Phó Giám đốc kiêm kế toán trưởng liệu có được hay không?

Tin tức tổng hợp

Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng có được hay không là một câu hỏi khá nhiều người thắc mắc bởi chức vụ của 2 công việc này ở vị trí khác nhau và cũng là vị trí quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp hỗ trợ công tác tài chính được bảo đảm ổn định. Để đi tìm câu trả lời hãy cùng job3s.com điểm qua các nội dung dưới đây.

1. Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng được hiểu như thế nào?

Theo quy định của nhà nước với khoản 4 Điều 53 luật kế toán quy định những người không được làm kế toán khi đang là người quản lý cũng như điều hành thủ kho, thủ quỹ hoặc là người mua bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán của cơ quan, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác được chính phủ quy định.

Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng
Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng

Theo đó người có trách nhiệm quản lý, điều hành các đơn vị kế toán sẽ bao gồm là những người quản lý cơ quan, doanh nghiệp hoặc là người thành lập cơ quan, doanh nghiệp theo quy định pháp luật doanh nghiệp đề ra. Cũng có thể là thành viên Ban giám đốc hợp tác xã theo quy định của pháp luật trong đó. Hoặc là người đang đứng đầu, là người đại diện theo pháp luật trong đơn vị kế toán, cá nhân giữ về chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh của đơn vị kế toán ký kết giao dịch trong đơn vị đó.

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

Theo quy định của pháp luật tại khoản 11 Điều 4 của luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 được giải thích về từ ngữ, doanh nghiệp Nhà nước bao gồm những doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên khoảng 50% vốn điều lệ trong tổng số cổ phần có quyền được biểu quyết theo quy định tại Điều 88 trong bộ luật.

Phó giám đốc kiêm nhiệm kế toán trưởng
Phó giám đốc kiêm nhiệm kế toán trưởng

Theo như khoản 3 trong Điều 88 trong bộ Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định rằng Doanh Nghiệp do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần được quyền biểu quyết bao gồm:

- Công ty trách nhiệm hữu hạn có ít nhất 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết chính là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, công ty mẹ của tổng công ty Nhà nước hoặc công ty mẹ trong một nhóm công ty mẹ - công ty con.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên trở lên, một số người không được làm kế toán là người đang quản lý, điều hành về thủ kho, thủ quỹ và mua bán tài sản cùng một đơn vị kế toán.

Phó Giám đốc có được kiêm nhiệm vị trí kế toán trưởng hay không
Phó Giám đốc có được kiêm nhiệm vị trí kế toán trưởng hay không

- Người quản lý về doanh nghiệp hay tư nhân và người quản lý trong công ty gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, thành viên trong Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, thành viên trong Hội đồng quản trị; Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc cùng những cá nhân giữ được chức danh quản lý khác theo những quy định tại Điều Lệ của công ty.

Từ đó ta có thể nhận thấy người quản lý công ty cổ phần không được phép làm kế toán hay kế toán trưởng trong cùng một công ty là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc và Tổng Giám đốc, cá nhân giữ về chức danh quản lý khác theo những quy định hay Điều lệ của công ty hay nói một cách ngắn gọn Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng là không được.

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3.1. Kế toán trưởng

Kế toán trưởng có đặc thù là quản lý bộ máy kế toán cùng mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí cho cơ quan, doanh nghiệp đồng thời theo dõi cũng như thực hiện những chính sách tín dụng dành cho khách hàng và nhà cung cấp. Quản lý về bộ máy kế toán sẽ đi vào chi tiết vận hành trong hệ thống kế toán kèm theo là tổng hợp thông tin từ những phòng ban tạo thành các chỉ số tài chính.

Kế toán trưởng
Kế toán trưởng

Kế toán trưởng hỗ trợ doanh nghiệp, công ty tối đa hóa về chi phí, kiểm soát chặt chẽ, sát sao để tránh trường hợp thất thoát. Ngoài ra cũng sẽ thu thập thông tin từ hệ thống các phòng ban để tạo thành những chỉ số tài chính. Quá trình tác nghiệp kế toán sẽ do đích thân Kế toán trưởng đảm nhiệm về vị trí quản trị để đảm bảo hệ thống kế toán vận hành trơn tru, tối ưu hóa được chi phí và doanh thu, lợi nhuận cho công ty doanh nghiệp trên một cơ sở tuân thủ về quy định pháp luật công tác kế toán, thống kê.

3.2. Phó giám đốc tài chính

3.2.1. Đặc thù công việc

Căn cứ vào những báo cáo của kế toán để có thể quyết định ra những phương án sản xuất, kinh doanh một cách tối ưu đồng thời là phân tích thêm tình hình thị trường để đưa ra một mức đầu tư hợp lý. Xu hướng của các doanh nghiệp lớn và các tập đoàn đa quốc gia. Sự khác biệt đối với công việc kế toán, tài chính được phân định rõ ràng hơn.

Công việc của Phó giám đốc tài chính nhiều hơn kế toán trưởng khá là nhiều. Trong khi kế toán trưởng chỉ cần nắm rõ đầy đủ hoạt động thông tin của bộ máy kế toán cùng nhiệm vụ được quy định rõ trong bộ Luật kế toán thì phó Giám đốc tài chính lại phải nắm bắt cả một hệ thống thông tin kế toán và chuyển sang hệ thống thông tin Tài Chính.

Đặc thù công việc phó giám đốc
Đặc thù công việc phó giám đốc

Bởi vậy Phó Giám đốc không chỉ cần có kiến thức về Tài chính một cách chuyên sâu mà còn cần nắm vững khoa học và phân tích khoa học quản trị ví dụ như đánh giá, định lượng hay thống kê và phương pháp quản lý,...Phó Giám đốc ở một mức cao hơn về quản lý khi dần thoát ra về điều hành tác nghiệp, vị trí này sẽ sử dụng công cụ tài chính để giải quyết tối ưu hóa sử dụng hiệu quả vốn doanh nghiệp, công ty.

3.2.2. Quản lý nguồn lực tài chính

Công việc quản lý nguồn lực tài chính và nắm bắt thông tin từ đơn vị kế toán cho đến xây dựng hệ thống kiểm soát tài chính. Đồng thời phối hợp một số phương pháp và các công cụ phân tích như định hướng, đánh giá và thống kê để đưa ra đánh giá về Báo cáo tài chính, hoạch định của chiến lược tài chính.

Phó Giám Đốc sẽ có trách nhiệm nghiên cứu về chi phí xem có được sử dụng hiệu quả hay không để đưa ra biện pháp điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó là dùng những chỉ số tài chính kết hợp cùng phương pháp phân tích ví dụ như toán tài chính, định lượng hay ma trận tối ưu chi phí, tối ưu doanh thu hoặc xác suất sự kiện về chi phí, doanh thu, chiến lược về tài chính, phân tích cũng như hợp nhất về báo cáo tài chính.

Quản lý nguồn lực tài chính
Quản lý nguồn lực tài chính

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ được Phó Giám đốc và kế toán trưởng không hề có mâu thuẫn về nhiệm vụ bởi mỗi vị trí sẽ có một vai trò riêng biệt. Kế toán trưởng thì đi vào chi tiết của công việc vận hành hệ thống kế toán còn phó Giám đốc tài chính chỉ nắm bắt thông tin kế toán, xây dựng về hệ thống kiểm soát tài chính. Đây được xem giống như một mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau để làm cho bộ máy tài chính- Kế toán hoạt động mượt mà hiệu quả hơn. Dựa vào số liệu đó thì bộ phận kế toán mà bộ phận tài chính mới hoạch định được về cơ cấu đầu tư của mình. Ngược lại căn cứ vào báo cáo tài chính những năm trước thì Kế toán có cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhìn nhận sự khác nhau giữa công việc về hai vị trí ta có thể trả lời Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng là không được hợp lý. Để tìm hiểu sâu hơn về chi tiết công việc của 2 vị trí này hãy chờ đón bài viết kế tiếp của job3s.com nhé.

Mô tả công việc kế toán nội bộ

Bạn đang muốn tìm hiểu về công việc kế toán nội bộ, hãy cùng job3s.com tham khảo bài viết dưới đây!

Mô tả công việc kế toán nội bộ