banner
banner

Bí quyết viết cv xin việc

Viết kỹ năng tin học trong CV thế nào để ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Tác giả: Hạ Kiều Anh 04/06/2022

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết, giúp ứng viên ứng tuyển thành công. Dù bạn xin việc làm kế toán, viết lách, giáo viên,... hay các công việc cần sử dụng máy tính thường xuyên, trau dồi kỹ năng tin học là điều nên làm. Đặc biệt, để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, kỹ năng tin học trong CV là yếu tố không thể thiếu. Cùng tìm hiểu các kỹ năng tin học cần có trong CV nhé!

1. Bạn biết gì về kỹ năng tin học văn phòng trong CV?

Kỹ năng tin học chủ yếu là những kỹ năng tin học văn phòng, những kỹ năng quan trọng trong xã hội thời hiện đại. Tin học văn phòng trong tiếng Anh là Office Information Technology, là những kỹ năng liên quan tới việc thao tác và sử dụng máy tính, một trong những kỹ năng không thể thiếu trong thời đại 4.0 hiện nay. Thông thường, tin học văn phòng thường gồm các kỹ năng như: Khả năng nhập dữ liệu, đánh máy, soạn thảo văn bản, biết cách sử dụng internet một cách hữu ích và sử dụng các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint thành thạo…

Kỹ năng tin học văn phòng trong CV vô cùng quan trọng
Kỹ năng tin học văn phòng trong CV vô cùng quan trọng

Khi internet và cuộc cách mạng thông tin bùng nổ, con người dần biết cách tìm kiếm thông tin nhanh, hiệu quả hơn và lúc này, tin học văn phòng trở thành một trong những công cụ hữu ích, giống như “cánh tay phải” đắc lực của con người.

Không chỉ hỗ trợ con người tìm kiếm thông tin nhanh, sự ra đời của tin học văn phòng đã giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức sử dụng các thuật toán, phần mềm, giảm bớt chi phí và sự căng thẳng, mệt mỏi trong công việc.

Trong các kỹ năng tin học cơ bản, kỹ năng tin học văn phòng là kỹ năng cần thiết nhất, là kỹ năng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên có được. Đặc biệt, trong CV xin việc, việc nhấn mạnh vào các kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp ứng viên gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, có cơ hội vào làm việc tại nơi ứng tuyển.

Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng tin học phù hợp
Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng tin học phù hợp

Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách viết kỹ năng tin học trong CV. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu các kỹ năng tin học nên đưa vào trong CV xin việc nhé!

Xem thêm : Nên làm nghề gì lương cao đúng với nhu cầu tuyển dụng của xã hội

2. Cách viết kỹ năng tin học trong CV chuẩn nhất

Dưới đây là những kỹ năng tin học quan trọng cần có trong CV xin việc của bạn, nếu bạn có 1 trong các kỹ năng này, hãy đưa vào trong CV của mình ngay nhé!

2.1. Kỹ năng đánh máy 10 ngón

Trong CV kỹ năng gõ bàn phím thành thạo đặc biệt quan trọng. Kỹ năng đánh văn bản bằng 10 ngón tay giúp bạn dễ dàng soạn thảo các văn bản linh hoạt, nhanh chóng, thậm chí khi bạn “quen tay”, bạn sẽ không cần nhìn bàn phím mà vẫn có thể đánh máy một cách chính xác, nhuần nhuyễn.

Chẳng hạn, nếu sếp bạn cần bạn soạn thảo gấp một văn bản trong 15 phút để kịp cuộc họp đột xuất sắp tới, lúc này kỹ năng đánh máy thành thạo sẽ giúp bạn hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Từ đó, sếp bạn sẽ hài lòng về bạn và đánh giá cao sự làm việc chuyên nghiệp của bạn.

Kỹ năng đánh máy 10 ngón
Kỹ năng đánh máy 10 ngón

2.2. Thành thạo Word, Excel và Powerpoint

2.2.1. Thành thạo Word

Có thể nói, Word là một công cụ soạn thảo văn bản mà bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Người dùng dễ dàng soạn thảo văn bản trên Microsoft Word và có thể trang trí màu sắc, font chữ, kiểu chữ, hiệu ứng video, âm thanh tùy thích trong tài liệu của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng Word giống như một công cụ kiểm tra chính tả chất lượng, giúp bạn hạn chế được lỗi sai khi đánh máy. Sau khi hoàn thiện, bạn có thể lưu tệp tin theo dạng “doc”.

Ví dụ, bạn có thể đưa vào trong CV xin việc của mình là thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là Word, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với bạn.

Tuy nhiên, để được coi là thành thạo Word ở mức độ cao cấp, bạn cần phải biết cách nhập và định dạng văn bản qua việc sử dụng nhiều font chữ, ngôn ngữ, màu chữ, cỡ chữ khác nhau; biết cách chèn hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ, hình khối, kẻ đường…

Thành thạo Word là kỹ năng không thể thiếu
Thành thạo Word là kỹ năng không thể thiếu

Ngoài ra, việc lập hay chèn các bảng có hàng, cột, tab, căn đoạn, thay đổi đường viền hay thêm dòng cũng vô cùng quan trọng. Đồng thời, bạn cần biết cách trộn văn bản, thao tác xóa trang, bảo mật file, biết cách in đúng quy cách như căn chỉnh số trang, lề in, khổ giấy, đầu và cuối trang…

2.2.2. Thành thạo PowerPoint

Khi học cấp 3 hay Đại học, giáo viên thường yêu cầu học sinh, sinh viên của mình thuyết trình nên hẳn bạn đã biết tới phần mềm PowerPoint. Đây là công cụ sử dụng để trình chiếu hình ảnh, video hay văn bản đã soạn trước đó dễ dàng.

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng PowerPoint để tạo link, vẽ biểu đồ, chỉnh sửa, vẽ Mindmap, hình khối, sử dụng slide master, thiết kế hay sử dụng hiệu ứng trình chiếu, xuất dạng file PDF hay bảo mật file…

2.2.3. Kỹ năng Excel

Những công việc liên quan tới tính toán, ví dụ như vị trí kế toán thường sử dụng Excel hơn cả. Đây là công cụ giúp bạn lập bảng tính, tạo cột, bảng, dòng để nhập công thức tính toán hay dữ liệu… Trong CV xin việc, kỹ năng thành thạo Excel cũng là kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá cao, vì vậy nếu có kỹ năng này, đừng quên đưa vào trong CV của mình nhé!

Để được gọi là người “thành thạo” Excel, bạn cần phải có các kiến thức cơ bản về lọc dữ liệu, tạo link, vẽ biểu đồ, sử dụng các hàm thông dụng như Vlookup, If, SUM, Vlookup, Count, thiết lập bảo mật…

2.3. Biết cách sử dụng phím tắt trên bàn phím và thành thạo phần mềm

Một trong những kỹ năng tin học trong CV khác bạn có thể nêu là đó là sử dụng thành thạo các phím tắt trên bàn phím máy tính. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng gửi thông tin, copy dữ liệu hay tìm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Biết cách sử dụng phím tắt trên bàn phím
Biết cách sử dụng phím tắt trên bàn phím

Như đã nói ở trên, việc thành thạo 3 phần mềm thông dụng là Word, Excel và Powerpoint là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, tùy theo chuyên ngành, vị trí bạn ứng tuyển mà cần sử dụng phần mềm khác nhau. Ví dụ như vị trí kế toán, bạn cần thành thạo các phần mềm về kế toán như: Misa, Fast, Linkq… hoặc bạn ứng tuyển vị trí thiết kế đồ họa, các phần mềm như Photoshops, Affinity Designer, Adobe Illustrator, Affinity Designer…

2.4. Sao lưu dữ liệu

Thời đại internet phát triển ngày càng nhanh và nhiều công ty lựa chọn lưu trữ thông tin, dữ liệu vào hệ thống bởi có thể tiết kiệm chi phí in ấn, tính bảo mật cao, không gian lưu trữ rộng lớn… Do đó, một trong những kỹ năng bạn cần có là cần biết sắp xếp dữ liệu theo từng ổ, từng file logic và đẹp mắt.

2.5. Dùng phần mềm diệt virus

Khi bạn truy cập hay tải các phần mềm, ứng dụng hay truy cập trang web lạ, hệ thống có thể xuất hiện virus. Những con virus này sẽ phá hủy dữ liệu hoặc đánh cắp thông tin đang được lưu ở máy tính tại ổ cứng. Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần biết cách sử dụng thành thạo phần mềm diệt virus để bảo vệ các file dữ liệu.

2.6. Sử dụng thành thạo email

Sử dụng email thành thạo cũng là một kỹ năng tin học trong CV, bởi không phải bạn chỉ soạn thảo văn bản, đính kèm tệp xong gửi đi là được. Để trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đồng nghiệp, sếp, khách hàng hay đối tác, bạn cần sử dụng thành thạo các email và biết được quy chuẩn, cách thức trình bày email chuyên nghiệp.

Sử dụng thành thạo email
Sử dụng thành thạo email

Các kỹ năng bạn cần phải có trong phần này như kèm các chữ ký vào cuối email, tên của bạn, chức vụ, địa chỉ liên hệ và nơi công ty bạn đang làm việc. Ngoài ra, bạn cần học các kỹ năng khác như lóc email, trả lời email tự động, giải nén email gửi đi hay đánh dấu các email quan trọng… giúp bạn dễ dàng sắp xếp được các email của mình và không bị bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Trên đây là những kỹ năng tin học trong CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng tin học là những kỹ năng quan trọng, giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, khi có các kỹ năng này trong công việc, bạn sẽ làm việc suôn sẻ, thuận lợi, hiệu quả, giảm bớt được căng thẳng hay mệt mỏi. Vì vậy, hãy đưa những kỹ năng tin học mà bạn có vào trong CV xin việc sao cho thật nổi bật nhé!

icon Kỹ năng chuyên môn IT

Hiện nay, IT là một trong những ngành nghề có thu nhập vô cùng cao và hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết các kỹ năng chuyên môn IT gồm có những gì và làm thế nào để gây dấu ấn với nhà tuyển dụng? Truy cập bài viết dưới đây để biết được những kỹ năng chuyên môn quan trọng của IT nhé!

Kỹ năng chuyên môn IT

 1. 1. Bạn biết gì về kỹ năng tin học văn phòng trong CV?
 2. 2. Cách viết kỹ năng tin học trong CV chuẩn nhất
 3. 2.1. Kỹ năng đánh máy 10 ngón
 4. 2.2. Thành thạo Word, Excel và Powerpoint
 5. 2.2.1. Thành thạo Word
 6. 2.2.2. Thành thạo PowerPoint
 7. 2.2.3. Kỹ năng Excel
 8. 2.3. Biết cách sử dụng phím tắt trên bàn phím và thành thạo phần mềm
 9. 2.4. Sao lưu dữ liệu
 10. 2.5. Dùng phần mềm diệt virus
 11. 2.6. Sử dụng thành thạo email

Bài viết liên quan

CV song ngữ Anh Việt - Mở ra cơ hội việc làm đầy hấp dẫn

CV song ngữ Anh Việt - Mở ra cơ hội việc làm đầy hấp dẫn

Tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, với việc có khả năng tiếng anh thì đây sẽ là cơ hội lớn dành cho các bạn ứng viên. Và để có thể nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn cho mình thì một bản CV song ngữ Anh Việt là rất cần thiết. Vậy, viết CV song ngữ Anh Việt như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng tìm hiểu bí quyết viết CV song ngữ Anh Việt qua bài viết dưới đây nhé!

Hà Vy Vy

18/03/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Lơ xe là gì? Những điều cần biết về lơ xe trước khi hành nghề

Lơ xe là gì? Những điều cần biết về lơ xe trước khi hành nghề

Có thể nói, lơ xe là một nghề không còn xa lạ đối với tất cả chúng ta. Trên những chuyến xe khách, xe buýt và thậm chí những xe vận tải ngoài nhân vật lái xe ta còn thấy bóng dáng của những người lơ xe vui tính. Nhưng thực tế đó chỉ là vẻ bên ngoài, mấy ai hiểu được tính chất công việc như thế nào, lương ra sao, thì cùng mình đi giải đáp cho câu hỏi “Lơ xe là gì?” nhé!

Trịnh Hoài Phương

01/07/2021

Kinh nghiệm tìm việc ★
Bí quyết viết thư xin nghỉ việc đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Bí quyết viết thư xin nghỉ việc đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất

Bạn cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp, đã tìm được công việc với đãi ngộ tốt hơn hay vì lý do cá nhân nào đó và muốn nghỉ việc. Lúc này, bạn không thể “im hơi lặng tiếng” mà ra đi, điều bạn cần làm là viết một lá thư xin nghỉ việc đúng chuẩn, vừa đảm bảo mức lương giữ nguyên, đồng thời giúp bạn không làm phật lòng đồng nghiệp. Khám phá ngay cách viết thư xin nghỉ việc chuẩn chỉnh qua bài viết dưới đây nhé!

Hạ Kiều Anh

24/02/2022

Tin tức tổng hợp ★
Chia sẻ kinh nghiệm viết CV chăm sóc khách hàng hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV chăm sóc khách hàng hiệu quả

​Để nắm bắt cơ hội việc làm chăm sóc khách hàng tốt nhất, người ứng viên cần chuẩn bị bản CV chăm sóc khách hàng sao cho hiệu quả. Đây cũng chính là câu hỏi mà rất nhiều người lao động quan tâm vị trí này mong muốn khám phá. Nếu bạn nằm trong số đó, đừng bỏ qua bài viết này vì câu trả lời hay nhất dành cho bạn sẽ được đưa ra tại đây.

Mỹ Anh

16/03/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Gợi ý cách viết Mẫu cv xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh chuẩn

Gợi ý cách viết Mẫu cv xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh chuẩn

Bạn đang mong muốn sở hữu một bản CV xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh thuyết phục để apply một trong những vị trí công việc hấp dẫn có yếu tố quốc tế như Purchasing Staff, Sales Logistics,...tại các công ty vận chuyển giao nhận hay công ty xuất nhập khẩu lớn nhưng chưa rõ cách viết như thế nào? Triển khai những nội dung gì và cần lưu ý ra sao? Đừng lo lắng, trong bài viết này hãy cùng với Trần Phương khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé.

Trần Phương

19/01/2022

Bí quyết viết cv xin việc ★
Kế toán bán hàng Tiếng Anh là gì và mô tả công việc kế toán

Kế toán bán hàng Tiếng Anh là gì và mô tả công việc kế toán

Tại doanh nghiệp ở bất cứ quốc gia nào dù trong hay ngoài nước thì các vị trí kế toán luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải có để kiểm soát các khâu vận hành của doanh nghiệp và đảm bảo năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu hết về công việc kế toán, đặc biệt là kế toán bán hàng Tiếng Anh là gì?

Phạm Hồng Diệp

01/08/2022

Mô tả công việc ★
[Sưu tầm] Câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS hay nhất

[Sưu tầm] Câu hỏi phỏng vấn giáo viên THCS hay nhất

Đối với nghề giáo là nghề “tạo” ra con người việc có những quy chuẩn và cách thức tuyển dụng khắt khe là hết sức cần thiết. Để có thể bổ nhiệm và tuyển dụng những vị trí làm việc cho giáo viên cũng là điều được nhà nước quan tâm nhằm nâng cao chất lượng của nền giáo dục nước nhà. Vậy câu hỏi phỏng vấn dành cho giáo viên THCS có gì đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ câu hỏi đó trong bài viết sau đây nhé.

Trương Diệp Chi

21/05/2021

Tin tức tổng hợp ★
VƯỢT QUA VÒNG HỒ SƠ VỚI MẪU CV SHINHAN BANK CỰC CHẤT

VƯỢT QUA VÒNG HỒ SƠ VỚI MẪU CV SHINHAN BANK CỰC CHẤT

Shinhan Bank là một trong những ngân hàng nước ngoài hàng đầu với 25 năm có mặt và phát triển tại Việt Nam. Được trở thành một phần của Shinhan Bank là một cơ hội để phát triển bản thân, nâng cao cơ hội làm việc và địa vị ở môi trường quốc tế. Chính vì vậy trở thành nhân viên chính thức của ngân hàng này không phải là chuyện dễ dàng gì khi phải đáp ứng được nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn quốc tế ngay từ vòng CV của Shinhan Bank cho đến vòng phỏng vấn.

Nguyễn Ngọc Châm

06/07/2021

Bí quyết viết cv xin việc ★
Tìm hiểu bằng chứng kiểm toán là gì trong doanh nghiệp

Tìm hiểu bằng chứng kiểm toán là gì trong doanh nghiệp

Trong ngành kiểm toán, kế toán mọi quyết định và kết luận của kiểm toán viên rất quan trọng và nó cần có độ chính xác cao. Kiểm toán viên không chỉ dựa vào những bản báo cáo tài chính mà có thể đưa ra các quyết định mà cần có sự hỗ trợ của các bằng chứng kiểm toán để tăng độ chính xác cao cho mọi quyết định. Để hiểu hơn về bằng chứng kiểm toán là gì, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Cẩm Tú

26/10/2022

Tin tức tổng hợp ★
Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn hay gặp nhất

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn hay gặp nhất

Nghề lễ tân luôn có nhu cầu tuyển dụng khá cáo đặc biệt là trong điều kiện mà ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ. Các khách sạn tại các khu du lịch và các thành phố lớn cần lễ tân không chỉ đẹp về mặt hình thức bên ngoài mà còn cần khả năng ứng xử với du khách. Vì vậy hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn hay gặp nhất này sẽ giúp bạn tạo lợi thế lớn trước các thí sinh ứng tuyển khác cũng như ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng.

Trịnh Hoài Phương

09/07/2021

Tin tức tổng hợp ★
Tìm hiểu về mô tả công việc Video Editor chuẩn chỉnh nhất

Tìm hiểu về mô tả công việc Video Editor chuẩn chỉnh nhất

Công việc Video Editor hiện nay đang trở thành xu thế của các bạn trẻ đam mê sáng tạo thông qua những thước phim. Tuy nhiên để có thể phát triển và đi đúng hướng trong lĩnh vực này thì bạn phải thực sự hiểu về công việc này một cách tường tận và bao quát nhất. Hãy tham khảo ngay mô tả công việc Video Editor ngay trong bài viết dưới đây để nắm bắt thêm thông tin nhé.

Cẩm Tú

09/07/2021

Mô tả công việc ★
Viết kế hoạch phát triển sự nghiệp nguyện vọng cá nhân trong CV

Viết kế hoạch phát triển sự nghiệp nguyện vọng cá nhân trong CV

Bạn có biết kế hoạch phát triển sự nghiệp/ nguyện vọng cá nhân trong CV là gì không? Cách viết phần nội dung này trong CV như thế nào? Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về kế hoạch phát triển sự nghiệp/ nguyện vọng cá nhân thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình những mẹo viết kế hoạch phát triển sự nghiệp một cách chính xác và hiệu quả nhất nhé!

Hà Vy Vy

28/05/2022

Bí quyết viết cv xin việc ★
Mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất

Mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất

Kế toán đang là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong các doanh nghiệp, công ty. Đi đôi với sự phát triển của nền kinh tế, ngành kế toán đang ngày càng trở nên hấp dẫn so với nhiều bạn trẻ. Dưới đây là bản mô tả công việc kế toán tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn. Cùng job3s.com tìm hiểu nhé!

Hạ Kiều Anh

15/06/2021

Mô tả công việc ★
Mô tả công việc kỹ sư cơ điện – yêu cầu, quyền lợi, mức lương

Mô tả công việc kỹ sư cơ điện – yêu cầu, quyền lợi, mức lương

Trong ngành nghề kỹ thuật điện và kỹ thuật cơ khí chế tạo có nhiều điểm tương đồng và có quan hệ tương tác mang đến lợi ích tốt cho xã hội. Kỹ sư chuyên ngành cơ điện cần thực hiện và đúng kết kiến thức từ ngành điện và cơ khí. Thông qua bài viết mô tả công việc kỹ sư cơ điện dưới đây, hãy đánh giá xem công việc này ra sao và có sức hấp dẫn như thế nào nhé!

Nguyễn Ngọc Châm

09/07/2021

Mô tả công việc ★
Nhân viên Sales là gì? Tất tần tật thông tin về nghề Sales

Nhân viên Sales là gì? Tất tần tật thông tin về nghề Sales

Phần lớn mọi người tìm đến nghề Sales vì không thể xin được công việc gì khác, vì thế mà Sales luôn được coi như là một “nghề mặc định sau cùng”. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người và truyền từ người có trải nghiệm trước đến những người mới vào sau. Để hiểu được bản chất và vai trò thực sự của Sales là gì, bạn đọc hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trịnh Hoài Phương

29/06/2021

Tin tức tổng hợp ★
back
Tạo CV Tìm việc làm