Hướng dẫn cách viết CV cho người có kinh nghiệm chuẩn nhất!

Bí quyết viết cv xin việc

Từng “bôn ba” qua nhiều doanh nghiệp và sở hữu vốn kinh nghiệm quý giá, thế nhưng bạn vẫn chưa biết cách nào để có thể “phô diễn” hành trang này với nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, hãy cùng job3s.com khám phá câu trả lời đầy đủ trong bài hướng dẫn viết CV cho người có kinh nghiệm chuẩn nhất nhé!

1. Đặc điểm của CV của người có kinh nghiệm hút nhà tuyển dụng?

Đã từ lâu CV được ví là thứ vũ khí lợi hại giúp ứng viên chinh phục được trái tim của nhà tuyển dụng. Một bản CV đẹp về hình thức và chuẩn chỉnh về nội dung chính là bản tài liệu đầu tiên ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng để khẳng định rằng, không ai khác, họ chính là vị trí nhân lực phù hợp nhất mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Thế nhưng, có một sự khác về ý nghĩa lẫn cách trình bày CV khi bạn có kinh nghiệm và những người chưa từng có kinh nghiệm làm việc. Với những cá nhân đã có kinh nghiệm, phô diễn và PR hành trang này một cách khéo léo có thể giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng và quyết định sự thành bại của bạn trong buổi phỏng vấn.

Đặc điểm của CV của người có kinh nghiệm hút nhà tuyển dụng?
Đặc điểm của CV của người có kinh nghiệm hút nhà tuyển dụng?

 Trong khi đó, với những bản CV dành cho người mới bắt đầu đi xin việc, những hoạt động tham gia, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ học vấn...sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá độ phù hợp của ứng viên đó với doanh nghiệp của họ. Nhắc đến những yếu tố quan trọng nhất trong CV dành cho người có kinh nghiệm, các chuyên gia thường đề cập đến 4 yếu tố bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng, người tham chiếu, trình độ học vấn. 

Tất cả những yếu tố này phản ánh đầy đủ những gì bạn đã học tập, tích lũy trong quá khứ. Kinh nghiệm không đơn thuần là những công việc gắn bó tại công ty cũ mà bao gồm toàn diện những kiến thức bạn lĩnh hội được trước, trong và sau quá trình làm việc của mình. Ở vị trí nào cũng vậy, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đánh giá cao những người có kinh nghiệm, đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách trình bày những kinh nghiệm một cách hợp lý trong CV để phô diễn được năng lực bản thân và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Nếu bạn trong số đó, hãy theo dõi những hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây của job3s.com để hiểu rõ nhất!

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Mặc dù, tập trung vào  4 nội dung trọng tâm nhất chính là kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, mục tiêu nghề nghiệp song về cơ bản nội dung then chốt một bản CV cho người có kinh nghiệm vẫn phải đảm bảo được một số yêu cầu cơ bản sau đây:

2.1. Viết thông tin cá nhân trong mẫu cv tiếng việt dành cho người có kinh nghiệm

Hướng dẫn cách viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm
Hướng dẫn cách viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Đây là phần nội dung đầu tiên xuất hiện trong CV, có tác dụng mang đến nhà tuyển dụng một cái nhìn tổng quan về bạn cũng như phương thức để đảm bảo liên hệ đến bạn để thông báo kết quả ứng tuyển. Dù bạn là người có kinh nghiệm hay không, một số trường nội dung không thể bỏ qua trong mục thông tin đầu tiên này chính là Họ và tên, giới tính, vị trí công việc ứng tuyển, Email, số điện thoại, ảnh đại diện và địa chỉ. Trong nội dung này, cần trình bày ngắn khoa học thành những gạch đầu dòng. Đặc biệt lưu ý với phần ảnh đại diện và email. Nếu đã từng có kinh nghiệm ứng tuyển, hẳn bạn thấu hiểu được tầm quan trọng của hai thành tố này trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng như thế nào. Do đó, hãy chắc chắn rằng, ảnh đại diện nghiêm túc, chuyên nghiệp và tránh dùng những email “trẻ trâu” nhé. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Bên cạnh những kinh nghiệm và kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn khẳng định độ phù hợp giữa bạn và nhà tuyển dụng qua hệ thống những phẩm chất tốt như sự ham học hỏi, có chí tiến thủ, mong muốn được đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp...Trong mục nội dung này, để gây được ấn tượng hãy thể hiện rõ ràng về quan điểm phấn đấu của mình một cách cụ thể. Bạn có thể chia mục tiêu nghề nghiệp của mình thành hai phần bao gồm: Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn và ghi chú cụ thể nhé. 

2.3. Kỹ năng, chứng chỉ trong CV dành cho những người có kinh nghiệm

Hướng dẫn cách viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm
Hướng dẫn cách viết CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm

Kỹ năng là tấm gương phản ánh được độ thành thạo trong công việc nhà doanh nghiệp sắp sửa giao phó cho bạn. Để chứng tỏ là mình có kinh nghiệm, trước khi đề cập đến kỹ năng trong CV, hãy đọc thật kỹ bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng và linh hoạt “cóp nhặt” những kỹ năng hỗ trợ đắc lực cho bạn hoàn thành những nhiệm vụ này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất và cho vào CV. Ở nội dung này, bên cạnh list vào đây những kỹ năng trọng tâm, hãy cố gắng thể hiện được độ thành thạo những kỹ năng đó bằng thanh đánh giá nhé. Nhất định nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục bởi cách trình bày vừa ngắn gọn vừa hiệu quả này. Ví dụ bạn đang đăng ký ứng tuyển vị trí nhân viên văn phòng, những kỹ năng không thể thiếu giúp bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bao gồm:

- Kỹ năng sắp xếp công việc

- Thành thạo sử dụng tin học văn phòng

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Kỹ năng ngoại ngữ. 

Để chứng minh độ xác thực của những kỹ năng vừa trình bày và năng lực thực tế của mình, bạn hãy trình bày thêm chứng chỉ của mình trong quá khứ đã đạt được như Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học nhé. 

2.4. Trình độ học vấn

Đối với một số vị trí công việc yêu cầu cao về tính thực hành như khối việc làm ngành dịch vụ như Nhà hàng, khách sạn, nấu ăn...trình độ học vấn không thực sự quan trọng, tuy nhiên, với một số lựa chọn công việc liên quan đến công nghệ, một số trường tốp như Bách Khoa, Khoa học tự nhiên...kết hợp với kinh nghiệm sẽ gây chú ý đặc biệt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn trình bày toàn bộ những hoạt động trong vòng 3,4 năm học mà chỉ bao gồm một số thông tin nổi bật bao gồm:

Trình độ học vấn trong CV cho người  có kinh nghiệm
Trình độ học vấn trong CV cho người  có kinh nghiệm

- Trường Đại học, cao đẳng và năm theo học

- Chuyên ngành 

- Xếp loại. 

Bạn từng theo học công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội, có kinh nghiệm 2 năm làm việc. Trong trình độ học vấn, bạn chỉ cần viết như sau:

- Trường: Đại học Bách khoa Hà Nội ( 9/2014 - 6/ 2020)

- Chuyên ngành: Công nghệ Thông tin

- Xếp loại: Giỏi. 

2.5. Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc cho người có kinh nghiệm 

Trong bản CV dành cho người có nhiều kinh nghiệm, như cái tên của nó, kinh nghiệm là nội dung quan trọng bậc nhất. Do vậy, khác với những CV dành cho sinh viên mới ra trường, bạn cần đề cập 100% những kinh nghiệm có mối liên quan đến vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang chiêu mộ. 

Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc cho người có kinh nghiệm
Kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc cho người có kinh nghiệm 

Đối với những kinh nghiệm thực tiễn không liên quan, có thể bỏ qua và đề cập đến. Một số ý chủ chốt trong kinh nghiệm làm việc bạn cần lưu ý bao gồm: Tên công ty, tổ chức đã làm việc, đính kèm theo thời gian cụ thể, tên vị trí từng đảm nhiệm, mô tả công việc cho vị trí đó. Ví dụ: 

Công ty Cổ phần LT pay ) 4/2017 - 9/2020)

Nhân viên marketing

- Lọc keyword, đi Seedings, viết bài nội dung trên web theo kế hoạch

- Quay và dựng video

- Xây dựng chiến lược PR.

Đặc biệt, đối với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm bạn nên trình bày những kinh nghiệm thực tế của mình theo trình tự thời gian từ gần đến xa. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng chỉ chú trọng đến công việc gần nhất của bạn mà thôi. Kinh nghiệm cũng là phần nội dung trung tâm và phần duy nhất trong CV dành cho người có kinh nghiệm trình bày dài dòng nhất. Do vậy, hãy đề cập càng chi tiết kinh nghiệm của mình càng tốt nhé. 

2.6. Hoạt động tham gia, dự án trong CV cho người có kinh nghiệm

Mặc dù là nội dung không đóng vai trò tiên quyết như trong các CV dành cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm, song dự án và hoạt động bạn từng tham gia trong quá khứ có tác dụng hỗ trợ cho kinh nghiệm của bạn ở bên trên và tăng thêm sức cạnh tranh cho CV, đặc biệt là đối với các đối thủ nặng ký có kinh nghiệm dày dặn. Bởi lẽ, giống như mục tiêu nghề nghiệp, những dự án và hoạt động tham gia giúp nhà tuyển dụng thấy được sự năng động, nhiệt tình của bạn. 

2.7. Người tham chiếu trong CV cho người có kinh nghiệm

 Người tham chiếu trong CV cho người có kinh nghiệm
 Người tham chiếu trong CV cho người có kinh nghiệm

Đối với CV cho người có nhiều kinh nghiệm, người tham chiếu là nội dung bắt buộc. Đây chính là mục giúp nhà tuyển dụng kiểm chứng được độ trung thực bởi các thông tin trình bày trong CV thông qua người thứ 3. Họ chính là cấp trên của bạn trong công ty cũ. Do đó, hãy trình bày đầy đủ tên, vị trí, số điện thoại liên hệ của anh/chị ấy một cách rõ ràng về đề nghị trả lời nhà tuyển dụng trước khi cập nhật vào trong CV nhé. Nội dung này bạn có thể ghi như sau:

- Ông Nguyễn Hùng Huy

- Trường phòng nhân sự Công ty Cổ phần LT Pay

- Số điện thoại: 01234678900

Xem thêm : Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cho bạn

3. Một số lưu ý khi trình bày CV cho người có kinh nghiệm 

Tập trung nhấn mạnh các nội dung quan trọng, để đảm bảo được độ hài lòng của những nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lớn và yêu cầu cao về chất lượng ứng viên, bên cạnh việc trau chuốt về mặt nội dung như hướng dẫn, bạn cần cực kỳ để ý về mặt hình thức. Cần kiểm tra lại và soát lại các lỗi chính tả trước khi gửi để chắc chắn không bị gắn mắc “thiếu cẩn thận”. Đã có kinh nghiệm viết CV, bạn thấu hiểu được dài dòng không phải là điều nhà tuyển dụng thực sự mong chờ. Do đó, hãy nhớ đến dung lượng chuẩn của CV khoảng 1 - 1,5 trang A4 để viết nhé. 

Một số lưu ý khi trình bày CV cho người có kinh nghiệm
Một số lưu ý khi trình bày CV cho người có kinh nghiệm 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình trình bày CV cho người có kinh nghiệm. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tạo CV và ứng tuyển một vị trí công việc thực sự ưng ý nhé.