Chúng ta đã rất quen thuộc với đơn xin việc, sơ yếu lý lịch hay CV xin việc, trong bộ hồ sơ xin việc còn một tài liệu quan trọng nữa mà bạn cần chuẩn bị đó chính là Thư xin việc. Tuy nhiên, sự thật là nhiều người thường nhầm lẫn thư xin việc với đơn xin việc, vì hai tài liệu xin việc này có nét trình bày tương đối giống nhau. Và để tránh nhầm lẫn giữa cách viết thư xin việc và đơn xin việc thì bài viết hôm nay của job3s.com sẽ giới thiệu cho bạn thông tin chi tiết về thư xin việc và cách viết cho bạn!

1. Thư xin việc – Công cụ “PR” bản thân mạnh mẽ

Đơn xin việc thường bị nhầm lẫn với thư xin việc. Vậy thư xin việc là gì? Thư xin việc là một công cụ, một tài liệu bạn gửi kèm với những tài liệu xin việc khác trong bộ hồ sơ của mình. Thư xin việc, giúp cung cấp thêm những thông tin quan trọng về kỹ năng, kinh nghiệm cũng như thể hiện được mức độ phù hợp với công việc của bạn.

Thư xin việc – Công cụ “PR” bản thân mạnh mẽ
Thư xin việc – Công cụ “PR” bản thân mạnh mẽ

Chính vì vậy, thư xin việc sẽ cần viết sao cho thật thu hút để nhà tuyển dụng thấy rằng tại sao bạn phù hợp với công việc ứng tuyển đó. Lưu ý bạn không nên lặp lại những gì mà mình đã nói trong cv hay trong sơ yếu lí lịch của mình, thay vào đó, hay cụ thể háo những thông tin bạn cảm thấy phù hợp nhất với công việc ứng tuyển.

Hãy tưởng tượng, thư xin việc của bạn giống như một bản Poster quảng cáo về bạn, hãy thiết kế bản Poster này của mình sao cho thật thu hút, ấn tượng nêu bật được bạn bên trong – đó chính là sự thành công của thư xin việc.

Thông thường, thư xin việc thường đi kèm với các hồ sơ xin việc khác của bạn, nhiều người thường vô tình bỏ sót thư xin việc và không chuẩn bị nó trong hồ sơ, trong khi đó nhà tuyển dụng thường sử dụng thư như một cách để sàng lọc ứng viên của mình, và họ sẽ để yêu cầu thư xin việc trong tin tuyển dụng của bạn.

Hiện thư xin việc có hai dạng là:

Thư xin việc truyền thống
Thư xin việc truyền thống

- Thư xin việc truyền thống: là mẫu thư xin việc phản hồi về cơ hội tuyển dụng hoặc thăm dò nó. Thư xin việc này thường được in ra giấy và gửi trực tiếp tới nhà tuyển dụng.

- Thư xin việc online: là thư xin việc có nội dung như thư truyền thống nhưng được gửi online thông qua email hay gửi qua một bên tuyển dụng khác.

Tùy vào yêu cầu tuyển dụng cụ thể của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn gửi trực tiếp hay gửi online đến nhà tuyển dụng của mình.

2. Vậy nội dung thư xin việc cần những gì?

Một lá thư xin việc sẽ cần đảm bảo hai yếu tố là hình thức và nội dung thư xin việc. Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem viết thư xin việc cần những nội dung gì?

Một lá thư xin việc đầu tiên cần đảm bảo đủ nội dung, thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm và sự phù hợp của bạn. Tuy nhiên, thư xin việc sẽ khoogn được trùng lặp với đơn xin việc hay cv xin việc của bạn. Mục đích của một lá thư xin việc đó là giải thích các thông tin của bạn theo kiểu dữ liệu bổ sung, ví dụ trọng CV bạn viết kinh nghiệm làm việc: “Biên tập nội dung” thì trong thư xin việc bạn sẽ cần thể hiện một số thành tích cụ thể là bạn đã biên tập nội dung gì? Nó có giúp gì cho doanh nghiệp cụ của bạn?.

Vậy nội dung thư xin việc cần những gì?
Vậy nội dung thư xin việc cần những gì?

Thư xin việc ít khi được yêu cầu chuẩn bị trong hồ sơ nhưng nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nó thì nó sẽ là văn bản được được đầu tiên. Vì vậy nó phải là một văn bản đầy tiềm năng, tạo sự ấn tượng của bạn, nó không được xuất hiện bất kỳ lỗi đánh máy nào kể cả nhỏ nhất. Không chỉ vậy, nội dung thư xin việc của bạn cũng không được có bất kỳ lỗi nội dung nào ví như viết chung chung và không liên đến công việc.

Nội dung của thư xin việc sẽ chủ yếu xoay quanh việc bạn giải thích lý do bạn quan tâm đến công việc này, bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm nào phù hợp nhất với công việc đó. Mẹo viết thư phù hợp, không bị dư thừa đó là đọc kỹ mô tả công việc của doanh nghiệp cũng như những kỹ năng cần thiết, phù hợp với công việc đó.

Vậy điều gì không nên đưa vào thư xin việc? Nếu như sơ yếu lý lịch cung cấp đầy đủ các thông tin của bạn trong đó có kinh nghiệm, trình độ và cả thông tin cá nhân, thông tin gia đình thì thư xin việc sẽ không đầy đủ như vậy. Thư xin việc nói sơ lược về bạn và trình độ của bạn cho công việc chứ không phải chỉ chú trọng đến cá nhân bạn. Vì vậy, bạn không cần đưa quá nhiều thông tin cá nhân vào đây đặc biệt là thông tin gia đình mình. Thay vào đó hãy tập trung vào những kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ của bạn hơn.

Vậy điều gì không nên đưa vào thư xin việc?
Vậy điều gì không nên đưa vào thư xin việc?

Thứ hai là đừng đề cập đến tiền lương, lịch trình làm việc hay những phúc lợi mà bạn được hưởng trong thư xin việc. Nếu bạn có những thắc mắc này, hãy đề cập đến nó trong buổi phỏng vấn của mình.

Cuối cùng, quan trọng hơn cả là đừng viết quá nhiều chữ, lá thư xin việc của bạn sẽ chỉ giới hạn trong một mặt giấy A4 đừng lấn sang mặt thứ hai. Việc viết quá dài sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nản khi cầm đến nó. Nhưng nếu bạn viết quá ngắn, nó sẽ không truyền tải hết được những nội dung cần thiết tới NTD của mình.

3. Hướng dẫn cách viết thư xin việc đầy đủ chi tiết nhất

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hướng dẫn viết thư xin việc ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng nhất bạn nhé!

Cách thức bạn tìm hiểu công việc
Cách thức bạn tìm hiểu công việc

Điều vô cùng quan trọng khi viết thư xin việc đó là nó phải phù hợp với vị trí và công việc bạn đang ứng tuyển. Chính vì vậy, bạn không nên soạn bộ bức thư xin việc và chỉ tùy chỉnh tên doanh nghiệp, vị trí ứng tuyển theo công ty mà bạn nộp hồ sơ. Mà toàn bộ nội dung thư sẽ cần phải liên quan đến công việc đó. Cụ thể thư xin việc của bạn sẽ cần được viết như sau:

- Tiêu đề thư, thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển: điền thông tin theo đúng vị trí, thông tin của bạn.

- Mở đầu thư: thể hiện bạn đang ứng tuyển vào công việc, vị trí nào, chức danh công việc đó là gì? Viết rõ ràng để nhà tuyển dụng xác định công việc bạn ứng tuyển.

- Cách thức bạn tìm hiểu công việc: hãy giới thiệu việc bạn đã tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp như thế nào? Thông qua đâu.

- Cụ thể hóa về sự phù hợp của bạn với công việc.

- Lý do bạn phù hợp/ bạn muốn làm việc trong doanh nghiệp này: trình bày kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ của bạn. Hay một số giải thưởng bạn đã đạt được trong công việc trước đây của mình.

- Lời cảm ơn và mong muốn nhà tuyển dụng cân nhắc cho công việc.

Hướng dẫn cách viết thư xin việc đầy đủ chi tiết nhất
Hướng dẫn cách viết thư xin việc đầy đủ chi tiết nhất

Đừng quên chữ ký cuối thư và họ và tên để đảm bảo tính xác thực bạn nhé!

4. Định dạng phù hợp cho mẫu thư xin việc của bạn

Form thư xin việc rất quan trọng, nó thể hiện được sự phù hợp, chuyên nghiệp của bạn. Bởi thế nó cần chú ý:

- Lựa chọn phông chữ và cỡ chữ phù hợp: nên lựa chọn các phông chữ như Times New Roman, Arial, Calibri, Georgia, Verdana cỡ chữ 10, chọn cỡ chữ 14 thường bị hơn to.

Định dạng phù hợp cho mẫu thư xin việc của bạn
Định dạng phù hợp cho mẫu thư xin việc của bạn

- Căn đều hai bên phần nội dung, căn giữa phần tiêu đề và ấn định khoảng cách phù hợp giữa các đoạn.

- Đảm bảo những nguyên tắc cơ bản của thư xin việc.

- Chọn mẫu thư xin việc phù hợp với doanh nghiệp ứng tuyển, ví dụ lựa chọn màu sắc thư giống như màu biểu tượng của doanh nghiệp đó.

- Cuối cùng, hãy đọc lại toàn bộ nội dung để kiểm tra lỗi chính tả, cách đặt câu, … của bạn.

Căn đều hai bên phần nội dung
Căn đều hai bên phần nội dung

Hiện nay, trên wesbite job3s.com có rất nhiều mẫu thư xin việc phù hợp cho các vị trí công việc với nhiều màu sắc khác nhau cho bạn chọn lựa. Bạn có thể truy cập website và chọn một mẫu miễn phí cho mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ thông tin về thư xin việc, cách viết cùng một số lưu ý khác cho mình. Đừng quên truy cập job3s.com để lựa chọn mẫu thư xin việc hot nhất hiện nay bạn nhé!