiếp ủy ban nhân dân xã, phường, cơ quan có thẩm quyền để xin dấu xác nhận sơ yếu lý lịch. Các cơ quan này sẽ xem xét nội dung bạn đưa vào sơ yếu lý lịch để quyết định có đóng dấu, ký tên hay không.

3.2. Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?

Rất nhiều người thắc mắc là nên sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy, đặc biệt là ứng viên đi xin việc làm. Trên thực tế, chưa có bất kỳ quy định nào về việc bắt buộc các cá nhân sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch viết tay hay đánh máy cả. Tùy vào từng trường hợp, sự lựa chọn của mỗi người mà sẽ tạo mẫu sơ yếu lý lịch riêng cho mình.

Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy
Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?

Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển, các vấn đề soạn thảo văn bản, cập nhật thông tin có thể thực hiện trên máy tính thì một lời khuyên dành cho các bạn chính là nên sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch đánh máy để đảm bảo hình thức khoa học, dễ nhìn và bạn có thể sửa trực tiếp trên các file mà không cần bỏ đi viết lại. Hơn nữa hiện nay cũng rất nhiều nơi yêu cầu gửi sơ yếu lý lịch online, do đó việc chọn mẫu sơ yếu lý lịch đánh máy là sự lựa chọn phù hợp.

3.3. Tải mẫu sơ yếu lý lịch ở đâu chuẩn nhất?

Việc tạo sơ yếu lý lịch dành cho các cá nhân hiện nay đã không còn quá khó khăn khi có sự can thiệp, hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Cụ thể đó là rất nhiều website uy tín cung cấp các mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn, sơ yếu lý lịch mẫu và các bạn có nhu cầu chỉ cần tải về, điền thông tin là có thể sử dụng.

Nổi bật trong đó là trang web job3s.com với những mẫu sơ yếu lý lịch đẹp và đúng chuẩn theo quy định. Tại đây, các bạn có thể điền thông tin, lưu và download mẫu sơ yếu lý lịch PDF về máy tính của mình, thậm chí có thể sử dụng ngay để ứng tuyển việc làm một cách miễn phí mà không cần mất thời gian tìm kiếm, mất tiền mua mẫu bên ngoài để điền.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch ở đâu chuẩn nhất
Tải mẫu sơ yếu lý lịch ở đâu chuẩn nhất?

Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không truy cập ngay vào job3s.com để tạo cho mình một mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn và chuyên nghiệp thôi nào!

Click ngay các file dưới đây để tải sơ yếu lý lịch mẫu và tham khảo nhé!

Sơ yếu lý lịch sinh viên(1).docx

Sơ yếu lý lịch đơn giản(1).doc

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản công chứng tại địa phương(1).doc

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh.pdf