banner
banner

Mô tả công việc

Bản mô tả công việc nhân viên QA chi tiết nhất dành cho bạn

Tác giả: Trịnh Hoài Phương 06/07/2021

Công việc nhân viên QA là một công việc trực tiếp giám sát quy trình sản xuất sản phẩm của dây chuyền sản xuất trong nhà máy. Một công việc đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và yêu cầu cao đối với những ai mong muốn được đảm nhận vị trí công việc này. Thông qua bài viết mô tả công việc nhân viên QA dưới đây, chúng mình sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về QA nhé.

Trong các nhà máy sản xuất, có lẽ bạn đã quen thuộc với từ QA, thế những bạn đã hiểu rõ về QA chưa?

QA chính là từ viết tắt của Quality Assurance, nó có nghĩa là đảm bảo chất lượng.

Nhân viên QA là gì
Nhân viên QA là gì?

Nhân viên QA có một vai trò quan trọng trong hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm xuyên suốt quá trình sản xuất. Những nhân viên QA sẽ có nhiệm vụ định hướng quy trình sản xuất, sử dụng sự sáng tạo của mình để rút ngắn các quá trình sản xuất không cần thiết, đồng thời nghiêm ngặt quản lý các quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Tóm lại, nhân viên QA sẽ có nhiệm vụ chính là đảm bảo chất lượng của sản phẩm ở cấp quy trình, tập trung chủ yếu vào kiểm tra các nguồn nguyên liệu thô, giám sát quy trình sản xuất, thực hiện các biện pháp quản lý chất lượng trong sản xuất.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

Thông qua những khái niệm phía trên, chúng ta đã phần nào hiểu được những công việc chính mà một nhân viên QA phải làm đúng không nào. Tiếp theo đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết các công việc đó nhé.

- Thứ nhất, công việc quản lý hệ thống quy trình, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong nhiệm vụ này, công nhân QA sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

+ Thực hiện phối hợp với các nhân viên, tổ trưởng các bộ phận nhằm thiết lập một hệ thống, quy trình, cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm, hướng dẫn quản lý chất lượng sản phẩm,...

+ Thực nghiệm và kiểm tra các hệ thống quy trình, tiêu chuẩn đã đưa ra nhằm để đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như các tiêu chuẩn theo quy định.

+ Thực hiện quản lý các hệ thống báo cáo, tài liệu nghiên cứu ghi chép có liên quan.

Mô tả công việc nhân viên QA
Mô tả công việc nhân viên QA

- Thứ hai, kiểm soát quy trình sản xuất:

+ Nhân viên QA sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào để mang đi sản xuất, đảm bảo nguyên vật liệu đạt theo tiêu chuẩn đã được quy định.

+ Thực hiện giám sát các thông số kỹ thuật và chất lượng sản phẩm trên các dây chuyền sản xuất.

+ Kiểm tra và giám sát việc thực hiện công việc của công nhân trên mỗi công đoạn sản xuất.

+ Tiến hành phân loại, kiểm tra và phát hiện những sản phẩm lỗi không đạt tiêu chuẩn.

+ Kiểm tra chất lượng sản xuất hàng hóa hàng ngày để đảm bảo sản phẩm có chất lượng đạt chuẩn khi hoàn thiện.

Nhân viên QA
Nhân viên QA

- Thứ ba, nhân viên QA sẽ thực hiện báo cáo và giải quyết các sự cố trong sản xuất:

+ Khi các sự cố về chất lượng sản phẩm phát sinh như: hàn hóa bị trả về, dây chuyền sản xuất hỏng ngưng không hoạt động,... nhân viên QA cần nhanh chóng báo với quản lý.

+ Phối hợp với các bộ phận xử lý như bộ phận kỹ thuật, sản xuất hàng hóa để tìm ra nguyên nhân, đề ra các phương hướng giải quyết tình huống và kiểm tra giám sát quy trình khắc phục tình huống.

+ Nhanh chóng thông báo với các bộ phận khác để hạn chế nhất những rủi ro và gây thiệt hại tới cho nhà máy sản xuất.

Nhân viên QA trong quá trình làm việc
Nhân viên QA trong quá trình làm việc

Ngoài những công việc chính được kể trên, đối với từng nhà máy sản xuất sản phẩm có tính chất khác nhau thì công việc của nhân viên QA cũng sẽ thêm bớt vài công việc. Một số công việc khác mà nhân viên QA sẽ làm như là:

+ Thực hiện kiểm tra mẫu sản phẩm và chất lượng của sản phẩm mới

+ Hướng dẫn và chỉ bảo nghiệp vụ cho các nhân viên mới vào làm.

+ Phối hợp với các bộ phận khác trong nhà máy để có thể cải tiến sản phẩm, hệ thống quy trình sản xuất và hệ thống kiểm soát chất lượng.

+ Lập báo cáo theo kế hoạch hàng ngày để nộp cho quản lý và cấp trên.

Có thể nói, công việc nhân viên QA quả thật cần những sự tỉ mỉ và khắt khe nhất định của người đảm nhận công việc. Chỉ có như vậy, chất lượng sản phẩm mới được đảm bảo, hệ thống sản xuất mới nhanh chóng được phát hiện lỗi và có những cải tiếp cũng như sửa chữa kịp thời.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

Là một trong những vị trí đặt biệt quan trọng và không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất sản phẩm, chính vì vậy những nhân viên được lựa chọn vào vị trí công việc này sẽ được tuyển chọn khá gắt gao và có những yêu cầu nhất định như:

Thứ nhất, kỹ năng phân tích công việc. Với đặc tính công việc là kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Chính vì thế có kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn thu thập thông tin, tìm được những điểm khác biệt trong quá trình làm việc, từ đây sẽ có được những định hướng mới trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Các yêu cầu về nhân viên QA
Các yêu cầu về nhân viên QA

Thứ hai, kỹ năng tổ chức công việc của nhân viên QA. Có hệ thống sắp xếp công việc một cách khoa học nhân viên QA có thể nhanh chóng theo dõi các quy trình kiểm tra, tài liệu và báo cáo công việc hiệu quả nhất.

Thứ ba, kỹ năng giao tiếp. là người trực tiếp làm việc với nhân viên sản xuất, QA yêu cầu một người có thể truyền đạt dễ hiểu đến với những công nhân để họ nắm rõ công việc và hiểu được những quy trình mình đã làm sai ở đâu, từ đó nâng cao chất lượng công việc và sản phẩm đầu ra.

Thứ tư, yêu cầu sự tỉ mỉ và chi tiết trong công việc. Nếu chỉ làm việc một cách qua loa và không chú ý, vai trò của nhân viên QA sẽ mất đi và không còn giá trị. Thực hiện công việc một cách nghiêm túc, luôn theo dõi và tỉ mỉ quan sát sẽ giúp nhân viên QA phát hiện ra những lỗi sai, những điểm chưa hợp lý từ sản phẩm, quy trình sản xuất,...

Thứ năm, tư duy logic trong công việc. Một người có tư duy tốt sẽ nhanh chóng đưa ra được những phương hướng giải quyết vấn đề hợp lý và giảm được các thiệt hại nặng nề cho tổ chức.

Thứ sáu, kỹ năng giao tiếp bằng văn bản. Đây là một trong những kỹ năng khá bắt buộc đối với nhân viên QA. Chỉ khi có được sự giao tiếp và truyền đạt tốt những suy nghĩ và ý kiến của các nhân, các công việc được giao thì nhân viên QA mới có thể báo cáo một cách rõ nét nhất tình hình các đầu công việc hiện tại, chất lượng sản phẩm và các sự cố có thể xảy ra,..

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

Từ tính chất cũng như yêu cầu đặc thù của công việc, nhân viên QA có một mức lương khá ổn định.

Ở Việt Nam mức lương trung bình một năm của nhân viên QA hiện nay là 11 triệu đồng/tháng.

Mức lương phổ biến rơi vào khoảng từ 8 -16 triệu đồng/tháng.

Mức lương nhân viên QA hiện nay
Mức lương nhân viên QA hiện nay

Để có được những mức lương cao thì nhân viên QA cần phải có kinh nghiệm dày dặn trong việc nắm bắt quy trình sản xuất của sản phẩm, hiểu được cách vận hành của máy móc và các khâu khác có liên quan.

Thông thường nhân viên QA đều là những người sẽ có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ, từ đó sẽ được nâng dần lên thành quản lý và có mức lương cao hơn.

Công việc của nhân viên QA quả trọng không hề dễ dàng và nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng mình muốn mang đến cho các bạn về công việc nhân viên QA. Nếu thấy hay và hấp dẫn hãy theo dõi chúng mình để nhận thêm các bài viết thú vị khác hay hơn nhé.

icon Mô tả công việc kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí là một trong những ngành nghề được rất nhiều người theo đuổi cũng như hướng đến trong tương lai. Tuy nhiên để hiểu gãy gọn và ngọn ngành về lĩnh vực này bạn cần có sự tìm hiểu sâu hơn về bản mô tả công việc kỹ sư cơ khí. Những điều cần quan tâm khi dấn thân vào con đường cơ khí, kỹ thuật sẽ như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mô tả công việc kỹ sư cơ khí

  1. 1. Công việc QA là gì?
  2. 2. Mô tả chi tiết công việc nhân viên QA
  3. 3. Muốn trở thành nhân viên QA thì phải đáp ứng điều gì?
  4. 4. Lương của nhân viên QA hiện nay

Bài viết liên quan

Tải mẫu đơn xin việc có dán ảnh chuyên nghiệp nhất năm 2021

Tải mẫu đơn xin việc có dán ảnh chuyên nghiệp nhất năm 2021

Đã quá cũ với những mẫu đơn xin việc viết bằng tay như ngày trước, với việc sử dụng các mẫu đơn xin việc có dán ảnh ngay trên job3s.com sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian mà lại đúng chuẩn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tải mẫu đơn xin việc có dán ảnh chuyên nghiệp nghiệp nhất năm 2021 ngay nhé.

Phạm Hồng Diệp

08/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Hướng dẫn | Chuẩn bị hồ sơ xin việc khu chế xuất Tân Thuận

Hướng dẫn | Chuẩn bị hồ sơ xin việc khu chế xuất Tân Thuận

Khu chế xuất Tân Thuận được biết đến là khu chế xuất đầu tiên tại Việt Nam, tọa lạc tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất xuất khẩu, các doanh nghiệp làm việc tại khu chế xuất này thường xuyên phải bổ sung nhân lực đặc biệt trong những tháng cao điểm xuất khẩu, sản xuất như giao mùa, cuối năm… Vậy nếu muốn xin việc tại khu chế xuất này cần chuẩn bị gì trong bản hồ sơ? Làm thế nào để xây dựng hồ sơ xin việc tại khu chế xuất Tân Thuận đầy đủ, chỉn chu nhất? Hãy để job3s.com giới thiệu cho bạn nhé

Sương Sương

21/12/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Hướng dẫn viết thư cảm ơn khi thôi việc nghẹn ngào và đầy cảm xúc

Hướng dẫn viết thư cảm ơn khi thôi việc nghẹn ngào và đầy cảm xúc

Bất kể bạn rời công ty với lý do nào, bạn cũng nên gửi một bức thư cảm ơn đến người quản lý và những đồng nghiệp của mình trong thời gian còn làm việc. Điều này sẽ giúp bạn để lại được ấn tượng tốt đẹp trong mắt cấp trên và đồng nghiệp. Thư cảm ơn sẽ là công cụ tốt nhất để “thổ lộ” những gì không thể nói trực tiếp. Cùng tìm hiểu cách viết thư cảm ơn khi thôi việc để gửi đến cấp trên và các đồng nghiệp trong bài viết sau đây nhé!

Nguyễn Hà Trang

26/02/2022

Tin tức tổng hợp ★
Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh đơn giản nhất

Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh đơn giản nhất

Job3s.com đề xuất một quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh đơn giản nhất cho các nhà tuyển dụng. Vì đặc thù công việc, vị trí nhân viên kinh doanh là một trong những công việc bị thay đổi nhân sự quá nhiều. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến công ty và các doanh nghiệp. Vậy nên chú trọng hơn vào khâu tuyển dụng nhân sự là một vấn đề cần thiết hơn bao giờ hết.

Trương Diệp Chi

03/07/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bật mí kinh nghiệm viết đơn xin nghỉ việc công nhân một phát ăn ngay

Bật mí kinh nghiệm viết đơn xin nghỉ việc công nhân một phát ăn ngay

Bạn là công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp, bạn không còn hứng thú với công việc hiện tại và muốn xin nghỉ việc nhưng lại chưa biết phải viết đơn như thế nào? Đừng lo, bí quyết viết đơn xin nghỉ việc công nhân dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích của mình.

Trần Thanh Thanh

21/04/2022

Tin tức tổng hợp ★
Muốn làm y tá thì học gì? Cơ hội việc làm của bạn vời nghề trong tương lai

Muốn làm y tá thì học gì? Cơ hội việc làm của bạn vời nghề trong tương lai

Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu của con người về sức khỏe ngày càng được quan tâm và nâng cao. Điều này đã mở ra một cơ hội rộng mở cho những ai đam mê và muốn theo đuổi ngành y tá. Nếu bạn đang có ước mơ với công việc này thì câu hỏi: muốn làm y tá thì học gì, chắc hẳn là vấn đề đang được bạn quan tâm nhiều nhất lúc này. Hãy để Job3s.com đi tìm câu trả lời cho bạn nhé.

Vũ Anh Thư

30/06/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Nhiệm vụ và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Nhiệm vụ và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Kế toán tài chính là một bộ phận vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Nó giúp báo cáo lại hết tất cả các hoạt động để khi nhìn vào đó nhận thấy điểm cần phát huy và các lỗi cần phải sửa chữa trong hoạt động kinh doanh. Vậy kế toán tài chính là gì? Vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp gồm những vai trò gì? Đọc ngay bài viết của job3s.com dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Phạm Nhung

09/08/2022

Tin tức tổng hợp ★
Giải đáp câu hỏi công ty nào không cần kế toán trưởng?

Giải đáp câu hỏi công ty nào không cần kế toán trưởng?

Kế toán trưởng đảm nhiệm một vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp. Mỗi tháng lại có rất nhiều các doanh nghiệp được thành lập, trong đó đa phần là doanh nghiệp nhỏ. Do vậy mà rất nhiều các chủ doanh nghiệp thắc mắc rằng doanh nghiệp mình có cần thuê kế toán trưởng hay không? Cùng mình giải đáp câu hỏi công ty nào không cần kế toán trưởng qua bài viết dưới đây nhé!

Hoàng Phương Hiền

05/11/2021

Tin tức tổng hợp ★
Hướng dẫn bạn cách gửi cv qua email gồm những gì

Hướng dẫn bạn cách gửi cv qua email gồm những gì

Một trong những thói quen phổ biến hiện nay của đại bộ phận các bạn trẻ khi bắt đầu ứng tuyển vào một vị trí công việc là gửi cv xin việc đến các nhà tuyển dụng. Nhưng liệu bạn đã nắm chắc được một cách gửi cv hoàn chỉnh chưa? Hãy cùng job3s.com tìm hiểu xem gửi cv qua email gồm những gì nhé.

Vũ Anh Thư

03/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Mô tả công việc chuyên viên đào tạo chi tiết và đầy đủ nhất

Mô tả công việc chuyên viên đào tạo chi tiết và đầy đủ nhất

Để đảm bảo chất lượng nhân viên đặc biệt là đầu vào trong quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp cần có chuyên viên đào tạo để thực hiện trách nhiệm hướng dẫn nhân viên mới nắm được những quy tắc trong công việc. Thực chất nhiệm vụ họ cần phải làm là gì? Cùng tìm hiểu qua bản mô tả công việc chuyên viên đào tạo chi tiết dưới đây.

Vũ Anh Thư

16/06/2021

Mô tả công việc ★
Mách bạn cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng ACB chuẩn chỉnh nhất

Mách bạn cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng ACB chuẩn chỉnh nhất

ACB hay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu, là một ngân hàng với nhiều chi nhánh và là một trong những ngân hàng uy tín trong cả nước. Để ứng tuyển vào các vị trí trong ngân hàng ACB, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc bao gồm các giấy tờ cần thiết và chuẩn chỉnh. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng ACB ra sao thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Hạ Kiều Anh

25/12/2021

Tin tức tổng hợp ★
Lưu ý cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Lưu ý cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta không thể phủ nhận được rằng xu hướng toàn cầu hóa vẫn đang phát triển mạnh mẽ, cùng với xu hướng này có rất nhiều người muốn được du học, làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc ở công ty nước ngoài,...

Lê Thanh Hồng

02/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Top trung tâm giới thiệu việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

Top trung tâm giới thiệu việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày nay, việc tìm kiếm một công việc phù hợp rất dễ dàng. Một phần nguyên nhân đến từ việc các trung tâm giới thiệu việc làm ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy số lượng nhiều nhưng điều đó lại không có nghĩa là chất lượng tốt. Vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những trung tâm giới thiệu việc làm hàng đầu tại Hồ Chí Minh.

Trần Linh Anh

08/05/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Khối D làm nghề gì? Sự thật về tiềm năng phát triển công việc

Khối D làm nghề gì? Sự thật về tiềm năng phát triển công việc

Khối D làm nghề gì? Đây là câu hỏi mà hầu hết 80% số lượng học sinh chuẩn bị bước vào cuộc thi đại học quốc gia tự đặt ra cho mình và người thân. Bản thân tôi khi còn là cô cậu học sinh lớp 12, với tâm thế lo lắng trước cánh cửa cuộc đời cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, có rất nhiều trang thông tin về ngành nghề liên quan đến khối D được chia sẻ rộng rãi, nhưng đâu mới là những thông tin cần thiết là hữu dụng nhất? Trang wed Job3s.com sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn về ngành nghề từ đó đưa ra cho bạn những lối đi phù hợp với bản thân.

Nguyễn Ngọc Ly

01/07/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Mức lương kế toán bán hàng và yếu tố xác định lương cao hay thấp

Mức lương kế toán bán hàng và yếu tố xác định lương cao hay thấp

Từ trước tới nay, kế toán luôn giữ một vai trò quan trọng trong thị trường lao động. Công việc này đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ yêu cầu độ chính xác cao. Trong số các vị trí kế toán thì kế toán bán hàng đang là ngành nghề đang được nhiều sinh viên trải nghiệm. Vậy bạn có tò mò về mức lương kế toán bán hàng là bao nhiêu không? Hãy cùng theo chân job3s.com để tìm hiểu bạn nhé!

Phạm Nhung

02/08/2022

Tin tức tổng hợp ★
back
Tạo CV Tìm việc làm