Đơn xin việc

Mỗi giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin việc làm đều nắm giữ một chức năng, nhiệm vụ riêng. Vậy đơn xin việc có vai trò gì trong đó, tầm quan trọng của nó được thể hiện như thế nào trong việc giúp ứng viên ứng tuyển thành công việc làm? Cùng khám phá các vấn đề quan trọng xoay quanh đơn xin việc với các chuyên gia việc làm đến từ website job3s.com nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm đơn xin việc là gì?

Một câu hỏi quen thuộc luôn xuất hiện bất kể lúc nào và bất cứ đối tượng nào bắt đầu bước chân vào con đường tìm việc. Ai cũng sẽ có ít nhất 1 lần đưa ra câu hỏi đó cũng coi như là việc chúng ta đang học cách hiệu quả để có được việc làm vậy. Vậy đơn xin việc nên hiểu như thế nào?

Tìm hiểu khái niệm đơn xin việc là gì?
Tìm hiểu khái niệm đơn xin việc là gì?

Trong tiếng Anh, đơn xin việc còn được viết là Application for employment. Các mẫu đơn xin việc cơ bản được xem là một thành phần nắm giữ vai trò quan trọng đối với hồ sơ và hoạt động xin việc làm của mỗi người tìm việc. Đơn xin việc chung là một phương tiện giúp kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả do đó mục đích chính của mỗi ứng viên đó là phải làm sao để có thể tạo được một sự kết nối chắc chắn để nâng cao cơ hội trúng tuyển của bản thân mình hơn. Học cách viết đơn xin việc là một trong những nhiệm vụ cần thiết nhất để nhanh chóng tạo ra được một sự kết nối thành công mà chúng ta đang bàn tới đó.

Mỗi thông tin được chia sẻ bên dưới đây sẽ chính là cơ sở quan trọng để hướng bạn đến được cách làm đơn xin việc làm nhà tuyển dụng hài lòng nhất.

2. Mẫu đơn xin việc chung bao gồm các yếu tố nào?

Đơn xin việc mẫu chuẩn sẽ trở thành nguồn tài liệu quý giá giúp cho nhà tuyển dụng hiểu nhiều hơn về bạn ở những điểm mạnh liên quan tới việc làm. Với mục đích chính là cung cấp thông tin cần thiết liên quan trực tiếp tới công việc ứng tuyển, một mẫu đơn xin việc làm sẽ được yêu cầu cần có sự xuất hiện của những yếu tố cơ bản nhất.

Mẫu đơn xin việc chung bao gồm các yếu tố nào?
Mẫu đơn xin việc chung bao gồm các yếu tố nào?

Về cơ bản một lá đơn xin việc được chia bố cục rõ ràng làm 3 phần gồm:

- Phần mở đầu đơn xin việc sẽ là khu vực để bạn giới thiệu về bản thân mình một cách ngắn gọn nhất kèm theo cả nhắc tới vị trí ứng tuyển của người ứng viên.

- Phần thân đơn: Thân đơn xin việc sẽ nêu những nội dung cần trình bày về lý do ứng tuyển, đưa ra các yếu tố có thể chứng minh bạn hoàn toàn phù hợp với công việc tại vị trí ứng tuyển bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ.

- Phần kết đơn: Nội dung ở phần này bày tỏ rằng bạn muốn được bước tiếp vào vòng trong để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực, khả năng của chính mình. Lúc này, đừng quên để lại trong đơn những thông tin về số điện thoại, địa chỉ email,… mọi yếu tố để nhà tuyển dụng có thể kết nối với bạn. Lời cảm ơn gửi tới nhà tuyển dụng cũng vô cùng cần thiết để xuất hiện như một cách tạo ra kết thúc tốt đẹp cho thấy lối ứng xử khéo léo, lịch sự, chuyên nghiệp của bạn. Điều đó dễ dàng giúp cho bạn có được cảm tình tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Đến đây bạn đã nắm được đơn xin việc cần những gì và đã có được 30% kỹ năng để xây dựng đơn xin việc rồi đấy. Tiếp tục tìm hiểu, khám phá những thông tin ở phía dưới của bài viết để tiến dần đến quá trình hoàn thiện xuất sắc một lá đơn xin việc nhé.

3. Lưu ý về cách trình bày đơn xin việc

Thông qua đơn xin việc mẫu, chúng ta đã gián tiếp kết nối với nhà tuyển dụng. Vì gián tiếp nên sẽ bất lợi hơn trong việc đề đạt nguyện vọng, trình bày mong muốn, những lợi thế cho nhà tuyển dụng do đó càng cần phải dành nhiều tâm sức hơn nữa cho việc xây dựng văn bản này. Không chỉ đảm bảo đầy đủ, trau chuốt về mặt nội dung mà cả hình thức trình bày cũng cần phải được đáp ứng cẩn thận.

Trước tiên, xét về độ dài của đơn xin việc, bạn không nên trình bày quá dài vượt ra khỏi khuôn khổ 1 trang giấy A4. Sau khi viết hoàn thành, đừng vội vì lá đơn chưa được hoàn thiện nếu như bạn chưa rà soát lại nhiều lần để đảm bảo không còn mắc bất cứ lỗi nào trong đó, như lỗi chính tả, câu từ, ngữ pháp,…

Lưu ý về cách trình bày đơn xin việc
Lưu ý về cách trình bày đơn xin việc

Trong trường hợp đơn xin việc làm được bạn soạn thảo bằng máy tính thì điều quan trọng là xem xét việc chọn font chữ, cỡ chữ, căn chỉnh đều, giãn cách dòng hợp lý cho nội dung bên trong. Còn nếu viết bằng tay, tốt nhất bạn nên là người có nét chữ đẹp thì mới có thể tạo ra ấn tượng đặc biệt cho nhà tuyển dụng, trong quá trình viết đơn, cố gắng giữ cho hình thức chung của lá đơn được sạch sẽ, ngay ngắn, không có bất cứ sự gạch xóa nào về nội dung. Khi viết sai bạn chỉ có thể viết lại một lá đơn mới vì vậy hãy luôn cẩn thận để tránh phải viết đi viết lại nhiều lần gây rối thêm.

Về mặt phong thái, tinh thần, một lá đơn xin việc hay nhất, đơn xin việc hoàn chỉnh nhất là lá đơn có giọng điệu tự nhiên, khiêm tốn và chất chứa trong đó biết bao sự chân thành của một người tha thiết tìm việc, muốn được cống hiến cho công việc.

Một lá đơn xin việc theo mẫu hồ sơ chuẩn chỉnh không nhất thiết là phải gửi ở dạng giấy tờ tới cho nhà tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn xin việc form qua mail và luôn có lưu ý riêng cho vấn đề này để lá đơn xin việc được nổi bật hơn, có khả năng được nhà tuyển dụng kích chọn cao hơn. Một vài điều bạn cần lưu ý khi viết đơn xin việc hoàn chỉnh và gửi chúng bằng con đường email như sau:

- Ghi rõ ở phần tiêu đề email để đủ thông bảo bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm nào để người nhận phân loại được email dễ hơn vì trong một đợt tuyển dụng, doanh nghiệp có thể cùng tuyển nhiều vị trí khác nhau.

- Tiêu đề email gửi đơn xin việc hãy viết in hoa có dấu.

- Mở đầu email thì luôn bắt đầu bằng việc chào hỏi, nếu biết rõ nhà tuyển dụng, chào hỏi đích danh là điều tốt nhất để bạn ghi thêm điểm tích cực cho mình.

- Đừng quên đính kèm theo cả bản CV xin việc để nhà tuyển dụng có thể theo dõi về bạn toàn diện hơn, đánh giá hồ sơ xin việc nói chung của bạn tốt hơn. 

4. Một vài điểm cần lưu ý để có thể viết đơn xin việc hay

Một vài điểm cần lưu ý để có thể viết đơn xin việc hay
Một vài điểm cần lưu ý để có thể viết đơn xin việc hay

Tiếp theo sẽ là một vài lưu ý đặc biệt quan trọng giúp cho đơn xin việc sơ yếu lý lịch của bạn dễ dàng lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, bạn theo dõi nhé.

4.1. Nghiên cứu công ty lấy tư liệu viết đơn xin việc hiệu quả

Muốn đơn xin việc đạt được hiệu quả như mong đợi thì nhất định nhiệm vụ đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là nghiên cứu kỹ các thông tin liên quan tới công ty chuẩn bị ứng tuyển. Các thông tin đặc biệt cần nghiên cứu đó chính là vị trí việc làm, cơ cấu tổ chức công ty, các lĩnh vực hoạt động, mục tiêu phát triển,...

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin này do có nhiều phương tiện công nghệ hỗ trợ như tìm kiếm trực tiếp trên trang web của công ty, các trang mạng xã hội hoặc fanpage chính của công ty và thiết thực hơn là khai thác nguồn thông tin hiểu biết về đơn vị doanh nghiệp từ chính những người làm việc tại đó. Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ mang lại cho người tìm việc nhiều ý tưởng hơn phục vụ tạo ra đơn xin việc chuẩn. 

4.2. Tạo nội dung đơn xin việc ngắn gọn đầy sức cuốn hút

Đơn xin việc hoàn chỉnh, hay và có sức cuốn hút chính là kết quả của việc bạn có khả năng vận dụng một cách tài tình ngôn từ của mình. Bởi vậy mà tùy vào từng vị trí việc làm chúng ta sẽ phải linh hoạt sử dụng phong cách viết khác nhau thì mới có thể tạo được khả năng thu hút đối với người tuyển dụng. 

Tạo nội dung đơn xin việc
Tạo nội dung đơn xin việc

Không có một mẫu số chung nào cho việc các ứng viên phải dùng đến phong cách hành văn nhất định nhưng chắc chắn mọi nội dung sẽ đều được nằm gọn trong một bố cục vô cùng chuyên nghiệp, sự chuyên nghiệp thoát thai từ trong những điều đơn giản nhất về hình thức của đơn xin việc.

Vì nội dung trong lá đơn chỉ được phép gói gọn trong một mặt giấy A4 cho nên mỗi câu từ viết ra đều phải chọn lọc thật kỹ, mang giá trị lời mà ít ý nhiều. Vậy làm sao để có thể đưa tất cả mọi thứ liên quan tới bạn vào đơn xin việc chỉ trong giới hạn một mặt giấy? Thế mới nói, lúc này bạn phải đem hết cái tài hành văn ra mà phát huy. Mỗi một khía cạnh cần diễn đạt ngắn gọn chỉ trong 1 câu văn mà có thể diễn tả hết thế mạnh đó của bản thân. 

Đến cuối thư, đừng quên ghi một lời cảm ơn chân thành trong những câu từ ngắn gọn và ghi kèm theo cả những thông tin liên hệ của cá nhân. 

4.3. Văn phong trong đơn xin việc trang trọng đầy chuyên nghiệp

Cũng như những mẫu đơn từ khác, đơn xin việc cần được viết dễ hiểu và mang tính trang trọng.  Vì thế mà tuyệt đối không được sử dụng ngôn ngữ địa phương hoặc tiếng lóng. Tăng cường dùng những câu từ khẳng định sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên tích cực trong mắt của nhà tuyển dụng. 

4.4. Mỗi công ty riêng chuẩn bị một lá đơn xin việc mẫu riêng

Rất nhiều người vì ngại tạo nhiều đơn xin việc cho nên đa số họ chỉ sử dụng một lá đơn duy nhất để nộp cho  nhiều công ty, nhiều vị trí khác nhau.Chẳng hạn, họ download đơn xin việc trên mạng về và sửa nội dung bên trong đó, và khi xin việc ở bất cứ đâu, họ vẫn gửi đi một lá đơn duy nhất ấy. Chớ nên làm điều này, mặc dù có nhiều đơn xin việc online cho bạn tham khảo, đồng thời cho phép chỉnh sửa nội dung nhưng bạn dễ rơi vào trường hợp bị nhầm lẫn các yếu tố thuộc về nhà tuyển dụng, đôi khi râu ông nọ cắm cằm bà kia có thể xảy ra. 

Mẫu đơn xin việc
Mẫu đơn xin việc

Hiện nay mặc dù có không ít những mẫu viết đơn xin việc hay nhưng bạn chẳng thể sao chép toàn bộ vì nó được đưa ra nhằm mục đích giúp người tìm việc tham khảo chứ không phái để thay thế đơn xin việc trong trường hợp của bạn. Tốt hơn hết bạn hãy lựa chọn những mẫu đơn đã được thiết kế hoàn hảo về mặt hình thức, việc đưa nội dung vào bên trong đó sẽ hoàn toàn là thao tác của bạn. 

Ít có website nào có khả năng cung cấp các mẫu đơn xin việc đa dạng lại được thiết kế chuyên nghiệp như job3s.com. Do đó bạn có thể lựa chọn địa chỉ này để phục vụ tốt hơn cho việc chuẩn bị đơn xin việc nhé.