Tiết lộ bản mô tả công việc trưởng phòng IT chi tiết nhất cho bạn

Mô tả công việc

Với việc công nghệ thông tin ngày càng có vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển của những doanh nghiệp. Để có được sự phát triển này thì đội ngũ IT của công ty đó phải có năng lực và kỹ năng nhất định. Những phẩm chất liên quan đến trách nhiệm công việc càng trở nên cần thiết đối với một trưởng phòng IT. Để bạn có thể hiểu hết được những gì vị trí này cần làm, yêu cầu cần thiết cho công việc thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra mô tả công việc trưởng phòng IT chi tiết nhất cho bạn.

1. Trưởng phòng IT là ai

Các trưởng phòng IT chịu trách nhiệm về việc điều phối, lập kế hoạch và dẫn dắt các nhiệm vụ liên quan đến phần mềm, máy tính trong một tổ chức. Họ sẽ xác định nhu cầu về công nghệ thông tin trong một tổ chức và chịu trách nhiệm triển khai các kế hoạch trên hệ thống máy tính để đáp ứng yêu cầu về IT của tổ chức đó.

Trưởng phòng IT
Trưởng phòng IT 

Trưởng phòng IT sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn phần mềm và phần cứng thích hợp cho doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng sẽ giám sát các bản cập nhật và kiểm tra hệ thống, tuyển dụng và quản lý đội ngũ nhân viên IT, đưa ra và phát triển các tài liệu cho nhân viên của mình.

Một người làm việc trong vị trí trưởng phòng IT là người có kiến thức tốt về máy tính, giỏi xử lý các vấn đề về công nghệ, có thể phân tích nhu cầu trong tương lai. Trưởng phòng IT đóng góp một phần rất lớn vào việc giữ cho hệ thống của doanh nghiệp an toàn và hoạt động bình thường. Họ cũng được coi là một trong những người giúp công ty đạt được các mục tiêu thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin.

Phạm vi trách nhiệm của một người trưởng phòng IT là khác nhau khi họ làm việc trong các lĩnh vực doanh nghiệp khác nhau. Trong một số trường hợp, trưởng phòng IT sẽ chỉ tập trung vào mạng máy tính hoặc cũng có thể quản lý hệ thống điện tử hay hệ thống viễn thông, miễn là nó có tác động đến hoạt động của công ty.

Công việc trưởng phòng IT
Công việc trưởng phòng IT

Hầu hết trưởng phòng IT phải là người có bằng cấp về công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính, ngành học liên quan và có nhiều năm làm việc liên quan. Một trưởng phòng IT phụ trách khá nhiều công việc, phần tiếp theo sẽ tiết lộ chi tiết những đầu việc mà họ cần làm.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Mô tả công việc chi tiết của trưởng phòng IT

Một trưởng phòng IT sẽ giám sát hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin trong doanh nghiệp của họ. Vị trí này quản lý các tài sản liên quan đến IT như máy tính, phần mềm, máy chủ, thiết bị mạng,... Nếu có sự cố phát sinh với những đối tượng này, họ sẽ khắc phục vấn đề nhằm giảm thiểu chi phí thuê sửa chữa bên ngoài mà vẫn hạn chế được thời gian chết. Tuy nhiên, công việc của trưởng phòng IT có thể mất nhiều giờ đồng hồ nếu chưa tìm được giải pháp chính xác.

Lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và đánh giá các hoạt động công nghệ thông tin và dữ liệu điện tử là công việc mà trưởng phòng IT nào bắt buộc cũng phải thực hiện. Bước này để xác định chiến lược, quy trình cơ sở hạ tầng CNTT.

Công việc chi tiết của trưởng phòng IT
Công việc chi tiết của trưởng phòng IT

Không thể bỏ quả trách nhiệm về việc quản lý nhân viên - tài sản của công ty. Với tư cách là một người trưởng phòng IT, họ sẽ có một phần trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và giám sát, thúc đẩy nhân viên. Chỉ khi việc đào tạo nhân viên diễn ra hiệu quả thì công việc trong hệ thống hoạt động mới có thể diễn ra trơn tru, các lỗi công nghệ được sửa chữa nhanh chóng. 

Trưởng phòng IT phải truyền đạt cho tất cả cho nhân viên mình quản lý về các tiêu chuẩn và yêu cầu thực hành an toàn trong việc hệ thống và dữ liệu. Họ cũng phải đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm và các tài nguyên công nghệ khác.

Vai trò của trưởng phòng IT cũng không thể thiếu trong việc giúp công ty phát triển. Họ sẽ trao đổi với cấp quản lý ở phòng ban khác về mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các nhu cầu về công nghệ trong tương lai. Bằng cách nghiên cứu và đánh giá những phát triển, cải tiến phần mềm mới, trưởng phòng IT sẽ giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.

Trưởng phòng IT sẽ phải chịu trách nhiệm với nhiều đầu việc khác nhau
Trưởng phòng IT sẽ phải chịu trách nhiệm với nhiều đầu việc khác nhau

Một trưởng phòng IT sẽ cần giám sát việc mua và thực hiện, duy trì các nguồn lực IT cho các phòng ban trong khác tổ chức. Một người làm công việc này sẽ thiết kế và giám sát công việc thiết kế, cấu hình và cài đặt phần cứng, phần mềm và các hệ thống và thiết bị viễn thông. Ngoài ra, trưởng phòng IT sẽ nhận những được các nhiệm vụ khác như:

- Đánh giá các phần mềm và công nghệ mới để xem xét có thể áp dụng vào các dịch vụ công nghệ hay thay thế cho các nguồn lực đã lỗi thời của công ty được không.

- Theo dõi hiệu suất của các hệ thống công nghệ thông tin để xác định mức chi phí và năng suất của nó, đồng thời đưa ra các lời khuyên để cải thiện cơ sở hạ tầng IT của công ty.

- Kiểm tra thường xuyên việc bảo mật mạng và dữ liệu, đảm bảo hệ thống sao lưu vẫn hoạt động bình thường.

- Khắc phục sự cố, vấn đề trong mạng nội bộ hay máy tính của công ty.

- Giám sát và định hướng thời gian hoàn thành cho các dự án IT khác nữa.

- Quản lý và báo cáo phân bổ ngân sách công nghệ thông tin tại công ty.

- Khắc phục sự cố và giải quyết các vấn đề của người dùng liên quan đến phần mềm của doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Yêu cầu cần có cho vị trí trưởng phòng IT

Để có thể ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng IT, bạn cần có ít nhất một bằng cử nhân về công nghệ thông tin, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, thông tin quản lý hay những ngành có liên quan khác. Tuy nhiên ở các công ty lớn, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên có loại bằng cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Bên cạnh việc yêu cầu về bằng cấp như vậy thì trưởng phòng IT cũng cần hiểu rằng bản thân luôn phải liên tục học tập để phát triển tiếp trên con đường này khi mà công nghệ thông tin thay đổi hàng giờ hàng ngày.

.Yêu cầu cần có cho vị trí trưởng phòng IT
.Yêu cầu cần có cho vị trí trưởng phòng IT

Một trưởng phòng IT cần có một nền tảng kinh nghiệm vững chắc để có thể hoàn thành các nhiệm và tuyển dụng, đào tạo nhân viên IT mới. Tùy thuộc vào công việc tại doanh nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên có 3-5 năm kinh nghiệm hoặc thậm chí 5-10 năm kinh nghiệm.

Bên cạnh bằng cấp thì kinh nghiệm và khả năng làm việc trong hệ thống thông rất quan trọng. Trưởng phòng IT sẽ cần biết quản lý các dự án CNTT, có kiến thức tốt về hệ thống máy tính, quản trị mạng, bảo mật, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ.

Đồng thời, các kỹ năng rất được chú trọng cho vị trí này, ví dụ như: Kỹ năng lãnh đạo, Kỹ năng ra quyết định, tư duy phản biện mạnh mẽ, năng lực giải quyết vấn đề, quản lý nhân sự, có khả năng giao tiếp hiệu quả với những người trong và ngoài ngành công nghệ thông tin. 

Xem thêm : Học ngôn ngữ Anh ra làm gì – Cơ hội để hội nhập quốc tế rộng mở

4. Mức lương của trưởng phòng IT

Mức lương của trưởng phòng IT được coi là khá lớn, hoàn toàn xứng đáng với những gì họ đóng góp. Lương của trưởng phòng IT dao động trong khoảng 20-30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương trung bình cho vị trí này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương cao hơn nếu bạn dày dạy kinh nghiệm, kỹ năng tốt hơn. Lúc này, nếu bạn làm việc cho các tập đoàn lớn thì mức lương có thể lên tới 40-50 triệu đồng/tháng.

Mức lương của trưởng phòng IT
Mức lương của trưởng phòng IT

Ngoài ra, các chế độ khác về lương thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được công ty chi trả khi làm việc tại vị trí này. Đặc biệt, khi làm ở chức vị cao như vậy thì bạn có thể được đi du lịch những nơi tốt, sang trọng. Bên cạnh đó, bạn sẽ được nhận các chi phí hỗ trợ đi lại, công tác.

Khi làm việc lâu dưới vai trò trưởng phòng IT, nếu bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể đạt được cơ hội thăng chức cao hơn như Giám đốc IT. 

Có rất nhiều công ty trong các lĩnh vực từ sản xuất, tài chính, bảo hiểm đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục đều có thể rất cần trưởng phòng IT cho các vấn đề nội bộ của họ. Hoặc những công ty khác có thể tìm kiếm các bên thứ ba giúp phát triển hệ thống máy tính và điện toán đám mây, nên có thể nói cơ hội nghề nghiệp của trưởng phòng IT rất rộng mở. Với bản mô tả công việc trưởng phòng IT bên trên thì chắc hẳn bạn đã hình dung ra được công việc này, mức lương và yêu cầu cần có rồi đúng không nào. Nếu cảm thấy công việc này hấp dẫn thì bạn có thể thử sức mình nhé.

CV IT

Bạn đã sẵn sàng có một CV IT chuyên nghiệp và đánh gục nhà tuyển dụng chưa?

CV IT