banner
banner

Tin tức tổng hợp

Trình độ học vấn là gì? Các yếu tố gây nhầm lẫn trong sơ yếu lí lịch

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ly 29/06/2021

Trong quá trình ghi sơ yếu lí lịch, bạn sẽ phải điền thông tin về trình độ học vấn và trình độ chuyên môn của mình. Vậy trình độ học vấn là gì? Làm thế nào để phân biệt được trình độ học vấn và trình độ chuyên môn? Bài viết sau sẽ trả lời những câu hỏi đó và giúp bạn phân biệt các yếu tố gây nhầm lẫn trong sơ yếu lí lịch để tránh sai sót khi kê khai.

1. Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn được định nghĩa bởi UNESCO (Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc) như sau: Trình độ học vấn của một người là bậc học cao nhất của người đó đã hoàn thành trong hệ thống giáo dục quốc dân mà người đó đã theo học.

Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục quốc dân gồm hai hệ thống là giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên được quy định trong Luật Giáo dục. Các bậc học trong hệ thống giáo dục của nước ta bao gồm:

- Giáo dục mầm non

- Giáo dục phổ thông, dạy nghề

- Giáo dục chuyên nghiệp

Khi thu thập các số liệu về trình độ học vấn của dân số, người ta sẽ chủ yếu dùng đến ba khái niệm như sau:

- Khái niệm thứ nhất là “tình trạng đi học”: Tình trạng đi học là hiện trạng của một người bất kì đang theo học tại một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống giáo dục quốc dân được Nhà nước công nhận về mặt pháp lý. Các cơ sở giáo dục đó được sắp xếp một cách có hệ thống để người học được tiếp cận, tiếp thu các kiến thức học vấn phổ thông, kiến thức chuyên ngành, kiến thức kĩ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, cụ thể:

+ Trường, lớp mẫu giáo

+ Trường tiểu học

+ Trường trung học cơ sở

+ Trường trung học phổ thông

+ Trường, lớp dạy nghề

+ Trường đại học, Viện đại học, Học viện, Viện công nghệ

+ Các trường chuyên nghiệp: Từ bậc trung học chuyên nghiệp trở lên thuộc các loại hình giáo dục đào tạo khác nhau

- Khái niệm thứ hai là “Biết đọc biết viết”: Biết đọc biết viết là người có khả năng đọc, viết, hiểu và nắm rõ những câu, từ đơn giản bằng ngôn ngữ quốc gia, ngôn ngữ dân tộc hoặc ngoại ngữ.

- Khái niệm thứ ba là “Trình độ học vấn cao nhất đã đạt được”: Trình độ học vấn cao nhất đã đạt được bao gồm

+ Đầu tiên là học vấn phổ thông: Đối với những người đã thôi học, trình độ học vấn cao nhất đã đạt được là lớp phổ thông cao nhất đã hoàn thành chương trình học. Còn đối với người đang đi học thì sẽ là lớp phổ thông đã hoàn thành chương trình học từ trước tức là lấy lớp đang học trừ đi 1.

+ Thứ hai là dạy nghề: Là những người đã tốt nghiệp các trường sơ cấp nghề, trung cấp hoặc cao đẳng nghề, đã được cấp bằng hoặc chứng chỉ để xác nhận trình độ học vấn cao nhất đã đạt được

+ Thứ ba là trung cấp chuyên nghiệp: Đây là những người đã tốt nghiệp bậc trung cấp chuyên nghiệp và được cấp bằng

+ Cao đẳng: Những người tốt nghiệp cao đẳng và được cấp bằng cử nhân cao đẳng

+ Đại học: Những người đã tốt nghiệp đại học và được cấp bằng cử nhân đại học

+ Sau đại học: Những người đã tốt nghiệp và được cấp học vị (bao gồm: thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tiến sĩ khoa học)

Xem thêm: Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Tìm việc Kế toán - Kiểm toán

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn có thể được hiểu là chuyên ngành mà một người được đào tạo bài bản về mặt kiến thức và kĩ năng. Có thể thấy, trình độ học vấn thường để chỉ bậc học cao nhất còn trình độ chuyên môn dùng để chỉ chuyên ngành được đào tạo của một người.

Trình độ học vấn là một yếu tố xuất hiện trong sơ yếu lí lịch, nó có thể được ghi là trình độ văn hóa, tuy nhiên cách ghi này không hoàn toàn chính xác vì văn hóa là dùng để chỉ toàn bộ giá trị vật chất và tinh thần được sáng tạo bởi loài người trong suốt chiều dài lịch sử (bao gồm: ngôn ngữ, chữ viết, pháp luật, tôn giáo, đạo đức, văn học, khoa học, nghệ thuật, công cụ sinh hoạt hằng ngày về ăn - mặc - ở,…) nên không thể định lượng hay đo lường được. Trong sơ yếu lí lịch, trình độ học vấn (hay trình độ văn hóa) thường được ghi x/12 (x là lớp học cao nhất của bạn tại thời điểm ghi sơ yếu lí lịch), còn trình độ chuyên môn là phần để ghi chuyên ngành bạn đã trải qua quá trình đào tạo và được cấp bằng hoặc chứng chỉ để xác thực.

CV xin việc

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Phân biệt các yếu tố gây nhầm lẫn trong sơ yếu lí lịch

Phân biệt các yếu tố gây nhầm lẫn trong sơ yếu lí lịch

3.1. Nơi sinh và nguyên quán

Trong các giấy tờ, biểu mẫu trước đây như sơ yếu lí lịch, chúng ta sẽ bắt gặp thông tin về “Nguyên quán” còn hiện nay thì nó được thay bằng “Quê quán”, vì vậy, bạn có thể hiểu hai thông tin này là một, không có gì khác biệt.

Trong quá trình kê khai sơ yếu lí lịch, một số người sẽ hiểu nhầm Nguyên quán (hay Quê quán) là nơi mình sinh ra. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy, thông tin về Nguyên quán (hay Quê quán) được xác định theo quê quán của cha hoặc của mẹ hoặc của ông, bà theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc căn cứ theo phong tục tập quán của địa phương. Thông tin này được ghi rõ trong Giấy đăng kí khai sinh, căn cứ theo Luật Hộ tịch 2014, Điều 4, Khoản 8.

Vậy có thể thấy, bạn có thể dựa trên thông tin được ghi trong giấy khai sinh để xác định thông tin về Nguyên quán (hay Quê quán). Bởi vì mọi thông tin của bạn được tạo lập trên các giấy tờ, biểu mẫu sau này đều cần phải căn cứ trên giấy khai sinh của chính bạn. Nếu thông tin trên các giấy tờ, biểu mẫu khác có sự sai lệch với giấy khai sinh thì bạn sẽ gặp khó khăn, trở ngại với một số công việc như đăng kí nhập học hay thi tốt nghiệp…

Bạn cần lưu ý rằng thông tin nguyên quán, xuất xứ có thể trùng với thông tin về nơi sinh. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, thông tin về nơi sinh trong nhiều trường hợp sẽ không trùng với thông tin về nguyên quán.

Xem thêm: Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên

3.2. Địa chỉ thường trú và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú

Trong sơ yếu lí lịch, bạn sẽ thấy thông tin về hộ khẩu được ghi cụ thể là “Nơi đăng kí hộ khẩu thường trú”, nên bạn chỉ cần ghi theo thông tin trên sổ hộ khẩu là được. Tuy nhiên, nếu bắt gặp thông tin “Nơi thường trú” thì bạn cần phải hiểu mình phải ghi địa chỉ nơi mình sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn, tại một địa điểm nhất định và bạn đã đăng kí thường trú tại địa chỉ này. Đồng thời, để ghi chính xác thông tin này, bạn cần dựa trên sổ hộ khẩu để tránh sai sót.

Để xác định địa chỉ thường trú, bạn cần căn cứ vào các tiêu chí sau:

- Là nơi bạn sinh sống thường xuyên

- Ổn định, không có sự thay đổi

- Không có giới hạn về mặt thời gian

- Gia đình bạn đã đăng kí hộ khẩu

3.3. Địa chỉ tạm trú

Địa chỉ tạm trú là thông tin bạn có thể bỏ qua khi kê khai sơ yếu lí lịch nếu như địa chỉ nhà của bạn chính là địa chỉ thường trú. Còn nếu bạn đăng kí hộ khẩu ở một nơi và bạn đang sinh sống ở một nơi khác thì sẽ ghi địa chỉ nơi bạn đang ở vào phần “Địa chỉ tạm trú”. Theo Luật Cư trú 2006, Điều 12, Khoản 1, nơi tạm trú là nơi ở của công dân ngoài nơi thường trú và đã đăng kí tạm trú.

3.4. Nơi cư trú

Đối với thông tin về “Nơi cư trú”, bạn cần phải hiểu nó có thể là “Nơi thường trú” hoặc “Nơi tạm trú” nên bạn chỉ cần ghi một trong hai địa chỉ trên là được. Có nhiều người nghĩ “Nơi cư trú” là “Nơi thường trú”, điều này không hẳn sai nhưng chưa đủ. Điều này đã được quy định trong Luật Cư trú 2006, Điều 12, Khoản 1, trong đó nêu rõ nơi cư trú là nơi ở hợp pháp mà công dân thường xuyên sinh sống, có thể là nơi thường trú hay nơi tạm trú.

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi trình độ học vấn là gì và làm thế nào để phân biệt được trình độ học vấn và trình độ chuyên môn? Hy vọng với bài viết trên đây, bạn có thể tự tin điền sơ yếu lí lịch để phục vụ cho công việc cũng như quá trình học tập của bạn, chúc bạn thành công. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm việc làm các ngành nghề như việc làm kế toán nội bộ, việc làm kế toán doanh nghiệp... tại webtite timviec365.net.

Tìm việc làm

  1. 1. Trình độ học vấn là gì?
  2. 2. Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn
  3. 3. Phân biệt các yếu tố gây nhầm lẫn trong sơ yếu lí lịch
  4. 3.1. Nơi sinh và nguyên quán
  5. 3.2. Địa chỉ thường trú và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú
  6. 3.3. Địa chỉ tạm trú
  7. 3.4. Nơi cư trú

Bài viết liên quan

Bản chất của kiểm toán. Những điều nên biết về kiểm toán

Bản chất của kiểm toán. Những điều nên biết về kiểm toán

Kiểm toán đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong nền kinh tế hội nhập của đất nước ta. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bản chất của kiểm toán, để có thêm góc nhìn sâu sắc về ngành nghề này nhé!

Trần Linh Anh

16/11/2022

Mô tả công việc ★
Những lưu ý trong hồ sơ xin việc của nhân viên part time

Những lưu ý trong hồ sơ xin việc của nhân viên part time

Part time là vị trí phù hợp được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đáp ứng tiêu chí vừa học vừa làm của đại đa số sinh viên hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc không biết trong hồ sơ xin việc của nhân viên part time có những thông tin và lưu ý gì đặc biệt. Trong phạm vi bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời chi tiết nhé.

Trịnh Hoài Phương

23/12/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bí quyết tạo hồ sơ xin việc cho shipper ấn tượng và chuẩn nhất

Bí quyết tạo hồ sơ xin việc cho shipper ấn tượng và chuẩn nhất

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, dịch vụ giao hàng ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, nhu cầu tuyển dụng và ứng tuyển vào vị trí này ngày càng nhiều. Tuy không yêu cầu về bằng cấp hay trình độ, tuy nhiên nghề shipper cũng cần chuẩn bị các giấy tờ trong bộ hồ sơ theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vậy hồ sơ xin việc cho shipper bao gồm những giấy tờ nào? Cùng khám phá các thông tin về hồ sơ xin việc shipper trong bài viết dưới đây nhé!

Hạ Kiều Anh

17/12/2021

Tin tức tổng hợp ★
Giải mã | Có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty?

Giải mã | Có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty?

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quan trọng nhất trong bộ máy vận hành của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, liệu người lao động có được làm kế toán trưởng cho nhiều công ty? Đặc biệt là khi nhu cầu thuê ngoài dịch vụ kế toán đang ngày một phổ biến? Hãy để bài viết dưới đây của job3s.com giải mã cho bạn những thắc mắc trên nhé!

Sương Sương

03/11/2021

Tin tức tổng hợp ★
Bạn đã thực sự hiểu quân nhân chuyên nghiệp là gì?

Bạn đã thực sự hiểu quân nhân chuyên nghiệp là gì?

Bạn đã thực sự hiểu quân nhân chuyên nghiệp là gì? Và quân nhân chuyên nghiệp có thực sự khác với sỹ quan hay không? Trong luật đã quy định cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Vi Ngọc Linh

30/06/2021

Tin tức tổng hợp ★
Giảng viên là gì? Tips cho người mới bắt đầu trở thành giảng viên

Giảng viên là gì? Tips cho người mới bắt đầu trở thành giảng viên

Giảng viên là gì? Có lẽ ngày nay việc truyền tải kiến thức giữa người với người là một việc vô cùng quan trọng và đáng chú ý nhưng thực hư bản chất bên trong là như thế nào? Bài viết này tại Web Timviec356.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc , có thể hiểu rõ hơn về công việc này một cách dễ dàng nhất đồng thời có thể cung cấp cho bạn những bí quyết bổ ích giúp bạn sống sót khi bắt đầu trở thành giảng viên.

Nguyễn Ngọc Ly

01/07/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Mách bạn cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng ACB chuẩn chỉnh nhất

Mách bạn cách viết hồ sơ xin việc ngân hàng ACB chuẩn chỉnh nhất

ACB hay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu, là một ngân hàng với nhiều chi nhánh và là một trong những ngân hàng uy tín trong cả nước. Để ứng tuyển vào các vị trí trong ngân hàng ACB, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc bao gồm các giấy tờ cần thiết và chuẩn chỉnh. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng ACB ra sao thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Hạ Kiều Anh

25/12/2021

Tin tức tổng hợp ★
Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp nhất tại các doanh nghiệp

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp nhất tại các doanh nghiệp

Công việc kế toán thuế cũng là một trong những công việc không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Kế toán thuế xử lý các vấn đề liên quan đến thuế với các bên liên quan như tòa án, chi cục thuế… Chính vì vậy, việc trở thành kế toán thuế là điều không hề dễ dàng. Tham khảo thêm bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế dưới đây của job3s.com để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn kế toán thuế của bạn.

Vi Ngọc Linh

07/06/2021

Tin tức tổng hợp ★
Tìm hiểu chuẩn mực kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp

Tìm hiểu chuẩn mực kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào thì vị trí kiểm toán nội bộ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi đây chính là bộ phận sống còn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiệm vụ công việc của kế toán nội bộ là gì và chuẩn mực kiểm toán nội bộ như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài đọc sau đây nhé.

Phạm Hồng Diệp

05/10/2022

Tin tức tổng hợp ★
Hướng dẫn hoàn thiện mẫu đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Khi bạn mới được nhận vào làm việc tại một công ty, bất kể bạn đã có kinh nghiệm làm việc hay chưa, bạn đều phải trải qua thời gian thử việc. Đây là thời gian để bạn làm quen với công việc và cách thức làm việc. Đây cũng là thời gian để công ty đánh giá trình độ và thái độ làm việc của bạn. Trong thời gian thử việc bạn cũng có thể xin nghỉ nếu cảm thấy không phù hợp với công việc hoặc môi trường làm việc. Tìm hiểu cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc qua bài viết sau đây nhé!

Nguyễn Hà Trang

22/04/2022

Tin tức tổng hợp ★
Mẫu CV quản lý sản xuất chuyên nghiệp và hot nhất cho các bạn trẻ

Mẫu CV quản lý sản xuất chuyên nghiệp và hot nhất cho các bạn trẻ

Khi mới bắt đầu tìm hiểu và muốn được tuyển dụng vào doanh nghiệp, mẫu CV quản lý sản xuất chính là bước đệm đầu tiên khiến bạn có uy tín và được nhận phỏng vấn hay không trong mắt các nhà tuyển dụng. Dưới đây là những thông tin bổ ích mà job3s.com mang đến cho bạn.

Nguyễn Nhật Linh

07/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Quản lý mầm non – nghề của sự đong đầy yêu thương

Quản lý mầm non – nghề của sự đong đầy yêu thương

Vị trí việc làm quản lý trường mầm non quả thực được đánh giá không hề đơn giản. Công việc này có những đòi hỏi khá khắt khe, luôn yêu cầu người quản lý phải ở tâm thế sẵn sàng bất kể lúc nào để có thể xử lý, giải quyết kịp thời và tốt tất cả mọi tình huống xảy ra trong môi trường học tập và phát triển đầu đời của các em nhỏ. Công việc cũng đem lại cho người lao động không ít những niềm vui, các giá trị ý nghĩa lớn lao mà bất cứ ai cũng nên trân trọng.

Mỹ Anh

13/05/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Hướng dẫn | Cách viết đơn xin việc kỹ sư xây dựng đầy đủ nhất

Hướng dẫn | Cách viết đơn xin việc kỹ sư xây dựng đầy đủ nhất

Kỹ sư xây dựng là một nghề vô cùng tiềm năng đặc biệt khi đất nước ta đang bước vào quá trình đổi mới với sự nâng cấp cơ sở hạ tầng tại nhiều địa phương. Để nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đồng thời bày tỏ được sự nhiệt huyết đối với vị trí ứng tuyển, đơn xin việc kỹ sư xây dựng sẽ là một vũ khí vô hình hỗ trợ bạn trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng. Hãy cùng job3s.com khám phá xem cách viết mẫu đơn này như thế nào nhé.

Sương Sương

31/03/2022

Kinh nghiệm tìm việc ★
Câu hỏi và câu trả lời cho buổi phỏng vẫn quản lý chất lượng

Câu hỏi và câu trả lời cho buổi phỏng vẫn quản lý chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc liên quan đến quản lý chất lượng, bạn cần chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn về quản lý chất lượng. Mỗi cuộc phỏng vấn thực sự khác nhau tùy theo từng hồ sơ công việc khác nhau. Ở đây, Job3s.com đã chuẩn bị các Câu hỏi và Trả lời Phỏng vấn Quản lý Chất lượng quan trọng, sẽ giúp bạn thành công trong cuộc phỏng vấn của mình.

Vũ Anh Thư

24/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
Thợ tiện là gì? Những điều cần biết để trở thành một thợ tiện

Thợ tiện là gì? Những điều cần biết để trở thành một thợ tiện

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều các loại ngành nghề đa dạng và mỗi ngành nghề đều đóng góp một vai trò quan trọng khác nhau trong cuộc sống. Nghề thợ tiện cũng vậy, mặc dù đã xuất hiện từ khá lâu tuy nhiên đây vẫn có vẻ là một ngành nghề nghe còn khá xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, do đó câu hỏi thợ tiện là gì nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy để hiểu rõ hơn về câu hỏi này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghề thợ tiện nhé.

Trần Linh Anh

10/08/2022

Mô tả công việc ★
back
Tạo CV Tìm việc làm