Mô tả công việc kế toán thu chi để chinh phục thành công việc làm

Mô tả công việc
Tác giả : Mỹ Anh | June 17, 2021

Trong ngành kế toán có rất nhiều vị trí việc làm khác nhau đem đến cho những ai theo đuổi có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Trong số đó, kế toán thu chi được cho là một công việc phổ biến và hấp dẫn đáng để quan tâm. Nếu như bạn chưa có nhiều thông tin về vị trí này thì nhất định phải tìm hiểu để giúp quá trình tìm việc của bản thân trở nên thuận lợi hơn.

1. Những thông tin hiểu biết cơ bản về kế toán thu chi

Kế toán thu chi hoạt động trong doanh nghiệp có vai trò quản lý toàn bộ các khoản thu – chi phát sinh. Tất cả các khoản thu chi đó đều sẽ được cập nhật trong bộ chứng từ thu chi và chính bộ chứng từ này sẽ được sử dụng làm cơ sở phục vụ cho quá trình giải trình hay chứng minh cho cơ quan thuế biết rõ về các khoản phí phát sinh của doanh nghiệp.

Thông tin chung về việc làm kế toán thu chi
Thông tin chung về việc làm kế toán thu chi

Vậy cho nên, một kế toán thu chi sẽ phải nâng cao nghiệp vụ kế toán có liên quan đến vấn đề kiểm soát, cập nhật mọi khoản chi phí. Nhưng những nhiệm vụ chuyên môn sâu họ cần làm sẽ tỉ mỉ hơn thế và có nhiều đầu việc hơn thế. Hiểu về nghề này sâu hơn qua bản mô tả công việc kế toán thu chi chi tiết ngay ở nội dung phía bên dưới.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những nhiệm vụ cơ bản trong mô tả công việc kế toán thu chi

Nghiệp vụ kế toán có rất nhiều công tác cần thực hiện. tuy nhiên như đã biết, kế toán là ngành có nhiều việc làm trong đó, mỗi vị trí đảm đương một mảng riêng biệt. Vậy cho nên khi đi vào tìm hiểu từng vị trí cũng có nghĩa là chúng ta xác định rõ các nghiệp vụ riêng biệt đó tại vị trí việc làm kế toán đang quan tâm.

Với kế toán thu chi, công việc đòi hỏi người thực hiện tập trung vào hai mảng nhiệm vụ chính là thu chi tiền và quản lý quỹ. Tất nhiên sẽ có những nhiệm vụ nhỏ cần được tiến hành bên trong từng đầu việc này. Và cụ thể, chi tiết ra sau thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nắm bắt nhé.

2.1. Nhiệm vụ thu chi tiền của kế toán thu chi

Toàn bộ các khoản thu trong công ty nằm trong diện phát sinh thì đều cần tuân thủ đúng điều khoản của quy định công ty. Kế toán thu chi sẽ dựa trên nguyên tắc chung này để hoạt động cho đúng định hướng. Với toàn bộ các khoản thu chi phát sinh đó, kế toán cần đảm bảo chuẩn bị cho nó một bộ chứng từ đầy đủ đi kèm và tuân thủ quy định của cả quỹ tiền mặt trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính của kế toán thu chi là gì?
Nhiệm vụ chính của kế toán thu chi là gì?

Khi nhận trong tay các loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu bao gồm chứng từ gốc, phiếu chi và phiếu thu được gửi đến từ nhân viên kế toán thì người kế toán thu chi cần phải làm đầy đủ theo các bước sau:

• Kiểm tra lại các giá trị về tiền bạc được thể hiện trên phiếu thu, chi và đem đối chiếu với bản chứng từ gốc.

• Ngoài giá trị số tiền, kế toán thu chi cũng cần kiểm tra lại nội dung được trình bày trong phiếu để kiểm chứng lại xem chứng có khớp so với bản chứng từ gốc hay không.

• Kiểm tra lại cả yếu tố thời gian khi lập phiếu và xác định xem trong phiếu đã có chữ ký từ người có thẩm quyền hay chưa.

Những đầu việc quan trọng mà kế toán thu chi đảm đương
Những đầu việc quan trọng mà kế toán thu chi đảm đương

• Kiểm tra lại chính xác một lần nữa số tiền để có thể tiến hành nhập quỹ tiền mặt đối với trường hợp thu và quỹ tiền mặt đối với trường hợp cần chi.

• Yêu cầu người phụ trách nộp/ nhận tiền ký xác nhận và trong các phiếu đồng thời người kế toán thu chi cũng sẽ ký xác nhận vào phiếu rồi gửi lại cho khách một liên.

• Ghi lại bằng tay số tiền thu hoặc chi vào sổ Quỹ, số tiền này cần đúng khớp như Phiếu đã trình bày.

• Chuyển đến cho bộ phận kế toán công ty hai liên còn lại của phiếu.

Riêng trường hợp cần thu/chi tạm ứng thì kế toán thu chi cũng sẽ đứng ra ghi chép đầy đủ tình hình vào trong cuốn sổ Quỹ tiền mặt và theo dõi sát sao công nợ tạm ứng này. Sau đó, sẽ thu hoặc chi theo diện tạm ứng cho khách theo đúng giá trị tiền được ghi trên phiếu đã được phê duyệt.

Kế toán thu chi và công việc thu chi tiền
Kế toán thu chi và công việc thu chi tiền

Đồng thời cũng lưu giữ lại phiếu xin tạm ứng thu hoặc chi này với điều kiện trong phiếu phải có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan bao gồm người phụ trách, kế toán thu chi và người đứng ra nhận tạm ứng. Nếu là nhận tạm ứng thì kế toán thu chi sẽ cho người đứng ra nhận ký rõ vào phiếu chi kèm theo số dư nợ cụ thể.

Đến đợt cuối cùng của thanh toán thì nhiệm vụ tiếp theo cần làm đó là tính ra số chênh lệch cần chi ra hoặc thu thêm vào, xác minh rõ ràng đối tượng đứng ra xin được tạm ứng tiền cần phải là cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại chính đơn vị, doanh nghiệp và phải thực hiện thanh toán đúng quy định tạm ứng trong vòng một tuần.

Nhiệm vụ thu chi tiền của kế toán thu chi dường như có rất nhiều quy trình. Nhưng không vì thế mà nghiệp vụ của họ chỉ dừng lại ở đó. Kế toán thu chi còn đảm đương cả một trách nhiệm quan trọng nữa đó là quản lý quỹ tiền mặt. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện như thế nào, khám phá qua mô tả chi tiết dưới đây.

2.2. Quản lý quỹ tiền mặt

Trong nguyên tắc hoạt động của mọi doanh nghiệp thì tiền mặt tồn quỹ sẽ cần được cất trong két, tuyệt đối không được mang ra khỏi đơn vị hoặc để nhiều khu vực. Ngoài ra, tiền của các cá nhân cũng không được phép để bên trong két.

Quy định này kế toán thu chi phải nắm rõ hơn bất cứ ai. Và nhiệm vụ của họ là đảm bảo điều đó cũng như sắp xếp đúng theo các loại giấy bạc khác nhau, hàng ngày kiểm tra thường xuyên ở thời điểm cuối ngày. Sau đó sẽ in Sổ quỹ ra và xin đủ các chữ ký của những bên liên quan.

Quản lý quỹ tiền mặt – công việc quan trọng của kế toán thu chi
Quản lý quỹ tiền mặt – công việc quan trọng của kế toán thu chi

Để quản lý quỹ tiền mặt hiệu quả và hơn hết là tuân thủ đúng quy định trong nhiệm vụ này thì Kế toán thu chi sẽ kiểm kê lại số tiền trong quỹ để đem đối chiếu với các sổ ghi chép, sau đó ký xác nhận tại sổ quỹ. Trước khi tan làm về ra về sẽ phải khóa sổ cẩn thận và niêm két để đảm bảo sự an toàn cho quỹ.

Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng có liên quan trực tiếp đến tài sản lớn của đơn vị buộc kế toán thu chi phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết và bắt buộc trong nghề.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cơ bản dành cho kế toán thu chi là gì?

Sự tỉ mỉ và đức tính cẩn thận là yếu tố quan trọng nhất đối với một người hành nghề kế toán nói chung và tại vị trí thu chi, người kế toán càng cần phải phát huy được đặc điểm đó. Tất nhiên người kế toán thu chi phải là những người được đào tạo và đã được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán từ các cơ sở giáo dục đào tạo chính quy.

Ngoài ra, kế toán thu chi còn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. đây là vị trí có sự tiếp xúc, làm việc với rất nhiều bộ phần phòng ban. Sự giao tiếp tốt sẽ làm cho quá trình làm việc, phối hợp trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn và công việc kế toán ngập trong những con số nên càng cần những mối quan hệ tốt để giảm đi những áp lực vốn có đó.

Yêu cầu cơ bản dành cho người làm kế toán thu chi
Yêu cầu cơ bản dành cho người làm kế toán thu chi

Như vậy công việc của kế toán thu chi là như vậy. Nếu bạn cảm thấy các đầu việc phù hợp với mình và có khả năng đáp ứng yêu cầu thì đừng bỏ qua những cơ hội tốt của nghề. Trước khi ứng tuyển, đọc kỹ lại một lần nữa mô tả công việc kế toán thu chi thật chi tiết để có định hướng chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả hơn.

Mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết nhất

Tham khảo chi tiết bản mô tả công việc kế toán tổng hợp qua bài viết dưới đây để tự tin trước khi ứng tuyển vị trí này. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu về nghề sâu sắc nhất.

Mô tả công việc kế toán tổng hợp