Những thông tin hữu ích về phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel miễn phí

Tin tức tổng hợp

Trong kế toán, việc dùng các công cụ như Excel là rất cần thiết vì những yêu cầu về độ chính xác, đặc biệt là kế toán xây dựng. Do đó, ta hãy cùng tìm hiểu về phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel miễn phí, một công cụ vô cùng hữu ích với các kế toán viên nhé.

1. Những ưu điểm và hạn chế của phần mềm kế toán Excel

1.1. Những ưu điểm của phần mềm kế toán Excel

Từ trước đến nay, Excel vẫn được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong các công việc liên quan đến xử lý những con số nhờ vào hệ thống các hàm đa dạng, đa chức năng. Những hàm đó dễ dàng được tận dụng triệt để nếu biết cách sử dụng kết hợp, góp phần giảm tải cho công việc với lượng dữ liệu lớn và tối giản hóa các hạch toán hay bảng số liệu vô cùng cồng kềnh.

Excel có những ưu điểm gì?
Excel có những ưu điểm gì?

Những ưu điểm này tiếp tục được kế thừa và phát huy khi phát triển thành phần mềm kế toán Excel, đem lại cho người dùng nhiều tiện ích hơn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là với kế toán viên trong lĩnh vực xây dựng.

Ưu điểm đầu tiên là phần mềm sẽ khái quát và liệt kê những thông tin liên quan đến các công việc cần thiết trong quá trình tiến hành kế toán, có thể kể đến như danh mục vật tư xây dựng, chi phí vật liệu, sổ chi tiết, sổ tổng hợp, sổ nhập liệu, chứng từ, kê khai thuế,…

Thông thường khi làm công tác kế toán rất dễ xảy ra tình huống thiếu thông tin, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng công việc. Tuy nhiên, nhờ tính năng này mà người dùng không bị quên hay bỏ sót thông tin quan trọng, lưu trữ và xử lý những dữ liệu ấy một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, nâng cao hiệu quả làm việc.

Ưu điểm thứ hai đến từ những hàm đã được lập trình để tận dụng một cách triệt để trong quá trình thực hiện kế toán. Thay vì phải ghi nhớ và lựa chọn một số lượng lớn các hàm phục vụ cho những đầu việc khác nhau, người sử dụng chỉ cần điền đầy đủ các con số, việc còn lại dành cho phần mềm xử lý là xong.

Ưu điểm nổi bật của Excel
Ưu điểm nổi bật của Excel

Các hàm này hoàn toàn có thể sử dụng trong Excel thông thường, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn do phải lựa chọn và kết hợp các hàm một cách hợp lý, chính xác để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Do vậy, sử dụng phần mềm đã được lập trình sẵn sẽ giảm tải công việc cho kế toán viên, tăng khối lượng các công việc có thể xử lý trong cùng một khoảng thời gian nếu so sánh với việc sử dụng Excel thông thường.

Cuối cùng, phần mềm kế toán Excel giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí khi hầu hết nhiệm vụ tính toán phức tạp và cồng kềnh sẽ do hệ thống thực hiện, người dùng chỉ cần đảm bảo mức độ chính xác 100% của số liệu đầu vào. Chưa kể, phần mềm này hoàn toàn miễn phí thay vì phải chi trả một khoản phí để mua và duy trì hàng tháng hay hàng năm như nhiều ứng dụng khác.

Khoản chi phí tiết kiệm đó có thể được tận dụng cho những hoạt động khác của công ty và doanh nghiệp, thậm chí có thể dùng như một khoản thưởng để động viên và khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Nhờ vậy, họ sẽ có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm và hiệu quả tốt nhất.

1.2. Những hạn chế của phần mềm kế toán Excel

Do tính chất miễn phí nên phần mềm vẫn có khả năng gặp lỗi hoặc sự cố trong quá trình sử dụng vì thông thường những phần mềm này đa phần được khởi tạo, thiết kế và phát triển bởi sinh viên hoặc những người chưa có kinh nghiệm. Mặc dù vậy nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ như phần mềm kế toán Excel được phát triển bởi Mộc Lan Account, sẽ được nhắc đến và đi sau hơn ở phần sau.

Phần mềm kế toán Excel có hạn chế gì?
Phần mềm kế toán Excel có hạn chế gì?

Một hạn chế khác là việc thiếu đi những tính năng nâng cao hơn so với những phần mềm chuyên dụng khác, thường là có trả phí. Các phần mềm trả phí đó được phát triển bởi các công ty chuyên nghiệp nên sẽ có tính chuyên sâu hơn thông qua nhiều tính năng mở rộng và liên quan chặt chẽ đến chuyên ngành.

Hạn chế cuối cùng là phần mềm này offline nên không thể sử dụng cho nhiều người trong cùng một thời điểm. Đây là điểm khác biệt với Excel cơ bản khi mà ứng dụng ấy cho phép nhiều người có khả năng tương tác và chỉnh sửa cùng lúc trên cùng một trang tính.

Những phần mềm kế toán này yêu cầu phải tải về và làm trực tiếp trên đó, thiếu khả năng kết nối online và liên kết với các tài khoản khác, do vậy thiếu đi tính tương tác sẵn có của Excel thông thường. Mặc dù người sử dụng vẫn có thể tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa lại, việc này vẫn sẽ làm tốn thời gian gây khó khăn nếu có yêu cầu kiểm tra và chỉnh sửa bởi một hay nhiều nhân viên kế toán khác.

Một số hạn chế cơ bản
Một số hạn chế cơ bản

Tuy nhiên, vì không mất khoản chi phí nào cho những phần mềm này nên đây là những hạn chế cơ bản mà chúng ta có thể hiểu, chấp nhận và thông cảm được. Tùy theo đặc thù của từng công ty, doanh nghiệp mà chúng ta có khả năng lựa chọn những phần mềm thích hợp.

Ví dụ, với những doanh nghiệp lớn và có nguồn kinh phí dồi dào, họ có thể lựa chọn những phần mềm trả phí và chuyên dụng để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Mặt khác, những công ty vừa và nhỏ thường có xu hướng sử dụng các phần mềm miễn phí để tiết kiệm các khoản chi, đồng thời có thể xử lý các số liệu ở mức độ vừa phải.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Các tính năng cơ bản khi sử dụng phần mềm kế toán Excel

Phần mềm có nhiều tính năng kế toán cơ bản, có thể kể đến như chức năng lọc và xử lý dữ liệu, lưu trữ các số liệu được phân loại theo sổ, lập bảng và tính toán,… Đây đều là những tính năng thường xuyên được sử dụng và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu trong công tác kế toán.

Tính năng kế toán cơ bản của phần mềm
Tính năng kế toán cơ bản của phần mềm

Tuy không có nhiều tính năng nâng cao những phần mềm này vẫn đảm bảo đầy đủ các đầu việc cơ bản đối với một nhân viên kế toán. Vì vậy, đến nay vẫn có nhiều người tin tưởng và sử dụng nó như một công cụ vô cùng đắc lực và hữu ích.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Phần mềm kế toán Excel xây dựng miễn phí tốt nhất hiện nay

Trên mạng hiện nay có nhiều phần mềm Excel kế toán được phát triển miễn phí, do đó việc lựa chọn xem phần mềm nào tốt hơn không phải là một việc dễ dàng. Dựa vào số lượng người sử dụng, các phản hồi tích cực cũng như gợi ý của nhiều người dùng uy tín thì phần mềm kế toán Excel do Mộc Lan Account phát triển có thể coi là phần mềm tốt nhất hiện nay và hoàn toàn miễn phí.

Giao diện của phần mềm đã được tối giản hóa nhằm tạo thuận lợi cho người sử dụng, đặc biệt là những ai chưa có kinh nghiệm kế toán. Họ có thể dễ dàng làm quen với các quy trình và các bước làm công tác kế toán thông qua phần hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu.

Phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel tốt nhất hiện nay
Phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, so với những phần mềm miễn phí tương tự, phần mềm này gặp rất ít sự cố, thường xuyên cập nhật và khắc phục những lỗi xảy ra một cách nhanh gọn, đảm bảo việc sử dụng được thông suốt. Không chỉ vậy, phần mềm này còn có 2 phiên bản khác nhau để phù hợp với hai thông tư là 133 và 200, tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp khi cần làm những công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ hay quyết toán.

Nhìn chung, việc tìm hiểu thêm về những công cụ và tiện ích hỗ trợ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và hiệu suất công việc, giúp xử lý công việc kế toán trong doanh nghiệp nhanh chóng, gọn nhẹ, tiết kiệm cũng như hiệu quả hơn. Có thể thấy, phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel miễn phí luôn là cánh tay phải đắc lực của ngành kế toán nói chung và các ngành kế toán đặc thù như kế toán xây dựng nói riêng.

Tham khảo mô tả công việc của nhân viên kế toán nội bộ trong doanh nghiệp chi tiết và mới nhất

Bạn đang băn khoăn về những công việc của một kế toán nội bộ và muốn tìm hiểu sâu hơn về vị trí đó khi vào làm trong một doanh nghiệp? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể và chi tiết nhất:

Mô tả công việc kế toán nội bộ