tìm việc làm nhanh

Việc làm mới nhất

công ty CP đt bất động sản việt á

Nhân Viên Lễ Tân Văn Phòng

công ty CP đt bất động sản việt á

7 - 10 triệu

Hồ Chí Minh

Dưới 1 năm kinh nghiệm

31-12-2018

công ty TNHH kim đức thịnh

Nhân Viên Điều Phối Giao Hàng Kiêm Quản Lý Kho

công ty TNHH kim đức thịnh

Thỏa thuận

Hồ Chí Minh

1 năm kinh nghiệm

14-11-2018

công ty cổ phần thương mại việt hồng

Kế Toán Kho Nhôm [ Hưng Yên ]

công ty cổ phần thương mại việt hồng

5 - 7 triệu

Hưng Yên

1 năm kinh nghiệm

30-10-2018

công ty cổ phần xây dựng số 3 hải phòng

Nhân Viên Lái Xe

công ty cổ phần xây dựng số 3 hải phòng

5 - 7 triệu

Hải Phòng

1 năm kinh nghiệm

31-10-2018

vega corporation

Data Scientists Làm Việc Tại Hà Nội

vega corporation

Thỏa thuận

Hà Nội

1 năm kinh nghiệm

26-01-2019

công ty phần mềm hd soft

Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự

công ty phần mềm hd soft

Thỏa thuận

Hà Nội

Chưa có kinh nghiệm

31-10-2018

công ty cổ phần bất động sản hoàng gia minh

Nhân Viên Thiết Kế

công ty cổ phần bất động sản hoàng gia minh

3 - 5 triệu

Đà Nẵng

Chưa có kinh nghiệm

31-10-2018

công ty cổ phần sản xuất và đầu tư hoàng gia

Nhân Viên Thí Nghiệm Qa

công ty cổ phần sản xuất và đầu tư hoàng gia

5 - 7 triệu

Đồng Nai

1 năm kinh nghiệm

08-11-2018

giày store

Nhân Viên Bán Hàng

giày store

5 - 7 triệu

Hà Nội

Chưa có kinh nghiệm

31-10-2018

công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu vietland

Kế Toán Bán Hàng

công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu vietland

5 - 7 triệu

Hà Nội

2 năm kinh nghiệm

31-10-2018

công ty cổ phần sản xuất thép vina one

Nhân Viên Hành Chính Nhân Sự Tổng Hợp

công ty cổ phần sản xuất thép vina one

Thỏa thuận

Long An

Dưới 1 năm kinh nghiệm

02-03-2019

nguyen van team

Nhân Viên Marketing Online

nguyen van team

15 - 20 triệu

Đà Nẵng

Chưa có kinh nghiệm

15-11-2018

công ty TNHH nhựa cây trung bộ ( việt nam)

Nhân Viên Bảo Trì Điện Nước

công ty TNHH nhựa cây trung bộ ( việt nam)

5 - 7 triệu

Bình Dương

1 năm kinh nghiệm

30-11-2018

công ty CP dây cáp điện daphaco

Nhân Viên Kinh Doanh

công ty CP dây cáp điện daphaco

Thỏa thuận

Hồ Chí Minh

1 năm kinh nghiệm

15-11-2018

tìm việc theo ngành nghề

tìm việc theo tỉnh thành

Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội quan tâm gay gắt ở nước ta? Nhu cầu về tìm việc làm và tuyển dụng ứng viên diễn ra liên tục và lúc nào cũng là vấn đề lớn được mọi người chú ý và quan tâm nhiều. Hiện nay, thực tế có rất nhiều các trang thông tin, phương tiện hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp dễ dàng tìm đến nhau từ các diễn đàn, mạng xã hội, các trang web tuyển dụng chuyên nghiệp đến các hội nhóm thông qua mạng internet. Tuy nhiên để “việc tìm đúng người” và “người tìm đúng việc” vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi hy vọng mang lại những giá trị hữu ích giúp người lao động và nhà tuyển dụng có cơ hội tìm đến nha dễ dàng hơn.

1.  Cơ hội việc làm trong thời đại 4.0 đáp ứng nhu cầu việc làm tiềm năng đến với người lao động

Cơ hội  việc làm trong thời đại 4.0 đáp  ứng nhu cầu việc làm tiềm năng đến với người lao động

1.1. Tìm công việc bán thời gian có thu nhập hấp dẫn

Điểm danh vị trí việc làm đầu tiên được người lao động quan tâm nhiều nhất phải kể đến công việc bán thời gian. Công việc này rất phù hợp với những người không có thời gian làm trong giờ hành chính, hoặc những người muốn làm kiếm thêm thu nhập như sinh viên, người làm thêm…

Đối với việc làm bán thời gian người lao động luôn mong muốn bản thân tìm kiếm được một việc làm có thu nhập cao và công việc tốt. Nếu bạn nói rằng việc làm bán thời gian rất khó kiếm, rất ít những nơi thuê vị trí việc làm bán thời gian thì điều đó hoàn toàn toàn sai lầm, điều đó chỉ xảy ra khi bạn đang sinh sống ở nông thôn còn tại các thành phố lớn thì cơ hội việc làm là vô vàn. Chính vì vậy  người lao động hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm được việc làm thích hợp với bản thân.

Một số việc làm bán thời gian bạn có thể tham khảo như:

- Bán hàng partime tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, đồ ăn hay cửa hàng quần áo…

- Phục vụ bàn theo ca tại các nhà hàng, khách sạn

- Nhân viên partime hoặc cộng tác viên tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Vị trí này rất hữu ích cho các bạn sinh viên muốn đi làm kiếm thêm thu nhập đồng thời cũng có thêm kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn nghề nghiệp.

Những công việc bán thời gian sẽ giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, điều đó là điều tất yếu. ngoài ra còn mang lại có bạn rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm phong phú về công việc bạn đang làm.

1.2. Tìm kiếm việc làm online tại nhà uy tín và chất lượng

Song song với sự phát triển của công nghệ hiện đại và mô hình kinh doanh thương mại điện tử thì việc làm giwof đây bạn cũng có thể làm online tại nhà mà không cần đến tận nơi làm việc hoặc  đến gặp trực tiếp người quản lý. Mô hình làm việc này cho phép bạn có thể nhận việc và làm việc từ xa., điều đó giúp cho bạn không còn trở ngại về khoảng cách địa lý, đồng thời cũng mang lại cho bạn cơ hội làm việc tại nhà vào thời gian rảnh kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Công việc này thường được các bạn sinh viên, bà mẹ bỉm sữa hay nhân viên văn phòng tìm kiếm rất nhiều. Vì nó hoàn toàn phù hợp và mang lại lợi ích kinh tế đến với họ. Những việc làm online tại nhà giúp bạn kiếm thêm được thu nhập cao bao gồm:

- Bán hàng online: bạn đam mê kinh doanh nhưng không có nhiều vốn và cũng không có thời gian nhiều để  tham gia các hoạt động kinh doanh khác, đây chính là công việc vô cùng phù hợp và đem về cho bạn doanh thu không hề nhỏ. Rất phù hợp với những bạn đam mê kinh doanh, các bà mẹ bỉm sữa…

- Cộng tác viên viết bài: Bạn có thể nhận các bài viết về lĩnh vực marketing để làm việc tại nhà. Có rất nhiều doanh nghiệp họ không có đủ nhân lực để làm việc trong lĩnh vực này và họ bắt buộc cần thuê cộng tác viên viết bài để phục vụ cho chiến dịch phát triển dự án. Bạn là người có đam mê và tiềm năng về sáng tạo và viết lách. Vậy hãy thử sức ngay với vị trí trên

- Người nhập, gõ captcha: Vị trí này chỉ yêu cầu bạn có máy tính và làm nhập liệu theo hướng dẫn. Công việc này cũng là một trong những việc làm phổ biến được thuê làm việc online.

Khi bạn tìm kiếm việc làm này cần chú ý đến chất lượng và độ uy tín của thông tin tuyển dụng. Vì sẽ có rất nhiều trường hợp việc làm online sẽ xảy ra tình trạng bị lừa đảo hay gặp các công ty đa cấp. Vì vậy khi tìm việc bạn nên tìm trên các trang tuyển dụng uy tín. Trong bài viết phần tiếp theo của bài viết chúng tôi đã tổng hợp danh sách những trang web nhà  tuyển dụng uy tín và chất lượng, bạn đừng bỏ qua nhé.

1.3. Việc làm cho sinh viên mới ra trường

Chúng ta đang kể đến những cơ hội việc làm tiềm năng của mọi đối tượng lao động trong thời đại 4.0. Một trong những số cơ hội đó được mọi người quan tâm nhiều nhất đó chính là cơ hội việc làm dành cho sinh viên mới ra trường. Trên thực tế chúng ta đều thấy được hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty được mở ra, tương ứng với điều đó là nhu cầu về tuyển dụng nhân viên của họ là rất lớn. Đây có thể coi là cơ hội lớn dành cho sinh viên mới ra trường có thể tìm được môi trường phát triển.

Việc làm cho sinh viên mới ra trường

1.3.1. Những nhân tố ảnh hưởng tới tuyển dụng, việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Vấn đề tuyển dụng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng đối với chính bản thân của sinh viên mới ra trường và gia đình. Theo đánh giá khách quan về thực trạng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường tại Việt Nam vừa dễ cũng vừa khó. Để giải thích cho thực trạng trái ngược này xuất phát từ hai lý do chính:

- Vì sao  sinh viên sau tốt nghiệp lại  dến tìm việc làm? - bởi hiện nay số lượng doanh nghiệp và các công ty có quy mô vừa và nhỏ mở ra rất nhiều, chính vì vậy họ sẽ là những nhà cơ hội tiềm năng đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với các vị trí đang thiếu trong công ty. Đây chính là cơ hội việc làm cho người lao động đặc biệt là sinh viên mới ra trường có khả năng ứng tuyển trên nhiều lĩnh vực và việc làm.  

- Vì sao sinh viên sau tốt nghiệp lại gặp khó khăn trong tìm việc làm - chất lượng sinh viên mới ra trường không đạt và đáp ứng được yêu cầu của việc làm từ các nhà tuyển dụng. Trong tổng số sinh viên mới ra trường chỉ có 30% - 40% đáp ứng được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng đưa ra. Bỏi, bên cạnh nhu cầu tuyển dụng các vị trí việc làm trong các công ty, doanh nghiệp nhiều vô số kể nhưng không phải vì điều đó mà những yêu cầu của họ giảm bớt đi. Chúng ta đều biến họ là người kinh doanh và đương nhiên những doanh nghiệp đó sẽ tuyển dụng người làm được việc mang lại lợi ích thực sự, chứ không phải một người không có kinh nghiệm và khả năng đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Theo thống kê thực tế cho thấy cứ khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, tính đến hết quý 2 năm 2018, tổng cả nước ta đã có con số lên đến hơn 125.000 cử nhân thất nghiệp.

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này chủ quan cũng có và khách quan cũng có như: Tình hình hoạt động sản xuất, nhu cầu tuyển dụng lao động bị thu hẹp, kinh doanh có nhiều khó khăn. Đối với các tổ chức nhà nước, cơ quan, nhu cầu tuyển dụng viên chức, công chức ngày càng có yêu cầu cao hơn về chất lượng rất nhiều, chứ chưa kể đến những doanh nghiệp cá nhân thì họ lại càng đòi hỏi về năng lực thực tế cao hơn.

Thực tế nếu bạn không phải là sinh viên mới ra trường cũng có thể nhìn thấy thực trạng này đang tồn tại. Vậy bạn có muốn biết những lý do thực tế dẫn đến việc bạn gặp khó khăn khi mới ra trường đê

Để đi sâu vào nguyên nhân hơn về thực trạng này đầu tiên chúng ta cần phải kể đến “chất lượng sinh viên”. Do chất lượng sinh viên rất kém bỏi tình trạng các trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề được mở ra rất nhiều chỉ tiêu đầu vào và đầu ra vẫn còn nới lỏng ở những trường nhỏ, dẫn đến chất lượng đào tạo kém, sinh viên ra trường không có năng lực và đáp ứng được yêu cầu của việc làm.

Chúng ta có thể thấy được kiến thức sinh viên tích lũy được từ quá trình đào tạo ngay trên ghế nhà trường là rất kém. Những kiến thức đó chưa là gì với yêu cầu bao la của công việc thực tế ngoài kia. Có kinh nghiệm sách vở vô vàn nhưng thiếu kiến thức, kỹ năng thực tế rất.

Thứ hai, trên mặt chủ quan thì trong quá trình học tập sinh viên vẫn chưa tích cực và quyết tâm trau dồi  kỹ năng làm việc cả trên sách vở và thực tế.

Ngoài việc trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn thì việc trang bị kỹ năng mềm là một yếu tố rất quan trọng trong môi trường công việc. Có những công việc, kỹ năng mềm chiếm đến 80% yêu cầu công việc, và chuyên môn chỉ chiếm 20%. Càng lên vị trí càng cao, kỹ năng mềm càng quan trọng. Theo đánh giá của nhiều các nhà tuyển dụng thì đa số sinh viên mới tốt nghiệp thiếu những kỹ năng như: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc, kỹ năng ngoại ngữ, vi tính, hợp tác và tự làm việc; tự chủ và thích ứng… khả năng tự tạo việc làm, sự năng động, thích ứng của sinh viên với yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng còn hạn chế.

1.3.2. Điểm danh những cơ hội việc làm dành cho sinh viên mới ra trường

Thực tế hiện nay sinh viên mới ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với thế hệ sinh viên đầu những năm 2000. Có rất nhiều việc làm phù hợp với đối tượng sinh viên mới ra trường và cũng có rất nhiều nhà tuyển dụng tạo cơ hội ưu ái đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc.

Bạn là sinh viên mới ra trường nếu chưa trang bị đủ cho mình kiến thức cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh để vừa học hỏi nâng cao kiến thức và kinh nghiệm và có thêm thu nhập, đây là một trong những giải pháp thực tế và có tính khả thi nhất có thể. Nếu có cơ hội hãy nắm bắt ngay, đừng để bỏ lỡ cơ hội quý giá của bản thân. Để bạn nâng cao được cơ hội tìm kiếm và ứng tuyển thành công hơn, chúng tôi đã tổng hợp những vị trí phù hợp và có cơ hội ứng tuyển thành công và tốt nhất dành cho sinh viên mới ra trường dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm xem những việc làm đó là gì nhé.

- Tuyển nhân sự hành chính:

Một trong những việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành hành chính văn phòng đầu tiên cần kể đến vị trí nhân sự hành chính. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành quản trị nhân lực, quản trị văn phòng hay điều hành quản lý thì đây là công việc hữu ích giúp bạn xây dựng nền móng kinh nghiệm và nghề nghiệp hiệu quả.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn sẽ nghĩ vị trí nhân sự hành chính là một công việc không mang lại giá trị gì nhiều. Đó là một suy nghĩ sai lầm và lệch lạc. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và muốn bắt đầu làm việc trong môi trường “bàn giấy” thì vị trí đầu tiên sẽ dậy cho bạn cách thích nghi đó chính là vị trí nhân sự hành chính văn phòng. Sẽ dạy cho bạn thói quen và nề nếp khi làm việc, dạy cho bạn kinh nghiệm khi làm việc trong môi trường mới không phải nhà trường. Và cũng dạy bạn cách giao tiếp, cư xử trong công việc. Vị trí này sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn muốn phát triển theo ngành nhân sự hay hành chính văn phòng hoặc tham gia làm việc tại các cơ quan nhà nước.

- Tuyển nhân viên kinh doanh, bán hàng:

Một trong những vị trí trí được coi là tiền đề của các doanh nhân thành đạt đó chính là nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng. Nhân viên bán hàng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong kinh doanh.

- Tuyển dụng nhân viên thực tập sinh:

Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như nhiều kiến thức khi mới ra trường thì bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí thực tập sinh tại các ngành nghề khác nhau. Các doanh nghiệp, công ty hiện nay rất hoan nghênh  và tạo điều kiện cho bạn phát triển và có cơ hội việc làm. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể làm được những công việc mình thích, trải nghiệm để lấy kiến thức phát triển bản thân mà không cần quá lo lắng khi mình không đủ  năng lực để đáp ứng được vị trí đó.

Ngoài ra khi trở thành thực tập sinh bạn cũng sẽ được trợ cấp một khoản thu nhập để nâng cao chất độ cuộc sống. Vậy nên đây có thể nói là bước đi tốt nhất để bạn có thể rèn luyện bản thân nhiều hơn.

2. Khám phá các quy trình tuyển dụng mà ứng viên hay nhà tuyển dụng cần biết

Một quy trình tuyển dụng đúng chuẩn bao gồm những nội dung gì? Và những bước tuyển dụng thường diễn ra như thế nào? Nếu bạn là ứng viên nắm bắt được rõ quy trình tuyển dụng  điều đó sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công lên một mức. Vì vậy đừng nghĩ quy trình tuyển dụng không liên quả đến mình nhé, muốn dễ dàng và đạt hiệu quả ứng viên cần nắm vững quy trình tuyển dụng sau.

2.1. Thông tin tuyển dụng hấp dẫn ứng viên cần bao gồm những gì?

Để biên soạn ra một thông tin tuyển dụng không phải là vấn đề quá khó, nhưng làm sao để biên tập ra một tin tức tuyển dụng chất lượng, hút hồn được ứng viên , đem về cho công ty những ứng viên chất lượng mới là điều mà một nhà tuyển dụng cần quan tâm.

Vậy những nội dung trong tin tức tuyển dụng cần  bao gồm những yếu tố gì?

- Đầu tiên, cần cung cấp đủ những thông tin cần thiết về: vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng, mô tả công việc theo yêu cầu, chế độ đãi ngộ và phương thức ứng tuyển. Mọi thông tin cần rõ ràng và chính xác

- Thứ hai, “ hoa lá cành” cho bài viết bạn sẽ cần để bài viết thu hút và tiếp cận được ứng viên nhiều hơn cần tạo ra sự khác biệt và hấp dẫn. Ví dụ như tiêu đề, lời văn chân thật, dễ hiểu và tạo được cảm tình.

Điều quan trọng nhất đó chính là sự chân thật và thật tâm của nhà tuyển dụng gửi trong bài viết. Hãy cung cấp thứ mà ứng viên cần thay vì cung cấp những thông tin  dư thừa không liên quan sẽ làm loãng nội dung mà ứng viên muốn tìm trong bài viết là gì. Đó chính là điểm nhấn tạo ra được sự khác biệt của một thông tin tuyển dụng hấp dẫn.

Khám phá các quy trình tuyển dụng mà ứng viên hay nhà tuyển dụng cần biết

2.2. Sàng lọc CV xin việc, hồ sơ xin việc, email xin việc

Sau khi đăng tuyển thông tin tuyển dụng thành công bạn sẽ nhận được rất nhiều phản hồi từ ứng viên nếu thông tin của bạn đã đủ chất lượng và thu hút được ứng viên. Thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là sàng lọc những thông tin phản hồi ứng tuyển mà ứng viên gửi về dưới các hình thức như: Cv xin việc,  hồ sơ xin việc, email xin việc…

Việc sử dụng và sàng lọc đó sẽ giúp bạn loại bỏ được những ứng viên không phù hợp, không đủ điều kiện ngay từ bước ban đầu để có thể giảm bớt tối đa được công việc trong quá trình sắp xếp gặp mặt phỏng vấn các ứng viên.

Việc sàng lọc này có thể là gọi điện hoặc đọc những trong tin có trong những nội dung mà ứng viên gửi đến cho bạn. Đây là một bước quan trọng và cần thiết mà bất cứ một nhà tuyển dụng nào cũng cần làm và nắm bắt chúng.

2.3. Chuẩn bị những câu hỏi dành cho ứng viên

Trước khi đến với buổi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị kỹ càng về những câu hỏi tuyển dụng dành cho ứng viên. Điều đó rất quan trọng giúp bạn có một lộ trình phỏng vấn rõ ràng cũng như tuyển dụng được một ứng viên chất lượng và thành công nhất.

Những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường biên soạn sẽ dựa sẵn trên vị trí chuyên môn cần tuyển dụng, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và cuối cùng đó chính là dựa trên thông tin của ứng viên. Những câu hỏi tuyển dụng không cần quá chuyên sâu cũng không cần quá miên man. Tùy mức độ của ứng viên bạn có thể sắp xếp câu hỏi phù hợp nhất.

Tuy không cần lên những công hỏi nhất định vì tùy trường hợp bạn cũng sẽ có câu hỏi khác nhau, nhưng hãy đưa ra cho bản thân được sườn câu hỏi trước khi tham gia cuộc phỏng vấn để tránh gặp những trường hợp luống cuống, không biết hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc tuyển dụng một nhân viên chất lượng.

2.4. Phỏng vấn và báo kết quả phỏng vấn

Trong quá trình tuyển dụng bước quan trọng nhất và không thể thiếu đó chính là phỏng vấn. Bạn chỉ là một nhà tuyển dụng và sẽ tham gia xét tuyển hoặc không, người  quyết định ứng viên này có đủ điều kiện hay không thì phải là một chuyên gia có vai trò quan trọng trong bộ phận tổ chức đó tham gia phỏng vấn và đưa ra quyết định.

Công việc của bạn chính là lên kế hoạch tổ chức và triển khai buổi phỏng vấn. Bao gồm lên lịch phù hợp với ứng viên và chuyên gia tham gia phỏng vấn. Gọi điện liên lạc với ứng viên và tham gia cuộc phỏng vấn.

Khi kết thúc cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng có trách nhiệm thông báo đến ứng viên đang ứng tuyển dù có trúng tuyển hay không trúng tuyển. Bằng các phương thức liên lạc gửi mai hoặc gọi điện trực tiếp đế thông báo.

3. "Hội chợ việc làm" - Cơ hội tìm việc làm chất lượng, uy tín dành cho các ứng viên

Tìm việc làm – là khó khăn lớn đối với ứng viên. Khó khăn trong việc tìm được việc làm phù hợp bao gồm vị trí ngành nghề, môi trường làm việc, cơ hội phát triển, chế độ phúc lợi… ngoài ra còn gặp nhiều khó khăn trong việc thông tin việc làm uy tín, đảm bảo và chất lượng. Hiện nay có rất nhiều những địa chỉ tuyển dụng mang danh công ty lớn nhưng thực chất là lừa đảo và đa cấp. Vì vậy có rất nhiều ứng viên đã bị lừa cả về tiền và công sức.

Hội chợ việc làm – Cơ hội tìm việc làm chất lượng, uy tín dành cho các ứng viên

Tình trạng này thường xuyên diễn ra ở những bạn trẻ, sinh viên hoặc người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, chưa biết được các trang tuyển dụng uy tín, nên hay bị lừa và gặp nhiều khó khăn như trên. Điều quan trọng chúng ta có thể thấy được chính là tìm được địa chỉ tuyển dụng về việc làm uy tín và chất lượng để gắn bó lâu dài, không lên tình trạng nào cũng tin và cũng ứng tuyển.

3.1. Điểm danh các trang tuyển dụng uy tín

Hãy tìm kiếm, tham khảo bằng những gì mình nhìn thấy và trải nghiệm để tìm ra được các nhà tuyển dụng việc làm uy tín và chất lượng. Thay vì bạn tin vào những thông tin  tuyển dụng ở các trang báo lá cải, tờ rơi thì hãy đi tìm các trang web chuyên về tuyển dụng. Hiện nay có rất nhiều các trang tuyển dụng uy tín, những trang web đó không hề thu phí tìm việc của bạn nên bạn có thể an tâm hơn.

Làm cách nào để tìm được các trang tuyển dụng uy tín và chất lượng, điều đó rất khó, không hề dễ nhưng khó không phải không có cách.

Đầu tiên, để biết được các trang tuyển dụng uy tín đó có thực sự uy tín hay không thì chính bạn cần là người trải nghiệm dịch vụ để biết được điều đó. Vì tham khảo mọi người, tham khảo các bài review trên mạng cũng chỉ là một phần nhỏ, không thể đánh giá được hết và nói lên được điều gì vì vậy chính bạn cần kiểm chứng.

Dưới đây là một số mẹ lưu ý khi bạn tự mình kiểm tra chất lượng và độ uy tín của một website tuyển dụng:

- Trong thông tin tuyển dụng chất lượng cần đảm bảo bao gồm: thông tin nhà tuyển dụng, thông tin cụ thể về việc làm, chế độ lương thưởng rõ ràng…

- Phản hồi trực tiếp đánh giá của ứng viên để lại trên website

- Các thông tin mục lục, tiện ích phong phú đa dạng cho người dùng

- Kiểm tra thông tin có chính xác hay không bằng cách: truy cập website chính chủ của nhà tuyển dụng => tìm thông tin tuyển dụng trên trang hoặc gọi điện thẳng đến tổng đài của công ty để hỏi trực tiếp về thông tin vị trí được tuyển dụng.

Chỉ với các bước đơn giản trên bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được các trang tuyển dụng uy tín và chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

3.2. Trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

Để bạn có thêm nhiều cơ hội và tránh gặp những trang tuyển dụng kém chất lượng và không uy tín, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ danh sách các trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chất lượng và uy tín được mọi người phản hồi lại rất nhiều, ví dụ như: Job3s.com... Đây là một trong những website hàng đầu này, website đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ ứng viên vì chất lượng việc làm và dịch vụ trên site.

Khi bạn tìm việc tại Job3s.com sẽ nhận được đầy đủ những thông tin tuyển dụng bao gồm: thông tin về nhà tuyển dụng, tin tức vị trí và yêu cầu về việc làm, ngoài ra còn có đầy đủ thông tin về chế độ lương thưởng phúc lợi. Hướng dẫn ứng viên ứng tuyển đúng cách nhất. Đặc biệt bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích kinh nghiệm chia sẻ khi đi phỏng vấn để gây ấn tượng và ứng tuyển thành công. Chính vì những lý do trên Job3s.com được đánh giá là một website uy tín và cực kỳ chất lượng là nơi tin cậy dành cho ứng viên đến tìm việc làm.

4. Các kiểu loại giấy tờ ứng tuyển

 Tổng hợp các loại hồ sơ ứng tuyển thông dụng

4.1. Tổng hợp các loại hồ sơ ứng tuyển thông dụng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đi phỏng vấn đó chính là  hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay có rất nhiều các quy định khác nhau về các loại giấy tờ, hồ sơ cần có khi đi ứng tuyển. Ứng viên cần phải thực hiện và cung cấp đến nhà tuyển dụng những loại giấy tờ phù hợp theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng đưa ra.

Dưới đây là một số loại giấy tờ xét tuyển thường được các nhà tuyển dụng yêu cầu:

- Mẫu hồ sơ xin việc làm:

Đơn xin việc hoặc việc làm là hình thức chính thức mà nhà tuyển dụng yêu cầu tất cả các ứng viên cho một vị trí để điền vào. Đơn xin việc được điền ngoại tuyến ở định dạng bút, giấy  hoặc trực tuyến. Đơn xin việc (xem nhiều ứng dụng công việc mẫu) cung cấp một định dạng nhất quán với cùng một câu hỏi phải được trả lời bởi mỗi người ứng tuyển cho một vị trí mở.

Đơn xin việc là một danh sách có thể phòng thủ về mặt pháp lý của người xin việc của bạn Lịch sử việc làm, nền tảng giáo dục, bằng cấp, bằng cấp, tài liệu tham khảo, v.v

Không giống như sơ yếu lý lịch và thư xin việc được viết và định dạng để làm nổi bật các thông tin quan trọng và ấn tượng nhất của ứng viên, đơn xin việc là một danh sách các câu hỏi yêu cầu trả lời thực tế. Ngày làm việc, vị trí nắm giữ, tên và thông tin liên lạc cho người giám sát, ngày cấp bằng, tên, địa chỉ và số điện thoại là ví dụ về các sự kiện cần thiết trong đơn xin việc.

- CV xin việc:

CV xin việc là một trong những hồ sơ quan trọng và thường được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu hơn. Hầu như đại đa số ứng viên đi ứng tuyển việc làm đều sử dụng CV xin việc để ứng tuyển vị trí công việc của mình.

Trong một CV ứng tuyển việc làm thì nhà tuyển dụng mong đợi rất nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong cuộc sống, bao gồm giáo dục, nghiên cứu ban đầu, các bài thuyết trình mà bạn đã đưa ra và các bài báo hoặc sách mà bạn đã xuất bản. Nó phổ biến ở các vị trí học tập nhưng cũng phù hợp với các công việc và chương trình khác. Đối với hầu hết các công việc, một bản Cv xin việc là đủ. Ở các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, thuật ngữ CV có thể hoán đổi cho nhau với lý lịch.

Hãy nghĩ về CV như một tiểu sử, các mẫu Cv ứng tuyển thường được yêu cần cần phải ngắn gọn, và xúc tích. Đó là tiêu chuẩn cho các vị trí học tập trong giáo dục đại học như vị trí giảng dạy đại học và cao đẳng. Các vị trí chuyên sâu nghiên cứu cũng có thể mong đợi ứng viên nộp CV. Tuy nhiên, nó không chỉ dành cho công việc; nếu bạn đang nộp đơn xin thực tập và có nhiều kinh nghiệm và thành tích, hãy thể hiện chúng trong CV. Điều này cũng đúng cho học bổng và các ứng dụng cấp.

- Sơ yếu lý lịch:

Không giống như CV, sơ yếu lý lịch thường dài từ một đến hai trang và được định dạng để nhà tuyển dụng tiềm năng có thể đọc nó nhanh chóng. Nó là rất phổ biến cho tất cả những người tìm việc phi học thuật, trình bày cả kinh nghiệm làm việc và giáo dục của bạn. Nếu bạn là một sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây, bao gồm điểm trung bình tốt và chi tiết về bất kỳ thực tập. Bạn có thể liệt kê công việc gần đây nhất của bạn đầu tiên; kỹ năng nổi bật được yêu cầu bởi một công việc cụ thể; hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Bạn cũng có thể bao gồm các vị trí tình nguyện, đặc biệt nếu bạn là ứng viên mới hoặc đã có khoảng cách về việc làm.

4.2. Hướng dẫn cách viết các loại hồ sơ ứng tuyển

Để qua được vòng sơ tuyển đến với vòng phỏng vấn, bạn cần có được một bộ hồ sơ ứng tuyển chất lượng, cho dù đó là loại hình hồ sơ nào, bạn cũng đều cần đảm bảo được chất lượng và gây được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, dù chưa gặp mặt. Có thể ví hồ sơ ứng tuyển như một tấm vé giúp bạn đi qua cửa một cách dễ dàng hơn. Chưa nghĩ đến việc bạn ứng tuyển có thành công hay không, đầu tiên phải nghĩ đến việc bạn có cơ hội đến với cuộc phỏng vấn để nắm lấy cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng hay không.

Vì vậy dưới đây là những cách viết các loại hồ sơ ứng tuyển hấp dẫn bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé:

4.2.1. Cách viết CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cv xin việc là một trong những loại hồ sơ được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất hiện nay. Vậy làm sao để có thể viết được một mẫu CV ấn tượng và hấp dẫn nhà tuyển dụng? Đây chính là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Dưới đây chúng tôi đã phân loại các loại Cv và các lưu ý khi viết từng mẫu CV xin việc, hãy cùng tìm hiểu.

- CV của người đi học (CV không có kinh nghiệm làm việc)

Loại CV này dành cho các bạn sinh viên đang trong quá trình học tập và muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập và kiến thức thực tế. bạn chỉ có điểm số và một ít kiến thức sách vở đang học. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng quan tâm và cho bạn một cơ hội việc làm? Điều đó phụ thuộc vào những gì bạn viết và trình bày trong CV.

Hãy cung cấp đến nhà tuyển dụng những thông tin về quá trình hoạt động tình nguyện tham gia các hoạt động của các câu lạc bộ, điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn. Ngoài ra bạn cần đưa những kỹ năng của bản thân có thể giúp ích đối với công việc cũng như đưa ra định hướng và mục tiêu rõ ràng.

Lưu ý, mẫu CV dành cho sinh viên ra trường bạn cũng lên chú ý và làm như một mẫu CV của người đang đi học. Vì hầu như người mới ra trường chưa có kinh nghiệm cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá ngang với người đang đi học. Vì thế bạn nên chú ý để sắp xếp mẫu CV của bản thân trở lên chất lượng và hấp dẫn hơn.

- CV của một người đã có kinh nghiệm làm việc

CV của ứng viên đã có kinh nghiệm thì dễ dàng trong việt lên bố cục và sắp xếp các mục sẽ hợp lý hơn. Tuy nhiên lưu ý để mẫu CV xin việc của bạn ấn tượng và hấp dẫn hơn, hãy đưa những mục kinh nghiệm mục tiêu nghề nghiệp làm trọng tâm. Cần dùng mẹo đẩy ngược thời gian. Có nghĩa là sắp xếp quá trình làm việc từ thời gian gần đây nhất trở về trước, các nhà tuyển dụng có sự quan tâm đặc biệt đến thời gian bạn làm việc gần đây nhất hơn những công việc trước kia.

Hãy chú ý mẫu CV của bạn có bố cục, sắp xếp dễ nhìn và hấp dẫn nhé. Đừng để quá dài quá lưa thưa những thư mục hoặc quá nhiều chi tiết đan xen, sẽ gây ảnh hưởng đến những mục quan trọng nhà tuyển dụng sẽ dễ bỏ qua hơn.

4.2.2. Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch hấp dẫn

Hướng dẫn cách viết các loại hồ sơ ứng tuyển

Để giúp bạn làm tốt hồ sơ sơ yếu lý lịch, chúng tôi đã viết các bước dễ thực hiện về cách viết sơ yếu lý lịch. Từ định dạng cụ thể của ngành và đề xuất bằng văn bản cho đến phông chữ và lề phù hợp, chúng tôi ở đây để chia sẻ tất cả cho bạn.Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu làm thế nào để tạo một sơ yếu lý lịch cho bạn công việc mơ ước của bạn?

Bước 1: Chọn từ 3 định dạng

Bạn đang băn khoăn và gặp khó khăn khi không biết bắt đầu từ đâu trong một mẫu sơ yếu lý lịch? Hàng trăm người hỏi câu hỏi tương tự mỗi ngày và lý do rất có thể là do thực tế là không có quy tắc chuẩn để định dạng sơ yếu lý lịch.

Quyết định định dạng của bạn có 3 lựa chọn: Đảo ngược thời gian, Chức năng và Kết hợp. Mỗi định dạng có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Đảo ngược thời gian: nghĩa là kể về thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất, cung cấp đến nhà tuyển dụng thông tin quan trọng có lợi cho bản thân ngay từ phần đầu, điều đó giúp cho nhà tuyển dụng không bỏ qua những thông tin quan trọng về bạn.

Chức năng: Hãy đặt vị trí các mục quan trọng lên phần đầu tiên để nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy được những thông tin bạn cung cấp đến cho họ.

Kết hợp: Hãy kết hợp kinh nghiệm và kỹ năng nếu bạn có quá ít kinh nghiệm về nghề nghiệp thì các kỹ năng hữu ích sẽ giúp cho bạn có được điểm cộng từ nhà tuyển dụng.

Bước 2: Thiết lập thông tin liên lạc của bạn

Trước khi đi sâu vào những thông tin bạn nên thêm vào, điều quan trọng cần nhớ là thông tin bạn đưa vào sẽ phụ thuộc phần lớn vào định dạng bạn chọn. Với điều đó đang được nói, dưới đây là một hướng dẫn chung về những thông tin bạn nên thêm và thứ tự mà bạn nên thêm nó.

- Tên (phông chữ lớn nhất trên trang, chữ cái đầu là tùy chọn)

- Địa chỉ gửi thư

- Số điện thoại (Kiểm tra xem bạn có tin nhắn thư thoại phù hợp không)

- Địa chỉ email (đảm bảo phù hợp với bạn, hãy sử dụng tài khoản họ và tên + @ gmail của bạn.)

- Liên kết với danh mục đầu tư trực tuyến (tùy chọn, đảm bảo nó có liên quan đến vị trí)

Bước 3: Giới thiệu sơ yếu lý lịch bằng các mục hấp dẫn

Người tìm việc có bốn lựa chọn chính để chọn khi viết phần giới thiệu sơ yếu lý lịch:

- Mục tiêu lý lịch (còn được gọi là mục tiêu nghề nghiệp)

- Các tóm tắt trình độ (hoặc tóm tắt trình độ)

- Hồ sơ chuyên nghiệp (đôi khi được gọi là hồ sơ lý lịch)

- Tóm tắt sơ yếu lý lịch (còn gọi là tóm tắt chuyên nghiệp)

Giới thiệu sơ yếu lý lịch đều được viết với cùng một mục tiêu trong tâm trí: để thu hút sự chú ý của một nhà tuyển dụng tiềm năng bằng cách làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan.

Bước 4: Làm nổi bật kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn

Phần này là cốt lõi của sơ yếu lý lịch của bạn, nơi bạn được giao nhiệm vụ chứng minh các kỹ năng bạn đã liệt kê trong bản tóm tắt trình độ hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Khi nói đến việc dán nhãn cho phần này, một số người sử dụng Kinh nghiệm có liên quan, có thể sử dụng, hoặc hoặc

Hãy nhớ liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn theo thứ tự thời gian đảo ngược và chỉ liệt kê kinh nghiệm có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đối với mỗi công ty, hãy tạo một tiêu đề bao gồm tên công ty, thành phố và tiểu bang, tiêu đề của bạn và ngày làm việc (tháng và năm).

Chỉ với 4 bước này bạn đã sở hữu ngay một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng của riêng mình, giúp bạn có thêm điểm cộng lớn đối với nhà tuyển dụng.

4.2.3. Hướng dẫn viết đơn xin việc ấn tượng

Mẫu đơn xin việc là bước quan trọng đầu tiên để có được một cuộc phỏng vấn xin việc. Hướng dẫn từng bước này giải thích cách cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin họ cần để đưa bạn vào danh sách rút gọn.

Mặc dù một số nhà tuyển dụng tốt nghiệp thích CV, nhưng phần lớn yêu cầu ứng viên hoàn thành một mẫu đơn xin việc, gần như tất cả đều được thực hiện trực tuyến. Các hình thức này thường bao gồm thông tin tiểu sử tiêu chuẩn và thông tin dựa trên kỹ năng. Theo dữ liệu đánh giá chung, 65% nhà tuyển dụng hiện tại yêu cầu sử dụng các mẫu đơn xin việc.

Nghiên cứu mô tả công việc để bạn có thể tham khảo lại các kỹ năng và phẩm chất cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm khi bạn hoàn thành mẫu đơn.

Cuối cùng, đọc hướng dẫn cẩn thận để đảm bảo rằng bạn hoàn thành các phần chính xác của biểu mẫu và biết khi nào là hạn chót.

Mẫu đơn sẽ khiến nhà tuyển dụng muốn gặp bạn để tìm hiểu thêm và thể hiện kỹ năng của bạn. Các phần tiêu biểu của một mẫu đơn bao gồm:

- Thông tin cá nhân: cung cấp các chi tiết cơ bản, chẳng hạn như tên và địa chỉ email.
- Nền tảng giáo dục: cung cấp thông tin về thành tích học tập của bạn, bao gồm các tổ chức bạn đã tham dự, các khóa học đã học và bằng cấp đạt được.
- Kinh nghiệm làm việc: liệt kê lịch sử việc làm của bạn và mô tả các nhiệm vụ và trách nhiệm chính của bạn trong từng vai trò, nhấn mạnh những nhiệm vụ liên quan chặt chẽ nhất đến công việc bạn đang ứng tuyển.
- Câu hỏi dựa trên năng lực: đưa ra ví dụ cụ thể về thời gian khi bạn thể hiện các kỹ năng cần thiết cho vai trò. Tránh mơ hồ và đừng lãng phí không gian viết về các kỹ năng bạn không có liên quan - xem các câu hỏi và câu trả lời mẫu để được trợ giúp.
- Tuyên bố cá nhân: viết một trường hợp có cấu trúc tốt, được tranh luận rằng bạn là người phù hợp với công việc, một lần nữa đề cập đến đặc điểm kỹ thuật cá nhân được nêu trong quảng cáo.
Thể hiện niềm đam mê của bạn đối với công ty hoặc công việc và bất kỳ thành tựu nào trong quá khứ mà bạn có thể liên quan đến vai trò. Khi viết câu trả lời của bạn, hãy luôn xem xét những kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn và làm thế nào bạn có thể cho thấy rằng bạn có chúng.

5. Các kỹ năng khi phỏng vấn

Để cuộc phỏng vấn của bạn thành công hơn và cơ hội ứng tuyển cao hơn bạn cần có những kỹ năng “tủ” khi đi phỏng vấn. Vậy những kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn để chiếm được ưu thế và cảm tình của bản thân là gì?

Trong quá trình ứng tuyển, các ứng viên thường gặp khó khăn trong việc đi phỏng vấn. Chính vì vậy, để tự tin ứng tuyển Kỹ năng phỏng vấn được học, và không có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. 10 lời khuyên phỏng vấn này sẽ dạy bạn cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn và thuyết phục người quản lý tuyển dụng rằng bạn là người cho công việc.

Thực hành giao tiếp phi ngôn ngữ tốt  Đó là về việc thể hiện sự tự tin: đứng thẳng, giao tiếp bằng mắt và kết nối với một cái bắt tay chắc chắn. Ấn tượng không lời đầu tiên đó có thể là một khởi đầu tuyệt vời hay kết thúc nhanh chóng với cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy chú ý những gạch đầu dòng dưới đây.

Các kỹ năng khi phỏng vấn

- Trang phục cho công việc hoặc công ty

Quy tắc ăn mặc giản dị ngày nay không cho phép bạn ăn mặc như "họ" làm khi bạn phỏng vấn. Điều quan trọng là phải biết mặc gì cho một cuộc phỏng vấn và được chăm sóc chu đáo. Cho dù bạn mặc một bộ đồ lịch sự  hoặc một cái gì đó ít trang trọng hơn nhứng điều đó phải dựa trên văn hóa công ty và vị trí bạn đang tìm kiếm. Nếu có thể, hãy gọi để tìm hiểu về quy định trang phục của công ty trước khi phỏng vấn.

- Lắng nghe

Ngay từ khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin, trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu bạn không nghe thấy nó, và phân tích nắm bắt để trả lời được những câu trả lời hoàn hảo thì  bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn. Kỹ năng giao tiếp tốt bao gồm lắng nghe và cho người đó biết bạn đã nghe những gì đã nói. Quan sát người phỏng vấn của bạn, và phù hợp với phong cách và tốc độ đó.

- Đừng nói quá nhiều

Nói với người phỏng vấn nhiều hơn những gì anh ta cần biết có thể là một sai lầm chết người. Khi bạn chưa chuẩn bị trước thời hạn, bạn có thể phát rồ khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, đôi khi tự nói với bản thân ngay lập tức. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bằng cách đọc qua bài đăng công việc, phù hợp với các kỹ năng của bạn với yêu cầu của vị trí và chỉ liên quan đến thông tin đó.

- Đừng quá quen thuộc

Cuộc phỏng vấn là một cuộc họp chuyên nghiệp để nói chuyện kinh doanh. Đây không phải là về việc kết bạn mới. Mức độ quen thuộc của bạn nên bắt chước thái độ của người phỏng vấn. Điều quan trọng là mang lại năng lượng và sự nhiệt tình cho cuộc phỏng vấn và đặt câu hỏi, nhưng đừng vượt qua vị trí của bạn như một ứng viên đang tìm việc.

- Sử dụng ngôn ngữ phù hợp

Điều chắc chắn là bạn nên sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy nhận biết bất kỳ từ lóng không phù hợp hoặc tài liệu tham khảo nào về tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, chính trị hoặc khuynh hướng tình dục. Những chủ đề này có thể đưa bạn ra khỏi cửa rất nhanh.

- Không nên có thái độ quá tự phụ

Thái độ đóng một vai trò quan trọng trong thành công cuộc phỏng vấn của bạn. Có một sự cân bằng tốt giữa sự tự tin, chuyên nghiệp và khiêm tốn. Ngay cả khi bạn đang thực hiện một màn trình diễn để thể hiện khả năng của mình, sự tự tin thái quá cũng tệ, nếu không nói là tệ hơn, vì quá dè dặt.

- Hãy cẩn thận để trả lời các câu hỏi

Khi người phỏng vấn hỏi một ví dụ về thời gian bạn làm điều gì đó, họ đang hỏi những câu hỏi phỏng vấn hành vi, được thiết kế để gợi ra một mẫu hành vi trong quá khứ của bạn. Nếu bạn không liên quan đến một ví dụ cụ thể, bạn không chỉ không trả lời câu hỏi mà còn bỏ lỡ một cơ hội để chứng minh khả năng của mình và nói về các kỹ năng của bạn.

- Đặt câu hỏi đối với nhà tuyển dụng

Khi được hỏi nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào, hầu hết các ứng viên trả lời, "Không." Câu trả lời sai. Một phần của việc biết làm thế nào để phỏng vấn là sẵn sàng đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến những gì diễn ra trong công ty. Đặt câu hỏi cũng cung cấp cho bạn cơ hội để tìm hiểu nếu đây là nơi phù hợp với bạn. Những câu hỏi hay nhất đến từ việc lắng nghe những gì bạn hỏi trong buổi phỏng vấn và hỏi thêm thông tin.

- Đừng tỏ ra tuyệt vọng

Khi bạn phỏng vấn với phương pháp "làm ơn, xin hãy thuê tôi", bạn có vẻ tuyệt vọng và kém tự tin. Phản ánh 3C trong cuộc phỏng vấn: mát mẻ, bình tĩnh và tự tin.

Khi bản thân tự tin, cũng sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi tự tin là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng nhận xét về năng lực và cơ hội phấn đấu, giao tiếp của bạn, đây cũng được coi là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, vậy nên hãy thật tự tin và mỉm cười kể cả sắc xuất cơ hội đến với bạn chỉ có 0,0001%.

6. Các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ đề cập cụ thể những yêu cầu về việc làm cũng như trách nhiệm đối với công việc và công ty. Nắm bắt được các yêu cầu từ nhà tuyển dụng là một lợi thế lớn để bạn có cách xử lý thông minh và không bị choáng ngợp. Vậy nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu như thế nào?

Các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Yêu cầu công việc có thể bao gồm các kỹ năng cụ thể, loại và số lượng kinh nghiệm làm việc, phẩm chất cá nhân, thông tin giáo dục, chứng chỉ chuyên môn hoặc lĩnh vực kiến ​​thức. Các bài đăng công việc cũng có thể nói rằng một số kỹ năng, kinh nghiệm hoặc thông tin đăng nhập khác được ưa thích, nhưng không bắt buộc.

Nhà tuyển dụng cố gắng càng cụ thể càng tốt khi liệt kê các yêu cầu công việc để giảm số lượng ứng viên. Họ muốn các ứng viên gần gũi nhất có thể với các yêu cầu công việc để hợp lý hóa quy trình nộp đơn.

Những yêu cầu đó có nghĩa là gì? Có thể khó để tìm ra chính xác những gì công ty đang tìm kiếm ở một ứng cử viên. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều từ thông dụng trong các bài đăng công việc, nhưng chúng thực sự có ý nghĩa gì và làm thế nào để chúng dịch sang những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm? Dưới đây là cách giải mã quảng cáo việc làm và danh sách các từ và cụm từ tìm kiếm công việc thường được sử dụng với lời giải thích về ý nghĩa của chúng.

- Yêu cầu về kỹ năng

Yêu cầu về kinh nghiệm có thể liên quan đến các loại kinh nghiệm mà ứng viên áp dụng các kỹ năng cụ thể, ví dụ như: lập trình kinh nghiệm mở rộng với PHP. tư vấn kinh nghiệm trong một môi trường đại học.

Các yêu cầu cũng có thể đề cập đến sự kết hợp các kỹ năng và nền tảng kiến ​​thức mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, ví dụ như áp dụng các thiết kế kỹ thuật cơ khí cho các hệ thống điện.

- Số năm kinh nghiệm

Yêu cầu kinh nghiệm có thể đề cập đến một số năm kinh nghiệm theo cách chung hoặc trong một vai trò cụ thể, ví dụ như năm năm kinh nghiệm tư vấn nghề nghiệp trở lên, hoặc ba năm kinh nghiệm kế toán làm việc cho một tổ chức tài chính.

- Yêu cầu về giáo dục

Một số vị trí sẽ yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn nhất định. Ví dụ, công việc có thể yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học, bằng đại học hoặc bằng tốt nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ liệt kê các yêu cầu giáo dục cho công việc trong bài đăng công việc. Trong một số trường hợp, kinh nghiệm làm việc liên quan, được gọi là kinh nghiệm tương đương , có thể được thay thế cho một số hoặc tất cả các yêu cầu giáo dục.

Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì nếu bạn không có tất cả các yêu cầu giáo dục cho công việc? Nếu nền tảng giáo dục của bạn phù hợp với công việc và nếu bạn có việc làm, tình nguyện, thực tập hoặc học tập kinh nghiệm sẽ hỗ trợ cho ứng dụng của bạn, thì đáng để dành thời gian để áp dụng. Nếu đó rõ ràng là một sự kéo dài - ví dụ, công việc đòi hỏi bằng tiến sĩ và bạn có bằng đại học - đừng lãng phí thời gian của người sử dụng lao động hoặc của chính bạn bằng cách nộp đơn.

Điều quan trọng là dành thời gian để cho người quản lý tuyển dụng biết bạn là người phù hợp với yêu cầu công việc. Trước khi bạn xin việc, bạn nên xem xét kỹ các yêu cầu cho vị trí đó và tham khảo càng nhiều bằng cấp tương ứng càng tốt trong đơn xin việc, thư xin việc và sơ yếu lý lịch, và trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Dưới đây là thông tin thêm về làm thế nào để phù hợp với trình độ của bạn với một mô tả công việc cụ thể.

Nếu bạn không có tất cả các yêu cầu công việc nên áp dụng phương pháp về bằng cấp. Mặc dù bằng cấp có thể được liệt kê như một yêu cầu, bạn vẫn nên xem xét việc áp dụng cho các vị trí hấp dẫn nếu bạn sở hữu hầu hết, nhưng không phải tất cả các yêu cầu.

Thông thường, danh sách công việc bao gồm một danh sách dài các yêu cầu, một số trong đó quan trọng hơn nhiều đối với công việc so với những người khác. Nhà tuyển dụng có thể chọn những ứng viên xuất sắc trong một số lĩnh vực quan trọng nhất định nhưng lại thiếu những người khác. Khi tạo một danh sách công việc, nhà tuyển dụng tưởng tượng một ứng viên lý tưởng, nhưng họ có thể không bao giờ tìm thấy ai đó đáp ứng tất cả các yêu cầu của họ. Do đó, trong quá trình nộp đơn, hãy chắc chắn nhấn mạnh những bằng cấp mà bạn có.

Hãy là một ứng viên thông minh và sáng giá! Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên mang lại cho bạn những thông tin và cơ hội hữu ích trong quá trình tìm việc làm. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn.