Cập nhật bản mô tả công việc thợ điện chi tiết và đầy đủ nhất

Mô tả công việc

Hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết rằng để có thể được sử dụng nguồn điện và những thiết bị điện tốt và an toàn như hiện nay không thể thiếu đi công lao của những người thợ điện. Vậy công việc chính của thợ điện là gì, những yêu cầu về kinh nghiệm và bằng cấp của họ ra sao chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nghề thợ điện là gì?

Thợ điện là người thực hiện những công việc sửa chữa và bảo trì mạng lưới điện nói chung. Đây là công việc cần khá nhiều nguồn nhân lực bởi lẽ nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng sẽ kéo theo những đòi hỏi về điện ổn định nhất. 

Thợ điện khá phổ biến và dễ gặp tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Họ có thể là những người kỹ thuật điện dân dụng, điện lạnh, kỹ sư điện nước, thợ sửa điện dân dụng, và còn nhiều tên gọi khác nữa.

Nghề thợ điện là gì
Nghề thợ điện là gì

Thợ điện nói chung là việc đưa ra các giải pháp để thay thế và sử dụng mạng lưới điện theo đúng quy định và dùng những công cụ phụ trợ để hỗ trợ cho việc thực hiện việc thay thế, sửa đổi và sửa chữa các vấn đề liên quan đến thiết bị điện nói chung và tổng thể về nguồn điện cũng như các đồ dùng có điện như điện lạnh, đồ điện tử công nghệ và điện dân dụng.

Vậy mô tả công việc thợ điện có nhiều nhiệm vụ hay không, những công việc mà họ cần thực hiện có nhiều nguy hiểm và khó khăn hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần tiếp theo ngay sau đây nhé. 

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Những yêu cầu về công việc của thợ điện

2.1. Mô tả những công việc chính cần làm

Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những công việc cần làm khác nhau, để thể hiện sự chuyên môn hoá trong công việc. Đối với nghề thợ điện cũng vậy. Mô tả công việc chung nhất của họ sẽ bao gồm những công việc sau đây: 

- Thực hiện việc thi công và sửa chữa đường điện theo sự phân công của cấp trên và từ trung tâm cung ứng điện của Quốc Gia. 

- Lắp đặt hệ thống điện, điện nước, điện lạnh, điện dân dụng, điện phục vụ cho công nghiệp và xây dựng. 

- Tham gia vào quá trình bảo trì, bảo dưỡng và tu sửa các thiết bị điện theo đúng kế hoạch và dự định đã được đưa ra của công ty điện lực và tham gia vào các công trình liên quan đến mạng lưới điện đã được giao phó. 

Mô tả công việc chính
Mô tả công việc chính

- Sửa chữa và thay thế các phụ kiện và đấu nối các thiết bị điện cho các hộ gia đình nhằm đảm bảo an toàn về mạng lưới điện.

- Khắc phục kịp thời những sự cố về mạng lưới điện tổng và nhanh chóng tìm ra biện pháp xử lý. Ví dụ như các trường hợp chập nguồn điện không rõ nguyên nhân chứ không phải do cắt điện theo lịch từ công ty điện lực. Thợ điện sẽ phải tiến hành việc khắc phục các sự cố trên. 

- Hoàn thành tốt những công việc và nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó, chỉ đạo.

- Nhận những công việc và yêu cầu về công việc cần làm từ cấp trên và ban lãnh đạo dự án. 

2.2. Mô tả công việc chi tiết nhất

Đối với bất cứ một nhiệm vụ nào được giao về quản lý và bảo trì các thiết bị điện và các công trình điện lưới thì đều cần có sự tham gia và sắp xếp các công việc của thợ điện. 

- Thực hiện việc đọc các báo cáo và phân tích các báo cáo và sơ đồ của một bộ phận nhất định. Kiểm tra tất cả các thiết bị điện có thể khắc phục và sửa chữa để bảo trì nó, giúp nó hoạt động được lâu dài hơn. 

- Biết cách thực hiện các thay thế và lắp ráp cơ bản hoàn thiện việc sửa chữa các thiết bị điện theo đúng quy trình đã được đưa ra. 

- Xác định kích thước và đo đạc chuẩn cho từng loại máy móc và thiết bị điện khác nhau. 

Mô tả công việc chi tiết
Mô tả công việc chi tiết

- Thực hiện việc kiểm tra định kỳ các thiết bị điện đã được phân công từ trước và điều chỉnh việc lắp ráp và thay thế các thiết bị điện theo yêu cầu. 

- Theo dõi việc thực hiện tiết kiệm điện và rà soát số điện của từng hộ gia đình để tính số điện cụ thể cho việc thanh toán điện.

- Vận hành và chạy thử nghiệm các thiết bị điện và máy móc có liên quan để đảm bảo cho việc thực hiện quy trình cơ bản và thử nghiệm đúng quy định.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu về năng lực nghề nghiệp của thợ điện

3.1. Kinh nghiệm làm việc

Những người làm thợ điện cần có các kinh nghiệm chuyên sâu về điện dân dụng, thông thường sẽ là những người tốt nghiệp các chuyên ngành về kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông. 

Có những hiểu biết cơ bản và chuyên sâu về mạng lưới điện. Khả năng phân tích các dữ liệu về điện. 

Có thể thiết kế các mạch điện từ cơ bản đến phức tạp phục vụ cho cuộc sống. 

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Thành thạo các mô hình về điện và các phần mềm thiết kế mạng lưới điện và máy móc. 

Thợ điện là những người có kinh nghiệm cơ bản và là chức vụ thấp nhất trong hàng ngũ ngành điện. Nên kinh nghiệm làm việc có phần hạn chế hơn. Tuy nhiên, thợ điện cũng có thể rèn luyện khả năng và những kinh nghiệm của mình qua quá trình tích luỹ kiến thức về ngành điện và khả năng làm việc trong những môi trường điều kiện đa dạng. 

3.2. Kỹ năng chuyên môn

Thợ điện cần có các kỹ năng cơ bản liên quan đến kỹ thuật điện như kỹ năng phân tích và quản lý các phần mềm thiết kế điện.

Khả năng nghiên cứu và lập báo cáo, những công việc cần làm có sự sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những công việc nào cần làm trước và những công việc nào có thể linh động về mặt thời gian. 

Kỹ năng quản lý thời gian tốt và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Không ngại khó, ngại khổ để làm việc trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Quyền lợi được hưởng của thợ điện

Thợ điện làm việc chủ yếu theo lịch hành chính và lịch trực đã được sắp xếp từ trước. Ngoài ra họ có thể còn phải làm việc ngoài giờ trong trường hợp có những sự cố xảy ra. Thợ điện được hưởng các chính sách như hầu hết các ngành nghề khác trong xã hội về bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm an toàn nhóm 3 và những loại bảo hiểm vì làm việc trong môi trường nguy hiểm cao.

Mức lương của thợ điện dao động từ khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào số lượng và khối lượng công việc cũng như KPIs mà họ đạt được. 

KPIs của thợ điện được áp dụng dựa trên một số tiêu chí như: 

Quyền lợi được hưởng
Quyền lợi được hưởng

- Hoàn thành tốt các công việc được giao.

- Tỷ lệ những lần sửa chữa thiết bị điện và thay thế các sản phầm và dịch vụ về điện theo yêu cầu của khách hàng 24/24.

- Cung cấp đầy đủ và kịp thời các thông tin về dịch vụ, sản phẩm đến khách hàng, nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng. 

- Tỷ lệ các sản phẩm và dịch vụ mà thợ điện cung cấp có chất lượng tốt và được kiểm duyệt đàng hoàng.

Xem thêm : Giảng viên là gì? Làm sao để trở thành giảng viên?

5. Nhu cầu việc làm thợ điện hiện nay ra sao?

Hiện nay, nhu cầu về nghề thợ điện là một trong những nhu cầu gần gũi và thiết thực nhất đối với mọi người và mọi nhà. Đồng thời với những gì mà xã hội cần như hiện nay, đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao, sẽ kéo theo những nhu cầu về việc sửa chữa và bảo dưỡng cũng cần được nâng lên rõ rệt. 

Nhu cầu nghề nghiệp
Nhu cầu nghề nghiệp

Việc làm thợ điện tại các khu vực nông thôn và các tỉnh thành xa xôi đang có mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Chính vì vậy, có thể tìm kiếm công việc thợ điện tại các khu vực này dễ dàng hơn rất nhiều. 

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công việc của thợ điện cũng như những nhu cầu việc làm thợ điện hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến công việc thợ điện thì hãy nộp cv thợ điện để ứng tuyển ngay vào những vị trí công việc hot này nhé.

Mô tả công việc quản lý kho

Những yêu cầu về công việc của nhân viên quản lý kho, các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Mô tả công việc quản lý kho