Mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất

Mô tả công việc

Kế toán đang là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp, công ty. Đi đôi với sự phát triển của nền kinh tế, ngành kế toán đang ngày càng trở nên hấp dẫn so với nhiều bạn trẻ. Dưới đây là bản mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn. Cùng job3s.com tìm hiểu nhé!

1. Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là người thực hiện các quá trình xử lý, thu thập dữ liệu và cung cấp các thông tin về nguồn hình thành, tài sản và sự vận động của tài sản trong các công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Kế toán tổng hợp sẽ ghi chép, phản ánh lại một cách tổng quát trên sổ kế toán, tài khoản và các báo cáo tài chính theo chỉ tiêu của doanh nghiệp, công ty.

Kế toán tổng hợp là gì?
Kế toán tổng hợp là gì?
Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp ngoài những việc liên quan đến tiền bạc thì còn rất nhiều công việc khác. Để trở thành kế toán tổng hợp giỏi đòi hỏi bạn cần có sức khỏe tốt, tỉ mỉ, cẩn thận và có chuyên môn tốt. Dưới đây là bản mô tả công việc kế toán tổng hợp thường gặp đầy đủ nhất.

2.1. Công việc hàng ngày của một kế toán tổng hợp

Hàng ngày, kế toán tổng hợp cần thu thập và xử lý các số liệu, các chứng từ về kế toán thông qua nghiệp vụ kinh tế như: thu/chi, mua bán hàng hóa, tài sản cố định, công cụ dụng cụ,…

Công việc hàng ngày của một kế toán tổng hợp
Công việc hàng ngày của một kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp cũng hướng dẫn các kế toán khác bằng cách giải đáp thắc mắc và điều phối hoạt động. Kế toán tổng hợp hạch toán thu nhập, khấu hao tài sản cố định, công nợ, thuế giá trị gia tăng, nghiệp vụ khác,…

Kế toán tổng hợp theo dõi và quản lý các công nợ của công ty, doanh nghiệp, tính toán và báo cáo giá của các sản phẩm, tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu, phụ liệu đi kèm, chi phí vận chuyển, sản xuất dang dở. Ngoài ra, kế toán tổng hợp sẽ quản lý xuất nhập tồn của hàng hóa, nguyên vật liệu trong một ngày của doanh nghiệp, công ty đó.

2.2. Công việc hàng tháng của kế toán tổng hợp

Hàng tháng, kế toán tổng hợp sẽ báo cáo công việc theo định kỳ mà công ty, doanh nghiệp đưa ra (như báo cáo thuế, tờ khai thuế,…), báo cáo nội bộ theo yêu cầu của doanh nghiệp (như thu tiền, chi tiền, doanh thu, lợi nhuận trong một tháng).

Kế toán tổng hợp sẽ kiểm tra và tính lương cho nhân viên trong công ty, doanh nghiệp và tính các khoản trích theo lương. Kế toán sẽ là người hạch toán các khoản trích từ khấu hao tài sản cố định, các khoản phân bổ chi phí (như phí công cụ dụng cụ, phí chi trả ngắn hạn, dài hạn,…).

Công việc hàng tháng của kế toán tổng hợp
Công việc hàng tháng của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp sẽ thực hiện các bút toán kết chuyển, phân bổ, đối chiếu các số liệu sau đó sẽ thống kê chi tiết các tài khoản phân bổ. Họ sẽ theo dõi và kiểm tra việc lập bảng kê hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra, đầu vào, thuế thu nhập cá nhân. Họ sẽ lập báo cáo theo yêu cầu của các nhà quản lý doanh nghiệp, công ty như: Báo cáo quản trị, báo cáo tài chính,…

2.3. Công việc hàng quý của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp sẽ lập báo cáo, giấy tờ theo quy định như: Thuế thu nhập của doanh nghiệp, tờ khai thuế giá trị gia tăng, tình hình sử dụng hóa đơn theo quý,… Họ sẽ là người tổng hợp các số liệu hạch toán, lập bảng cân đối số phát sinh từ các nghiệp vụ kinh tế, lập báo cáo theo tình hình sử dụng hóa đơn quý.

Họ sẽ lập báo cáo nội bộ theo yêu cầu của cấp trên, tổng hợp các khoản phải thu, phải chi, kế toán thanh toán, kế toán giá thành, kế toán thuế, lập bảng cân đối chi phí phát sinh. Cuối cùng, kế toán tổng hợp sẽ kiểm tra số liệu xem có khớp với sổ cái hay không.

2.4. Công việc hàng năm của kế toán tổng hợp

2.4.1. Đầu năm

Đầu năm, kế toán tổng hợp sẽ nộp thuế môn bài (đối với những doanh nghiệp đang hoạt động), nộp tờ khai thuế môn bài và tiền thuế môn bài (đối với những doanh nghiệp mới thành lập).

Kế toán tổng hợp sẽ thực hiện kết chuyển lãi và lỗ từ năm tài chính cũ, hạch toán chi phí môn bài năm tài chính mới.

Đầu năm
Đầu năm

2.4.2. Cuối năm

Vào cuối năm, kế toán tổng hợp sẽ kiểm tra sự cân đối cuối kỳ, kiểm tra số dư cuối năm của doanh nghiệp xem có hợp lý và khớp với báo cáo hay không, kiểm tra sự cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp.

Họ sẽ lập bảng cân đối kê khai số phát sinh tài khoản trong năm, lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, lập tờ khai về thuế thu nhập của doanh nghiệp và thu nhập cá nhân. Họ in ấn sổ sách, tài chính cho doanh nghiệp theo quy định (sổ quỹ, sổ ngân hàng, báo cáo nhập xuất tồn kho,…).

Ngoài ra kế toán tổng hợp còn là người phối hợp với kế toán trưởng và các kế toán khác để phân bổ, giám sát các quá trình làm việc của kế toán viên; Đề ra các phương án để hạn chế tồn đọng, sai sót của doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, kế toán; Tham gia phối hợp kiểm tra các cơ sở và các phòng ban; Có mối quan hệ thân cận bên ngoài như ngân hàng, thuế, khách hàng, nhà cung cấp,…

Cuối năm
Cuối năm
Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Kế toán tổng hợp có những yêu cầu gì?

3.1. Kỹ năng của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp đầu tiên phải có kiến thức chuyên môn, đây là kỹ năng quan trọng nhất của một kế toán tổng hợp, nó quyết định họ có thể tiến xa hơn trong công việc hay không. Bên cạnh đó, kế toán tổng hợp là người thành thạo các phần mềm tin học như word, excel,… và các phần mềm chuyên dụng dành cho kế toán như misa, fast, bravo,…

Họ cũng cần có trình độ về ngoại ngữ, giúp kế toán tổng hợp phát triển được bản thân, nhất là trong thời đại hiện nay.

Tính cách cũng là một kỹ năng rất quan trọng của kế toán tổng hợp. Họ cần cẩn thận, tỉ mỉ, có khả năng chịu áp lực tốt, khả năng tư duy,…

Họ cũng cần giỏi giao tiếp và đối ngoại, vì các kế toán cũng cần phải tạo mối quan hệ mật thiết với đồng nghiệp, cấp trên, người trong ngân hàng, cục thuế,…

Kỹ năng của kế toán tổng hợp
Kỹ năng của kế toán tổng hợp

3.2. Trình độ của kế toán tổng hợp

Để trở thành kế toán tổng hợp, họ cần có những trình độ cao hơn các kế toán bình thường khác. Kế toán tổng hợp cần tốt nghiệp Đại học chuyên ngành về kế toán hoặc tài chính. Đòi hỏi kế toán tổng hợp cần nắm vững các nghiệp vụ, có khả năng tổng hợp và nắm rõ các chế độ về kế toán, có cái nhìn bao quát về tài chính trong công ty, doanh nghiệp.

Họ cần có những kỹ năng sắp xếp, tổ chức để kế toán viên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để từ kế toán viên lên kế toán tổng hợp, họ cần có kinh nghiệm ở các vị trí tương đương hoặc liên quan đến ngành kế toán.

Họ cũng cần sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán và excel, nắm vững các nghiệp vụ về kế toán, phân tích tổng hợp dữ liệu và viết báo cáo.

3.3. Phẩm chất của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp cần có khả năng tính toán tốt để có thể thực hiện chính xác giấy tờ, sổ sách, hóa đơn được giao. Có khả năng tính toán, họ sẽ thực hiện được công việc một cách dễ dàng.

Phẩm chất của kế toán tổng hợp
Phẩm chất của kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp làm việc chủ yếu với những con số, vì thế công việc sẽ có rất nhiều áp lực. Họ sẽ luôn bị gọi tên mỗi kỳ lấy lương, thưởng lễ, Tết,… Chính vì vậy mà kế toán tổng hợp cần có sự kiên nhẫn và cẩn thận. Công việc của kế toán tổng hợp đòi hỏi tính tỉ mỉ cao, chỉ cần sai sót một chữ số là có thể khiến nội dung bị sai lệch hoàn toàn.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Lương kế toán tổng hợp ra sao?

Lương của kế toán tổng hợp sẽ dao động khoảng từ 8.000.000 đến 12.000.000 một tháng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn về ngành kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn có thể cao hơn nữa.

Trên đây là bản mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết, cũng như một số yêu cầu mà kế toán tổng hợp cần phải có. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Mô tả công việc của kế toán sản xuất

Ngoài bài viết về mô tả công việc kế toán tổng hợp, bạn có thể tham khảo bài viết mô tả công việc của kế toán sản xuất dưới đây nhé:

Mô tả công việc của kế toán sản xuất