Danh sách những trường đào tạo ngành Logistics tốt nhất tại Việt Nam

Tin tức tổng hợp

Logistics được coi là xương sống của nền kinh tế, là ngành nghề mang tính dây chuyền bao gồm những công việc liên quan đến vận chuyển, lưu trữ hàng hóa, thủ tục xuất nhập khẩu,.... Vậy ngành logistics học trường nào để được đào tạo bài bản nhất? Hãy cùng job3s.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Ngành logistics học trường nào là tốt nhất tại Hà Nội?

1.1. Ngôi trường được nhiều người nổi tiếng theo học - Đại học Kinh tế quốc dân 

Là một trong số “Big4 trường đào tạo kinh tế ở Việt Nam”, Đại học Kinh tế quốc dân (tên tiếng anh viết tắt: NEU) là cái tên không thể không nhắc đến trong “bảng vàng” ngày hôm nay. NEU là trường đại học trọng điểm quốc gia, là một trong những trường đi đầu về nghiên cứu kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh của nước ta. 

Góc check in ở tòa nhà thế kỷ của Kinh tế quốc dân - ngôi trường có điểm chuẩn ngành logistics cao top đầu cả nước
Góc check in ở tòa nhà thế kỷ của Kinh tế quốc dân - ngôi trường có điểm chuẩn ngành logistics cao top đầu cả nước 

Khi theo học ngành logistics tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ khối kiến thức nền tảng, hiểu sâu hơn về logistics sẽ bao gồm 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận; song song đó các bạn sẽ được nâng cao kinh nghiệm thực tiễn để khi ra trường có thể áp dụng tốt vào làm việc.

Cùng xem điểm chuẩn ngành học hot nhất nhì cộng đồng sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân năm 2021:

- Logistics và chuỗi quản lý cung ứng: 28.3 (A00, A01, D01, D07)

- Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế: 37,55 (A00, A01, D01, D07)

1.2. Trường Đại học Ngoại Thương 

Đại học Ngoại Thương (tên tiếng anh viết tắt: FTU) cũng là một trong số các trường top về đào tạo kinh tế, xuất nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Nếu NEU được sinh viên yêu mến gọi là “Stanford phố Vọng" thì FTU chính là “Harvard chùa Láng" - những cái tên nghe thôi cũng hình dung được một bầu trời tri thức đang hiện hữu trước mắt! 

Sinh viên theo học ngành logistics tại đây sẽ được tiếp cận và giải quyết các vấn đề về xuất nhập khẩu, quản lý cung ứng; đồng thời có cơ hội được tham gia vào chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tổng quan về ngành logistics
Tổng quan về ngành logistics

Không chỉ giỏi về kiến thức chuyên ngành, Đại học Ngoại Thương còn yêu cầu khá cao về khả năng Tiếng Anh. Vậy nên nếu bạn có trình độ ngoại ngữ ổn sẽ là điểm cộng rất lớn và giúp đỡ nhiều cho bản thân trong quá trình học tập tại bất cứ đâu, đặc biệt là ở ngôi trường top đầu này.

Ngành logistics tại Ngoại Thương hiện nay chưa được triển khai thành 1 ngành tách biệt, tuy nhiên lượng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu đều được giảng dạy chi tiết và cực kỳ bài bản khi bạn theo học ngành Kinh doanh quốc tế - một trong những chuyên ngành có điểm chuẩn cao nhất trường năm 2021:

- Kinh doanh quốc tế: 28,45 

1.3. Đại học top đầu - Bách Khoa Hà Nội

Bách Khoa Hà Nội (tên tiếng anh viết tắt: HUST) là trường đại học nổi tiếng về đào tạo nhân lực chuyên ngành kỹ thuật, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm của nước ta. 

Ngành logistics có xu hướng phát triển cực kỳ mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây
Ngành logistics có xu hướng phát triển cực kỳ mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây 

Năm 2017, trường bổ sung thêm ngành học có tên là Logistics và chuỗi quản lý cung ứng thuộc khoa Cơ khí. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, được tiếp cận, trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, đồng thời rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao khả năng thực tập tại các doanh nghiệp.

Điểm chuẩn ngành học “được lòng sinh viên, chiều lòng phụ huynh” năm 2021 của Đại học Bách Khoa Hà Nội:

- Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Chương trình tiên tiến): 26,33 (A01, D01, D07)

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Ngành logistics học trường nào là tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh?

2.1. Đại học Kinh tế - Tài chính

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá cao về chất lượng đào tạo tài chính, quản lý tại khu vực miền Nam. Trường còn là một trong những trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế, chịu sự quản lý của chính phủ và nhiều doanh nghiệp lớn. 

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành logistics cũng như yêu thích những công việc liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu thì Đại học kinh tế - tài chính TP.HCM là ngôi trường mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm để “chọn mặt gửi vàng". Sinh viên chuyên ngành sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm và thực hành những kiến thức liên quan đến hàng hải, cảng biển, hoạt động thu mua hàng hóa, vận tải quốc tế,...

Sinh viên ngành logistics tại Đại học kinh tế - tài chính HCM
Sinh viên ngành logistics tại Đại học kinh tế - tài chính HCM

Điểm chuẩn năm 2021:

- Logistics và quản lý chuỗi cung ứng: 24 (A00, A01, D01, C00)

2.2. Đại học Quốc tế - Đại học Quốc Gia 

Đây là một trong 6 trường trực thuộc Đại học quốc gia Hồ Chí Minh - thuộc top đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam. Có thể nói trường giữ một vị thế rất quan trọng trong hệ thống giáo dục nước nhà. 

Đối với ngành logistics tại Đại học Quốc tế, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức căn bản và được thực hành, hướng dẫn chi tiết về những nội dung liên quan đến chuyên ngành bao gồm: ứng dụng quy hoạch, cách vận chuyển hàng hóa, hải quan, hệ thống kho vận,... 

Tại Đại học Quốc tế, sinh viên ngành logistics sẽ được học giáo trình 100% Tiếng Anh
Tại Đại học Quốc tế, sinh viên ngành logistics sẽ được học giáo trình 100% Tiếng Anh

Khi theo học ngành logistics hay bất cứ chuyên ngành nào tại trường, các bạn sẽ được giảng dạy và nghiên cứu hoàn toàn bằng Tiếng Anh theo chuẩn khung quốc tế, điều này rất có lợi cho việc tăng khả năng ngoại ngữ cũng như cơ hội nghề nghiệp của sinh viên. Điểm chuẩn năm 2021:

- Logistics & quản lý chuỗi cung ứng: 25,75 (A00, A01, D01)

2.3. Đại học Giao thông Vận tải 

Trả lời thắc mắc về vấn đề logistics học trường nào để đảm bảo đồng thời 2 yếu tố về chất lượng giảng dạy cũng như chi phí học “dễ thở" thì phải nhắc đến Đại học Giao thông vận tải (tên tiếng anh viết tắt: UTC). Trường là một trong những cái nôi đào tạo về lĩnh vực giao thông vận tải bao gồm hàng hải, đường bộ, đường sắt,... của nước ta.

Hiện nay trường có 2 cơ sở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có thể nói đây là nơi đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất nhì ở Việt Nam. Đối với ngành logistics, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản theo giáo trình và các môn cơ sở, có cơ hội tham gia xây dựng đề án nhằm phục vụ cho việc vận dụng, nâng cao kiến thức chuyên ngành. 

Đại học Giao thông vận tải chào đón tân sinh viên ngành logistics
Đại học Giao thông vận tải chào đón tân sinh viên ngành logistics 

Năm 2021 mức học phí hệ đại trà (bao gồm ngành logistics) của trường giao động không quá 11.700.000 đồng - đây là con số được đánh giá là thấp hơn so với những trường đào tạo về khối kinh tế.

Logistics là chuyên ngành có điểm chuẩn 2021 cao nhất của trường:

- Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: 25,55 (A00, A01, D01, C01)

Trên đây là danh sách một số trường được đánh giá cao trong việc đào tạo chuyên sâu, bài bản về chuỗi ngành quản lý cung ứng, xuất nhập khẩu. Tuy nhiên chúng ta đừng quá khắt khe với câu hỏi ngành logistics học trường nào, có nhất thiết phải trường top đầu thì mới đáng học hay không. Bởi đại học vốn dĩ không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, điểm số và bằng cấp cũng không phải thước đo chính xác để đánh giá năng lực của mỗi người.

Theo học ở bất cứ đâu chúng ta cũng phải nhìn nhận và xem xét kỹ trình độ học vấn của bản thân đang ở mức nào, ngoài ra cũng cần lưu ý đến vấn đề tài chính vì mỗi trường sẽ có các mức học phí khác nhau.  

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn về vấn đề ngành logistics học trường nào tại Việt Nam cũng như đưa ra một số thông tin liên quan đến khối ngành này. Hy vọng với những gì timviec365.net chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng. Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

Bạn biết gì về giáo dục đại học?

Giáo dục đại học tại Việt Nam đang nhận được sự đầu tư vô cùng mạnh mẽ. Hiểu được rằng muốn kinh tế vững vàng và cuộc sống phồn thịnh thì cần phải có tiền đề là tri thức, cho nên nước ta luôn để tâm và chú trọng tới vấn đề này. Vậy giáo dục đại học đóng góp vai trò gì cho con người và xã hội, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về giáo dục đại học