banner
banner

Tin tức tổng hợp

Định nghĩa mức lương cơ sở là gì và những vấn đề liên quan

Tác giả: Nguyễn Phương Linh 29/06/2021

Vấn đề quy chế đãi ngộ hay lương bổng đều là những vấn đề mà người lao động quan tâm nhiều nhất khi cống hiến sức làm việc của mình ở một doanh nghiệp nhất định nào đó. Bài viết của Job3s.com dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn hiểu rõ hơn về mức lương cơ sở là gì nhé!

1. Thông tin kiến thức về mức lương cơ sở 

Các kế toán thường xuyên phải nắm rõ những quy định về lương để có thể tính lương cho người lao động một cách chính xác nhất. Vì vậy, không hiểu rõ và nắm bắt những quy định liên quan đến mức lương cơ sở, thì rất khó khăn hay thậm chí là sai lầm trong việc trả lương cho các nhân viên. 

mức lương cơ sở là gì

1.1. Khái niệm

Nghị quyết số 99 của Quốc hội ban hành là căn cứ, cơ sở tài liệu pháp luật chuẩn nhất để chúng ta có thể định nghĩa mức lương cơ sở là gì? Là một mức lương theo quy chuẩn nhất định, có chức năng sử dụng để tính lương trong bảng lương, bao gồm cả chế độ phụ cấp cũng như các chế độ phúc lợi khác. Mức lương cơ sở dữ dụng để làm căn cứ tính các khoản trích, các chế độ được hưởng hay các mức hoạt động phí,...

Thông qua khái niệm trên, chúng ta cũng có thể suy ra bản chất của mức lương này, chính là căn cứ quy chuẩn để thực hiện tính toán việc đóng, nộp hay hưởng các loại bảo hiểm xã hội cho cá nhân người lao động, các cán bộ, công viên chức,... Đúng như tên gọi của nó, nó được sử dụng làm cơ sở để tính toán bảng lương, thang lương cũng như các mức phụ cấp hưởng khác,...

Tìm việc

1.2. Nguyên tắc áp dụng

Cần dựa vào quy định của mức lương cơ sở để tính toán cũng như áp dụng cho lương bổng của cá nhân người lao động, bên cạnh lương cơ sở còn phải dựa vào hệ số lương nữa, cụ thể như sau:

+ Năm 2019, quy định về mức lương cơ sở là được tăng thêm 100.000 đồng so với những năm trước đây. Theo đó, con số này đổi từ 1.390.000 lên 1.490.000. 

+ Dựa vào hệ số lương để tính lương, mà hệ số lương chính là sự chênh lệch về chức vụ, thời gian, vị trí công việc của từng cá nhân người lao động làm việc ở một đơn vị, cơ quan hay tổ chức nào đó. Hệ số lương nếu không được công vào tổng tính mức lương cơ sở thì mọi người lao động, chức vụ cao hay thấp, có trình độ hay không có trình độ cũng được tính lương như nhau. 

+ Giá trị quy định mức lương cơ sở là không cố định, nó có thể còn phụ thuộc, tùy chỉnh và thay đổi sao cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng,... Mục đích cuối cùng cũng là cải thiện được mức thu nhập cho mọi lao động đang làm việc. 

Cuối cùng, có thể chốt lại nguyên tắc tính mức lương này là phải tính hệ số lương sao cho thật chuẩn, tiếp theo đó là dựa vào quy định mức lương cơ sở được pháp luật ban hành mới nhất. 

Mẫu CV 

1.3. Đối tượng áp dụng

Tại sao có đối tượng áp dụng mức lương này? Chứng tỏ đối tượng áp dụng cũng có quy định riêng, và không phải đối tượng nào cũng áp dụng mức lương này giống đối tượng nào. Cụ thể quy định về các đối tượng được áp dụng như sau:

+ Thứ nhất, mức lương này được áp dụng với các đối tượng là cá nhân đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, thuộc cơ quan Nhà nước, theo hợp động lao động. 

+ Thứ hai, mức lương này được áp dụng với cá nhân làm việc được cấp kinh phí hỗ trợ và thuộc chỉ tiêu biên chế.

+ Thứ ba, mức lương này được áp dụng với cá nhân lao động là những người hoạt động và làm việc ở các lực lượng vũ trang, quân đội, công an nhân dân.

+ Thứ tư, mức lương này được áp dụng với cá nhân lao động trong ngành cơ yếu.

+ Thứ năm, mức lương này được áp dụng với cá nhân hoạt động không chuyên tại các cấp thông, xã, tổ tại các địa phương trên địa bàn toàn quốc. 

Tuyển dụng Nhân viên bán hàng

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Phân biệt với mức lương tối thiểu

mức lương cơ sở là gì-phân biệt

Khi đã rõ mức lương cơ sở là gì, đừng nhầm lẫn với mức lương tối thiểu vùng bạn nhé. Theo định nghĩa, một mức lương thấp nhất được thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động thì được gọi là mức lương tối thiểu. Về bản chất, nó chính là cơ sở, căn cứ để doanh nghiệp có thể thỏa thuận với người lao động, và cũng nhằm đáp ứng, đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động làm việc. Mặt khác, doanh nghiệp cũng dựa trên mức lương này để thực hiện tính đóng, hưởng các loại bảo hiểm xã hội cho cá nhân mọi lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. 

Về nguyên tắc áp dụng mức lương này như sau:

+ Doanh nghiệp hoạt động ở đâu thì chỉ áp dụng quy định về mức lương tối thiểu dành cho ở đó.

+ Nếu trong trường hợp có nhiều chi nhánh hoạt động ở nhiều nơi khác nhau thì chi nhánh ở vùng nào sẽ áp dụng mức lương này ở vùng đó. 

+ Doanh nghiệp thuộc phạm vi ở các KCN, KKT, KCX,... thì các khu này ở địa bàn nào, doanh nghiệp cũng sẽ áp dụng mức lương theo quy định ở địa bàn đó. 

+ Trong trường hợp doanh nghiệp có những thay đổi về mặt tổ chức, thì sẽ áp dụng mức lương theo quy định của vùng mà doanh nghiệp trước đó đang hoạt động. 

Nếu mức lương cơ sở được điều chỉnh trên cơ sở căn cứ bởi nhiều yếu tố, không có thời hạn nhất định thì mức lương tối thiểu vùng lại khác, quy định của Nhà nước là định kỳ một năm thay đổi mức lương này một lần. 

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên bán hàng showroom

Về đối tượng áp dụng, mức lương tối thiểu được quy định là áp dụng cho mọi đối tượng là cá nhân đang làm việc ở các doanh nghiệp theo hợp đồng lao động, hay làm việc ở các HTX, liên HTX, các trang trại, hộ kinh doanh gia đình, các cá nhân, tổ chức khác sử dụng hay thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động. 

Về cơ bản, mức lương cơ sở thấp hơn so với mức lương tối thiểu. Nhưng nó còn tùy thuộc vào nhiều căn cứ như điều kiện, vùng miền, địa bàn hoạt động của doanh nghiệp cũng như các đối tượng lao động. Như vậy, thông qua những thông tin được Timviec365.net cung cấp ở trên, bạn đọc cũng đã phần nào phân biệt được giữa mức lương tối thiểu và mức lương cơ sở là gì đúng không nào?

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Quy định mới nhất về mức lương cơ sở 2019

mức lương cơ sở là gì-quy định

Một số năm trước đã có quy định về mức lương cơ sở cụ thể như sau: 

+ Từ trước năm 2016 đến năm 2016: quy định về mức lương cơ sở được áp dụng chung thống nhất là 1.150.000 đồng.

+ Từ năm 2016 - 2017: tăng lên 60.000, nên quy định về mức lương cơ sở được áp dụng chung thống nhất là 1.210.000 đồng.

+ Từ năm 2017 - 2018: tăng lên 90.000, nên quy định về mức lương cơ sở được áp dụng chung thống nhất là 1.300.000 đồng.

Chúng ta có thể thấy sự thay đổi và điều chỉnh linh hoạt về mức lương cơ sở thông qua các chỉ số trên. Hầu hết, năm sau đều tăng hơn năm trước. Tuy nhiên tăng lương cũng đồng nghĩa với những chi phí sinh hoạt khác thuộc quyền quản lý của Nhà nước cũng tăng theo. 

Xem thêm: Đơn xin việc nhân viên bán hàng

Hiện nay, quy định về mức lương này đối với năm 2019 là tăng lên 100.000 đồng so với năm 2018. Cụ thể, công thức tính lương cho các cán bộ công chức viên chức theo hệ số lương như sau: Lương tổng = Hệ số lương x mức lương cơ sở (1.490.000 đồng).

Mức thu nhập công việc hiện tại thấp, bạn có thể làm thêm bằng cách tìm việc nhân viên bán hàng online hay tìm việc công tác viên tại nhà để gia tăng mức thu nhập.

Như vậy, thông qua những gì bài viết đã cung cấp, bạn cũng đã làm rõ được mức lương cơ sở là gì rồi. Hy vọng với bản thân người lao động và các bộ phận hạch toán lương trong các doanh nghiệp sẽ nắm rõ quy định này để không gặp phải những sai sót trong quá trình trả lương cho người lao động. 

  1. 1. Thông tin kiến thức về mức lương cơ sở
  2. 1.1. Khái niệm
  3. 1.2. Nguyên tắc áp dụng
  4. 1.3. Đối tượng áp dụng
  5. 2. Phân biệt với mức lương tối thiểu
  6. 3. Quy định mới nhất về mức lương cơ sở 2019

Bài viết liên quan

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV sao cho hiệu quả?

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV sao cho hiệu quả?

Ai cũng biết CV chính là chiếc cầu nối tuyệt vời kéo ứng viên đến gần với nhà tuyển dụng hơn bao giờ hết. Qua CV mà nhà tuyển dụng có được những đánh giá ban đầu về ứng viên để đưa ra quyết định tuyển dụng. Việc giới thiệu bản thân làm sao cho ấn tượng là điều đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn viết CV xin việc tiếng Anh, việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV càng trở nên khó khăn hơn nếu như bạn không có trình độ về tiếng ở mức xuất sắc.

Mỹ Anh

24/07/2020

Bí quyết viết cv xin việc ★
Bí quyết viết CV bếp trưởng làm hài lòng nhà tuyển dụng

Bí quyết viết CV bếp trưởng làm hài lòng nhà tuyển dụng

CV từ lâu đã là một vật bất ly thân với người đi xin việc hay với bếp trưởng thì nó như một món tủ để đánh gục những “thực khách” khó tính mang tên nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để có thể tạo nên một “món” CV bếp trưởng chất lượng, hãy cùng job3s.com tìm hiểu nào.

Sương Sương

02/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Nội dung cần chuẩn bị trong hồ sơ xin việc Circle K

Nội dung cần chuẩn bị trong hồ sơ xin việc Circle K

Một địa điểm rất quen thuộc với mọi người ở các thành phố lớn đó chính là cửa hàng tiện lợi Circle K. Hệ thống cửa hàng tiện lợi này không chỉ cung cấp những tiện ích mà còn có thể trở thành một môi trường làm việc năng động. Nếu như bạn muốn thử sức tại đây thì hãy chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ xin việc Circle K nhé.

Phạm Nhung

09/12/2021

Tin tức tổng hợp ★
Top trung tâm giới thiệu việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

Top trung tâm giới thiệu việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày nay, việc tìm kiếm một công việc phù hợp rất dễ dàng. Một phần nguyên nhân đến từ việc các trung tâm giới thiệu việc làm ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy số lượng nhiều nhưng điều đó lại không có nghĩa là chất lượng tốt. Vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những trung tâm giới thiệu việc làm hàng đầu tại Hồ Chí Minh.

Trần Linh Anh

08/05/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Top những câu hỏi phỏng vấn .NET độc đáo nhất cho dân IT

Top những câu hỏi phỏng vấn .NET độc đáo nhất cho dân IT

Nghề IT hiện nay đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhu cầu tìm việc cũng như tuyển dụng cho công việc này ngày càng tăng. Do đó mức độ cạnh tranh cũng tăng lên theo. Chính vì vậy để có thể chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu trước về bộ câu hỏi phỏng vấn .net để có thể tự tin trước nhà tuyển dụng.

Cẩm Tú

15/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
Kế toán hóa đơn và những điều cần biết về công việc này

Kế toán hóa đơn và những điều cần biết về công việc này

Trong xu hướng hội nhập kinh tế, kế toán hóa đơn đang dần trở thành một ngành nghề có xu hướng phát triển và được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm, cũng như được nhiều ứng viên chú ý. Để giải thích về công việc này, chúng tôi sẽ đưa bạn đến với bài viết dưới đây!

Trịnh Hoài Phương

25/10/2021

Mô tả công việc ★
Cutoff trong kiểm toán là gì? Các thủ tục cutoff khi kiểm toán

Cutoff trong kiểm toán là gì? Các thủ tục cutoff khi kiểm toán

Kiểm toán đây là một công việc mà bất kể một công ty hay một doanh nghiệp nào đều cần phải có một bộ phận để đảm nhận về công việc này. Đây là một bộ phận để giúp cho doanh nghiệp có thể hoạt động được trơn tru hơn và tránh được những sai sót về tài chính. Trong quá trình kiểm toán thì có rất nhiều các thủ tục. Một trong những thủ tục đó là thủ tục cutoff. Vậy bạn đã biết cutoff trong kiểm toán là gì chưa? Cùng tìm hiểu với job3s.com qua bài viết dưới đây nhé!

Vũ Anh Thư

18/11/2022

Tin tức tổng hợp ★
Mô tả công việc tổ trưởng sản xuất - Yêu cầu để đáp ứng công việc

Mô tả công việc tổ trưởng sản xuất - Yêu cầu để đáp ứng công việc

Đối với bất kỳ đội ngũ sản xuất nào cũng vậy, người tổ trưởng sản xuất luôn là đầu tàu, đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt các thành viên trong tổ. Để hiểu rõ hơn về việc làm này, bài viết của job3s.com sẽ mô tả công việc tổ trưởng sản xuất một cách chi tiết và chính xác nhất.

Sương Sương

06/07/2021

Mô tả công việc ★
Tạp vụ là gì? Những điều bạn chưa biết về ngành tạp vụ

Tạp vụ là gì? Những điều bạn chưa biết về ngành tạp vụ

Thực chất tạp vụ là gì? Công việc mỗi ngày của nhân viên tạp vụ sẽ như thế nào? Hãy đồng hành cùng job3s.com để biết thông tin về ngành nghề này bạn nhé.

Trịnh Hoài Phương

01/07/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Cách viết CV lễ tân chất lượng giúp đánh gục nhà tuyển dụng

Cách viết CV lễ tân chất lượng giúp đánh gục nhà tuyển dụng

CV lễ tân thì có gì đặc biệt so với các CV khác? Nhân viên lễ tân là bộ mặt của công ty do đó yêu cầu tuyển dụng khá khắt khe. Một lễ tân cần có ngoại hình sáng, kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng nghiệp vụ tốt. Ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên. Một bản CV lễ tân ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin sẽ giúp ứng viên thu hút nhà tuyển dụng. Hãy cùng job3s.com tìm hiểu cách viết một bản CV lễ tân chất lượng giúp đánh gục mọi nhà tuyển dụng nhé.

Trương Diệp Chi

05/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Kế toán công nợ là gì? Mô tả công việc kế toán công nợ?

Kế toán công nợ là gì? Mô tả công việc kế toán công nợ?

Kế toán công nợ là một bộ phận của kế toán tổng hợp; tuy nhiên, tại một số công ty nhỏ, kế toán tổng hợp phải phụ trách tất cả các công việc liên quan đến tổng hợp, xử lý số liệu và lên báo cáo tài chính. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết kế toán công nợ là gì? Mô tả công việc kế toán công nợ?

Trần Linh Anh

15/06/2021

Mô tả công việc ★
Bật mí thông tin cần biết về giấy khám sức khỏe du học Mỹ

Bật mí thông tin cần biết về giấy khám sức khỏe du học Mỹ

Mỹ là một quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và trở thành một trong những địa điểm lý tưởng được nhiều người lựa chọn làm nơi để thực hiện ước mơ du học. Một trong những giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị trong quá trình này đó chính là giấy khám sức khỏe du học Mỹ. Vậy những lưu ý nào mà các bạn trẻ cần lưu tâm khi chuẩn bị loại giấy tờ này? Hãy cùng job3s.com tìm hiểu ngay thông tin này trong bài viết sau đây nhé!

Nguyễn Hà Trang

07/02/2022

Tin tức tổng hợp ★
Kênh bán hàng online uy tín và hiệu quả cho các nhà kinh doanh

Kênh bán hàng online uy tín và hiệu quả cho các nhà kinh doanh

Đối với các nhà kinh doanh nói chung, đây có thể là một “món hời", bởi khi kinh doanh trên các kênh bán hàng online này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn vị trí, hay đau đầu với tiền thuê mặt bằng hàng tháng,...

Lê Thanh Hồng

02/07/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bỏ túi ngay 7 câu hỏi phỏng vấn admin và mẹo trả lời hay nhất

Bỏ túi ngay 7 câu hỏi phỏng vấn admin và mẹo trả lời hay nhất

Hiện nay, có nhiều ngành nghề mới xuất hiện gắn liền với sự phát triển của công nghệ 4.0, trong đó có admin. Bất kể doanh nghiệp, tổ chức từ bất kỳ các lĩnh vực nào đều sử dụng website, fanpage, và nhiều trang mạng xã hội khác để đăng tải thông tin, truyền thông, kinh doanh; nên admin cũng được chú trọng trong khâu tuyển dụng.

Nguyễn Hà Trang

22/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
Thủ tục và giấy tờ cần có trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Thủ tục và giấy tờ cần có trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đang thắc mắc những điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Thủ tục và giấy tờ cần thiết trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những gì? Cùng job3s.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết cụ thể nhé!

Hạ Kiều Anh

10/07/2021

Tin tức tổng hợp ★
back
Tạo CV Tìm việc làm