Cách viết trình độ học vấn trong cv thu hút nhà tuyển dụng

Bí quyết viết cv xin việc

Trình độ học vấn luôn là một yếu tố quan trọng trong quá trình xin việc. Hiện nay nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp hàng đầu họ luôn yêu cầu cao về trình độ học vấn. Trình độ học vấn vô hình chung cũng trở thành thông tin đầu tiên mà họ nhìn vào cv xin việc của ứng viên. Vậy làm sao để viết đúng, chuẩn trình độ học vấn đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Job3s.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khó nhằn.

1. Tại sao cần chú ý đến trình độ học vấn trong cv?

Trình độ học vấn trong cv được hiểu đơn giản là năng lực cơ bản được chứng nhận thông qua bằng cấp, lĩnh vực đào tạo của bạn. Trình độ học vấn là mục quan trọng trong cv thường được trình bày đầu trang với những thông tin cơ bản về trường đào tạo, chuyên ngành đào tạo, xếp loại học lực của bạn. 

Trình độ học vấn luôn được xem là thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng gần như nhìn vào đầu tiên trong CV xin việc của bạn. Thông qua trình độ học vấn, ứng viên thể hiện được những cơ sở đầu tiên cho mức độ phù hợp của mình với vị trí ứng tuyển hiện tại. Ngược lại, từ phía nhà tuyển dụng họ cũng sẽ có cái nhìn sơ lược về mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Tại sao cần chú ý đến trình độ học vấn trong cv?
Tại sao cần chú ý đến trình độ học vấn trong cv?

Cho dù bạn có là sinh viên mới ra trường hay ứng viên giàu kinh nghiệm thì trình độ học vấn là phần bạn không thể bỏ qua trong bản CV đơn giản cho sinh viên của mình. Trình độ học vấn thể hiện năng lực chuyên môn cơ bản, kết hợp với kinh nghiệm và kỹ năng sẽ là nhân tố thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn là sinh viên mới ra trường có các viết CV cho sinh viên mới ra trường dành cho Bạn. Nhiều ứng viên thường cho rằng trình độ học vấn trong cv chỉ thể hiện ở mục đầu tiên - mục “trình độ chuyên môn” thực tế không phải. Trong quá trình trình bày những thông tin khác trong cv xin việc của bạn, các nội dung bạn thể hiện như kinh nghiệm làm việc đặc biệt là chứng chỉ và giải thưởng cũng một phần nào minh chứng cho trình độ học vấn của bạn. 

Có thể nói, trình độ chuyên môn hay giáo dục trong cv xin việc của bạn chính là cơ sở quan trọng cho kinh nghiệm làm việc, kỹ năng của bạn đồng thời cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản về kiến thức chuyên môn và trình độ của bạn. 

Vậy làm sao để viết trình độ học vấn trong cv chuẩn xác và đầy đủ nhất?

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cách viết trình độ học vấn trong cv chuẩn xác - đầy đủ nhất

Trình độ học vấn trong cv tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế không hẳn như vậy. Cụ thể cách viết trình độ học vấn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp bạn nhé!

Cách viết trình độ học vấn trong cv chuẩn xác - đầy đủ nhất
Cách viết trình độ học vấn trong cv chuẩn xác - đầy đủ nhất

2.1. Định dạng cơ bản khi viết trình độ học vấn

Thực ra viết trình độ học vấn không quá phức tạp giống như những mục khác, về cơ bản nó sẽ bao gồm các thông tin:

- Trường đào tạo

- Chuyên ngành đào tạo 

- Xếp loại học lực 

- Đôi khi sẽ bao gồm điểm tốt nghiệp của bạn 

Thông tin về xếp loại học lực và điểm tốt nghiệp của bạn phụ thuộc vào thời điểm xin việc cũng như yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chẳng hạn, khi bạn là sinh viên mới ra trường, xếp loại học lực và điểm thường là yêu cầu mà doanh nghiệp đề cập đến nhưng khi bạn là ứng viên giàu kinh nghiệm thì thì nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng đến những thông tin này. Ngoài ra, nếu như là sinh viên mới ra trường không có mức điểm tốt nghiệp xuất sắc, nổi bật thì nhiều ứng viên lựa chọn không kể thông tin này trong mục giáo dục của mình. Về cơ bản dạng trình bày sẽ là những gạch đầu dòng đi kèm thông tin liệt kê. Ví dụ CV tiếng Việt theo mẫu như sau:

“Trường: Đại học Sư phạm Hà Nội

Chuyên ngành: Sư phạm lịch sử

Trình độ tốt nghiệp: Khá

Điểm tốt nghiệp: 2.98”

Bạn không cần phải trình bày quá dài dòng về trình độ chuyên môn của mình trong cv xin việc. Ngoài mục này, bạn có thể bổ sung thông tin về năng lực cá nhân thông qua các mục khác như giải thưởng, chứng chỉ hay dự án hoạt động tham gia. Việc trình bày trình độ giáo dục của bạn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn sự nghiệp cũng như từng trường hợp cụ thể như đã nói ở trên. Nhìn chung, với ứng viên có vài năm kinh nghiệm họ có thiên hướng tập trung vào kinh nghiệm làm việc của mình khi chuẩn bị bản CV cho người có kinh nghiệm hơn là nền tảng giáo dục cá nhân. Vì kinh nghiệm làm việc là những minh chứng thực tế có ảnh hưởng tới nhà tuyển dụng hơn so với việc thể hiện tài năng của bạn trong trình độ chuyên môn.

Định dạng cơ bản khi viết trình độ học vấn
Định dạng cơ bản khi viết trình độ học vấn

Tuy nhiên, với sinh viên mới ra trường hay còn đang ngồi trên ghế nhà trường, việc ưu tiên bằng cấp giáo dục hơn kinh nghiệm giúp họ tạo điểm nhấn ở tài năng của mình thay vì chú trọng vào kinh nghiệm còn nhiều điểm thiếu sót.

2.2. Cách viết trình độ chuyên môn trong cv với từng trường hợp cụ thể

Dù cho bạn có là một chuyên gia hay bạn là sinh viên mới ra trường thì đều cần trình bày trình độ chuyên môn. Và điều này sẽ không dễ dàng nếu bạn có nhiều hơn một trình độ chuyên môn cơ sở bao gồm trường tốt nghiệp - chuyên ngành - xếp loại tốt nghiệp. Và kể cả bạn có là sinh viên chưa tốt nghiệp vẫn đang đi học, vừa mới tốt nghiệp, hay là sinh viên tốt nghiệp lâu năm thì đều cần trình bày trình độ học vấn. Tuy nhiên, thực tế với mỗi đối tượng khác nhau thì việc trình bày thông tin giáo dục trong cv cũng không giống nhau. Cụ thể với từng đối tượng khác nhau sẽ có những lưu ý cũng như những thông tin cần trình bày trong trình độ chuyên môn không giống nhau:

2.2.1. Trình độ chuyên môn của ứng viên đang đi học

Với ứng viên vẫn đang đi học: Với người đang đi học, bạn chưa hoàn thành khóa học cũng như chưa có bằng cấp cụ thể việc liệt kê trong trình độ chuyên môn sẽ thực hiện như thế nào? Rất đơn giản, bạn không liệt kê xếp loại tốt nghiệp nữa mà chỉ liệt kê thông tin trường đào tạo và chuyên ngành, kèm theo đó là ghi chú đang đi học giúp nhà tuyển dụng xác định được bạn đang trong quá trình đào tạo. Thay vì ghi điểm tốt nghiệp bạn có thể viết số điểm tích lũy hiện tại của bạn cùng với đó là một số thông tin về các môn học và bảng điểm đi kèm để nhà tuyển dụng thấy được lĩnh vực chuyên môn cũng như tiềm năng phát triển trong công việc của bạn. 

Trình độ chuyên môn của ứng viên đang đi học
Trình độ chuyên môn của ứng viên đang đi học

Một cách khác bạn có thể trình bày trình độ chuyên môn trong cv ở trường hợp này đó là thay vì liệt kê xếp loại học lực bạn điền thông tin ngành hoàn thành hay ngày tốt nghiệp theo dự kiến của chương trình mình đang đào tạo. Điều này cũng giúp nhà tuyển dụng xác định thời điểm tốt nghiệp và không bị nhầm lẫn với ứng viên đã tốt nghiệp. Thông tin này cũng giúp họ đưa ra những kế hoạch làm việc phù hợp cho bạn để bạn vừa không ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn vừa đáp ứng tốt các yêu cầu công việc đề ra.

2.2.2. Trình độ chuyên môn của ứng viên vừa ra trường đang chờ tốt nghiệp

Nhiều sinh viên, ứng viên đã ra trường nhưng vẫn đang trong thời gian chờ bằng hay đang xét tốt nghiệp vậy họ nên viết trình độ chuyên môn như thế nào? Tương tự như mẹo dành cho ứng viên đang đi học, bạn có thể ghi dự định ngành tốt nghiệp trong cv xin việc của mình để nhà tuyển dụng xác định thời điểm đi làm và thời điểm tốt nghiệp của bạn. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn liệt kê điểm một số môn chuyên ngành cụ thể có liên quan mật thiết đến vị trí ứng tuyển. Bạn có thể đưa thông tin này vào cv xin việc của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi kèm bảng điểm trong hồ sơ xin việc. Đa phần doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn liệt kê điểm môn toán và tiếng Anh vào cv xin việc khi bạn là sinh viên đang chờ bằng tốt nghiệp, 

2.2.3. Trình độ giáo dục dành cho sinh viên tốt nghiệp

Với sinh viên mới tốt nghiệp gần đây, hay tốt nghiệp hơn một trường đào tạo việc điền bằng cấp và trình độ chuyên môn không quá khó khăn. Những ứng viên này thường tập trung vào trình độ chuyên môn cùng những chứng chỉ đạt được thay vì tập trung nhiều vào kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng cần có. Định dạng cơ bản đối với ứng viên này là định dạng truyền thống với những thông tin về trường đào tạo - chuyên ngành đào tạo - xếp loại học lực và điểm tốt nghiệp.

Trình độ giáo dục dành cho sinh viên tốt nghiệp
Trình độ giáo dục dành cho sinh viên tốt nghiệp

Song song với kinh nghiệm làm việc sẽ bao gồm các chứng chỉ đi kèm như chứng chỉ hay một số kinh nghiệm làm việc liên quan mà bạn đã tích lũy được trong quá trình học tập. Ngoài ra, với ứng viên có nhiều hơn một bằng cấp thì bạn nên lựa chọn bằng cấp có chuyên ngành đào tạo liên quan nhất đối với vị trí ứng tuyển hiện tại. Hoặc lựa chọn bằng cấp nổi bật hơn của mình. 

2.2.4. Cách liệt kê bằng cấp với người đã có kinh nghiệm 

Như đã nói ở trên, vào từng thời điểm cụ thể mà bạn có thể liệt kê kinh nghiệm làm việc của mình không giống nhau. Với người có nhiều kinh nghiệm họ không cần quá tập trung vào kinh nghiệm làm việc nhưng cũng không được bỏ qua thông tin cơ bản này. Trong thường hợp này, thông thường ứng viên chỉ liệt kê trường và chuyên ngành đào tạo, bằng cấp còn lại để các thông tin chủ yếu tập trung trong kinh nghiệm làm việc thực tế của mình. 

Ngoài ra, hãy tưởng tượng sau 10 năm đi làm bạn quyết định học một chuyên ngành hay khóa học nào đó thì bằng cấp  bạn cần liệt kê lúc này là gì? Lúc này chuyên ngành, bằng cấp bạn vừa học sẽ là thông tin ưu tiên đầu tiên liệt kê trong cv của bạn. 

Hãy nhớ rằng không bao giờ loại bỏ bằng cấp của bạn khỏi cv xin việc cho dù sự liên quan của nó có mật thiết với vị trí ứng tuyển hay không. Nhiều doanh nghiệp luôn coi trọng trình độ chuyên môn trước tiên sau đó mới xem đến những thông tin khác trong cv của bạn. 

2.2.5. Trình độ chuyên môn trong cv xin việc LĐPT

Lao động phổ thông đa phần tốt nghiệp cấp 3 và không theo học các bằng cấp chuyên môn nào cả hoặc có theo học nhưng không liên quan đến công việc ứng tuyển. Vậy nên nếu là lao động phổ thông bạn có thể bị bối rối khi viết thông tin trình độ chuyên môn trong cv của mình. Trong trường hợp này, hãy tập trung vào thành tích học tập ấn tượng nhất của mình đồng thời lưu ý chỉ nên liệt kê những bằng cấp và khoa học liên quan hay ấn tượng nhất của bạn.

Đặc biệt khi bạn là lao động phổ thông đã có kinh nghiệm thì việc liệt kê bằng cấp chuyên sâu là không cần thiết. Vì nhà tuyển dụng sẽ tập trung chủ yếu vào kinh nghiệm làm việc của bạn vậy nên tập trung vào điểm này thay vì nền tảng họp tập của bạn. 

Trình độ chuyên môn trong cv xin việc LĐPT
Trình độ chuyên môn trong cv xin việc LĐPT

Nhìn chung, trong bất kỳ trường hợp nào thì trình độ chuyên môn đều là mục không thể bỏ qua trong cv xin việc. Dù bạn là ai, đối tượng lao động nào thì liệt kê trình độ chuyên môn vẫn là điều cần thiết. Trình độ chuyên môn là nền tả cơ sở quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn cũng như xác định nền tảng cơ bản của kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn sở hữu. 

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Cần lưu ý điều gì khi viết trình độ học vấn trong cv?

Viết trình độ chuyên môn trong cv không khó khăn như bạn nghĩ, tuy nhiên khi điền các thông tin này bạn sẽ cần chú ý một số điểm sau:

- Hãy thật thà: Không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng kiểm soát ngay từ đầu các thông tin về trình độ chuyên môn của bạn. Tuy nhiên không vì thế mà bạn có thể không thật thà những thông tin này. Vì lẽ, qua quá trình làm việc năng lực bạn sẽ được thể hiện. Chưa kể tới, nhà tuyển dụng đôi khi sẽ yêu cầu bạn nộp kèm bảng điểm hay phô tô bằng tốt nghiệp trong hồ sơ của mình. Và nếu như bạn nói dối, lúc này bạn sẽ mất điểm hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Vậy làm sao để viết trình độ học vấn trong cv chuẩn xác và đầy đủ nhất?
Cần lưu ý điều gì khi viết trình độ học vấn trong cv?

- Lựa chọn định dạng cv xin việc phù hợp, mẫu thiết kế CV đẹp: tưởng chừng như không liên quan nhưng việc lựa chọn cv xin việc phù hợp là rất quan trọng. Về cơ bản một bản cv xin việc không được dài hơn 1 trang giấy, vì thế nên những thông tin bạn trình bày nhiều ở phần này sẽ ảnh hưởng đến nội dung của các phần khác. Tùy vào kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn nhất là yêu cầu tuyển dụng để quyết định lựa chọn định dạng phù hợp, làm nổi bật nội dung phù hợp trong cv của bạn. 

- Trình độ chuyên môn của bạn phải thương thích với vị trí ứng tuyển của bạn. Ngoại trừ trường hợp nhà tuyển dụng chấp nhận bạn làm trái ngành việc trình bày trình độ chuyên môn không còn quá quan trọng. Tuy nhiên hãy nhớ trong bất cứ trường hợp nào bạn không được bỏ qua trình độ chuyên môn. 

- Làm nổi bật những kinh nghiệm cá nhân song song với trình độ chuyên môn để thu hút nhà tuyển dụng nhất có thể. 

- Không nên liệt kê những chứng chỉ hay bằng cấp không liên quan đến công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển. 

- Chú ý lỗi chính tả, các trình bày chuẩn xác các ký tự viết hoa ví dụ: Ts. , Ths. , PGD. , GS, .…

Tùy vào điểm mạnh và điểm yếu của bạn, tùy vào yêu cầu tuyển dụng, … mà bạn nên đặt trình độ học vấn ở điểm nào tại CV xin việc. Với ứng viên mới ra trường thường đặt trình độ học vấn đầu tiên trọng khi ứng viên có kinh nghiệm lại khác. Tuy vậy bạn không nên đặt trình độ học vấn tại điểm cuối cùng của cv. 

Trình độ chuyên môn trong cv xin việc LĐPT
Trình độ học vấn trong cv xin việc

Hiện nay, job3s.com giúp tạo CV online cũng như là cung cấp đa dạng các mẫu cv xin việc phù hợp với nhiều đối tượng người tìm việc khác nhau cũng như phù hợp với nhu cầu trình bày trình độ chuyên môn khác nhau. Bạn có thể truy cập trang web để tìm hiểu và chọn lựa định dạng phù hợp cho mình.
Trình độ chuyên môn là một phần quan trọng, không thể thiết trong cv xin việc. Cho dù bạn là sinh viên mới ra trường hay giàu kinh nghiệm thì trình độ chuyên môn vẫn là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn nắm rõ những thông tin về cách viết trình độ chuyên môn trong cv xin việc của mình.